หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ทิปส์วิธีวางแผนการเงินสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศที่ควรรู้

บทความทั้งหมด

ทิปส์วิธีวางแผนการเงินสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศที่ควรรู้

วิธีบริหารการเงินยามเดินทาง สำหรับคุณที่วางแผนเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ไม่ต้องห่วงว่าไทยเที่ยวนอกแล้วจะถูกหลอก เรามีทิปส์ดีๆ มาช่วยคุณวางแผนการเงินยามเดินทาง

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีทิปส์วิธีวางแผนการเงิน วางแผนการเดินทาง การเตรียมตัวการเดินทางไปต่างประเทศอย่างชาญฉลาดมาฝาก ไม่ต้องกังวลว่าเที่ยวต่างประเทศคนเดียว เป็นไทยเที่ยวนอก หัวเดียวกระเทียมลีบแล้วอาจถูกหลอก เรามีวิธีการใช้บัตรเครดิต ต่างประเทศ การเช็คเงินต่างประเทศ หากคุณอยากไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตนเอง แต่กลัวๆ กล้าๆ ล้อมวงเข้ามาอ่านทิปส์ดีๆ จากเรา เที่ยวเองรอบนี้ คุณเอาอยู่แน่นอน

การวางแผนการเงินก่อนออกเดินทาง

เช็คโปรโมชั่นของสถาบันการเงินของคุณ

เช็คโปรโมชั่นของบัตรเครดิตกับการจองที่พักและจองสายการบิน เช่น หากใช้บัตรเครดิตยี่ห้อนี้จองที่พักหรือจองตั๋วเครื่องบินจะได้ส่วนลดหรือได้บริการพิเศษเพิ่มหรือไม่ มีแถมประกันการเดินทางหากใช้บัตรเครดิตในการจองตั๋วเครื่องบินหรือไม่ เป็นต้น

เช็คเงื่อนไขการใช้บริการบัตรต่างๆ

เช็คเงื่อนไขการใช้บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็มของคุณสำหรับการเดินทางไปประเทศจุดหมายว่ามีให้บริการครอบคลุมไหม มีการชาร์จเพิ่มค่าบริการเพิ่มหรือไม่ ถ้าเพิ่มจะเป็นจำนวนเท่าไหร่ หากคุณมีบัตรหลายใบ หลายธนาคาร ก็ควรเปรียบเทียบว่าใบไหน ธนาคารไหนให้บริการคุ้มที่สุด นอกจากนั้นคุณก็ควรแจ้งธนาคารและสถาบันการเงินของคุณว่าจะนำไปใช้ในการเดินทางด้วย เพราะสถาบันการเงินเหล่านี้อาจทำการล็อคการใช้บัตรของคุณหากมีการนำไปใช้ในต่างประเทศหากไม่ได้มีการแจ้งไว้ก่อน ด้วยเหตุผลทางความปลอดภัยทางการเงินของลูกค้า

พกบัตรสำรอง

ควรมีบัตรสำรองติดตัวไว้ในกรณีที่บัตรหาย วงเงินเต็ม คุณจะได้ไม่ต้องกังวลจนหมดสนุกในท่องเที่ยว

ระหว่างการเดินทาง

เก็บใบเสร็จทุกใบ

คุณควรขอใบเสร็จและเก็บใบเสร็จทุกครั้งที่คุณกดเงินจากบัตรเอทีเอ็มหรือรูดบัตรเครดิต ทั้งนี้เพื่อเป็นหลักฐานการใช้จ่ายของคุณที่นอกจากจะได้สามารถควบคุมการช้อปเพลินเกินห้ามใจแล้ว ยังสามารถใช้ยืนยันในกรณีที่บัตรของคุณถูกมือดีมาแฮคช่วยใช้ระหว่างการเดินทาง

แจ้งสถาบันการเงินทันทีหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

คุณควรพกเบอร์ติดต่อฉุกเฉินของสถาบันการเงินของบัตรต่างๆ ของคุณ หากเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่ากระเป๋าคุณหาย หรือคุณค้นพบว่ามีบัญชีการใช้จ่ายที่คุณไม่ได้ใช้ผุดขึ้นมาเมื่อคุณเช็คยอดการใช้ออนไลน์ ขอให้คุณอย่ารอช้าค่อยกลับมาแก้ไขเมื่อถึงบ้าน แต่ให้คุณรีบโทรไปแจ้งระงับบัตรทันทีเพื่อความปลอดภัยทางการเงินของคุณเอง

