ลี่เจียง

27 ก.ย. 2019 - 28 ก.ย. 2019

2 คน - 1 ห้อง

ลี่เจียง (Lijiang)
ลี่เจียง เป็นเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ทางใต้ของประเทศจีน เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์จากตัวเมืองเก่าที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมจนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ทั้งยังอยู่ใกล้กับเทือกเขาและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกหลายแห่ง และอยู่บนเส้นทางสายไหมอีกด้วย ลี่เจียงจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของภูมิภาค และมีโรงแรมที่พักให้บริการอยู่เป็นจำนวนมากเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับลี่เจียง
ลี่เจียงเป็นเมืองที่ประกอบด้วยเขตเมืองเอกและเขตชานเมืองรอบนอกอีก 4 เขต ซึ่งมีพื้นที่รวมกันกว่า 21,219 ตารางกิโลเมตร (ตัวเมือง 1,127 ตารางกิโลเมตร) และตั้งอยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศเมียนมาโดยมีเทือกเขาขนาดใหญ่กั้นขวาง โดยลี่เจียงมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 1.2 ล้านคน

สภาพอากาศในลี่เจียง
ลี่เจียงนั้นมีสภาพอากาศค่อนข้างเย็นเนื่องจากภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนแนวเทือกเขา โดยมีฤดูกาลแบ่งออกเป็น 4 ฤดู โดยมีช่วงฤดูร้อนในเดือนมิถุนายนถึงกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกบ่อยที่สุด ต่อด้วยฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเย็นและมีฝนตกน้อย ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมอาจต่ำได้ถึง 0 องศาเลยทีเดียว โดยช่วงฤดูที่ไม่มีฝนถือเป็นช่วงท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของเมืองลี่เจียง

ภาษาที่ใช้ในลี่เจียง
โรงแรมส่วนใหญ่ในลี่เจียงให้บริการด้วยภาษาจีนกลางเป็นหลัก แต่จะมีความแตกต่างทางสำเนียงและการออกเสียงไปเล็กน้อยตามสำเนียงแมนดารินตะวันตกเฉียงใต้ ทั้งนี้คนจีนส่วนใหญ่ไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ และพนักงานต้อนรับในโรงแรมมาตรฐานก็อาจพูดภาษาอังกฤษได้ไม่คล่อง (หรือไม่ได้เลยก็มี) คุณจึงควรเตรียมข้อความสื่อสารหรือชื่อสิ่งที่ต้องการเป็นภาษาจีนไว้ด้วยเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

สกุลเงินที่ใช้ในลี่เจียง
โรงแรมในลี่เจียงรับชำระค่าที่พักด้วยสกุลเงินหยวน และโรงแรมมาตรฐานส่วนใหญ่ยินดีรับบัตรเครดิตทั้ง Visa, MasterCard และ UnionPay รวมทั้งระบบชำระเงินดิจิทัลอย่าง AliPay และ WeChat Pay เป็นต้น ทั้งนี้โรงแรมในท้องถิ่นของลี่เจียงบางแห่งอาจไม่มีบริการดังกล่าว

สนามบินในลี่เจียง
ท่าอากาศยานนานาชาติลี่เจียงซานยี่ (Lijiang Sanyi International Airport) เป็นสนามบินหลักของเมืองลี่เจียงและบริการในระดับภูมิภาคให้กับพื้นที่ใกล้เคียง โดยสนามบินตั้งอยู่ทางตอนใต้ของตัวเมืองลี่เจียงประมาณ 25 กิโลเมตร ทั้งนี้ ไม่มีเที่ยวบินตรงให้บริการจากประเทศไทยมายังสนามบินแห่งนี้ แต่สามารถต่อเครื่องจากคุนหมิงมาได้ และไม่มีโรงแรมที่พักภายในพื้นที่สนามบินแห่งนี้
ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปลี่เจียง

การเดินทางจากสนามบินลี่เจียงเข้าสู่โรงแรม
รถโดยสารประจำทาง มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินลี่เจียงเข้าสู่ตัวเมืองและย่านสำคัญต่างๆ โดยมีทั้งรถโดยสารเข้าเมือง (เช่นสาย 8 และสาย 16) และรถโดยสารระหว่างเมืองให้บริการบริเวณท่ารถหน้าอาคารผู้โดยสาร
รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองลี่เจียง โดยคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ หรือเหมาจ่ายได้ตามตกลง ทั้งนี้คนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้
รถเช่า มีบริการรถเช่าหลากหลายจากผู้ให้บริการชั้นนำ ซึ่งคุณสามารถขับรถจากสนามบินเข้าสู่โรงแรมในลี่เจียงได้ด้วยตนเอง ผ่านถนนสาย S221 (มีค่าผ่านทาง) เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองโดยตรง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น
จองรถเช่าราคาประหยัดในลี่เจียง

การคมนาคมระหว่างโรงแรมกับสถานที่สำคัญในลี่เจียง
แม้ว่าลี่เจียงจะไม่ได้มีระบบคมนาคมที่สะดวกสบายแบบเมืองใหญ่อื่นๆ ของจีน แต่ลี่เจียงก็มีระบบรถโดยสารสาธารณะที่ครอบคลุม และมีจุดจอดรถเมล์กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง แต่หากไม่ได้ศึกษาเส้นทางมาอย่างถี่ถ้วนก็อาจประสบปัญหากับภาษาจีนที่ชวนสับสนได้ นอกจากนี้ในเมืองยังมีรถแท็กซี่ และรถโดยสารท้องถิ่นประเภทอื่นๆ อาทิเช่นรถสามล้อ ที่ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ในการเที่ยวชมเมืองได้สวยงามและสนุกยิ่งขึ้น

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในลี่เจียง
เขตเมืองเก่าลี่เจียง (Old Town of Lijiang)
หมู่บ้านไบชา (Baisha Village)
พระราชวังมู่ (Mu Palace)
วัดยู่เฟ็ง (Yufeng Temple)
ภูเขาหิมะมังกรหยก (Jade Dragon Snow Mountain)
สระมังกรดำ (Black Dragon Pool)
โค้งแม่น้ำแยงซี (Changjiangdiyiwan)
ทะเลสาบลากู่ (Lagu Lake)
ศูนย์หัตถกรรมการปักผ้าของชาวนาสี (The Baisha Naxi Embroidery Institute)
ศูนย์วัฒนธรรมดงบา (Dongba Cultural Centre)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวลี่เจียง
ข้อมูล ณ วันที่ 16 ธันวาคม 2560
*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

โรงแรมที่ได้คะแนนรีวิวสูงในลี่เจียง

เริ่มที่ ฿1,068
เริ่มที่ ฿1,335
เริ่มที่ ฿2,097

คำถามที่พบบ่อย

เดือนที่ถูกที่สุดคือเดือนกันยายน มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ ฿1,068 ต่อคืน ส่วนเดือนที่ราคาที่พักในลี่เจียงแพงที่สุดคือเมษายน มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ ฿1,525 ต่อคืน
ราคาเฉลี่ยของโรงแรมในเดือนกันยายนปีที่แล้วอยู่ที่ ฿1,144 คืน ซึ่งต่ำกว่าราคาเฉลี่ย ฿1,265 ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาอยู่ 10%
สนามบินที่ใกล้ลี่เจียงที่สุดคือลี่เจียง ซานยี่ (LJG) (21.60 กม.)

วางแผนไปจีน