หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ล่องใต้ เที่ยวหลีเป๊ะ อีกหนึ่งเกาะสวรรค์แห่งการดำน้ำ ที่ไม่ควรพลาด!

บทความทั้งหมด

ล่องใต้ เที่ยวหลีเป๊ะ อีกหนึ่งเกาะสวรรค์แห่งการดำน้ำ ที่ไม่ควรพลาด!

ร่วมสัมผัสน้ำทะเลใส ดื่มด่ำบรรยากาศที่พักหลีเป๊ะ ริมหาดพัทยาแสนสวย เดินเล่นชิลๆ ถนนคนเดิน เที่ยวหลีเป๊ะให้ทั่วเกาะ ก่อนแวะตะรุเตาชมวิว เพิ่มความฟิน

ตะลุยเที่ยวหลีเป๊ะไปกับเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner สัมผัสกลิ่นไอทะเลใต้ที่งดงามอีกแห่ง เกาะสวรรค์ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เพียบพร้อมด้วยที่พักราคาถูก เปิดประสบการณ์ดำน้ำในแบบที่คุณจะไม่มีวันลืม

เกาะหลีเป๊ะ เกาะเล็กกลางทะเล ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ในเขตจังหวัดสตูล มีความกว้างระหว่างหัวเกาะไปถึงท้ายเกาะประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเกาะลำดับสุดท้ายทางตอนใต้ในทะเลอันดามัน มีชายหาดที่อุดมสมบูรณ์ ทรายละเอียดขาวบริสุทธิ์ และมีปะกะรังรายล้อมรอบเกาะ เป็นที่ดึงดูดใจนักเที่ยวให้มาดำน้ำ ชื่นชมความสวยงามจากธรรมชาติ

เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ต้องฤดูไหนถึงจะดี

ช่วงที่เหมาะสมที่สุด คือช่วงฤดูร้อน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม โดยช่วงนี้จะมีเรือให้บริการทุกวัน ส่วนช่วงเดือนที่พีคที่สุด ที่นักท่องเที่ยวต่างพากันหลั่งไหลเข้ามา คือช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ เพราะจะได้เห็นท้องฟ้าและทะเลที่สดใส ในบรรยากาศที่ดีที่สุด

ช่วง Low Season คือช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม – พฤศจิกายน ในช่วงเวลานี้ที่พักหลีเป๊ะจะมีราคาถูก หากยังไม่มีลมมรสุมมากมาย ไปหลีเป๊ะฤดูฝนก็ไม่เลว ยังสามารถดำน้ำดูปะกะรังสวยๆ ได้เช่นกัน แต่ควรเช็คสภาพอากาศก่อนวางแผนเดินทาง

เกาะหลีเป๊ะกับการเดินทาง

การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ ต้องอาศัยทางเรือเท่านั้น โดยสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือปากบาลา หรือท่าเรือตำมะลัง ระหว่างการเดินทางจะได้สัมผัสท้องทะเลสวยงาม และผ่านเกาะตะรุเตา อีกหนึ่งเกาะที่อยู่ใกล้กับหลีเป๊ะ ซึ่งมีความงดงามไม่แพ้กัน

การเดินทางมายังท่าเรือทั้งสองแห่งนี้ สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

รถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ-สตูล ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชม. มีทั้งรถปรับอากาศและรถธรรมดา เมื่อถึงสตูลสามารถต่อรถสองแถวได้ที่หน้าโรงพยาบาลระงูเพื่อไปยังท่าเรือปากบารา เพียงคนละ 20 บาทเท่านั้น

รถไฟ โดยสารรถไฟขบวนกรุงเทพฯ-ยะลา หรือกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ลงที่สถานีหาดใหญ่ และต่อรถแท็กซี่ รถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารประจำทางเพื่อไปยังตัวเมืองสตูล เนื่องจาก สตูลไม่มีสถานีรถไฟ จากนั้นต่อรถสองแถวไปยังท่าเรือ

รถยนต์ส่วนตัว ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 จะผ่านประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 เข้าเขตนครศรีธรรมราช พัทลุง ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อไปสงขลา โดยแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 406 จะถึงจังหวัดสตูล รวมระยะทาง 973 กม. และเดินทางต่อไปยังหลีเป๊ะโดยทางเรือ

เครื่องบิน เป็นการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด ให้นั่งเครื่องมาลงที่หาดใหญ่ และต่อรถสองแถวเข้ายังตัวเมือง จากนั้นสามารถต่อรถตู้ ไปยังสตูล เพื่อไปยังท่าเรือทั้งสอง โดยจะมีรถตู้ให้บริการไปยังท่าเรือทั้งสอง และหากใครอยากขับรถเอง ก็มีบริการเช่ารถให้ได้เลือกใช้อีกด้วย

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปตรัง เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปหาดใหญ่

เกาะหลีเป๊ะที่พัก รีสอร์ทน่าสนใจ

รีสอร์ทบนเกาะหลีเป๊ะ ที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว มักอยู่ติดหาด เพราะจะได้สัมผัสบรรยากาศท้องทะเลอย่างใกล้ชิด สามารถเห็นวิวทะเลได้จากภายในห้องพัก

หาดพัทยา มีรีสอร์ทหลากหลาย ตั้งแต่ราคาถูกไปจนราคาแพง นักท่องเที่ยวนิยมพักที่หาดนี้ เพราะสะดวกในการขึ้น-ลงเรือ และสะดวกในการเดินไปถนนคนเดิน

หาดชาวเล เป็นอีกหาดที่นิยมไม่แพ้กัน เพราะมีความเป็นส่วนตัวกว่าหาดพัทยา สามารถเดินไปถนนคนเดินได้ในเวลาเพียง 5 นาที

หาดซันเซ็ท ชายหาดที่เงียบสงบที่สุด บนเกาะหลีเป๊ะ อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ หาดแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ มากกว่านักท่องเที่ยวชาวไทย

บริเวณถนนคนเดิน เป็นอีกจุดที่มีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถเดินไปยัง 3 หาดข้างต้นได้อย่างทั่วถึง

เช็คโรงแรมที่พักราคาพิเศษในเกาะหลีเป๊ะ

8 สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเมื่อไปหลีเป๊ะ

หาดพัทยา (Pattaya Beach)

แผนที่

ชายหาดยอดนิยมที่เต็มไปด้วยความคึกคัก รอต้อนรับเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องการแสวงหาความสนุกสนานและสีสันยามค่ำคืน หาดแห่งนี้ขึ้นชื่อว่า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในบรรดาเกาะน้อยใหญ่ของสตูลเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวนิยมนั่งชมและเก็บภาพยามพระอาทิตย์ตกที่หาดพัทยาแห่งนี้

หาดชาวเล (Sunrise Beach)

แผนที่

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ ห่างจากเกาะอาดังเพียง 800 เมตร มีชุมชนชาวเลตั้งอยู่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นชายหาดที่สวยที่สุด ยามเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ให้ความเป็นส่วนตัวกว่าหาดพัทยา นักท่องเที่ยวนิยมเอนกายอาบแดด และนอนอ่านหนังสือริมหาดอย่างสบายใจ

หาดประมง (Sunset Beach)

แผนที่

เป็นหาดเล็กๆ ที่แฝงตัวอยู่อย่างน่าสนใจบนเกาะหลีเป๊ะ หน้าหาดหันไปทางทิศตะวันตก จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม หาดแห่งนี้เงียบสงบที่สุด เหมาะแก่การพักผ่อนกายใจอย่างแท้จริง หากไม่ชอบความพลุกพล่าน หาดนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่เดียว ที่จะได้ใช้ช่วงเวลาดื่มด่ำไปกับหาดทรายขาวและท้องทะเลใส

จุดชมวิวเม้าเทนรีสอร์ท

แผนที่

จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นความสวยงามของโค้งหาดทรายที่ทอดยาวและยังเห็นเกาะอาดังได้อย่างชัดเจน โดยเม้าเทนรีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งทีพักบนเกาะหลีเป๊ะ ที่นักท่องเที่ยวตบเท้าเข้าพักอาศัยกันไม่น้อย หากไม่ได้พักที่นี่ แต่อยากชมวิวงามๆ สามารถเข้าใช้บริการในส่วนของคาเฟ่และร้านอาหารของรีสอร์ท เพื่อเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ แทนได้เช่นกัน

ดำน้ำตื้น (Snorkeling) รอบเกาะหลีเป๊ะ

ดำน้ำตื้น (Snorkeling) รอบเกาะหลีเป๊ะ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

แผนที่

เดินชมปะกะรังสวยงามอย่างใกล้ชิด ในยามน้ำลด นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือจากหลีเป๊ะ ไปเกาะรอกลอย เพื่อชมปะการังน้ำตื้น เกาะแห่งนี้ได้รับฉายาว่า ทะเลหยก เพราะน้ำทะเลใสแจ๋วเป็นสีเขียวมรกต คุณสามารถก้มลงมองปลาน้อยแหวกว่าย และชื่นชมปะการังน้ำตื้นได้อย่างง่ายดาย

ดำน้ำลึก (Scuba Diving) รอบเกาะหลีเป๊ะ

แผนที่

ดื่มด่ำกับแนวปะกะรังสวยหลากหลาย ภายใต้น้ำทะเลใส จุดดำน้ำลึกยอดนิยม คือ แท่งหินสโตนเฮนจ์ ซึ่งอยู่บริเวณเกาะตาลัง ห่างจากเกาะหลีเป๊ะไปทางทิศตะวันออก น้ำทะเลบริเวณนี้ใสมากเสียจนคุณอาจตกตลึงได้ ตลอดแนวแท่งหินถูกปกคลุมด้วยทุ่งปะการังสีม่วง นักดำน้ำต่างพากันขนานนามทุ่งปะการังใต้น้ำแห่งนี้ว่า ทุ่งดอกลาเวนเดอร์

ถนนคนเดิน

แผนที่

หนึ่งในสถานที่บนเกาะหลีเป๊ะ ที่นักท่องเที่ยวมาถึงแล้วไม่เดินไม่ได้ เพราะเป็นถนนแห่งแสงสียามค่ำคืน อีกหนึ่งในเอกลักษณ์ของหลีเป๊ะ แหล่งรวมร้านโรตีเลื่องชื่อหลากหลาย เรียงรายไปด้วยนานาร้านอาหารรสเลิศ ให้บรรดานักท่องเที่ยว ได้ลองลิ้มรสตลอดเส้นทางถนนคนเดินสายนี้ หากไม่ได้เหยียบย่างเดินไปบนถนนสายนี้ และตระเวนชิมโรตีแล้วละก็ เรียกได้ว่า ยังมาไม่ถึงเกาะหลีเป๊ะ

เดินชมวิถีชีวิตชาวเล (ชนเผ่าอุรักลาโว้ย)

แผนที่

สัมผัสวิถีชีวิตดั่งเดิมของผู้คนที่อาศัยบนเกาะแห่งนี้มายาวนานกว่าร้อยปี หากไปเที่ยวหลีเป๊ะในช่วงระหว่างวันขึ้น 13 – 15 ค่ำของเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคม คุณจะได้สัมผัสกับประเพณีลอยเรือ “เปอลาจั๊ก” ซึ่งเป็นประเพณีที่คนในหมู่บ้านจะร่วมกันต่อเรือและนำสิ่งของตามความเชื่อใส่ลงเรือเพื่อลอยทุกข์ ลอยโศก บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งท้องทะเล และยังมีการละเล่นพื้นบ้าน ร้องรำทำเพลง แข่งขันกีฬาท้องถิ่นกันในแบบชาวเกาะ

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงเกาะหลีเป๊ะที่น่าไปเยือน

เกาะตะรุเตา

แผนที่

เกาะใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา นักท่องเที่ยวมักแวะเยือนตะรุเตาก่อนต่อเรือไปหลีเป๊ะ ที่นี่มีชายหาดสวยงามตลอดแนวมีอ่าวน้อยใหญ่กับชายหาดสวยหลายแห่ง และยังมีเต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ จุดชมวิวของที่นี่ ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ควรพลาด เพราะคุณจะได้พบว่าเวิ้งฟ้าจรดน้ำทะเลใสมันสวยงามมากเพียงใด

เกาะหินงาม

แผนที่

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอาดัง เป็นเกาะที่ไม่มีหาดทราย แต่มีหินงามสีดำเรียงรายทับถมอยู่ทั่วหาด มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า หินทุกก้อนของที่นี่ มีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา ห้ามนำติดตัวกลับไป จะเกิดหายนะได้ แต่สามารถอธิษฐานขอพรได้ โดยนำหินมาเรียงซ้อนกันให้ได้ 12 ชั้น คำอธิษฐานจะเป็นจริง ที่นี่จึงกลายเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมเยือน

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด

เรื่องที่แนะนำ

อะโลฮ่าหน้าร้อน ไปเที่ยวทะเลกันดีกว่ากับ 10 เกาะฮ็อตฮิตที่ร้อนนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว
เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่า
เทคนิคจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวทะเลเพื่อเที่ยวแบบสบายไร้กังวล

แผนที่