สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว รวมที่สุดของงานประเพณีลอยกระทงน่าเที่ยวประจำปี 2561 ครบทุกงานใหญ่ทั่วไทย

บทความทั้งหมด

รวมที่สุดของงานประเพณีลอยกระทงน่าเที่ยวประจำปี 2561 ครบทุกงานใหญ่ทั่วไทย

ลอยกระทงปีนี้เที่ยวไหนดี? เราคัดสรรที่สุดของงานลอยกระทงสุดอลังการประจำปี 2561 มาให้คุณเลือกเที่ยวแล้วทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เลือกเลย!

ลอยกระทงปีนี้มีแผนจะไปเที่ยวที่ไหนกันหรือยัง? มาเปลี่ยนประเพณีที่มีอยู่ทุกปีให้พิเศษกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ด้วยสถานที่จัดงานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่อลังการจากทั่วฟ้าเมืองไทยที่ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner นำมาเสิร์ฟคนชอบเที่ยวเช่นคุณแล้ว ทั้งงานลอยกระทงในกรุงเทพฯและเทศกาลใหญ่ที่มีชื่อเสียงจากหลายจังหวัด โดยงานลอยกระทงประจำปี 2561 ในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ปีจอ) แต่จะมีไฮไลท์ที่ไหนที่น่าสนใจบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า รับรองว่าน่าประทับใจทุกที่อย่างแน่นอน

เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย กรุงเทพฯ

วันที่: 21-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ท่าน้ำ 9 แห่งริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร

เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย หรือ River Festival 2018 นั้น ถือเป็นกิจกรรมงานลอยกระทงงานใหญ่ของกรุงเทพฯ ที่จัดขึ้น ณ ท่าน้ำที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และท่าน้ำมีชื่อเสียงทั้ง 9 แห่งตลอดแนวแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 แล้วในปี พ.ศ. 2561 นี้ ในธีมที่มีชื่อว่า “สุข แสง ศิลป์ 9 ท่าน้ำร่วมสมัย” โดยคุณสามารถร่วมงานลอยกระทงของแต่ละท่าน้ำได้ผ่านเส้นทางเดินเรือตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำ ผ่านสถานที่สำคัญต่าง ๆ ทั้งวัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยว และศูนย์การค้าเปิดใหม่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้อย่าง “ICONSIAM” โดยรายละเอียดของแต่ละท่าน้ำที่ร่วมจัดงานลอยกระทงมีดังนี้

 • [R1] ท่าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ (วัดโพธิ์)
 • [R2] ท่ามหาราช
 • [R3] ท่าวัดอรุณราชวรารามฯ (วัดแจ้ง)
 • [R4] ท่าวัดกัลยานมิตร
 • [R5] ท่าวัดประยูรวงศาวาสฯ
 • [R6] ท่ายอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค (Interchange – จุดเปลี่ยนเรือระหว่างเส้นทาง R1-R6 กับ R6-R10)
 • [R7] ท่าล้ง 1919
 • [R8] ท่าไอคอนสยาม
 • [R9] ท่าสาทร (สถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน – จุดเริ่มต้นเดินทางสำหรับผู้เดินทางโดยรถไฟฟ้า)
 • [R10] ท่าเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

โดยในช่วงเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยในปีนี้ ทางกรุงเทพฯ ได้เปิดบริการเส้นทางล่องเรือฟรีตามท่าที่ระบุไว้ข้างต้นนอกเหนือจากเส้นทางเดินเรือปกติ เฉพาะวันที่ 21 – 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.30 น. และยังมีเส้นทางเรือข้ามฟากอีก 3 เส้นทางที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณเดินทางไปยังท่าน้ำที่ต้องการลอยกระทงได้ดังนี้

 • ท่ายอดพิมาน > ท่าวัดกัลยานมิตร
 • ท่ามหาราช > ท่าพรานนก (วังหลัง)
 • ท่าวัดอรุณฯ (วัดแจ้ง) > ท่าเตียน (วัดโพธิ์)

