หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ชวนเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน เสน่ห์ธรรมชาติทั้งบนหาดทรายและใต้ผืนน้ำ

บทความทั้งหมด

ชวนเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน เสน่ห์ธรรมชาติทั้งบนหาดทรายและใต้ผืนน้ำ

เที่ยวสิมิลัน และตาชัย จุดหมายปลายฝันของผู้ที่หลงรักท้องทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำ

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอเชิญนักท่องเที่ยวหัวใจรักธรรมชาติ ไปดื่มด่ำความงามแห่งทะเลอันดามัน ณ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา คำว่า "สิมิลัน" นี้เป็นชื่อเรียกในภาษายาวี หมายถึง "เก้า" ซึ่งเป็นจำนวนของเกาะที่เรียงตัวอยู่ในบริเวณนี้นั่นเอง

ไปเที่ยวสิมิลันช่วงไหนดี

อุทยานแห่งชาติสิมิลัน เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเฉพาะช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงกลางเดือนเมษายน นอกจากนั้นจะทำการปิดเกาะเนื่องจากเป็นฤดูมรสุม และเพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติ

การเดินทางไปหมู่เกาะสิมิลัน

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมการเดินทางโดยเครื่องบินไปยังสนามบินภูเก็ตก่อน จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ด้วยรถโดยสารประจำทาง หรือรถตู้ซึ่งรับ-ส่งถึงท่าเรือ (เที่ยวละประมาณ 300 บาทต่อคน) ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร

จากนั้นเช่าเรือจากท่าทับละมุไปยังเกาะสิมิลัน ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง หมายเหตุ ค่าธรรมเนียมสำหรับเข้าเขตอุทยานแห่งชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท สำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทร 0-7659-5045, 0-7645-3272 (โปรดทำการจองเรือโดยสารล่วงหน้า)

การเดินทางภายในหมู่เกาะสิมิลัน

เรือโดยสารของทางอุทยานแห่งชาติ มีให้บริการพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำตื้นตามเกาะต่างๆ โดยเสียค่าบริการคนละประมาณ 200 บาท/คน/รอบ รอบละครึ่งวัน โดยรอบเช้าเริ่มเวลา 8.00 – 11.30 น. ส่วนรอบบ่ายเริ่มเวลา 13.00 – 16.30 น.ค่าบริการนี้รวมค่าเช่าเสื้อชูชีพแล้ว แต่สำหรับหน้ากากดำน้ำและตีนกบต้องเช่าต่างหาก

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถเลือกซื้อแพคเกจทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับของผู้ให้บริการเอกชนได้ด้วย โดยมีค่าบริการประมาณ 2,800 บาท/คน ซึ่งแพคเกจนี้จะรวมอาหารกลางวัน ของว่าง น้ำดื่ม ค่าขึ้นเกาะ ค่าไกด์ อุปกรณ์ดำน้ำ ค่าประกันภัยและพาเที่ยวดำน้ำตามเกาะต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเป็นกลุ่มใหญ่ก็สามารถเช่าเรือเหมาลำได้เช่นกัน แต่ราคาค่อนข้างแพง

แนะนำที่พัก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันมีที่พักมีบริการให้เลือกสองแบบคือ บ้านพัก (อยู่บนเกาะสี่) และ เต็นท์ให้เช่า (มีทั้งบนเกาะสี่และเกาะแปด) สำหรับท่านที่นำเต็นท์มาเอง สามารถกางได้เฉพาะบนเกาะแปด และต้องเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 40 บาท/คน/ต่อคืน โปรดสอบถามข้อมูลและจองที่พักได้จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตามหมายเลขโทรศัพท์ด้านบน

สถานที่ท่องเที่ยวที���เป็นที่นิยมในหมู่เกาะสิมิลัน

อ่าวเกือก

แผนที่

เป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดที่ตั้งอยู่บนเกาะแปด หรือที่เรียกอีกชื่อว่า "เกาะสิมิลัน" ด้านขวาของอ่าวเกือกมีเนินเขาและกองหินที่เรียกว่าหินเรือใบ หน้าอ่าวบริเวณนี้มีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำไม่ลึกมาก เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ อาบแดด และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น

อ่าวงวงช้าง

แผนที่

ตั้งอยู่บนเกาะแปดและอยู่ห่างจากอ่าวเกือกเพียง 2.5 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางศึกษาธรรมชาติจากอ่าวเกือกไปยังอ่าววงช้างได้ในเวลาประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง อ่าวแห่งมีความสวยงามและเงียบสงบ ค่อนข้างเป็นส่วนตัว

หาดหน้า

แผนที่

เป็นหาดที่มีความยาวที่สุดและสวยที่สุดที่ตั้งอยู่บนเกาะเมี่ยง หรือที่เรียกอีกชื่อว่า "เกาะสี่" จากบริเวณนี้ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะเจ็ดและเกาะแปดได้ด้วย หากคุณโชคดีอาจได้พบกับ "ปูไก่" ซึ่งมีเสียงร้องคล้ายไก่ เป็นสัตว์ที่หาดูได้ยากประจำเกาะสี่

