หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ตะลุยเที่ยว “ชิม-ชม-ช้อปปิ้ง” ณ ที่เที่ยวสุดฮิตในตัวเมืองเชียงใหม่

บทความทั้งหมด

ตะลุยเที่ยว “ชิม-ชม-ช้อปปิ้ง” ณ ที่เที่ยวสุดฮิตในตัวเมืองเชียงใหม่

| รวมโปรตั๋วเครื่องบินทั่วโลก | รวมโปรตั๋วเครื่องบินในประเทศ| รีวิวที่เที่ยวชิลๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่แบบครบทุกแนว ตั้งแต่สวนสัตว์ ไนท์ซาฟารี และวัดในเชียงใหม่ จนไปถึงแหล่งช้อปปิ้ง ถนนคนเดิน และตลาดสินค้าเชียงใหม่

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบิน-โรงแรมที่พักในเชียงใหม่

เช็คโรงแรมที่พักราคาพิเศษในเชียงใหม่

เช่ารถขับในเชียงใหม่ ราคาถูก

 

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของตัวเมืองเชียงใหม่ที่ไม่ต้องลำบากกายเดินทางไกลไปไต่เขาลูกไหนๆ แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมือง ไม่ว่าคุณจะอยากมาพักผ่อนเอาบรรยากาศ เดินชมอาร์ตแกลอรี่บนถนนนิมมานเหมินทร์ มาเดินตลาดเครื่องเงินล้านนาอันลือชื่อ ถนนคนเดินวัวลาย ช้อปปิ้งสินค้าหากหลายที่เชียงใหม่พลาซ่า หรือจะมาดูหมีแพนด้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เรามีพิกัดสถานที่ดีๆ เหล่านั้นมาบอกคุณ

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

 

แผนที่

พระอารามหลวงชั้นเอก รู้จักกันทั่วไปในนามว่า “วัดพระสิงห์” แต่เดิมนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์) พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของล้านนา ทั้งนี้ในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระพุทธสิหิงค์ได้ถูกอัญเชิญมาประทับที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พระบรมมหาราชวังในกรุงเทพฯ ส่วนองค์ที่ประดิษฐานในวัดพระสิงห์นั้นเป็นองค์จำลอง นอกจากนั้นวัดพระสิงห์ยังขึ้นชื่อเรื่องภาพจิตรกรรมฝาหนังและงานปูนปั้นในวิหารลายคำและอุโบสถที่มีความวิจิตรสวยงาม และยังเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดในปีมะโรงอีกด้วย

ที่ตั้ง ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง

 

ตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ เริ่มต้น 4xx บาท

 

วัดสวนดอกวรมหาวิหาร

แผนที่

รู้จักกันในอีกชื่อว่าวัดบุปผาราม วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากือนาในเขตพระราชอุทยาน เพื่อเป็นที่จำพระพรรษาของ “พระมหาเถระสุมน” ผู้เผยแพร่ลัทธิลังกาวงศ์ในอาณาจักรล้านนา และพระบรมสารีริกธาตุที่ได้ทรงอัญเชิญมาจากสุโขทัย วัดสวนดอกได้ถูกทิ้งให้รกร้างในช่วงพม่าเข้ามาครองเมืองเชียงใหม่ แต่ก็ได้รับการบูรณะปรับปรุงครั้งใหญ่ถึง 2 ครั้งในช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าเก้าตื้อ พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย และพระพุทธปฏิมาค่าคิง ที่มีขนาดเท่าพระวรกายของพระเจ้ากือนา นอกจากนั้นยังมีส่วนของกู่เจ้านายฝ่ายเหนือ หรือสุสานราชตระกูล ณ เชียงใหม่ ที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นโดยเจ้าดารารัศมี พระราชชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ อีกด้วย