โดยท่าน้ำไฮไลท์ที่น่าสนใจของเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยก็มีอยู่ด้วยกันหลายจุด หากคุณชื่นชอบการเข้าวัดทำบุญล่ะก็ ท่าน้ำฝั่งเหนือ (R1-R5) ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการลอยกระทงที่ท่าวัดอรุณราชวรารามฯ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ ซึ่งเป็น 2 วัดที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่ถ้าชื่นชอบสีสันและความชิคเก๋ไก๋ล่ะก็ ท่าน้ำฝั่งใต้ (R7-R10) ก็มีคุณเลือกเที่ยวทั้งท่าล้ง 1919 ท่าเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ และท่าน้ำน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ คือท่าไอคอนสยาม (ICONSIAM) ศูนย์การค้าหรูหราระดับโลกริมฝั่งธนบุรี รับรองเลยว่าแค่งาน River Festival 2018 เพียงงานเดียวก็เลือกที่ลอยกระทงกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปกรุงเทพฯ

ลอยกระทงที่สะพานพระราม 8 กรุงเทพฯ

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: สวนหลวงพระราม 8 ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร

นอกจากท่าน้ำของวัดและสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิคในเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงยอดนิยมของกรุงเทพฯ นั่นก็คือสะพานพระราม 8 อันเป็นสะพานขึงเสาเดียวที่สวยงามแปลกตาที่สุดในท้องน้ำเจ้าพระยา และคุณก็สามารถสัมผัสบรรยากาศลอยกระทงริมสะพานพระราม 8 สุดโรแมนติกได้จากสวนหลวงพระราม 8 ซึ่งเป็นสวนสาธารณะริมสะพานฝั่งธนบุรี หรือจะเลือกลอยกระทงที่วัดคฤบดีก็มีท่าน้ำที่มองเห็นสะพานพระราม 8 ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ฝั่งพระนครก็มีมุมสวย ๆ อยู่ที่สวนสันติชัยปราการให้คุณเลือกได้ตามความสะดวกด้วยนะ

ลอยกระทงที่สะพานภูมิพล กรุงเทพฯ

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: วัดและสวนสาธารณะรอบสะพานภูมิพล 1 และ 2 กรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ

อีกหนึ่งสะพานสำคัญที่จัดว่าน่าประทับใจที่สุดในด้านทัศนียภาพของกรุงเทพฯ จนเราต้องขอแถมให้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งเลยนั่นก็คือการลอยกระทงในบรรยากาศของสะพานภูมิพล สะพานขึงอันเป็นที่สุดของความงดงามระหว่างกรุงเทพมหานครกับสมุทรปราการ ที่คุณสามารถลอยกระทงบนผิวแม่น้ำเจ้าพระยาตัดกับแสงไฟของสะพานให้ได้บรรยากาศที่น่าตราตรึง ซึ่งบริเวณนี้มีท่าน้ำวิวสวยหลากหลายจุด ทั้งท่าน้ำวัดด่าน ท่าน้ำวัดปริวาส สวนสุขภาพลัดโพธิ์ และท่าน้ำวัดแหลม ทั้งฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย พระประแดง และพระราม 3 ให้คุณเลือกจุดลอยกระทงได้ตามความสะดวกได้เลย

งานประเพณีเดือนยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่

วันที่: 20-23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูท่าแพ และคูเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อพูดถึงงานลอยกระทงของฝั่งภาคเหนือแล้ว ก็อดพูดถึงไม่ได้เลยกับงานประเพณีเดือนยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ประเพณีลอยกระทงและลอยโคมสุดอลังการ โดยแนวคิดของปีนี้คือ “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” ซึ่งถือเป็นการผสานประเพณีโบราณให้เข้ากับแนวคิดยุคใหม่ ปลอดภัย และรักษาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงงานเทศกาลจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวร่วมชมและเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีมากมาย ทั้งการแสดงฟ้อนรำ การแสดงพิธีกรรมและการบวงสรวงโบราณของชาวล้านนา กิจกรรมการประกวดต่าง ๆ โดยไฮไลท์สำคัญนั้นจะอยู่ในวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ซึ่งมีทั้งการปล่อยกระทงสาย การแสดงประติมากรรมโคมไฟยี่เป็ง และงานจุดผางปะตี๊ดที่หาชมได้ยาก