ข้อดี-ข้อเสียของการใช้เงินสด บัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิตและเช็คการเดินทาง

บัตรเครดิต

เครดิตการ์ด

ข้อดี ส่วนใหญ่บัตรทุกยี่ห้อจะสามารถใช้ได้ทุกประเทศในโลกและบางยี่ห้อก็ไม่ชาร์จค่าบริการเพิ่มหากนำไปใช้ในต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ควรเช็คข้อมูลการใช้กับสถาบันการเงินของคุณเสียก่อน นอกจากนั้นหากบัตรเครดิตของคุณโดยขโมย บริษัทบัตรเครดิตยี่ห้อหลักๆ มักจะมีประกันคุ้มครองการใช้มาให้ ซึ่งหมายความว่ายอดการใช้ที่หัวขโมยรูดไป คุณไม่ต้องรับผิดชอบ อีกทั้งสาขาในต่างประเทศอาจออกบัตรสำรองให้คุณได้ทันทีทันใด

ข้อเสีย หากคุณเผลอรูดเอาเงินสดออกมาจากบัตรเครดิต คุณโดนคิดดอกเบี้ยทันทีและในบางร้านค้าก็มีมูลค่าขั้นต่ำในการรูดบัตร หากคุณมีเงินสดไม่พอและจำนวนเงินที่คิดจะรูดไม่ถึง คุณอาจต้องยอมเงินค่าส่วนต่างในการรูดขั้นต่ำ

บัตรเอทีเอ็มหรือเดบิตคาร์ด **(ATM or Debit Card)**

ข้อดี คุณสามารถรูดเงินสดออกมาใช้ได้ทันทีที่คุณเจอตู้ให้บริการสำหรับสถาบันการเงินของคุณ

ข้อเสีย คุณอาจต้องเสียค่าบริการการกดเงินออกต่างประเทศแล้วแต่เงื่อนไขการใช้ของแต่ละธนาคาร นอกจากนั้นในกรณีที่บัตรคุณหาย มันหมายถึงหายแล้วหายเลย และคุณจะต้องรีบติดต่อธนาคารของคุณโดยด่วนให้ระงับการใช้เอทีเอ็มในทุกทางเพื่อป้องกันการทะลวงคลังของเจ้าหัวขโมย

เช็คการเดินทาง **(Traveler’s cheque) **

ข้อดี เป็นการควบคุมการใช้จ่ายได้อย่างดี และคุณไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเยอะ และค่อนข้างปลอดภัยในการใช้เพราะทุกครั้งที่คุณจะใช้จับจ่ายคุณจะต้องโชว์พาสปอร์ตเพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของเช็คใบนั้นๆ และหากเช็คคุณหาย ให้รีบแจ้งภายใน 24 ช.ม. และคุณจะได้เงินคุณคืนมาทันทีทุกบาททุกสตางค์ทีระบุในเช็คใบนั้นๆ

ข้อเสีย ค่อนข้างยุ่งยากในการใช้และร้านค้าเล็กๆ อาจไม่รับเช็คการเดินทาง ซึ่งหมายความว่าคุณต้องเดินหาธนาคารเพื่อแลกเช็คเป็นเงินสด

เงินสด

ข้อดี แน่นอนว่าสะดวกที่สุดเป็นแน่แท้และหลายร้านค้าหากคุณจ่ายสดก็มักได้ส่วนลดเพิ่ม และหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าบริการการใช้ให้กับบัตรเครดิตและสถาบันการเงิน

ข้อเสีย หายแล้วหายเลย เจ็บช้ำใจเป็นที่สุด และอันตรายที่สุดสำหรับการพกเงินสดจำนวนมากในการเดินทาง

ตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก หรือรถเช่าสุดคุ้ม?

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากกรุงเทพในรอบปี

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากเชียงใหม่ในรอบปี

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากภูเก็ตในรอบปี

ค้นหาและปรียบเทียบเพื่อจองโรงแรงที่พักในราคาคุ้มที่สุด

ค้นหาและเปรียบเทียบเพื่อจองรถเช่าในราคาคุ้มที่สุด

เทคนิคค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าราคาสุดคุ้ม

แผนที่