สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ประกันเดินทางมีไว้ทำไม? จำเป็นต้องซื้อไหม?

บทความทั้งหมด

ประกันเดินทางมีไว้ทำไม? จำเป็นต้องซื้อไหม?

ตั๋วเครื่องบินพร้อม ที่พักพร้อม เงินในกระเป๋าก็พร้อมเที่ยวแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน! เรายังจำเป็นต้องซื้อประกันการเดินทางอีกไหมนะ? พบคำตอบได้ที่นี่

ประกันการเดินทาง (Travel Insurance) ชื่อหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักคุ้นหูกันดีเวลาจะออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่ง โดยเฉพาะเมื่อคิดจะท่องเที่ยวต่างประเทศ ประกันเดินทาง (อาจ) เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องมีไว้ในครอบครอง แต่ก็ใช่ว่าจะทุกเคส! คำถามที่ว่าทำประกันเดินทางดีไหม? จึงกลายเป็นคำถามโลกแตกที่หลายคนคิดไม่ตกว่าควรจะเสียเงินกับมันหรือไม่อย่างไรดี ไม่เป็นไร! เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีคำตอบและคำแนะนำมาช่วยคุณให้คุณอุ่นใจขึ้นแล้ว

บทความนี้มีอะไรบ้าง?

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดทั่วโลก

ประกันเดินทางคืออะไร?

ประกันการเดินทาง เป็นประกันภัยรูปแบบหนึ่ง ซึ่งบริษัทประกันออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความคุ้มครองความเสี่ยงการเดินทางเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ตามจำนวนวันที่เดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะออกแบบมาเพื่อใช้กับการท่องเที่ยวต่างประเทศ และประกันเดินทางส่วนใหญ่จะมีความคุ้มครองที่คล้ายคลึงกัน อาทิ

 • คุ้มครองกรณีเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะของผู้เอาประกันภัย
 • คุ้มครองกรณีกระเป๋าเดินทางสูญหาย หรือความล่าช้าของกระเป๋าเดินทาง
 • คุ้มครองกรณีเที่ยวบินถูกยกเลิก หยุดชะงักการเดินทาง หรือความล่าช้าของเที่ยวบิน
 • คุ้มครองกรณีทรัพย์สินสูญหาย หรือเอกสารเดินทางสูญหาย
 • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีเจ็บป่วยหรือรักษาพยาบาลฉุกเฉิน
 • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายและส่งกลับประเทศเพื่อรักษาพยาบาล
 • คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการในการส่งศพหรือกระดูกของผู้เอาประกันภัย
 • คุ้มครองความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก

หมายเหตุ: การคุ้มครองขึ้นอยู่กับรูปแบบการรับประกันของแต่ละบริษัท อาจมีมากหรือน้อยกว่าที่เรากล่าวถึง โปรดศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดกับบริษัทประกันที่สนใจซื้ออีกครั้ง

จะเห็นได้ว่าประกันภัยที่ขายนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้น คุ้มครองเราหลายกรณีมาก! โดยเฉพาะในกรณีที่เกี่ยวกับการเดินทางและความเสี่ยงระหว่างการท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่!!! ทั้งหมดทั้งมวลจะคุ้มครองตามวันที่ระบุไว้เท่านั้น เช่นคุณระบุว่าจะเดินทางวันที่ 19-25 ประกันก็จะคุ้มครองคุณในวันที่ 19-25 เมื่อบินกลับมาถึงประเทศไทย รับกระเป๋าเรียบร้อยก็ถือว่าประกันเดินทางสิ้นสุดลง (ยกเว้นซื้อประกันเดินทางแบบรายปี) นี่แหละคือลักษณะของ “ประกันการเดินทาง”

จำเป็นต้องซื้อประกันเดินทางไหม?

ไม่ต้องถกเถียงกันให้ว้าวุ่น เราแยกความจำเป็นมาให้คุณพิจารณาแล้ว!