หาดเล็ก

แผนที่

หาดทรายขาวสะอาดที่มีความยาวเพียง 200 เมตร ตั้งอยู่บนเกาะเมี่ยง บริเวณรอบหาดมีแนวหินใต้น้ำและแนวปะการังน้ำตื้นกระจายตัวอยู่ทั่วไป รวมถึงมีปลาทะเลอาศัยอยู่ชุกชุม

จุดชมวิวลานข้าหลวง

แผนที่

ตั้งอยู่บนยอดเขาของเกาะเมี่ยง บริเวณโดยรอบจะมีต้นเฟิร์นข้าหลวงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงกลายมาเป็นชื่อเรียกของสถานที่แห่งนี้ จากจุดนี้คุณสามารถมองวิวรอบเกาะได้กว้างถึง 180 องศา เลยทีเดียว

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก

แผนที่

อีกหนึ่งจุดชมวิวบนเกาะเมี่ยง อยู่ห่างจากหาดหน้า ประมาณ 400 เมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที จุดเด่นของที่นี่คือ คุณจะได้เห็นดวงอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้าลงไปในผืนทะเล และทิวทัศน์ของโขดหินขนาดใหญ่สะดุดตา

สวนปะการัง **(Coral Gardens)**

แผนที่

เป็นจุดดำน้ำชมปะการังบริเวณเกาะหูยง หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เกาะหนึ่ง" ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่และมีหาดทรายยาว ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่เต่าทะเลจะขึ้นมาวางไข่บนชายหาด

แนวหินใต้น้ำสันฉลาม **(Shark Fin Reef)**

แผนที่

กำแพงหินธรรมชาติใต้น้ำขนาดใหญ่ ที่มีฝูงปลาจำนวนมากอาศัยอยู่ บางครั้งถูกขนานนามว่า "กำแพงเมืองจีน" เป็นจุดดำน้ำลึกที่เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ ตั้งอยู่บริเวณเกาะปาหยัน หรือที่เรียกว่า "เกาะสาม"

เรือนกล้วยไม้ **(East of Eden)**

แผนที่

จุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงประจำเกาะปายู หรือ "เกาะหก" ซึ่งเต็มไปด้วยกองหินใต้น้ำ ปะการัง ดอกไม้ทะเล กัลปังหา และฝูงปลาสวยงามมากมาย จึงดูคล้ายกับเป็นสวนสวรรค์ใต้ผืนน้ำ

กองหินคริสมาสต์พอยต์ **(Christmas Point)**

แผนที่

จุดดำน้ำลึกบริเวณเกาะบางู หรือ "เกาะเก้า" ที่เต็มไปด้วยกองหินขนาดใหญ่และรูปร่างแปลกตา รวมถึงแนวปะการังที่สวยงาม นอกจากนี้เป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลากหลายชนิด

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

เกาะหัวกะโหลก

เรียกอีกชื่อว่า "เกาะเจ็ด" เป็นเกาะที่มีลักษณะคล้ายหัวกะโหลก และเป็นจุดดำน้ำที่มีสภาพพื้นที่คล้ายหุบเขาใต้ทะเล

เกาะบอน

หรือที่เรียกว่า "เกาะทะลุ" มีสภาพเป็นช่องหินที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนเป็นโพรง

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่น่าสนใจ

เกาะตาชัย

มีหาดทรายขาวสะอาดสวยงามและลานกางเต็นท์ รวมถึงมีจุดดำน้ำตื้นบริเวณรอบๆ เกาะ

เรื่องที่แนะนำ

อะโลฮ่าหน้าร้อน ไปเที่ยวทะเลกันดีกว่ากับ 10 เกาะฮ็อตฮิตที่ร้อนนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว
เที่ยวภูเก็ต แดนใต้บ้านเรา ชมหาดสวย เกาะงาม และสถานที่น่าสนใจรอบเมือง
เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่า

ไม่พลาดตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่าสุดคุ้ม บริการฟรี!


ค้นหาและเช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ต (มีสนามบินที่ใกล้เกาะสิมิลันมากที่สุด) จากการบินไทย (Thai Airways), บางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways), แอร์เอเชีย (AirAsia), นกแอร์ (Nok Air) ฯลฯ ในที่เดียวที่นี่
ตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ตจากทุกสนามบินในประเทศ
ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ-ภูเก็ตจากสนามบินสุวรรณภูมิ
ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ-ภูเก็ตจากสนามบินดอนเมือง
ข้อมูลราคาตั๋วเครื่องบินภูเก็ตเฉลี่ยในรอบปี
ข้อมูลสนามบินที่ภูเก็ต

ค้นหาโรงแรมที่พักในพังงาจากโรงแรมชั้นนำจนถึงโรงแรมราคาพิเศษในที่เดียวที่ Skyscanner

ค้นหารถเช่าในพังงาจากผู้ให้บริการเช่ารถชั้นนำในที่เดียว