หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ทิปส์เด็ดๆ และคำแนะนำการจองโรงแรมและวิธีการจองโรงแรมแบบคุ้มสุด

บทความทั้งหมด

ทิปส์เด็ดๆ และคำแนะนำการจองโรงแรมและวิธีการจองโรงแรมแบบคุ้มสุด

คำแนะนำการจองที่พัก การค้นหาโรงแรม การจองห้องพักโรงแรมแบบคุ้มสุดสำหรับการไปเที่ยวทุกฤดูกาล พร้อมทิปส์การหาส่วนลดและวิธีการประหยัดค่าที่พักที่น่าสนใจ

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีทิปส์และคำแนะนำดีๆ สำหรับการวางแผนจองโรงแรม จองที่พัก รวมไปถึงการค้นหาเว็บจองโรงแรมราคาถูก การต่อรองอัพเกรดประเภทห้องพักในโรงแรม และคำแนะนำที่พัก คำแนะนำโรงแรมที่จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณที่วางแผนจะเที่ยวแบบประหยัดคุ้มสุด

ทิปส์ก่อนจะหาโรงแรมและทำการจองที่พัก

หาพิกัดสถานที่ต้องการจะไปเยือนให้แน่นอน เมื่อตกลงใจได้แล้วว่าจะไปเที่ยวในสถานที่ใดบ้าง เขตใดบ้าง จะทำให้สามารถเลือกที่พักในแหล่งที่เหมาะสมต่อการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งแน่นอนว่าสามารถประหยัดค่าเดินทางได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว อีกทั้งยังสะดวกอีกต่างหาก

ไปเที่ยวแบบรีแล็กซ์หรือไปท่องโลก คุณต้องตัดสินใจก่อนว่าทริปนี้จะไปแบบกินลมชมวิว นอนโรงแรม รีสอร์ทสวยๆ ตื่นสายไม่ว่า แค่ขอพักผ่อนแบบเต็มสตรีมหรือจะไปส่องโลก เปิดหูเปิดตารับประสบการณ์ใหม่ๆ ในต่างแดน เพราะเมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วคุณจะสามารถเลือกแนวที่พักและเขตที่พักได้ง่ายขึ้น

แนวที่พักและแบบโรงแรมที่พักที่นิยมกันโดยทั่วไปก็จะมีด้วยกัน 3 แบบหลัก

แนวแรก เป็นแนวรีสอร์ทหรูหรา 5 ดาวที่มีพร้อมทุกสิ่งสรรพตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันบริการเสริมสวยในห้องพัก ที่พักแนวนี้มักจะมีความเป็นส่วนตัวสูง เช่น ตั้งท่ามกลางหุบเขาและสายหมอก หรือตั้งอยู่ริมทะเลให้คุณตื่นมาฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง

แนวที่สอง เป็นแนวกึ่งกลางระหว่างความหรู ความสะดวกสบายและที่พักเก๋ๆ ในงบประมาณพอรับได้แบบอยากให้รางวัลตัวเองสักครั้ง ที่พักแนวนี้ก็จะมีตั้งแต่บูทีค โฮเต็ล (Boutique Hotel) โรงแรมระดับ 3-4 ดาวที่มีบริการอาหารเช้า มีสระว่ายน้ำ ยิม สปาและบริการรับ-ส่งสนามบินที่อาจต้องจ่ายเพิ่มหรือซื้อแบบแพ็คเกจ

แนวที่สาม เป็นแนวประหยัด เน้นความสะอาด สะดวก ปลอดภัยและประหยัดงบ ที่พักแนวนี้ก็จะมีตั้งแต่แบ็กแพคเกอร์ (Backpacker) โฮสเต็ล (Hostel) ที่พักแบบประหยัด (Budget Accommodation) รวมไปถึงเบดแอนด์เบรกฟาสต์ (Bed and Breakfast) และที่พักแนวฮิปๆ ที่ผุดขึ้นมาหลายแห่งและกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบันสำหรับนักท่องโลกขาลุย

เลือกที่พักใกล้แหล่งชุมชนและสถานีรถ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะในกรณีที่คุณอยากเที่ยวแบบประหยัด การเลือกที่พักใกล้สถานีและแหล่งอาหารจะช่วยลดราคาค่าเดินทางและค่าอาหารจากการสั่งในโรงแรมไปได้มากโข

ทิปส์การค้นหาการจองที่พักราคาถูก วิธีการจองโรงแรมราคาถูก

screenshot แอพโรงแรมของ Skyscanner

เปรียบเทียบราคาออนไลน์ดีกว่าไปปรึกษาเอเยนต์ท่องเที่ยว **เอเยนต์ท่องเที่ยวร้อยทั้งร้อยเขามักมีบริการที่พักในใจที่ต้องการจะขายอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าการไปขอคำแนะนำจากเอเยนต์เหล่านี้จะสะดวกที่สุด เพราะเอเยนต์จะรีบทำการโน้มน้าวและปิดการขายด้วยบริการจองที่พักให้คุณเลยนั้น แต่มิได้หมายความว่าคุณจะได้ห้องพักราคาประหยัดคุ้มค่า วิธีการที่ดีที่สุด คือ “การเปรียบเทียบราคาห้องพักออนไลน์” เพราะคุณจะสามารถเห็นราคาของที่พักทั้งหมดในช่วงเวลาที่คุณวางแผนจะไปพัก ซึ่งคุณสามารถเลือกและตัดสินใจได้ด้วยตนเอง อีกทั้งเว็บโรงแรมและการจองออนไลน์สมัยนี้ก็สะดวก รวดเร็วและแสนจะง่ายดาย บริการฟรีค้นหาเพื่อจองโรงแรมที่พักออนไลน์

ยืดหยุ่นวันเวลาได้และ**จองล่วงหน้าอย่ารอนาทีสุดท้าย **โรงแรมที่พักทุกแห่งจะมีช่วงไฮซีซั่นและโลซีซั่นที่ราคาอาจแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ส่วนใหญ่ที่พักปลายสัปดาห์จะแพง กลางสัปดาห์จะถูก ฉะนั้นหากคุณสามารถยืดหยุ่นวันเวลาการไปเที่ยวได้ คุณก็มีโอกาสได้ห้องพัก 5 ดาวในราคาสบายกระเป๋าได้ไม่ยาก นอกจากนั้นการจองที่พักล่วงหน้ายังเป็นการรับประกันว่าคุณมีที่นอนแน่นอนและยังช่วยประหยัดราคาที่พักอีกด้วย เพราะคุณจะมีตัวเลือกที่พักหลายแบบ หลายแห่ง หลายราคา เวลาที่ดีที่สุดในการจองล่วงหน้าจะอยู่ระหว่าง 2 เดือน – 6 เดือน

ค้นหาส่วนลดพิเศษ หากรักจะท่องเที่ยวในราคาประหยัด คุณก็ต้องขยันทำการบ้านในการสำรวจราคากันสักหน่อย ที่พักหลายแห่งมักมีโปรโมชั่นที่พัก โปรโมชั่นโรงแรมพิเศษเป็นช่วงๆ ในระหว่างปีรวมไปถึงโปรโมชั่นพิเศษรายวันแบบจำนวนจำกัด คล้ายๆ นาทีทองเห็นปุ๊บต้องรีบจองทันทีภายในชั่วโมงนั้น ซึ่งหากคุณทำการบ้านมาดี คุณเห็นราคาปุ๊บก็จะรู้ทันทีว่าดีจริงถูกจริง นอกจากนั้นในกรณีที่คุณพักที่เดียวติดต่อกันนานเกินกว่าสัปดาห์ถึงหลักเดือน คุณก็สามารถต่อรองขอราคาพิเศษกับทางโรงแรมได้

สิทธิพิเศษของบัตรสมาชิกต่างๆ และการ**ขอส่วนลดในกรณีเป็นลูกค้าประจำ **หลายคนมักคิดว่าหากจองโรงแรมเองออนไลน์แล้วจะไม่สามารถใช้สิทธิพิเศษของบัตรสมาชิก บัตรสะสมแต้มหรือคูปองใดๆ ได้เลย คุณเข้าใจผิดเต็มร้อย ไม่ว่าคุณจะจองโรงแรมผ่านช่องทางใดก็ตาม คุณมีสิทธิใช้แต้ม ใช้บัตรสมาชิกทั้งหลายของคุณเป็นส่วนลดได้แน่นอน (ในกรณีที่บัตรสมาชิกและโรงแรมนั้นๆ มีการตลาดร่วมกัน เช็คได้จากคู่มือของบัตรสมาชิก) นอกจากนั้นหากคุณเป็นลูกค้าเก่าหรือบริษัทของคุณใช้บริการโรงแรมนั้นๆ อยู่สม่ำเสมอ คุณก็น่าจะลองขอส่วนลดพิเศษจากทางโรงแรมดู

อัพเกรดห้องพักในราคาพิเศษ ออฟชั่นนี้สำหรับกรณีที่คุณเดินทางไปพักในช่วงโลว์ซีซั่น ง่ายๆ เลย คือ คุณจองห้องพักไปเรียบร้อยแบบห้องธรรมดา แต่เมื่อไปถึงเคาน์เตอร์โรงแรมก่อนจะเช็คอินนั้น ขอแนะนำให้คุณลองกระซิบถามพนักงานว่าเป็นได้ไหมที่คุณจะขออัพเกรดห้องพักโรงแรม ถ้าอยู่ในช่วงห้องพักว่างโล่ง โรงแรมส่วนใหญ่มักยินดีอัพเกรดห้องพักให้ในราคาพิเศษหรืออาจจะไม่ต้องเสียค่าอัพเกรดเลยก็ได้ ไม่ลองถามก็ไม่มีทางรู้

แพ็กเกจดีล **(Package Deal) **ที่พักหลายๆ แห่งมักจะมีแพ็กเกจดีลให้ลูกค้าได้เลือก ลองค้นหาดูซิว่าที่พักที่คุณคิดจะจองหรือที่พักใกล้เคียงในบริเวณเดียวกันมีแพ็กเกจอะไรที่น่าสนใจมั่ง แพ็กเกจเหล่านี้จะมีมาหลายรูปแบบ เช่น รวมอาหารกี่มื้อ ที่จอดรถฟรี บริการรับ-ส่งสนามบินฟรี ฯลฯ ทั้งนี้แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ใช้บริการที่เพิ่มเข้ามาในแพ็กเกจทั้งหมด แต่หากลองคำนวณราคาดูแล้วว่าถ้าไม่ต้องไปจ่ายค่าอาหารข้างนอก ถ้าไม่ต้องเสียค่าแท็กซี่ไป-กลับสนามบิน ถ้าคุณเช่ารถเที่ยวแล้วสามารถมาจอดได้ฟรี อะไรประมาณนี้เป็นต้น ถ้าคิดแล้วคุ้มจะมัวรอช้าอยู่ไย ที่สำคัญแพ็กเกจดีลมักมาพร้อมห้องพักระดับพรีเมี่ยมอีกต่างหาก

ไม่พลาดตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่าสุดคุ้ม

ตั๋วเครื่องบิน:

เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ

เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากกรุงเทพในรอบปี

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากเชียงใหม่ในรอบปี

เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากภูเก็ตในรอบปี

โรงแรม: ค้นหาและปรียบเทียบเพื่อจองโรงแรงที่พักในราคาคุ้มที่สุด

รถเช่า: ค้นหาและเปรียบเทียบเพื่อจองรถเช่าในราคาคุ้มที่สุด

ทิปส์: เทคนิคค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าราคาสุดคุ้ม

แผนที่