หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว หลากสิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อตามหาโรงแรมที่พักให้ถูกใจด้วยตนเอง

บทความทั้งหมด

หลากสิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อตามหาโรงแรมที่พักให้ถูกใจด้วยตนเอง

โรงแรม “ถูก” นั้นหาง่าย แต่การค้นหาโรงแรม “ถูกใจ” นั้นหายากกว่า! หมดเวลาฟังคำแนะนำที่พักแบบตามน้ำ แล้วเริ่มคัดสรรโรงแรมที่ใช่ด้วยตัวคุณเองง่ายๆ กันเลย

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นทริปเที่ยวในวันหยุดจากเพื่อนฝูงที่แชร์อยู่ใน Facebook หรือ Instagram พร้อมที่พักแนะนำสวยๆ ด้วยภาพถ่ายอันน่าอิจฉาจนคุณอยากไปที่นั่นบ้างสักครั้ง แต่จะรู้ได้อย่างไรกันว่าโรงแรมที่เพื่อนคุณไปพักผ่อนมานั้นจะถูกใจสำหรับคุณด้วย? วันนี้ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner จึงต้องขอชักชวนให้คุณวางแผนการเดินทางทริปเที่ยวรอบต่อไปในสไตล์ของคุณเองด้วยการคัดสรรโรงแรมแบบ DO IT YOURSELF ค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจเท่านั้น!

เลือกโรงแรมที่ว่างสำหรับคุณ

เลือกโรงแรมที่พร้อมให้คุณได้พักผ่อนในวันหยุดที่คุณมี ถือเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องนำมาพิจารณา ซึ่งโรงแรมที่ดีจะต้องพร้อมบริการในวันที่คุณจะไปได้ ไม่ใช่ว่าคุณต้องปรับเวลาอันน้อยนิดของคุณให้เข้ากับโรงแรมที่ใครชักชวน ดังนั้นเลือกวันเที่ยวให้แม่นยำแล้วจองโรงแรมที่พร้อมเอาไว้แต่เนิ่นๆ แต่โรงแรมเหล่านั้นก็ยังต้องมีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนวันที่คุณต้องการเข้าพักได้ดีพอ และถ้าเป็นไปได้เลือกไปในวันที่โรงแรมมีส่วนลดพิเศษเพื่อความประหยัดยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวันธรรมดาที่โรงแรมจะว่างเยอะที่สุดและมีราคาถูกที่สุด

แล้วคุณจะฟินกว่า! หากหนึ่งในโรงแรมที่ว่างสำหรับคุณมีสิทธิพิเศษร่วมกับบริการที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ (ส่วนใหญ่จะเป็นบัตรเครดิตหรือเครือข่ายมือถือ) ซึ่งอาจจะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น หรือได้อัพเกรดเป็นห้องขนาดใหญ่ขึ้นแบบฟรีๆ ซึ่งคุณสามารถศึกษา “วิธีการจองโรงแรมแบบคุ้มสุดๆ” เพื่อค้นหาเทคนิคเพิ่มเติมในการหาโรงแรมที่คุ้มค่า

เลือกโรงแรมที่มีบริการเพียงพอ

เราไปพักผ่อนไม่ใช่ไปลำบาก! เป็นสิ่งที่คุณต้องท่องให้ขึ้นใจก่อนตัดสินใจมองหาโรงแรมใดสักแห่ง อย่าให้ความถูกมากล่อมคุณจนเคลิ้มไป เพราะสิ่งที่คุณต้องมองหาคือความสะดวกสบายในระดับที่คุณพึงพอใจด้วย ตัวอย่างเช่นโรงแรมที่คุณพิจารณามีอินเตอร์เน็ตหรือไม่? ยิ่งหากไปเที่ยวต่างประเทศ คุณจะได้ใช้อินเตอร์เน็ตสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ส่งข้อความหรือโทรคุยติดต่อทางบ้านหรือธุระเกี่ยวกับทริปของคุณอีกด้วย นอกจากนี้ ควรดูว่าโรงแรมมีบริการซักรีดหากพักหลายวันหรือเปล่า? จะได้ไม่ต้องพกเสื้อผ้าไปมากมายเกินจำเป็น มีอาหารครบ 3 มื้ออยู่กินอิ่มสบายไม่ต้องเหนื่อยหาที่ไหนไกลหากอาหารเย็นนอกที่พักไม่ได้อยู่ในแผนการเที่ยวของคุณ มีระบบปรับอากาศตามต้องการในสภาพอากาศที่เหมาะสม หรือมีแม่บ้านทำความสะอาดห้องให้ระหว่างวันหรือไม่

บริการทั้งหมดที่โรงแรมควรจะมีเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณเอง เพราะบางครั้งโรงแรมที่ถูกเกินไปก็อาจจะไม่มีในสิ่งที่คุณต้องการ หรือแม้แต่โรงแรมราคาสูงที่มีบริการมากมายแต่ก็ไม่ได้โดนใจคุณไปซะหมด

