หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ทิปส์เด็ดๆ กับการใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิฉบับ-ด่วน-เร็ว-ไว

บทความทั้งหมด

ทิปส์เด็ดๆ กับการใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิฉบับ-ด่วน-เร็ว-ไว

สุวรรณภูมิเปรียบเหมือนเมืองย่อมๆ ที่มาพร้อมความสะดวกสบายมากมาย ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ที่จอดรถ และการเดินทาง แต่จะสบายยิ่งกว่า! เมื่อรู้จักทิปส์เหล่านี้

เพราะชีวิตคือการเดินทาง! และหนึ่งในจุดศูนย์รวมการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยนั่นก็คือ “สนามบินสุวรรณภูมิ” ท่าอากาศยานระดับโลกที่เราทุกคนภาคภูมิใจ จากความกว้างใหญ่ การเดินทางที่สะดวกสบาย อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่นาที และเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายราวกับเป็นมหานครย่อมๆ แต่ด้วยความยิ่งใหญ่ของสุวรรณภูมินี่แหละที่จะทำให้คุณอาจสับสนจนใช้บริการไม่ถูก ดังนั้น เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอแนะนำทิปส์ดีๆ เพื่อการใช้บริการสนามบินแบบฉบับที่เข้าใจง่าย ด่วน-เร็ว-ไว และคล่องตัวทุกครั้งที่ต้องเดินทาง

การเดินทาง

การเดินทางไปสุวรรณภูมินั้นมีเลือกหลายเส้นทางจากทุกมุมเมือง แต่เส้นทางสายหลักที่รวดเร็วที่สุดที่เราอยากแนะนำให้คุณใช้มีด้วยกัน 3 เส้นทางคือ

1. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพ-ชลบุรี สายใหม่) หรือที่เรียกกันว่ามอเตอร์เวย์ เป็นทางที่ยิงตรงถึงประตูอาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออกจากสุวรรณภูมิทางทิศเหนือ เหมาะกับผู้ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ (จากถนนพระราม 9 หรือทางพิเศษศรีรัช) หรือเดินทางจากภาคเหนือ (จากถนนกาญจนาภิเษก หรือ วงแหวนบางนา-บางปะอิน) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ทางหลวงหมายเลข 304 ฉะเชิงเทรา-นครราชสีมา) หรือภาคตะวันออก (จากมอเตอร์เวย์-ชลบุรี-พัทยา) นับเป็นเส้นทางหลักของสนามบินสุวรรณภูมิ และถ้ามาจากกรุงเทพฯ คุณก็จะไม่เสียค่าผ่านทางใดๆ อีกด้วย

2. ทางพิเศษบูรพาวิถี (ถนนบางนา-ตราด) เป็นเส้นทางอีกเส้นที่ผ่านสนามบินทางทิศใต้ แต่ต้องอ้อมพื้นที่ของสนามบินก่อนจะวนมาบรรจบกับทางเข้าอาคารผู้โดยสารจากมอเตอร์เวย์ โดยแนะนำให้วิ่งบนทางพิเศษซึ่งจะมีถนนและการจาราจรที่ดีกว่าถนนด้านล่าง แต่จะมีค่าผ่านทาง เหมาะกับผู้ที่เดินทางมาจากสมุทรปราการ (จากถนนเทพารักษ์ หรือถนนสุขุมวิท) กรุงเทพฯ (จากทางพิเศษเฉลิมมหานคร) หรือภาคใต้ (จากถนนกาญจนาภิเษก วงแหวนบางนา-พระราม 2)

3. รถไฟฟ้าสุวรรณภูมิ (Airport Rail Link) หรือที่เรียกกันว่าแอร์พอร์ตลิงค์ เป็นช่องทางที่เร็วที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์เดินทาง เพราะคุณสามารถเดินทางด้วยบีทีเอสมายังสถานีพญาไท เพื่อต่อแอร์พอร์ตลิงค์พญาไทตรงไปสนามบิน หรือจากรถไฟใต้ดินมายังสถานีเพชรบุรี แล้วขึ้นแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสันซึ่งเป็นสถานีใหญ่ที่คุณสามารถเช็คอินขึ้นเครื่องได้ทันทีจากที่นี่ และโดยสารขบวนรถด่วน (Express Line) ตรงไปสนามบินได้เร็วกว่าโดยไม่แวะรับผู้โดยสารจากสถานีอื่นๆ อีกเลย

อาคารผู้โดยสาร

สนามบินสุวรรณภูมิเป็นสนามบินที่มีอาคารผู้โดยสารใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ชั้นที่เราต้องให้ความสำคัญที่สุดคือชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นของผู้โดยสารขาออก (ทั้งในและต่างประเทศ) โดยมีทางพิเศษที่วนมาส่งถึงประตูชั้น 4 แล้วสิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือคุณต้องรู้ว่าเคาน์เตอร์เช็คอินและฝากสัมภาระของสายการบินที่คุณใช้บริการนั้นอยู่ประตูไหน ซึ่งจะแบ่งตั้งแต่ช่อง A ถึง W โดยสายการบินจะเป็นผู้แจ้งตำแหน่งเคาน์เตอร์เช็คอินให้คุณทราบล่วงหน้า หรือดูได้จากป้ายหน้าทางเข้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินถึงเคาน์เตอร์อย่างง่ายดาย

แผนที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 4

ส่วนชั้น 2 จะเป็นชั้นของผู้โดยสารขาเข้า ซึ่งแบ่งเป็นขาเข้าในประเทศจะอยู่ทางปีกซ้าย และขาเข้าจากต่างประเทศจะอยู่ปีกขวา และเป็นอีกหนึ่งชั้นที่มีทางพิเศษเทียบถึงประตูให้ญาติสามารถมารับผู้โดยสารได้ที่นี่ แต่สำหรับผู้ที่นำรถมาเองสนามบินจะเชื่อมต่อกับอาคารจอดรถหน้าสนามบินบริเวณชั้น 3 หรือถ้าต้องการขึ้นรถโดยสารสาธารณะจะมีให้บริการที่ชั้น 1 ส่วนรถไฟฟ้าอยู่ชั้น B (ชั้นใต้ดิน) และส่วนที่สำคัญที่สุดคือห้องน้ำซึ่งจะมีประจำอยู่ด้านในสุดของอาคารในทุกๆ ชั้น และในอาคารเทียบเครื่องบินจะมีห้องน้ำกระจายเป็นระยะๆ ตามทางซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน

แผนที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 2

ขอบคุณภาพประกอบจาก: www.suvarnabhumiairport.com

การกะเวลาเดินทาง

เนื่องจากอาคารผู้โดยสารมีขนาดใหญ่มาก และเท่านั้นยังไม่พอ ยังมีอาคารเทียบเครื่องบินที่ยาวมากและแบ่งออกได้ถึง 7 ส่วนตั้งแต่อาคาร A ถึง G คุณจึงจำเป็นต้องเผื่อเวลาในการ “เดินเท้า” และเวลา “หลงทาง” ไว้ด้วยอีกอย่างน้อยครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงจากกำหนดเวลาเช็คอินของเที่ยวบิน พร้อมเตรียมบัตรประชาชน และหนังสือเดินทางให้พร้อมในที่หยิบง่ายเผื่อเจ้าหน้าที่ตรวจเรียกได้ตลอดเวลา

อาหารการกิน

ศูนย์รวมอาหารการกินของสุวรรณภูมิจะอยู่บนชั้น 3 และนอกจากนี้ยังมีร้านอาหารกระจายอยู่ตามอาคารเทียบเครื่องบินด้วย ซึ่งรับรองได้เลยว่าจะไม่มีคำว่า “หิว” ในสนามบินแห่งนี้อย่างแน่นอน แต่ปัญหาที่นักเดินทางแบบประหยัดงบทุกคนเจอเหมือนกันก็คืออาหารในสนามบินเกือบทั้งหมดมีราคาแพงมาก! เพราะร้านอาหารในสุวรรณภูมิส่วนใหญ่จำเป็นต้องบวกราคาเพิ่มจากหลายๆ ปัจจัย แต่คุณก็หลีกเลี่ยงอาหารราคาแพงได้ด้วย “Magic Food” ศูนย์อาหารราคาประหยัดของสนามบินซึ่งอยู่บริเวณชั้น 1 (ขึ้น-ลงลิฟท์ได้) โดยมีราคาเท่ากับอาหารในศูนย์อาหารตามห้างทั่วไป (30 – 50 บาท/จาน)

หรือถ้าคุณมีเวลาเดินทางมากพอ ลองใช้บริการร้านอาหารจากศูนย์การค้าใกล้สนามบินอย่าง เมกะบางนา (บริเวณถนนบางนา-ตราด ตัดวงแหวนฯ) มาเก็ตวิลเลจ (บริเวณถนนบางนา-ตราด ตัดถนนกิ่งแก้ว) หรือเดอะพาซิโอมอลล์ (บริเวณถนนลาดกระบัง) ก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ขอย้ำว่าเวลาต้องมีเหลือเฟือเท่านั้น!

การติดต่อสื่อสาร

รู้หรือไม่? สนามบินสุวรรณภูมิมี Wi-Fi ให้บริการ “ฟรี” ทั่วทั้งสนามบิน โดยเป็นบริการ Wi-Fi จากเครือข่ายทรูมูฟเอชแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 120 นาทีต่อวัน และไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นล��กค้าทรูหรือไม่ เพียงเชื่อมต่อกับเครือข่าย “.@ AirportTrueFreeWiFi” และกรอกข้อมูลเบื้องต้นก็ใช้งานได้ทันที หรือเลือกใช้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านตู้ใหญ่บริการที่ตั้งอยู่ในอาคารเทียบเครื่องบินได้ฟรีเป็นเวลา 15 นาทีต่อครั้ง นอกจากนี้พื้นที่ของสนามบินยังรองรับเครือข่าย 4G และ 3G จากทุกเครือข่ายได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

ด่านตรวจคนเข้าเมือง

ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยของสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้ปัจจุบันทางสนามบินมีบริการตรวจคนเข้าเมืองอย่างรวดเร็วด้วยระบบสแกนหนังสือเดินทางอัตโนมัติโดยไม่ต้องต่อคิวรอตรวจสอบกับทางเจ้าหน้าที่ สิทธิพิเศษสำหรับชาวไทยที่เดินทางเข้า-ออกสนามบินเท่านั้น ดังนั้นพกหนังสือเดินทางไว้ให้หยิบง่ายๆ จะได้ผ่าน ตม. อย่างรวดเร็วทันใจ

ที่พักใกล้สนามบิน

หากคุณต้องมองหาโรงแรมใกล้สุวรรณภูมิเมื่อจำต้องเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่ หรือเดินทางไกลมาจากจังหวัดอื่นๆ หรือแม้แต่ตกเครื่องจนต้องรอเครื่องรอบใหม่ในวันถัดไป คุณสามารถเลือกพักกับโรงแรมต่างๆ โดยรอบสนามบินได้อาทิเช่น โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ซึ่งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารแบบใกล้ชิด หรือจะเป็นโรงแรมแถวสุวรรณภูมิ อย่างบีเอส เรสซิเดนซ์ สุวรรณภูมิ บนถนนกิ่งแก้วตัดกับถนนลาดกระบังซึ่งมีราคาประหยัดกว่า แต่ถ้าอยากชมวิวเครื่องบินขึ้นลงด้วยก็ขอแนะนำโรงแรมมิราเคิล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต บนถนนกิ่งแก้วติดพื้นที่สนามบิน ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถค้นหาและจองโรงแรมราคาประหยัดและคุ้มค่าได้ง่ายๆ จากเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

เรื่องที่แนะนำ

5 วิธีเช็คอินเพื่อฝ่าแถวคิวที่สนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันก่อนออก

นั่งเครื่องบินอย่างไรให้เบื่อน้อยสุดและเอ็นจอยกับการเดินทางมากที่สุด

ทิปส์การบริการสายการบินดีๆ ที่คุณอาจยังไม่รู้และไม่เคยลองใช้

ไม่พลาดตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่าสุดคุ้ม

ตั๋วเครื่องบิน:
เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ

เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากกรุงเทพในรอบปี

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากเชียงใหม่ในรอบปี

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากภูเก็ตในรอบปี

โรงแรม: ค้นหาและปรียบเทียบเพื่อจองโรงแรงที่พักในราคาคุ้มที่สุด

รถเช่า: ค้นหาและเปรียบเทียบเพื่อจองรถเช่าในราคาคุ้มที่สุด

ทิปส์: เทคนิคค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าราคาสุดคุ้ม

แผนที่