หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว สัมผัสมุมมองใหม่ในการเที่ยวกระบี่… ที่นี่มีมากกว่าเกาะสวยกับทะเลใส

บทความทั้งหมด

สัมผัสมุมมองใหม่ในการเที่ยวกระบี่… ที่นี่มีมากกว่าเกาะสวยกับทะเลใส

กระบี่ แหล่งท่องเที่ยวฝั่งทะเลอันดามันอันเลื่องชื่อของไทย ที่นี่ไม่ได้มีเพียงทะเลสวยเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมายรอคุณอยู่

โครงการเสน่ห์เมืองยิ้ม

โครงการเสน่ห์เมืองยิ้ม

โครงการเสน่ห์เมืองยิ้ม สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่ กระบี่ และเกาะสมุย

ข้อมูลจากการเดินทางจริงของบล็อกเกอร์ 9Mot

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอพาคุณๆ ล่องภาคใต้ไปสัมผัสมุมมองใหม่ๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวกระบี่ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่เกาะสวย, ชายหาดงาม, น้ำตกและบึงธรรมชาติสีมรกต รวมถึงจุดชมวิวที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

เขาขนาบน้ำ **(Twin Mountains)**

เขาขนาบน้ำ (Twin Mountains)

แผนที่

แหล่งท่องเที่ยวใกล้ตัวเมืองกระบี่ ที่เป็นเสมือนเอกลักษณะประจำเมืองเลยก็ว่าได้ มีลักษณะเป็นเขาหินปูน 2 ลูกสูงราว 100 เมตรขนาบแม่น้ำกระบี่ สามารถมองเห็นได้จากหน้าเมืองกระบี่ ที่นี่รายล้อมด้วยป่าโกงกางธรรมชาติ ด้านบนมีถ้ำที่พบหลักฐานการเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ การเข้าชมเขาขนาบน้ำและทิวทัศน์ของป่าโกงกางโดยรอบ สามารถเดินทางได้ด้วยเรือหางยาว ซึ่งใช้เวลา 15 นาทีจากท่าเรือเจ้าฟ้าบริเวณหน้าเมืองกระบี่

หนองทะเล (**Nhong Talay) **

หนองทะเล (Nhong Talay)

แผนที่

สถานที่เที่ยวกระบี่แห่งใหม่ ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มของช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายภาพธรรมชาติ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วไป หนองทะเลเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากหาดชื่อดังของกระบี่ มีทัศนียภาพที่สวยงามมากโดยเฉ��าะช่วงเช้าตรู่ เนื่องจากบึงแห่งนี้มีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ของกระบี่ บ่อยครั้งที่จะสามารถมองเห็นสายหมอกคลอเคลียอยู่บนยอดเขาในยามเช้า และเมื่อพระอาทิตย์เริ่มทอแสงสีทอง จะมีไอหมอกบางๆ ค่อยๆ ลอยจากผิวน้ำคล้ายบรรยากาศของแหล่งท่องเที่ยวในเมืองหนาว นอกจากนี้ยังพบฝูงเป็ดและนกที่ออกหากินในช่วงเช้า ที่ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับหนองทะเลได้อย่างมากทีเดียว

ทางเข้าหนองทะเลอยู่เยื้องๆ กับเส้นทางที่จะเข้าสู่หาดคลองม่วง จากนั้นใช้เส้นทางเล็กๆ ราว 200-300 เมตรก็จะพบกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ เนื่องจากยังไม่ได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ จึงต้องจอดรถไว้หน้าบ้านของคนท้องถิ่น ดังนั้นควรจอดไม่ให้กีดขวางเส้นทางและระมัดระวังการใช้เสียงที่อาจรบกวนเจ้าของบ้านซึ่งยังคงนอนหลับพักผ่อนในช่วงเช้าตรู่

เขาหงอนนาค** (Khao Ngon Nak Viewpoint) **

เขาหงอนนาค (Khao Ngon Nak Viewpoint)

