หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว พาเที่ยว ‘ชัยปุระ’ นครโบราณสีชมพู เมืองฮิต ประเทศอินเดีย

บทความทั้งหมด

พาเที่ยว ‘ชัยปุระ’ นครโบราณสีชมพู เมืองฮิต ประเทศอินเดีย

ถ้าคุณชอบท่องเที่ยวเมืองแปลกตาใหม่ ๆ สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือน รวมไปถึงการถ่ายรูปสวยๆแนวสตรีทแล้วละก็ รีบตามเพื่อนนักเดินทางของเรา”เที่ยวแล้วยัง” มาด้วยกันได้เลย ครั้งนี้เพื่อนนักเดินทางของเราจะพาไปรู้จักประเทศอินเดียในมุมมองใหม่ ๆ ที่เมืองชัยปุระ (Jaipur) เมืองท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดในแคว้นราชสถาน อยู่ทางตะวันตกของอินเดียไม่ไกลจากนิวเดลี  รับรองว่าเพื่อนจะลืมภาพเดิม ๆ ของประเทศนี้ไปเลย

การเดินทางไปชัยปุระ อินเดีย

การเดินทางไปชัยปุระ เราสามารถเดินทางเที่ยวบินตรงไปลงชัยปุระได้เลย ซึ่งการเดินทางไปเที่ยวอินเดียเราสามารถขอวีซ่าอินเดียง่ายๆโดยไม่ต้องไปที่สถานทูตหรือศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า ด้วย “Visa on Arrival” หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “e-Visa”  นั่นก็คือ การขอวีซ่าผ่านหน้าเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศอินเดียได้เลย จากนั้นเมื่ออนุมัติแล้วเราก็ปรินท์ผลอนุมัติติดตัวไปเตรียมไว้ยื่นที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินปลายทางได้เลย 

ตั๋วไปกลับ ชัยปุระ เริ่มต้น 5,655 บาท

สิ่งที่แนะนำให้ติดตัวไปอินเดียด้วย

นอกจากเสื้อผ้าและเครื่องใช้ส่วนตัว การมาเที่ยวอินเดียแนะนำให้เตรียมพกสิ่งเหล่านี้ติดตัวมาด้วยรับรองว่าได้ใช้แน่นอน

  • ทิชชู่แห้งและเปียก
  • หน้ากากอนามัย
  • ยาดม
  • ที่ปิดหูเวลานั่งรถ
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  • ปลั๊กไฟหัวกลม

5 ที่เที่ยวในเมืองชัยปุระที่ต้องไป

ป้อมปราการ เมืองชัยปุระ (Amber Fort)

หลังจากนั่งเครื่องมาถึงเมืองชัยปุระ เข้าที่พักเช็คอินเรียบร้อยแล้ว การเดินทางในเมืองเราใช้วิธีหาเหมารถตุ๊กๆออกเที่ยวกัน  โดยที่แรกที่คนขับจะพาไปเที่ยวคือที่ Amber Fort ป้อมปราการ ที่นี่เป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในชัยปุระ ตั้งอยู่บนภูเขา ผาหินป้อมปราการนี้เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันระหว่างศิลปะฮินดูและราชปุต

จากตรงทางเข้าที่จะขึ้นไปยังป้อมด้านบนค่อนข้างไกลพอสมควร เราสามารถเลือกเดินทางไปได้หลายวิธี จะมีเตรียมไว้ให้เราเลือก ไม่ว่าจะขี่ช้าง นั่งรถจี๊ป หรือจะเดินขึ้นไปเองก็ได้นะแต่ที่นี่อากาศจะร้อนแนะนำเตรียมน้ำดื่มติดตัวไว้ด้วยก็ดี  เมื่อมาถึงแล้วที่ Amber Fort นี่มีค่าเข้าสถานที่คนละ 500 รูปี คนมาเที่ยวกันเยอะ ยิ่งวันหยุดคนจะยิ่งเยอะมาก หากใครอยากถ่ายรูปแบบไม่ติดคนอื่นอาจต้องใช้ความอดทนกันหน่อย 

ภายใน Amber Fort  กว้างขวาง ยิ่งใหญ่มาก โดยเฉพาะอากาศข้างบนจะเย็นสบายไม่ร้อน ที่สำคัญวิวข้างบนนี้สวยเป็นพิเศษ มีจุดถ่ายภาพมุมสูงสวยๆแนวๆให้ถ่ายเพียบ เรียกได้ว่าเดินเพลินจนหลงหาทางออกไม่เจอกันเลย ควรจะมีเวลาเผื่อเที่ยวที่นี่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

ตั๋วไปกลับ ชัยปุระ เริ่มต้น 5,655 บาท

บ่อน้ำแบบขั้นบันไดโบราณ (Panna Meena Ka Kund Stepwells)

เสร็จแล้วคนขับรถตุ๊กๆก็พาเราก็เที่ยวสถานที่ต่อไปกัน  ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Amber Fort  นั่นก็คือ Panna Meena Ka Kund Stepwells  เป็นบ่อน้ำโบราณแบบขั้นบันได บ่อน้ำโบราณภูมิปัญญาของคนอินเดียโบราณ (ที่นี่ห้ามนักท่องเที่ยวลงไปข้างล่าง)

พระราชวังฤดูร้อนเมืองชัยปุระ (Jal Mahal)

จากนั้นระหว่างทางเข้าเมือง ก็แวะที่ Jal Mahal หรือ พระราชวังฤดูร้อน ล้อมรอบด้วยทะเลสาบมันสกา (Man Sagar) ที่สร้างไว้สำหรับราชวงศ์มาพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน ชั้นล่างของอาคารจะถูกน้ำท่วมเมื่อระดับน้ำสูงขึ้นและส่วนชั้นบนก็โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ สถานที่นี้ให้นักท่องเที่ยวชมพระราชวังแห่งนี้ได้จากจุดชมวิว โดยให้ยืนอยู่ริมฝั่งเท่านั้นเข้าไปข้างในวังไม่ได้

พิพิธภัณฑ์กลางของเมืองชัยปุระ (Albert Hall)

เดินทางกันต่อเรื่อยๆเข้ามาถึงในเมืองแล้ว เราไปแวะเที่ยวกันต่อที่ Albert Hall (อัลเบิร์ตฮอลล์) เป็นพิพิธภัณฑ์กลางของเมืองชัยปุระ สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษ ข้างในจัดแสดงภาพถ่ายประวัติความเป็นมาของเมืองชัยปุระ มีค่าเข้าชม 300 รูปี แต่ข้างในห้ามถ่ายรูปนะ บริเวณด้านนอกเราก็จะเห็นได้ว่า ที่นี่นกจะเยอะมากเป็นพิเศษอีกแล้ว

ตั๋วไปกลับ ชัยปุระ เริ่มต้น 5,655 บาท

พระราชวังแห่งสายลม (Hawa Mahal)

และแล้วเราก็เดินทางมาถึงจุดแลนด์มาร์กของเมืองชัยปุระนี้ คือ Hawa Mahal (พระราชวังแห่งสายลม) เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์เปอร์เซียผสมโมกุล โดยตัวอาคารจะมี 5 ชั้น สีชมพูอมส้ม สร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพูและสีแดง มีลักษณะคล้ายกับรังผึ้ง มีช่องหน้าต่างบานเล็กๆเยอะมากที่ถูกตกแต่งด้วยลายฉลุสวยงาม ว่ากันว่าเอาไว้สำหรับให้นางสนมในวังส่องชีวิตของผู้คนภายนอก

จุดนี้คนจะแน่นมาก เพราะแทบทุกคนที่มาต้องถ่ายรูปมุมนี้กัน จะแทรกตรงไหนหรือเห็นทางตรงไหนสะดวก ก็ต้องรีบกดชัตเตอร์ถ่ายรูปให้ไว เรียกได้ว่ากว่าจะได้รูปไม่ใช่ง่ายเลย

ตรงฝั่งตรงกันข้ามจะมีร้านคาเฟ่ และมีชั้น Rooftop ชั้นบนสุด เผื่อใครอยากจะชมวิวแบบเห็นเต็มๆทั้งตัวอาคาร Hawa Mahal ได้บรรยากาศอีกมุมมองสวยๆ

การได้มาเที่ยวเมืองชัยปุระครั้งนี้  นับเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งของการเที่ยวอินเดีย อย่างที่หลาย ๆ คนว่ากันว่าไม่ไปไม่รู้  แต่ถ้าอยากมาให้รู้ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันไว้บ้าง เพราะอินเดียก็คืออินเดีย มีเสน่ห์ในแบบของตัวเองในแต่ลเมือง และก็มีความสุดขั้วเป็นตัวตนให้เราได้เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ซักครั้งนึงในชีวิต  โดยรวมแล้วเมืองชัยปุระถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง หากมีโอกาสแนะนำให้เยือนสัมผัสด้วยตัวเองซักครั้ง

อ่านเพิ่มเติม
ไปเยือนถิ่นกำเนิดโรตี แดนชมพูทวีป อินเดียกับ 10 เมืองสุดฮิตจากเหนือจรดใต้
วิธีการขอวีซ่าอินเดีย ทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ค้นหาดีลโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินไปชัยปุระ อินเดีย

แผนที่
🌎เส้นทาง💵 บินไป-กลับ (บาท)🛫 จองตั๋วเครื่องบิน
กรุงเทพ < > จาการ์ตา2,703ทางไจอง
กรุงเทพ <> กว่างโจว
3,510ทางไปจอ
กรุงเทพ <> เฉิงตู4,430 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ปักกิ่ง5,120 ทางไปอง
ภูเก็ต <> เซี่ยงไฮ้6,120ทางไปจอง
กรุงเทพ <> โซล6,735ทางไปจอง
เชียงใหม่ <> นาโกย่า6,747ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ซัปโปโร7,173ทางไปอง
กรุงเทพ <> สตอกโฮล์ม11,703ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ซานฟรานซิสโก14,433ทางไปจอง