ทั้งนี้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวห้ามปล่อยโคมลอยและจุดดอกไม้ไฟที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะในเขตชุมชนและบริเวณท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยการปล่อยโคมลอยตามประเพณีนั้นจะทำได้เฉพาะวันที่ 22 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 19.00 – 01.00 น. ตามสถานที่จัดงานที่กำหนดไว้เท่านั้นนะ โปรดศึกษาข้อมูลก่อนปล่อยโคมลอยด้วย เพราะโคมลอยถึงจะสวย แต่ก็อาจสร้างอันตรายให้กับอาคารและเครื่องบินได้!

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปเชียงใหม่

งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

วันที่: 16-25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ต้นตำหรับงานลอยกระทงของไทยตามตำนานนั้นต้องยกให้ที่นี่ที่เดียวเลย กับงานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ของจังหวัดสุโขทัย โดยในปี พ.ศ. 2561 นี้มาในคอนเซปต์ “รวมร้อยดวงใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน” และยังคงจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยคุณสามารถแต่งกายชุดไทย (หรือถ้าไม่มีก็มีบริการเช่าชุดที่หน้างาน) และเข้าร่วมงานภายใต้บรรยากาศแบบนย้อนยุค ชมการแสดงแสงสีเสียงและพลุไฟสุดอลังการ พร้อมการตกแต่งสถานที่ด้วยตะคันไฟกว่า 3,000 ดวงร่วมกับโคมชักและโคมแขวนตามศิลปะพื้นบ้าน ทุกกิจกรรมงดงามอยู่ร่วมกับฉากหลังที่เป็นโบราณสถานอันเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง

โดยกิจกรรมทั้งหมดจะจัดขึ้นในช่วงค่ำคืนตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป และการแสดงแสงสีเสียงจะจัดขึ้นวันละ 1 รอบในช่วงเวลา 19.30 น. ยกเว้นวันที่ 22 พฤศจิกายน จะจัดแสดงอีก 1 รอบในช่วงเวลา 21.30 น. โดยมีค่าเข้าชมการแสดงแสงสีเสียงตั้งแต่ 300 – 1,200 บาท ส่วนการเดินร่วมชมงานและลอยกระทงไม่มีเข้าชมใด ๆ แต่ขอบอกเลยว่าการแสดงแสงสีเสียง ถ้าไปถึงแล้วยังไงก็ต้องเข้าไปดูด้วยตนเองให้ได้ รับรองว่าแล้วคุณจะอินไปกับการแสดงและบรรยากาศโดยรอบราวกับหลุดเข้าไปสู่ยุคสุโขทัยเลยจริง ๆ

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปสุโขทัย

งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชาน้ำ จังหวัดขอนแก่น

ขอบคุณภาพประกอบจาก: Sithan KKU festival

วันที่: 20-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

เทศกาลลอยกระทงกิจกรรมใหญ่แห่งแดนอีสาน ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เทศกาลอาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับงานลอยกระทงไปเลยก็ได้ เพราะงานสีฐานเฟสติวัลไม่ใช่แค่กิจกรรมลอยกระทงในรั้วมหาวิทยาลัย แต่เป็นงานคาร์นิวัลสุดยิ่งใหญ่ที่เหล่านักศึกษาพร้อมใจกันสร้างสรรค์ขบวนแห่สุดอลังการในชื่อ KKU Carnival และถ้าคุณอยากสัมผัสกับพิธีกรรมลอยกระทงและงานบุญแบบชาวอีสาน ก็ยังมีขบวนแห่สมมาบูชาน้ำ และการอัญเชิญพระอุปคุตให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกด้วย รวมทั้งการแสดงพื้นบ้านอีสานที่หาชมได้ยากก็ขนมาแสดงในช่วงงานเทศกาลแบบจัดเต็ม