แผนที่

เป็นจุดชมวิวที่มีลักษณะเป็นชะง่อนผาบนยอดเขาสูง ที่สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ของจังหวัดกระบี่ทั้งในส่วนที่เป็นผืนป่า, ภูเขา และหมู่เกาะน้อยใหญ่ในทะเลได้ในคราวเดียว ในช่วงเช้าจะได้เห็นสายหมอกจางๆ ปกคลุมยอดเขาเบื้องล่างและตัวเมืองกระบี่ เป็นเหมือนภาพในฝันที่คุณจะประทับใจมิรู้ลืม

เส้นทางเกือบ 4 กม. สู่เขาหงอนนาคนั้น นักท่องเที่ยวต้องมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยเส้นทางจะเดินผ่านป่าไม้ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณและสัตว์ป่านานาชนิด ทั้งนี้ควรออกเดินทางแต่เช้าเพราะอากาศไม่ร้อนและมีเวลาเพียงพอที่จะกลับลงมาก่อนค่ำ

จุดชมวิววัดถ้ำเสือ **(Thamsua Temple View Point) **

จุดชมวิววัดถ้ำเสือ (Thamsua Temple View Point)

แผนที่

เป็นอีกจุดชมวิวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนกระบี่ หากการเดินขึ้นบันได 1,237 ขั้นไปยังจุดสูงสุดนั้นไม่เป็นอุปสรรค เพราะทิวทัศน์ 360 องศาบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวมุมกว้างของจังหวัดกระบี่ตั้งแต่ผืนป่าถึงท้องทะเลและหมู่เกาะน้อยใหญ่ จะทำให้คุณตะลึงและลืมความเหนื่อยจากการเดินขึ้นเป็นปลิด

การเดินทางขึ้นชมจุดชมวิววัดถ้ำเสือ ควรทำในช่วงเช้าเพราะอากาศไม่ร้อนเกินไป และหากโชคดีจะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาที่งดงามเสมือนอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว นอกจากได้ชมวิวสวยๆ แล้วยังเป็นโอกาสดีที่จะได้สักการะพระพุทธรูปซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขา มาที่นี่นั้นได้ทั้งความสุขสดชื่นจากบรรยากาศและทิวทัศน์โดยรอบและยังอิ่มใจกับการได้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย

ท่าปอม**-คลองสองน้ำ (Tha Pom Nature Trail) **

ท่าปอม-คลองสองน้ำ  (Tha Pom Nature Trail)

แผนที่

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีลักษณะพิเศษ เป็นแหล่งน้ำร้อนธรรมชาติใสๆ ที่ไหลผ่านหินปูนซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุจนเกิดเป็นสีเขียวมรกตมาบรรจบกันกับน้ำทะเลสีฟ้าขุ่นซึ่งหนุนสูงผ่านคลองท่าปอมเข้ามาแทนที่น้ำจืดในบางเวลา จนเกิดเป็นปรากฏการของน้ำที่มีลักษณะต่างกันไปตามช่วงเวลาน้ำขึ้นและลง และด้วยความหลากหลายของธรรมชาติแบบนี้เองทำให้พืชพรรณที่นี่มีลักษณะผสมผสานระหว่างป่าดิบชื้น, ป่าโกงกางและป่าพรุ ซึ่งหาชมไม่ได้ในแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

สระมรกต** (Emerald Pond) **

สระมรกต (Emerald Pond)

แผนที่

เป็นบึงธรรมชาติที่เกิดจากธารน้ำอุ่นซึ่งไหลผ่านหินปูนมารวมกันเป็นสระสีฟ้าอมเขียวที่ใสสะอาด และจะสีจะแปรเปลี่ยนไปตามสภาพของแสง ที่เป็นเช่นนั้นเพราะน้ำในสระแห่งนี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุจากหินปูน สถานที่ท่องเที่ยวของกระบี่แห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น โดยมีสระมรกตเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวที่มาแช่ตัวเล่นน้ำกัน และหากเดินเท้าผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปอีกราว 2 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับสระน้ำผุด ที่มีน้ำใสสีฟ้าอมน้ำเงินซึ่งเป็นต้นน้ำของสระมรกตนั่นเอง