ที่ตั้ง เลขที่ 139 ถนนสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

แผนที่

วัดโบราณแห่งล้านนา เป็นที่ตั้งของพระธาตุเจดีย์ขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ โดยพระธาตุเจดีย์แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นสมัยพญาแสนเมืองมาแห่งราชวงศ์เม็งราย มีการคาดคะเนกันว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี และมีความสูงถึง 80 เมตร แต่ในปัจจุบันเหลือเพียงราว 40 เมตร เนื่องจากบริเวณยอดด้านบนได้หักโค่นลงมาจากเหตุพายุลมฝนและแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในอดีต

ที่ตั้ง เลขที่ 103 ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี (Chiang Mai Night Safari)

 

เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี

แผนที่

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นสวนสัตว์ภาคกลางคืนแห่งที่สามของโลก จัดแสดงสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน จัดการแสดงเป็นสามส่วนหลัก อันได้แก่ จากัวร์ เทรล (Jaguar Trail) เป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้รอบๆ มีส่วนของทะเลสาบ สวอน เลก (Swan Lake) และในอีก 2 ส่วนที่นักท่องเที่ยวจะเข้าชมได้โดยการนั่งรถราง คือส่วนของ พรีเดเตอร์ พรอล (Predator Prowl) จัดแสดงสัตว์ป่าประเภทสัตว์กินเนื้อ และซาวานา ซาฟารี (Savanna Safari) จัดแสดงสัตว์ป่าประเภทสัตว์กีบและสัตว์กินพืชในแถบทุ่งหญ้าเขตร้อนของทวีปแอฟริกา (Africa) นอกจากนั้นก็ยังมีร้านอาหาร หมู่บ้านจำลองล้านนา และลานน้ำพุดนตรีสำหรับเด็กๆ

ที่ตั้ง เลขที่ 13 หมู่ 12 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง

สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่

แผนที่

เป็นที่ชมหมีแพนด้าในเมืองไทย เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่จัดแสดงสัตว์กว่า 7,000 ตัว ในบริเวณสวนสัตว์ยังได้จัดแบ่งเป็นเขตสวนนกนครพิงค์ ศูนย์จัดแสดงนกเพนกวิน เกาะชะนี อาคารเลี้ยงแมวน้ำ อุทยานสัตว์น้ำจืดที่จัดแสดงปลาบึกยักษ์จากลุ่มน้ำโขง และปลาไหลหายาก ทัวร์ อีล (Ture Eel) หรือปลาไหลเหลือง และเขตค่ายพักแรม

ที่ตั้ง เลขที่ 100 ถนนห้วยแห้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง

ถนนคนเดินเชียงใหม่วันอาทิตย์ ถนนท่าแพ

ถนนคนเดินเชียงใหม่วันอาทิตย์ ถนนท่าแพ

แผนที่

ตลาดนัดสินค้ายอดนิยมอีกแห่งของเชียงใหม่ที่จะเปิดในวันอาทิตย์ช่วงเย็น ตั้งอยู่บริเวณประตูเมืองท่าแพ เป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ มีสินค้าหลากหลาย ทั้งสินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ ของแต่งบ้าน สินค้าพื้นเมือง ไปจนถึงอาหารประจำท้องถิ่นชนิดต่างๆ

ที่ตั้ง ถนนท่าแพ อำเภอเมือง

พิพิธภัณฑ์ 3 มิติ อาร์ต อิน พาราไดซ์ เชียงใหม่ (Art in Paradise: Illusion Art Museum)

พิพิธภัณฑ์ 3 มิติ อาร์ต อิน พาราไดซ์ เชียงใหม่

แผนที่

พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติที่ก่อตั้งโดยศิลปินชาวเกาหลีใต้ จาง คยู ซอก (Jang Kyu Suk) จัดแสดงงานจิตรกรรมฝาผนังเสมือนจริง หรือภาพวาด 3 มิติจากฝีมือของศิลปินชาวเกาหลีใต้หลายคน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า – 3 ทุ่ม จัดเป็นที่เที่ยวยอดนิยมสมัยใหม่ของเชียงใหม่

ที่ตั้ง เลขที่ 199/9 ถนนช้างคลาน อำเภอเมือง

สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์

สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์

 