เลือกโรงแรมที่เดินทางง่าย

หากคุณเที่ยวแบ็คแพคด้วยตนเองและไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัว สิ่งที่คุณต้องมองหาจากโรงแรมคือรถรับ-ส่ง หรือสามารถติดต่อรถบริการสาธารณะให้มาอำนวยความสะดวกแก่คุณได้ หรืออยู่ในเขตพื้นที่ที่สามารถติดต่อรถเช่าได้ (หากคุณไม่แน่ใจเรื่องการเช่ารถ สามารถศึกษา “เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2” เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม) แม้โรงแรมจะอยู่ห่างไกล แต่ก็ต้องทำให้คุณแน่ใจได้ว่าสามารถเดินทางไปยังระบบขนส่งมวลชนต่างๆ เช่นสนามบิน สถานีรถไฟ หรือท่ารถสาธารณะได้ ยิ่งถ้าเป็นโรงแรมในเมืองหรือต่างประเทศแล้วล่ะก็ ทางที่ดีควรหาโรงแรมที่ใกล้รถไฟฟ้าเอาไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่านั่นเอง

แต่ถ้าคุณใช้รถยนต์ส่วนตัวในการท่องเที่ยวล่ะก็ สิ่งที่ต้องทำคือการศึกษาเส้นทางระหว่างโรงแรมกับถนนสายหลักที่คุณรู้จักเอาไว้ เพื่อให้คุณสามารถเดินทางเข้า-ออกจากที่พักได้โดยไม่หลงทาง หากโรงแรมไม่ติดกับถนนสาธารณะหรือรถยนต์เข้าไม่ถึง ก็ต้องมองหาสถานที่จอดรถอันปลอดภัยที่โรงแรมต้องเตรียมไว้ให้เป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจ

เลือกโรงแรมที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

ปัจจุบันการให้บริการโรงแรมที่พักนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะค้นหาโรงแรมหรูหรา หรือกำลังดูโฮสเทลสบายๆ ราคาประหยัด หรือจะอยู่เป็นบ้านแบบโฮมสเตย์ ที่พักเหล่านี้มีอยู่มากมายก่ายกองทั้งแบบขึ้นทะเบียนและไม่ได้ขึ้นทะเบียน เป็นปัญหาที่คุณจะต้องคัดกรองด้วยตนเองอีกขั้นว่าที่พักที่คุณกำลังหมายตาอยู่นั้นได้รับมาตรฐานขนาดไหนและมีความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างไร วิธีการง่ายๆ ในการเลือกโรงแรมคุณภาพที่เชื่อถือได้นั่นคือการค้นหาข้อมูลและจองที่พักผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็ได้รวบรวมข้อมูลที่พักจากเว็บไซต์ค้นหาและจองที่พักชื่อดังอย่าง Agoda และ Hotels.com มาไว้ให้คุณเลือกสรรแล้ว จากนั้นคุณก็แค่พิจารณาจากข้อมูล ภาพถ่าย และรีวิวจากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ที่เคยมาเข้าพักซึ่งเขาอาจแนะนำโรงแรมถูกใจให้คุณได้ดีกว่าคำโฆษณาเสียอีก

แล้วยิ่งถ้าเป็นการพักผ่อนในต่างประเทศที่คุณไม่สันทัดเรื่องภาษา ลองมองหาโรงแรมที่รองรับการสนทนาด้วยภาษาไทย หรืออย่างน้อยก็พกเบอร์โทรศัพท์ข้ามประเทศติดตัวไว้ เพื่อการติดต่อกลับมายังญาติพี่น้องหรือผู้ให้บริการจองโรงแรมที่คุณเลือกในกรณีฉุกเฉิน

เลือกโรงแรมที่เหมาะสมกับคุณจริงๆ

ไม่เพียงแต่การพิจารณาถึงความคุ้มค่าในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวันเวลา สถานที่ ส่วนลด ความประหยัด สิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทาง และมาตรฐานที่พึงพอใจแล้ว โรงแรมที่พักที่คุณเลือกนั้นจะต้องเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณอย่างใกล้เคียงที่สุด ตัวอย่างเช่นคุณอยากได้โรงแรมราคาถูก แต่ไม่ชื่นชอบการใช้ห้องน้ำรวม คุณไม่ชอบกลิ่นบุหรี่ แต่ที่พักที่คุณเลือกไม่มีห้องปลอดบุหรี่ให้ หรือเป็นโรงแรมที่มีโปรโมชั่นส่วนลดที่ตรงกับวันที่คุณมีงานเยอะหรือไม่ได้หยุดแต่ก็อยากจะใช้โปรโมชั่นนั้นให้ได้เป็นต้น เพราะหากคุณไม่ได้เลือกโรงแรมที่เหมาะกับคุณจริงๆ แล้วล่ะก็ จากความสนุกในการเดินทางจะกลายเป็นหายนะได้ทันทีตั้งแต่ก้าวแรก หรืออาจต้องมีเซ็งเมื่อต้องเจอกับงานท่วมหัวหลังจากวันพักผ่อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในที่สุด

เรื่องที่แนะนำ

เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 1: ไปเที่ยวไหนดี
เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่า
10 แอพพลิเคชั่นเด็ดบนมือถือ ที่แนะนำควรมีติดตัวในเวลาท่องเที่ยว

ไม่พลาดตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่าสุดคุ้ม


ตั๋วเครื่องบิน:
เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ
เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ
เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากกรุงเทพในรอบปี
เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากเชียงใหม่ในรอบปี
เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากภูเก็ตในรอบปี

โรงแรม: ค้นหาและปรียบเทียบเพื่อจองโรงแรงที่พักในราคาคุ้มที่สุด

รถเช่า: ค้นหาและเปรียบเทียบเพื่อจองรถเช่าในราคาคุ้มที่สุด

ทิปส์: เทคนิคค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าราคาสุดคุ้ม