น้ำตกร้อน **(Hot Stream Waterfall) **

น้ำตกร้อน (Hot Stream Waterfall)

แผนที่

เป็นธารน้ำตกขนาดย่อมที่เกิดจากบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติไหลผ่านชั้นหินลงมารวมกันเป็นแอ่งน้ำเล็กๆ ก่อนที่จะไหลลงสู่คลอง โดยน้ำจากน้ำพุร้อนจะประกอบด้วยธาตุกำมะถันเจือจางและมีอุณหภูมิอุ่นพอเหมาะสำหรับลงไปแช่ตัว ช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้า, บำบัดไขข้ออักเสบและอาการปวดหลังได้อีกด้วย

น้ำตกธารโบกขรณี** (Than Bok Khorani Waterfall) **

น้ำตกธารโบกขรณี (Than Bok Khorani Waterfall)

แผนที่

ตั้งอยู่ที่อำเภออ่าวลึก เป็นน้ำตกที่มีความร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก จากทางเข้าสามารถเดินเพลินๆ ชมธารน้ำที่ไหลลดหลั่นเป็นชั้นเล็กๆ ผ่านโขดหินและต้นไม้น้อยใหญ่ ด้านบนมีสระขนาดย่อมที่มีน้ำเป็นสีเขียมมรกต เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ

เมื่อแนะนำกระบี่แล้ว จะไม่กล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลเลยก็ดูเหมือนจะยังมาไม่ถึงที่นี่ เพราะทะเลกระบี่นั้นสวยไม่แพ้ที่ใดในเขตอันดามันเลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่า มีที่เที่ยวทางทะเลอะไรบ้างที่คุณไม่ควรพลาดในโปรแกรมทริปกระบี่

อ่าวนาง

เป็นศูนย์กลางที่เที่ยวทางทะเลที่สำคัญของกระบี่ โดยจัดอยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี และเป็นที่ตั้งรีสอร์ท บริษัททัวร์นำเที่ยว ร้านอาหาร และบาร์เบียร์สำหรับบริการนักท่องเที่ยว อ่าวนางเป็นหาดทรายทอดยาวและมีถนนเลียบหาดกั้นระหว่างหาดและภูเขา ภายในอ่าวมีเกาะน้อยใหญ่ถึง 83 เกาะ และประกอบไปด้วยชายหาดและสถานที่น่าเที่ยว ได้แก่

ทะเลแหวก** (Miracle Beach) **

ทะเลแหวก (Miracle Beach)

แผนที่

หนึ่งใน Unseen อันโด่งดังของกระบี่ ซึ่งวันนี้ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้นที่อยากจะมาสัมผัสสักครั้งแต่ยังรวมไปถึงชาวต่างชาติด้วย ทะเลแหวกเป็นปรากฏการธรรมชาติที่เกิดขึ้นในช่วงน้ำลง ทำให้เกิดสันทรายเชื่อมกันระหว่าง 3 เกาะอันได้แก่ เกาะทับ, เกาะหม้อและเกาะไก่ ซึ่งเป็นเกาะเด่นในหมู่เกาะปอดะ การได้เดินชมวิวบนสันทรายนี้ท่ามกลางทะเลสีครามเข้มของกระบี่นับเป็นอีกหนึ่งสุดยอดประสบการณ์ที่ใครๆ ก็อยากสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง

เนื่องจากปรากฏการณ์นี้จะเกิดเฉพาะช่วงเวลาน้ำลง จึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดีว่าในวันที่จะเดินทางไปเที่ยวนั้นน้ำลงกี่โมง ทั้งนี้หากเลือกได้เราขอแนะนำให้ไปในช่วง 5-9 ค่ำไม่ว่าจะเป็นข้างขึ้นหรือข้างแรม เพราะระดับน้ำทะเลจะขึ้นและลงอย่างช้าๆ ทั้งนี้ต้องดูพยากรณ์น้ำขึ้นและน้ำลงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เนื่องจากในแต่ละเดือนจะมีช่วงเวลาน้ำลงต่ำสุดที่แตกต่างกันออกไป หากต้องการเลี่ยงฝูงชนจำนวนมาก ควรเลือกเดินทางในวันที่น้ำลงช่วงเช้าและไปถึงทะเลแหลกก่อน 9 โมงซึ่งเป็นช่วงที่ปลอดนักท่องเที่ยว