จำเป็นต้องซื้อประกัน

เมื่อคุณเดินทางไปยังประเทศในแถบยุโรป โดยเฉพาะประเทศที่ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) คุณจำเป็นต้องมีประกันการเดินทางที่มีวงเงินประกันไม่น้อยกว่า 30,000 ยูโร หรือ 1,500,000 บาท ซึ่งแต่ละประเทศยังมีการกำหนดรายชื่อบริษัทประกันที่สามารถนำมาใช้ยื่นวีซ่าเอาไว้ด้วย รวมทั้งประเทศอื่น ๆ ที่ต้องใช้วีซ่าก็อาจมีการขอเรียกดูประกันภัยการเดินทางด้วยเช่นกัน ดังนั้นใครต้องการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มนี้ จำเป็นต้องทำประกันแน่นอน!

วิธีการขอวีซ่าเชงเก้น ทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ไม่จำเป็นต้องซื้อประกัน

เมื่อคุณเดินทางท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ เนื่องจากปกติบริษัททัวร์ที่มีมาตรฐานจะมีประกันภัยให้กับคณะทัวร์อยู่แล้ว (ไม่มีถือว่าผิดกฎหมาย) แต่คุณจะได้รับประกันที่ครอบคลุมขนาดไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจทัวร์หรือการจัดหาของบริษัททัวร์ โดยคุณสามารถสอบถามความคุ้มครองกับบริษัททัวร์ก่อนตัดสินใจได้ หากประกันที่ทัวร์จัดทำให้นั้นครอบคลุมเพียงพอก็ไม่จำเป็นต้องซื้อประกันเพิ่ม แต่ถ้าไม่พอใจ จะซื้อประกันเพิ่มไว้เองก็ย่อมได้

เมื่อคุณเดินทางภายในประเทศ และมีประกันอุบัติเหตุ (PA) ซึ่งครอบคลุมอุบัติเหตุทางเครื่องบินพาณิชย์อยู่แล้ว คุณก็ไม่จำเป็นต้องซื้อประกันเดินทางเพิ่ม แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับในกรณีกระเป๋าหาย หรือเที่ยวบินล่าช้าด้วยว่า คุณจะไม่ได้ค่าชดเชยจากประกันประเภทนี้ นอกจากค่าชดเชยตามกฎหมายของสายการบินเท่านั้น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดในประเทศ

ซื้อประกันไว้อุ่นใจกว่า

เมื่อคุณเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางคนเดียว นักท่องเที่ยวที่พักทรัพย์สินมีค่า หรือไปทำกิจกรรมผาดโผนผจญภัย หรือเดินทางไปกับสายการบินที่ขึ้นชื่อเรื่องเที่ยวบินช้าหรือกระเป๋าหาย รวมทั้งการเดินทางไปยังปลายทางที่มีความเสี่ยงต่อโรคหรือความปลอดภัย ควรมีประกันการเดินทางคุ้มครองไว้จะสบายใจกว่า เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันระหว่างท่องเที่ยว ประกันเดินทางสามารถช่วยคุณได้

ทั้งนี้บริษัทประกันบางแห่งมีการกำหนดประเทศที่ไม่รับทำประกัน เช่นประเทศที่อยู่ในภาวะสงคราม รวมทั้งบางกิจกรรมที่ไม่รับทำประกัน เช่นจะรับประกันเมื่อเดินทางไปเนปาล แต่จะไม่รับประกันเมื่อปีนเทือกเขาหิมาลัย เป็นต้น คุณจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อประกันให้เหมาะกับตนเอง

ประกันเดินทางมีให้เลือกกี่แบบ?

ถ้าจะพูดถึงแพ็คเกจประกันเดินทางแล้ว เรียกได้ว่ามีอยู่ร้อยแปดพันเก้าอย่างเลยทีเดียวตามแต่บริษัทประกันจะจัดสรรแพ็คเกจขึ้นมาเพื่อขายคุณ ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะหยิบความคุ้มครองอะไรขึ้นมาเป็นจุดขายและคุณจะพอใจหรือไม่ จึงเป็นเรื่องที่คุณต้องศึกษาให้ละเอียดและเลือกแพ็คเกจที่เหมาะสมต่อตัวคุณเอง แต่โดยหลักประกันเดินทางจะมี 2 แบบดังนี้

ประกันเดินทางแบบซื้อเอง

ประกันแบบนี้จะมีจำหน่ายตามบริษัทรับประกันภัยทั่วไป ซึ่งมีขายตั้งแต่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร ยันร้านสะดวกซื้อ หรือสั่งออนไลน์ก็คุ้มครองได้ ประกันในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะครอบคลุมหลายอย่างไปพร้อม ๆ กันทั้งเรื่องค่ารักษาพยาบาล อุบัติเหตุ และปัญหาจากเที่ยวบิน และโดยปกติราคาเริ่มต้นของประกันแบบซื้อเองจะค่อนข้างถูกกมาก

ประกันเดินทางกับสายการบิน

ประกันแบบนี้มักจะพ่วงมากับตั๋วเครื่องบิน ทั้งในรูปแบบรวมในค่าโดยสาร หรือซื้อเพิ่มแบบแพ็คเกจสุดคุ้มขณะจองตั๋ว หรือซื้อเพิ่มแยกต่างหากเพื่อรับความคุ้มครองสูงสุด ซึ่งแต่ละสายการบินก็จะมีความคุ้มครองแตกต่างกันไป แต่ประกันในลักษณะนี้ในเริ่มต้นจะเน้นในเรื่องของการประกันความล่าช้าของเที่ยวบิน และกระเป๋าเป็นหลัก ก่อนจะขยับขยายความคุ้มครองตามแผนที่คุณเลือกจ่ายเพิ่มเติมตามความสมัครใจ

ทั้งนี้สายการบินมีหน้าที่รับผิดชอบผู้โดยสารตามกฎหมายในกรณีเที่ยวบินล่าช้า-ยกเลิก หรือกระเป๋าล่าช้า-สูญหาย ในวงเงินที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว การซื้อประกันเดินทางเพิ่มจึงเป็นการขยายวงเงินความรับผิดชอบให้สูงกว่าเดิมนั่นเอง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดทั่วโลก

ประกันเดินทางต้องจ่ายเท่าไหร่?

เนื่องจากแต่ละบริษัทมีประกันหลากหลายแพ็คเกจให้เลือก ราคาที่คุณก็จ่ายจึงมีหลายระดับเช่นกัน นับตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ซึ่งการคุ้มครองและมูลค่าที่คุ้มครองก็จะแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น

 • ประกันแพ็คเกจ A จ่ายแค่ 200 บาท คุ้มครองชีวิต 1,000,000 บาท แต่ไม่คุ้มครองความล่าช้าของกระเป๋าและการเดินทาง และไม่สามารถใช้ขอยื่นวีซ่าได้ ใช้ได้ไม่เกิน 5 วัน
 • ประกันแพ็คเกจ B จ่าย 500 บาท คุ้มครองชีวิต 2,000,000 บาท ได้ค่าล่าช้าของเที่ยวบินมานิดหน่อย แต่ไม่ได้ค่าล่าช้ากระเป๋า และสามารถใช้ยื่นขอวีซ่าได้ ใช้ได้ไม่เกิน 7 วัน
 • ประกันแพ็คเกจ C จ่าย 1,000 บาท คุ้มครองชีวิต 3,000,000 บาท จ่ายค่าล่าช้าแบบจัดเต็ม 30,000 บาท แถมคุ้มครองทรัพย์สินที่บ้านตอนคุณไม่อยู่ให้ด้วย และสามารถใช้ยื่นขอวีซ่าได้ ใช้ได้ไม่เกิน 7 วัน
 • ประกันแพ็คเกจ D จ่าย 2,000 บาท คุ้มครองชีวิต 1,500,000 บาท ได้ค่าล่าช้าของเที่ยวบินมานิดหน่อย แต่คุ้มครองทุกประเทศทั่วโลก 365 วัน ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ซึ่งแพ็คเกจประกันก็ขึ้นอยู่กับการเลือกของคุณเอง จ่ายเยอะก็คุ้มครองเยอะเว่อวังอลังการ จ่ายน้อยก็คุ้มครองน้อยพอไว้ให้อุ่นใจ ซึ่งเมื่อเที่ยวกับค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวต่างประเทศของคุณแล้ว การมีประกันเดินทางในราคาต่ำสุดยังควักเงินจ่ายน้อยกว่าอาหาร 1 จานในบางสนามบินซะอีก!

ซื้อประกันเดินทางที่ไหนคุ้มสุด?

Delayed flight; what to do?

เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนก็มองเห็นถึงคุ้มค่าแตกต่างกันไป จึงเป็นเหตุผลที่บริษัทประกันมักเสมอแพ็คเกจมากมายให้คุณเลือกเอง แต่ถ้าคุณเลือกไม่ถูก ปัจจุบันก็มีเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาประกันเป็นตัวช่วยคุณด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น GoBear หรือ Frank.co.th ซึ่งคุณสามารถเลือกเงื่อนไขการรับประกันที่ต้องการ เพื่อให้เว็บไซต์เหล่านี้ค้นหาประกันภัยที่เหมาะสมที่สุดให้แก่คุณ ส่วนช่องทางซื้อประกันเดินทางก็มีหลายช่องทางดังนี้

 1. ซื้อผ่านระบบออนไลน์ ผ่านตัวแทนจากเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาประกัน หรือเว็บไซต์ของบริษัทประกันโดยตรง ถ้าใช้วิธีนี้คุณจะได้ประกันเดินทางที่คุ้มค่าและตรงตามต้องการมากที่สุด
 2. ซื้อผ่านหน้าร้าน ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตัวแทน ธนาคาร ร้านค้า รวมทั้งร้านสะดวกซื้อก็มีประกันเดินทางขายนะ เป็นวิธีการหาประกันที่ง่ายและรวดเร็ว จ่ายเสร็จคุ้มครองเลยอะไรอย่างนั้น
 3. ซื้อผ่านสายการบิน สายการบินมักจะมีประกันขายแนบท้ายก่อนชำระเงินค่าตั๋วเลย (มีทั้งขายเองหรือจับมือกับบริษัทประกันอีกที) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สะดวก ไม่ต้องคิดเยอะ แค่ติดต่อกับสายการบินก็จบเรื่อง

คำแนะนำ: ควรเลือกบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้จะมีศูนย์บริการลูกค้าฉุกเฉิน และมีช่องทางติดต่อที่สะดวกง่ายดาย และถ้ามีเวลาคุณอาจดูไปถึงเรื่องของชื่อเสียงและเงื่อนไขการเคลมประกันด้วยก็ได้ หากเลือกบริษัทประกันที่ไม่รู้จักหรือชื่อเสีย อาจมีเรื่องหงุดหงิดตามมาอีกมากมายในภายหลังถ้าเกิดเหตุขึ้นมา

สุดท้ายและท้ายสุดไม่ว่าจะเป็นประกันเดินทางรูปแบบไหน ราคาเท่าไหร่ เราก็ขอเชียร์ให้คุณซื้อติดตัวให้มีไว้แต่ไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แต่ไม่มี ซึ่งราคาของประกันเดินทางก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย และ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็มีตั๋วเครื่องบินราคาถูกสุด ๆ มาชดเชยคุณทุกทริปทั่วโลกอยู่แล้ว! ประหยัดตั๋วเครื่องบินมาซื้อประกันเดินทางเพิ่มสักหน่อย รับรองว่าเที่ยวสนุก สบายใจ หายห่วงแน่นอน