หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว รวมเทศกาลงานประเพณีเชียงใหม่ ที่เดียวที่ให้คุณจัดทริปไปเที่ยวได้ทั้งปี

บทความทั้งหมด

รวมเทศกาลงานประเพณีเชียงใหม่ ที่เดียวที่ให้คุณจัดทริปไปเที่ยวได้ทั้งปี

จัดเต็มกับข้อมูลเทศกาลงานเที่ยวประจำปี ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ยี่เป็ง ร่มบ่อสร้าง สะเมิง และงานเด็ดๆ ของเชียงใหม่อีกมากมาย

ถ้าจะกล่าวถึงเมืองท่องเที่ยวสุดฮิตติดท็อปชาร์ทของชาวไทยและเทศที่อัดแน่นไปด้วยมนต์เสน่ห์ทางทางธรรมชาติและศิลปะวัฒนธรรมที่งดงาม ต้องที่เชียงใหม่ที่เดียวเท่านั้น เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ภูมิใจเสนอ 10 งานอีเว้นท์เชียงใหม่ที่จัดกันอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ให้คุณได้เลือกเที่ยวงานที่ชอบหรือจะไปให้ครบก็เอาที่สบายใจเล้ย…

เชียงใหม่เป็นทั้งอู่อารยธรรมล้านนาและเมืองแห่งพุทธศาสนาที่เรียกได้ว่าเฟื่องฟูที่สุดแห่งหนึ่งในแดนสยาม วิถีชีวิตของชาวเชียงใหม่นับแต่โบราณจนถึงปัจจุบันได้หล่อหลอมทั้งความเชื่อดั้งเดิมเรื่องผีบรรพบุรุษ ผีเสื้อเมือง และปรัชญาทางศาสนาพุทธเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น สะท้อนออกมาทางงานประเพณีและเทศกาลต่างๆ ที่จัดกันเป็นประจำทุกปี จนมีชื่อเสียงและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเชียงใหม่อย่างไม่ขาดสาย เรียกได้ว่าเที่ยวเชียงใหม่ครั้งเดียวไม่เคยพอเพราะเชียงใหม่มาเที่ยวได้ทั้งปี

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่

เช็คราคาโรงแรมในเชียงใหม่

เช็คราคารถเช่าในเชียงใหม่

 

งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่

งานประเพณีปล่อยโคมลอยสู่ท้องฟ้าที่อลังการที่สุดของเมืองไทย จัดในช่วงเทศกาลลอยกระทงช่วงเดือนพฤศจิกายน คุณต้องไม่พลาดกับบรรยากาศการปล่อยโคมยี่เป็งนับพันพันดวงขึ้นสู่ท้องฟ้าที่สวยจับใจ พร้อมชมขบวนแห่โคมยี่เป็ง ขบวนแห่กระทง การจุดพลุดอกไม้ไฟ การประกวดกระทง หรือจะร่วมเชียร์การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดเทพีและเทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ รวมไปถึงชมการแสดงทางวัฒนธรรมอีกมากมาย

สถานที่จัดงาน ประตูท่าแพเขตเทศบาล อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

เทศกาลชมสวนอุทยานหลวงราชพฤกษ์

โด่งดังมาจากการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ งานเทศกาลชมสวน หรือ Flora Festival นี้จะจัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ มีการจัดแสดงสวนสวยในรูปแบบต่างๆ ที่ตกแต่งด้วยไม้ประดับและดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณจากโครงการหลวงกว่า 20 โครงการ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคืออุทยานกล้วยไม้และอุโมงค์ดอกไม้ที่เป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่

สถานที่จัดงาน อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

งานฤดูหนาวเชียงใหม่และงานกาชาดเชียงใหม่

จัดขึ้นช่วงปลายธันวาคมถึงต้นมกราคม เป็นอีกหนึ่งงานที่ขาดไม่ได้สำหรับที่นี่ เพราะเป็นงานมหกรรมสินค้าพื้นเมืองและงานออกร้านที่รวบรวมทั้งอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย ของฝากของที่ระลึก และสินค้าโอท็อปของเชียงใหม่มาประชันกันอย่างคับคั่ง ไฮไลท์ของงานคือการประกวดนางสาวเชียงใหม่ รวมถึงการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมายที่มาร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันในงาน

สถานที่จัดงาน สนามหลังศาลากลางจังหวัด อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

งานเทศกาลร่มบ่อสร้างเชียงใหม่และหัตถกรรมสันกำแพง

จัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมหลังจากจบงานฤดูหนาวเชียงใหม่ได้ไม่นาน เป็นการจัดงานในลักษณะถนนคนเดินที่มีการออกร้านและตกแต่งบ้านเรือนด้วยร่มพื้นเมืองสีสันสวยงามตั้งแต่ทางเข้าหมู่บ้านไปจนถึงท้ายหมู่บ้านยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่รถประดับร่ม การประกวดธิดาบ่อสร้าง และการแสดงวัฒธรรมพื้นบ้าน

สถานที่จัดงาน หมู่บ้านทำร่มบ่อสร้าง อ.สันกำแพง

แผนที่

งานตรุษจีนไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่

จัดในช่วงฉลองตรุษจีนประมาณปลายมกราคมหรือต้นกุมภาพันธ์ อีกหนึ่งงานที่เป็นความภูมิใจของชาวไทยเชื้อสายจีนเมืองเชียงใหม่ มีการออกร้านและประดับประดาโคมไฟแบบจีน การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การประกวดตี๋-หมวยสวยเก่ง การประกวดมิสเชียงใหม่ไชน่าทาวน์ และอย่าลืมไปลิ้มรสอาหารจีนที่ภัตาคารจีนชื่อดังหลายร้านในเชียงใหม่เตรียมมาให้ชิมเพียบ

สถานที่จัดงาน บริเวณตรอกเล่าโจ๊ว ตลาดวโรรส อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

 

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด

 

มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเชียงใหม่

ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงของการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับอีกหนึ่งงานอีเว้นท์ที่หลายคนรอคอย มีการจัดขบวนแห่รถบุปผชาติที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การประกวดนางงามบุปผชาติและนางงามบุปผชาตนานาชาติ การประกวดไม้ดอกไม้ประดับ การประกวดจัดสวน การแสดงดนตรีในสวน การออกร้านจำหน่ายสินค้าโอท็อปและสินค้าเกษตรเชียงใหม่

สถานที่จัดงาน สวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

เทศกาลสตอเบอร์รี่ ของดีอำเภอสะเมิง

ใครที่ชื่นชอบสตอเบอร์รี่สีแดงสดใสไม่ควรพลาดพลาดงานนี้ เพราะมีทั้งขบวนแห่สตอเบอร์รี่ การจำหน่ายสตอเบอร์รี่และพืชผลทางการเกษตร การแสดงวัฒนธรรมชนเผ่า การประกวดธิดาสตอเบอร์รี่ ธิดาจำแลง และธิดาชนเผ่า ส่วนจุดเด่นของงานคือการจัดพิธีแต่งงานและสมรสหมู่แบบชาวเขา ซึ่งงานนี้จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เช่นกัน

สถานที่จัดงาน ที่ว่าการอำเภอสะเมิง อ.สะเมิง

แผนที่

ประเพณีปีใหม่เมืองและสงกรานต์เชียงใหม่

อีกหนึ่งสุดยอดงานสร้างชื่อให้กับเชียงใหม่ไม่แพ้ประเพณียี่เป็ง จัดขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์เดือนเมษายน เปรียบเหมือนสงครามเล่นสาดน้ำสุดมันส์สำหรับชาวไทยและเทศ นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่นางสงกรานต์ การก่อเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ และที่ห้ามพลาดคือการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปองค์สำคัญของชาวเชียงใหม่ที่จะอัญเชิญขึ้นบนขบวนแห่ออกมาจากวัดพระสิงห์วรมหาวิหารในวันมหาสงกรานต์

สถานที่จัดงาน ประตูท่าแพ และภายในเขตเมือง อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ

งานบุญที่จะจัดขึ้นในช่วงวันวิสาขบูชาประมาณปลายเดือนพฤษภาคม มีขบวนแห่น้ำสรงและผ้าไตรพระราชทานจากลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ จากนั้นจะมีพิธีทำบุญตักบาตรและพิธีถวายน้ำสรงพระราชทานแด่องค์พระบรมธาตุดอยสุเทพ และพิธีเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุฯ

สถานที่จัดงาน วัดพระธาตุดอยสุเทพ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

ประเพณีบูชาเสาอินทขิล

งานทำบุญบูชาเสาอินทขิลหรือเสาหลักเมืองซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายพฤษภาคมหรือต้นมิถุนายน ประชาชนจะนำดอกไม้ธูปเทียนใส่ขันหรือถาดมาถวายบูชาเสาอินทขิล นอกจากนี้ในพิธีจะมีการอัญเชิญพระพุทธรูปพระเจ้าฝนแสนห่ามาเป็นองค์ประธานและมีการสวดคาถาอินทขิลโดยหมู่พระสงฆ์

สถานที่จัดงาน วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่

แผนที่

 

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่

เช็คราคาโรงแรมในเชียงใหม่

เช็คราคารถเช่าในเชียงใหม่

 

เรื่องน่าอ่าน

รวมสุดยอด 28 เส้นทางชมดอกไม้บานและสวนดอกไม้ทุกฤดูกาลของเมืองไทย

เที่ยวเกาะหลีเป๊ะไปจนถึงดอยอินทนนท์ ณ 10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของไทย

เที่ยววัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และ 10 โบราณสถานยอดนิยม

เที่ยวอย่างฉลาดกับวิธีวางแผนการเที่ยว เดินทางและการเงินฉบับกูรูท่องโลก

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ฉลาดขั้นเทพด้วย 6 เคล็ด (ไม่) ลับที่คุณอาจยังไม่รู้