นอกจากกิจกรรมและงานประเพณีที่เต็มแน่นตลอด 3 วันแล้ว ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตของหมอลำคณะเสียงอีสาน และวันที่ 21พฤศจิกายนก็เป็นคิวของหมอลำคณะระเบียบวาทศิลป์ ซึ่งหมอลำทั้ง 2 คณะล้วนเป็นที่รู้จักของคนไทย โดยเฉพาะชาวอีสานเป็นอย่างดี ที่สำคัญงานสีฐานเฟสติวัลยังเปิดให้เข้าชมฟรีตลอดงาน! เตรียมเงินไว้ซื้อของกินเล่นอร่อย ๆ ในงานก็พอ

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปขอนแก่น

งานลอยกระทงตามประทีปศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วันที่: 16-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อีกหนึ่งงานลอยกระทงงานใหญ่ประจำปีที่เมืองเก่าอยุธยากับงานลอยกระทงตามประทีป ที่จัดขึ้นภายในศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯซึ่งแน่นอนว่างานนี้จะสวยจะหล่อเกินใคร คุณต้องแต่งชุดไทยไปร่วมงานด้วย! โดยนอกจากจะได้ชม ชิมช้อป สินค้าและผลิตภัณฑ์จากชาวบ้านตั้งแต่ 10.00 – 24.00 น. แล้วภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยบนเวทีและเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศการลอยกระทงริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาใต้แสงจันทร์เดือนเพ็ญและถ้าคุณแต่งชุดไทยเข้าร่วมงานตามที่เราบอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นล่ะก็ ที่งานนี้ยังมีการจัดประกวดแต่งกายชุดไทยไปลอยกระทงด้วยนะ! ร่วมงานฟรีแต่ถ้าคุณโชคดีก็อาจได้ของที่ระลึกดี ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย งานดี ๆที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แบบนี้ต้องไปลองดูแล้วคุณจะประทับใจ

งานลอยกระทง ม.อ. หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา

งานลอยกระทงงานใหญ่ของชาว ม.อ. (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) และชาวเมืองหาดใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้มาในธีม “คืนเดือนเพ็ญ เล่นรำวง ลอยกระทงสงขลานครินทร์” โดยคุณจะได้สัมผัสกับขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่อลังการแบบยกขบวนการแสดง 4 ภาคมาให้ชมทั้งหมดในที่เดียวด้วยพลังจากเหล่านักศึกษา พร้อมการประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทงสวยงาม กระทงสร้างสรรค์ และแน่นอนว่ายังเน้นถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ พร้อมการจำหน่ายกระทงแบบบุฟเฟ่ต์สุดแหวกแนวที่เดียวในประเทศไทย โดยจะให้นักท่องเที่ยวประดิษฐ์กระทงเองด้วยวัสดุทั้งหมดที่ทางผู้จัดงานเตรียมให้ตกแต่งแบบไม่อั้น! ซึ่งงานลอยกระทง ม.อ. จัดแบบไม่ยืดยาว เฉพาะวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไปวันเดียวเท่านั้น

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปหาดใหญ่ (สงขลา)

และทั้งหมดนี้ก็คืองานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่ประจำปี พ.ศ. 2561 ที่เราคัดสรรมาให้คุณท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครที่จัดงานสุดยิ่งใหญ่และมีสถานที่ลอยกระทงที่น่าสนใจตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำจ้าพระยาอยู่หลายแห่ง และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมลอยกระทงแบบรักษาสิ่งแวดล้อม และปล่อยโคมลอยเฉพาะสถานที่และช่วงเวลาที่ได้รับอนุญาต เพื่อให้เทศกาลแห่งสายน้ำเป็นเทศกาลแห่งความสุข และอยู่คู่คนไทยไปอีกตราบนานเท่านาน…

รวมงานเที่ยวประเพณีลอยกระทง 2561 ทั่วไทย จะลอยกระทงที่ไหน? เลือกเลย!