เกาะห้อง **(Hong Island) **

เกาะห้อง (Hong Island)

แผนที่

เป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีความสวยงามมากของกระบี่ ด้านหนึ่งของเกาะเป็นเวิ้งอ่าว 2 แห่งมาบรรจบกันคล้ายรูปนกบินเมื่อมองจากมุมสูง น้ำทะเลสีเขียวมรกต หาดทรายขาวสะอาด ซึ่งนอกจากเหมาะสำหรับการเล่นน้ำแล้ว ยังมีฝูงปลาน้อยใหญ่ให้ผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำตื้นได้ชมกัน อีกด้านหนึ่งของเกาะที่เรียกว่าทะเลใน เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่ใสและไม่ลึกมากนัก รายล้อมด้วยหน้าผาหินปูนและต้นไม้เขียวขจี มีช่องทางออกแคบๆ เชื่อมต่อกับทะเล ทั้งนี้เกาะห้องอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่มาทางด้านทิศเหนือ สามารถเดินทางได้ด้วยเรือหางยาวและเรือเร็วจากอ่าวนางหรือหาดนพรัตน์ธารา

และสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญที่ขอเพิ่มเติมจากทริปกระบี่ของบล็อกเกอร์ ได้แก่

หมู่เกาะพีพี **(Phi Phi Island)**

หมู่เกาะพีพี (Phi Phi Island)

แผนที่

ได้รับสมญานามเป็นอัญมณีแห่งทะเลอันดามันและจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งในและต่างประเทศ โดยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเพราะเป็นสถานที่ถ่ายทำของภาพยนตร์เรื่อง The Beach เมื่อปีพ.ศ. 2540

หมู่เกาะนี้แบ่งออกเป็น 6 เกาะ ได้แก่ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะปิด๊ะนอก เกาะปิด๊ะใน เกาะยูง และเกาะไม้ไผ่

นักท่องเที่ยวนิยมพักกันที่เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ โดยเกาะพีพีดอนมีจุดดำน้ำที่สำคัญ ได้แก่ บริเวณหาดยาว ปลายแหลมหัวระเกด และหินแพ และมีเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมที่สวยงาม น้ำทะเลสีครามใส อ่าวนี้จัดเป็นอ่าวต้นไทรที่สวยติดอันดับโลกเลยทีเดียว ส่วนเกาะพีพีเลนั้น เลื่องชื่อในความงามน้ำทะเลสีมรกต โดยเฉพาะอ่าวมาหยา ที่โอบล้อมไปด้วยเขาหินปูน (สถานที่ที่ลีโอนาร์โดและพวกพ้องว่ายน้ำข้ามมาอาศัยที่เกาะนี้) สำหรับนักดำน้ำ ไม่ควรพลาดจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกที่งดงาม เช่น ที่บริเวณอ่าวปิเล๊ะและอ่าวโลซะมะ

หาดไร่เลย์** (Railay Beach)**

แผนที่

อยู่ในเขตอ่าวนาง เป็นหาดที่ยื่นเข้าไปในทะเล แบ่งเป็นสองฝั่งหาดไร่เลย์ตะวันตกและหาดไร่เลย์ตะวันออก โดยมีทิวต้นมะพร้าวเรียงรายทั้งสองฝั่ง ฝั่งตะวันตกเป็นหาดสำหรับเล่นน้ำและเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทจำนวนมมาก ส่วนฝั่งตะวันออกนั้นเป็นป่าชายเลน แต่เป็นสถานที่ตั้งของร้านอาหาร จึงนักท่องเที่ยวนิยมมาทานอาหารโดยเฉพาะช่วงชมพระอาทิตย์ตกดิน และจิบเบียร์ในยามค่ำคืน

