หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ทริปเชียงใหม่กับที่เที่ยวแนวอันซีนที่น่าตื่นตาตื่นใจของดินแดนล้านนา

บทความทั้งหมด

ทริปเชียงใหม่กับที่เที่ยวแนวอันซีนที่น่าตื่นตาตื่นใจของดินแดนล้านนา

เปิดโลกทัศน์กับที่ท่องเที่ยวที่อาจไม่เคยติดโผฮิต โปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่แบบตื่นตาตื่นใจกับความลับของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่โลกเพิ่งรับรู้ได้ไม่นาน

หลายคนอาจคิดว่าทริปเชียงใหม่ไปได้แค่หน้าหนาว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะโปรแกรมทัวร์เชียงใหม่นั้นทำได้ทั้งปี และหากคุณไม่รู้ว่าไปเชียงใหม่เที่ยวไหนดีถึงจะไม่จำเจ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ได้ไปเสาะหาแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจที่อยากจะแนะนำ เพราะสถานที่เที่ยวเหล่านี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก บางแห่งต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปชมธรรมชาติล้ำค่า แต่รับรองความประทับใจได้ว่าเกินร้อยแน่นอน ว่าแล้วเรามาช่วยกันวางแผนเที่ยวเชียงใหม่กันเลยดีกว่า

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่

เช็คราคาโรงแรมในเชียงใหม่

เช็คราคารถเช่าในเชียงใหม่

เวียงกุมกาม “นครโบราณใต้พิภพ”

Chiangmai, Thailand

แผนที่

เมืองโบราณแห่งนี้อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจ. เชียงใหม่ ใกล้กับฝั่งริมน้ำปิงในทิศตะวันออก มีลักษณะของคูน้ำล้อมรอบตามหลักยุทธศาสตร์โบราณ ถูกสร้างขึ้นโดยพญามังรายในราวปีพ.ศ. 1829 ในบริเวณเมืองแห่งนี้มีวัดเก่าแก่ โบราณสถานทั้งที่เป็นซากปรักหักพังและวัดที่ยังมีภิกษุพำนักอยู่เป็นจำนวน 20 แห่ง เช่น วัดเจดีย์เหลี่ยม วัดธาตุน้อย วัดช้างค้ำ วัดธาตุขาว วัดพญามังราย วัดพระเจ้าองค์ดำ กู่ป้าด้อม วัดปู่เปี้ย วัดหนานช้าง และวัดอีก้าง โดยสถานที่เหล่านี้มีอายุที่สร้างขึ้นอยู่ราวพุทธศตวรรษที่ 21-22 ในปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่ได้จัดบริการรถรางและรถม้านำเที่ยว รวมไปถึงการจัดบริการขันโตกและจัดแสดงภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมของเวียงกุมกามอีกด้วย

สถานที่ตั้ง ประมาณกิโลเมตรที่ 3-4 ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ในเขตตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

ดอยเชียงดาว

Doi Chiang Dao, Chiangmai, Thailand

แผนที่

ภูเขาหินปูนลูกเดี่ยวที่สูงที่สุดของไทย ดอยเชียงดาวถือว่าเป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแนวผจญภัยของเชียงใหม่ เพราะการเข้าไปชมธรรมชาติสวยงามที่อยู่บนยอดดอยนั้นจะต้องเดินเท้าเข้าไปราว 5-7 ชั่วโมง ถือเป็นจุดชมดอกไม้ป่าหายาก “กุหลาบขาวหิมาลัย” ที่จะบานในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน และชมยังได้ชมมหัศจรรย์แหล่งป่าไม้เมืองหนาว ป่าไม้อัลไพน์ (Alpine Forest) ในเมืองไทย นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมทะเลหมอกยามเช้าที่ปกคลุมยอดดอย ในบริเวณดอยเชียงดาวนี้ยังมีสถานที่น่าเที่ยวในเชียงใหม่อื่นๆ และกิจกรรมท่องเที่ยวในเขตใกล้เคียงอีกเช่น ดอยอ่างขาง ถ้ำเชียงดาว ปางช้างแม่ตะมาน และล่องแพแม่ตะมาน เป็นต้น

สถานที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 71-72 แยกซ้ายที่บ้านแม่นะ สู่หน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด จังหวัดเชียงใหม่

ดอยม่อนจอง

Doi Mon Jong, Chiangmai, Thailand

แผนที่

หนึ่งในที่เที่ยวแนวธรรมชาติสวยงามอันดับต้นๆ ของจ. เชียงใหม่ เป็นเขตดอยสูงมีลักษณะเป็นหัวสิงห์ ตั้งอยู่ในบริเวณลุ่มน้ำปิงติดกับป่าดงดิบทึบบนทิวเขาถนนธงชัยตอนกลาง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม และยังเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น ฝูงช้างป่า นกหายากหลายพันธุ์ และเลียงผา หรือ “กวางผา” สัตว์ป่าหาชมได้ยากและเป็นสัตว์สงวนลำดับ 2 ในจำนวน 15 ชนิดของไทย ชาวบ้านเรียกว่าม้าเทวดา เพราะมีความว่องไวจนยากที่จะจับตาชมทัน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ชมกุหลาบพันปีหายากอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งในบริเวณดอยแห่งนี้มีต้นกุหลาบพันปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอยู่ด้วย การเดินทางขึ้นดอยแห่งนี้จะต้องทำการขออนุญาตจากหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยเสียก่อน

สถานที่ตั้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย (หน่วยมูเซอ) ครอบคลุมพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก

อุทยานแห่งชาติออบหลวง

Obluang, Chianmai, Thailand

แผนที่

เป็นเขตอุทยานแห่งชาติที่มีโตรกเขาน้ำเชี่ยวกราก ที่เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดเป็นเกาะแก่งหลายโค้ง เหมาะแก่การล่องแก่งผจญภัย ในเขตอุทยานแห่งนี้มีทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติและแหล่งศึกษาวัฒนธรรมสมัยมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ มีการขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ และยังมีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติในเขตใกล้เคียงที่ร้อนถึง 99 องศา แหล่งน้ำร้อนเทพพนม ออบหลวงสามารถเที่ยวได้ทั้งปี กิจกรรมที่นิยมทำกัน คือ การเดินป่า ล่องแก่ง พายเรือคายัคชมธรรมชาติ และปั่นจักรยานเลาะเส้นทางป่า เรียกได้ว่าเป็นทริปเที่ยวเชียงใหม่ทั้งแนวประวัติศาสตร์และธรรมชาติศึกษาเลยทีเดียว

สถานที่ตั้ง ครอบคลุมพื้นที่อำเภอฮอด อำเภอจอมทอง และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์ผลิตตุ๊กตาเชียงใหม่และพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาของไทย

Chiangmai, Thailand

แผนที่

จัดตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2529 โดยคุณยุทธนา บุญประคอง เป็นที่เก็บสะสมตุ๊กตาไทยจำนวนมากกว่าห้าหมื่นตัว มีตั้งแต่ตุ๊กตาโบราณทำด้วยมือ เช่น ชุดรามเกียรติ์ ตุ๊กตานาฏศิลป์ไทย ตุ๊กตาชาวเขา จนถึงตุ๊กตาในยุคปัจจุบัน และยังมีการจัดแสดงตุ๊กตาจากประเทศต่างๆ รอบโลกอีกด้วย ในระหว่างการเข้าชมก็จะมีวิทยากรบรรยายให้ความรู้เรื่องประวัติและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่าสนใจในการผลิตตุ๊กตาเหล่านี้ และทางศูนย์แห่งนี้ก็ยังได้เปิดให้เข้าชมได้ในส่วนของโรงงานการผลิตด้านหลัง รวมไปถึงยังสามารถเลือกชมเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกทั้งตุ๊กตา ของแต่งบ้านและสิ่งทอจากร้านค้าของโรงงานได���เช่นกัน

สถานที่ตั้ง บ้านดงขี้เหล็ก ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด

ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง

Par Cho, Chiangmai, Thailand

แผนที่

ผาช่อเพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ จัดเป็นที่เที่ยวแนวอันซีนของเชียงใหม่ การเดินทางเข้าไปผาช่อยังค่อนข้างลำบาก เป็นลักษณะหน้าผาสูงที่เกิดจากตะกอนน้ำในลุ่มน้ำปิง และการเปลี่ยนแปลงทิศทางของน้ำจนถูกกัดเซาะเกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติลวดลายบนผา จนได้ฉายา “แกรนด์แคนยอนเมืองไทยแหล่งใหม่” และตามซอกหินของผาแห่งนี้ยังพบรังผึ้งขนาดใหญ่มากอีกหลายรัง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก แหล่งธรรมชาติในบริเวณผาช่อยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีเส้นทางท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ และน้ำตกอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกขุนป๊วย น้ำตกม่านฟ้า น้ำตกโป่งน้อย และน้ำตกโป่งสมิด

สถานที่ตั้ง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

สวนกุหลาบจีระโรส

Jira Rose Garden, Chiangmai, Thailand

แผนที่

หนึ่งในโปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่ที่คนรักดอกไม้ไม่น่าพลาด จีระโรสเนิสเซอรี่เป็นแหล่งรวบรวมดอกกุหลาบร่วม 700 สายพันธุ์ ทั้งพันธุ์กุหลาบสมัยเก่า (Old Fashioned Roses) พันธุ์กุหลาบสมัยใหม่ (Modern Roses) กุหลาบอังกฤษ และกุหลาบหายากอีกสารพัดพันธุ์ โดยไร่แห่งนี้ได้รับการบุกเบิกและดูแลจากผู้เชี่ยวชาญคนไทยหนึ่งเดียวที่ได้รับรางวัล FAO (Food and Agriculture Organization of the United Nations) ในปี 2540 ด้านการปลูกไม้ดอก “ลุงจีระ” หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม คุณลุงกุหลาบ (Uncle Rose) นอกจากจะได้เลือกชมดอกกุหลาบสวยงามและศึกษาดอกกุหลาบสายพันธุ์ต่างๆ แล้ว ไร่จีระโรสก็อยู่ไม่ไกลจากไร่ผลไม้เมืองหนาว ไร่สตอเบอรี่สะเมิงอันขึ้นชื่ออีกด้วย

สถานที่ตั้ง 215 หมู่ 10 อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

เมืองโบราณเวียงท่ากาน

เมืองโบราณเวียงท่ากาน เชียงใหม่

ขอบคุณภาพจาก http://www.amphoesanpatong.go.th/

แผนที่

เมืองโบราณหน้าด่านของอาณาจักรหริภุญชัยหรือจังหวัดลำพูนในปัจจุบัน คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 13 มีอายุกว่าพันปี มีความเก่าแก่กว่าเวียงกุมกามอยู่มาก มีการขุดค้นพบโบราณสถานและโบราณวัตถุศิลปะหริภุญชัยเป็นจำนวนมาก เช่น พระพุทธรูปดินเผา พระพิมพ์ต่างๆ พระพุทธรูปหินทราย เครื่องถ้วยจีนสมัยราชวงศ์หยวน (ราวปีพ.ศ. 1823-1911) กระเบื้องดินเผา ซากวัดและสถูปเจดีย์ และวัดเก่าแก่อีกหลายแห่ง ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดเก็บและจัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบให้ผู้สนใจได้เข้าชม รวมไปถึงรถบริการนำเที่ยวในเขตเมืองโบราณเวียงท่ากาน

สถานที่ตั้ง บ้านท่ากาน ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่

เช็คราคาโรงแรมในเชียงใหม่

เช็คราคารถเช่าในเชียงใหม่

เรื่องน่าอ่าน

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

เทคนิคพิชิตโปรโมชั่นโรงแรมเพื่อจองได้ราคาถูกใจที่สุด

เทคนิคพิชิตโปรโมชั่นโรงแรมราคาถูกใจที่สุด

เตรียมตัวกันให้พร้อม! กับหลายสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวออกทริปเชียงใหม่

เตรียมตัวกันให้พร้อม! กับหลายสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวออกทริปเชียงใหม่

แผนที่