แผนที่

เป็นที่ตั้งของต้นสนโบราณอายุกว่า 250 ล้านปีอยู่ในบริเวณทางเข้า มีการจัดสวนนานาชาติจากประเทศต่างๆ รอบโลกรวม 33 ประเทศ จากสารพัดสภาพภูมิประเทศ ตั้งแต่สวนทะเลทราย ไปจนถึงเขตพรรณไม้ร้อนชื้น และพืชเมืองหนาว นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ของพืชสวนในประเทศไทย สวนบัว ไม้ประจำจังหวัด และไม้มงคลต่างๆ

ที่ตั้ง เลขที่ 225 หมู่ 3 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่

ถนนนิมมานเหมินทร์

 

แผนที่

ถนนที่ตั้งของแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำและย่านสุดฮิปของเมืองเชียงใหม่ มีร้านค้า แกลอรี่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารมากมาย เน้นขายสินค้าแบรนด์เนมหรือสินค้าระดับพรีเมี่ยม เป็นถนนธุรกิจหลักของเมืองเชียงใหม่ โดยถนนเส้นนี้จะแยกเป็นซอยเล็กๆ ออกไป 17 ซอย โดยแต่ละซอยก็มีร้านค้าเด่นๆ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกันไป บางซอยจะเต็มไปด้วยร้านขนมและร้านกาแฟ ในขณะที่บ้านซอยจะเน้นร้านสินค้าตกแต่งบ้านเป็นต้น ถนนนิมมานเหมินทร์ถือเป็นแลนด์มาร์คหลักอีกแห่งที่มาเชียงใหม่แล้วห้ามพลาดในการมาเช็คอินที่นี่

ที่ตั้ง ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง

ถนนคนเดินเชียงใหม่วันเสาร์ ถนนวัวลาย

 

แผนที่

ตลาดนัดสินค้ายอดนิยมของจังหวัด ตั้งอยู่ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เป็นตลาดเครื่องเงินเก่าแก่ เน้นขายสินค้าจำพวกเครื่องเงิน และสินค้าพื้นเมือง โดยในอดีตนั้นชุมชนบ้านศรีสุพรรณที่ตั้งอยู่ในแถบนี้ขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งผลิตเครื่องเงินชั้นดีของล้านนา ในปัจจุบันนั้นนอกจากจะมีสินค้าเครื่องเงินจำหน่ายเป็นหลักแล้ว ยังมีสินค้าหัตถกรรม สินค้าทำมือกระจุกกระจิกน่ารักมากมาย ทั้งของใช้และของที่ระลึก รวมไปถึงขนมและอาหารอร่อยๆ และยังมีการแสดงวัฒนธรรมล้านาให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย ถนนวัวลายจะเปิดทุกๆ วันเสาร์ในช่วงเวลาเย็นตั้งแต่ราว 5 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม

ที่ตั้ง ถนนวัวลาย อำเภอเมือง

หรือถ้าใครเบื่อที่เที่ยวในเมืองแล้ว อยากไปดูทะเลหมอกที่เชียงใหม่ ก็มีเหมือนกันนะ

 

ตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ เริ่มต้น 4xx บาท

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุดในเชียงใหม่

สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ

อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย

ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ ครูบาศรีวิชัยเป็นนักบุญแห่งสมัยล้านนาอันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก และยังเป็นผู้ที่ชักชวนให้ประชาชนร่วมกันสร้างถนนขึ้นไปยังพระบรมธาตุ

วัดศรีสุพรรณ

วัดเก่าแก่อีกแห่งของเมือง มีพระอุโบสถขนาดใหญ่ภายใน และเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธปาฏิหาริย์” หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “พระพุทธเจ้า 500 ปี”

กำแพงเมืองเชียงใหม่

ซากกำแพงและป้อมปราการเมืองโบราณที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยล้านนา มีคูน้ำล้อมรอบ เป็นกำแพงเมืองชั้นใน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่

เวียงกุมกาม

ซากเมืองโบราณริมแม่น้ำปิงที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนา

พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน

แหล่งรวมศิลปะและวัตถุโบราณทางเหนือหายากตั้งแต่สมัยยุคบ้านเชียง ชมบ้านไม้สักทองสวยงาม และสวนกล้วยไม้นานาพันธุ์

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรเชียงใหม่

ที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกของจังหวัด มีงานสถาปัตยกรรมอาคารสวยงามจนได้รับ “รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น” และเป็นที่จัดแสดงตราไปรษณียากรของไทยอีกด้วย

เชียงใหม่พิพิธภัณฑ์แมลงและสิ่งมหัศจรรย์ธรรมชาติ

แหล่งรวบรวมแมลงชนิดต่างๆ จากทั่วโลก และยังเป็นที่รวบรวมยุงกว่า 400 พันธุ์ในประเทศไทยที่ใช้เวลากว่า 40 ปีในการรวบรวมและศึกษา รวมไปถึงซากพืชและสัตว์ดึกดำบรรพ์ และหินสะสมต่างๆ

เชียงใหม่ซูอควาเรียม

ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแบบครบวงจร อควาเรียมยอดดอยแห่งนี้มีอุโมงค์ปลาใต้น้ำที่ยาวที่สุดในโลก จัดแสดงทั้งปลาน้ำจืดและน้ำเค็ม

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่

เป็นพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา และศูนย์กลางการศึกษา การอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่ และของภาคเหนือตอนบน เป็นที่รวบรวมภาพถ่ายโบราณและของใช้ในอดีตของชาวล้านนาและชาวเขาเผ่าต่างๆ

ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่

เป็นสถานที่รวบรวมงานศิลปะล้านนา ทั้งงานไม้แกะสลัก และยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสบันงา นอกจากนี้ยังมีบริการอาหารเหนือขันโตกในช่วงเย็น-กลางคืนพร้อมชมการแสดงฟ้อนรำพื้นเมือง และการแสดงของชาวเขาเผ่าต่างๆ

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ

เป็นที่เผยแพร่ความรู้ในเรื่องระบบเงินตราของโลกและของประเทศไทยตั้งแต่สมัยอดีตถึงปัจจุบัน

ถนนคนเดินสายหัตถกรรมสันกำแพง

เปิดวันเสาร์ เน้นขายสินค้าหัตถกรรม ของที่ระลึก และมีการจัดแสดงดนตรีโบราณสันกำแพง

ตลาดวันเสาร์เช้ากาดต้อนกอง

ขายสินค้าพื้นเมืองและผักผลไม้ปลอดสารพิษ ขายต้นไม้ ดอกไม้ มีสาธิตการเลี้ยงนกกระทา และการแสดงพื้นเมืองต่างๆ

อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว

เป็นศูนย์รวมร้านค้า ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงใหม่ มีห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ซุปเปอร์มาร์เก็ต โรงภาพยนตร์ ลานโบว์ลิ่ง โรงละคร ร้านอาหาร ศูนย์ศิลปะการแสดง และโรงแรม เป็นต้น

เดอะ ฮาร์เบอร์เชียงใหม่

แหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้า ร้านกาแฟ และจุดนัดพบยอดนิยมอีกแห่งของเชียงใหม่

แหล่งร้านอาหารริมน้ำปิง

แหล่งร้านอาหารและร้านกินดื่มยอดนิยมของเมือง มีร้านอาหารหลากหลายให้เลือก

เช็คราคารถเช่าในเชียงใหม่

เรื่องน่าอ่าน

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

เทคนิคพิชิตโปรโมชั่นโรงแรมเพื่อจองได้ราคาถูกใจที่สุด

เทคนิคพิชิตโปรโมชั่นโรงแรมราคาถูกใจที่สุด

ตามหารถเช่าราคาถูกเป็นไปได้! ด้วยวิธีสอยโปรโมชั่นรถเช่าแบบโปร

อ่านวิธีสอยโปรโมชั่นรถเช่าราคาถูกแบบโปร