หาดถ้ำพระนาง** (Phranang Cave Beach)**

แผนที่

อยู่ในแหลมเดียวกันกับหาดไร่เลย์ โดยอยู่ลึกยื่นเข้าไปในทะเล หาดนี้มีน้ำทะเลใส หาดทรายสวยงาม และเป็นสถานที่ถ่ายทำโฆษณาเป๊ปซี่ที่โรนัลดินโย่แสดงเมื่อหลายปีก่อน ที่ปลายหาดมีถ้ำพระนาง (Phranang Cave) ซึ่งปากถ้ำมีหินย้อยห้อยระย้า ในคืนเดือนมืดที่ลมทะเลเงียบสงบ หากคุณลองโยนก้อนกรวดหรือสัมผัสกับพื้นผิวน้ำบริเวณหน้าถ้ำนี้ ก็จะได้พบกับแสงวาบสว่างขึ้นมาสักครู่หนึ่ง ซึ่งชาวบ้านจะเรียกปรากฎการณ์ทางธรรมชาตินี้ว่า “พรายน้ำ”

หมู่เกาะลันตา **(Lanta Islands)**

แผนที่

อยู่ทางตอนปลายของทะเลกระบี่ไปทางทะเลตรัง ประกอบด้วยเกาะลันตาน้อยและเกาะลันตาใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกระบี่ที่โด่งดังในต่างประเทศ ด้วยเพราะหาดทรายขาวละเอียดเช่นที่หาดคลองดาว จุดดำน้ำสวยงามที่หินม่วง-หินแดง และจุดชมวิวที่แหลมโตนด ซึ่งนอกจากจะมีประภาคารเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะแล้ว ยังมีหาดหินงามที่มีหินรูปร่างแปลกตาให้ชมอีกด้วย

ด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวกระบี่ เราจึงสามารถเดินทางไปเยือนได้ในทุกฤดู แล้วคุณล่ะ วางแผนหรือยังว่าจะไปเที่ยวกระบี่เดือนไหนดี

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวกระบี่

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปกระบี่

เช็คโรงแรมที่พักราคาพิเศษในกระบี่

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนโดย

ทิปส์เพื่อไม่พลาดโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน
มีหลายที่เที่ยวที่อยากไปหรือเปิดใจไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ที่ค่าตั๋วราคาพิเศษสุด แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยระบุปลายทางเป็น “ทุกที่” ทีนี้คุณก็จะได้เทียบราคาตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปแต่ละประเทศ อ่านเพิ่มเติม
มีที่เที่ยวที่อยากบินไปในช่วงใดช่วงหนึ่ง แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยเลือกเดือนที่ต้องการบินไปเที่ยว คุณก็จะได้เทียบราคาตั๋วบินขาไปและขากลับในแต่ละวัน ซึ่งทำให้ไม่พลาดบินวันที่มีโปรตั๋วที่ถูกที่สุด อ่านเพิ่มเติม
มีที่เที่ยวที่อยากบินไปแต่บินเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีวันบินหรือเดือนที่บินชัดเจน แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยเลือก “เดือนที่ราคาถูกที่สุด” แล้วคุณก็จะได้รู้ว่าเดือนไหนมีโปรเด็ดสุด อ่านเพิ่มเติม
มีที่เที่ยวที่อยากบินไปและมีวันที่ต้องการบินโดยเฉพาะ แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยเลือกวันที่ต้องการบิน จากนั้นก็สมัคร “รับบริการแจ้งเตือนราคา” ในหน้าแสดงผลการค้นหา เมื่อราคาตั๋วเปลี่ยนแปลง ก็จะมีอีเมลส่งตรงถึงคุณ ช่วยให้ไม่พลาดโปรตั๋ว อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มเติมเทคนิคค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าราคาสุดคุ้ม

โครงการเสน่ห์เมืองยิ้ม สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่ กระบี่ และเกาะสมุย

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด