สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว “อิ่มบุญ-อิ่มใจ” ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัดกันที่วัดสำคัญๆ ในเมืองหัวหิน

บทความทั้งหมด

“อิ่มบุญ-อิ่มใจ” ไปทำบุญไหว้พระ 9 วัดกันที่วัดสำคัญๆ ในเมืองหัวหิน

ไหว้พระ 9 วัดพร้อมเที่ยวพักผ่อนกันที่หัวหิน นมัสการหลวงพ่อทวด วัดห้วยมงคล หลวงปู่นาคแห่งวัดหัวหิน หลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี และชมความงามของพระเจดีย์ ณ วัดทางสาย

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner อยากชวนคุณไปไหว้พระ ณ หัวหิน ที่มีวัดศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เช่น วัดห้วยมงคล วัดทางสาย ร่วมสักการะหลวงปู่นาคแห่งวัดหัวหิน หลวงพ่อในกุฏิแห่งวัดกุยบุรี พระพุทธชนะมารแห่งวัดบ้านใหม่ หลวงปู่คำแห่งวัดหนองแก ชมความงามริมทะเลหัวหินที่วัดถ้ำเขาเต่า และรับมงคลวัตถุกลับบ้านกันที่วัดหนองจอก

การเดินทางในหัวหิน

มีบริการทั้งแท็กซี่ รถสองแถว รถประจำทาง และเช่ารถขับเที่ยวเองก็ได้

โรงแรมที่พักในหัวหิน

โรงแรมที่พักมีทุกระดับ รวมไปถึงรีสอร์ท บังกะโล และเกสต์เฮ้าราคาประหยัดสำหรับขาลุยนักแบกเป้

วัดห้วยมงคล

แผนที่

ที่ตั้ง ชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน

แต่เดิมชื่อวัดห้วยคต เป็นวัดสำคัญประจำจังหวัด เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นหลวงพ่อทวดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งรูปปั้นหลวงพ่อทวดนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เมื่อครั้งทรงเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ นอกจากนั้นในบริเวณวัดยังมีพระราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ช้างเอราวัณ 3 เศียรที่สร้างจากไม้มงคล 9 ชนิด และวังปลา

วัดหนองแก

แผนที่

ที่ตั้ง บ้านหนองแก ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน

วัดนี้โด่งดังเรื่องเกจิอาจารย์และวัตถุมงคล “หลวงปู่คำ สุวัณณโชโต” ผู้ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ “หลวงปู่นาค 5 แผ่นดิน” ในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่มักจะมีลูกศิษย์ลูกหาเข้ามาขอให้ท่านสักยันต์คุ้มภัย และเมื่อท่านได้มรณภาพไปแล้ว วัดแห่งนี้ก็ยังเป็นที่เลื่อมใสอยู่เรื่อยมาด้วยเหรียญปลุกเสกของหลวงปู่รุ่นต่างๆ ที่ชาวเมืองนิยมมาขอเช่าไปบูชา

วัดตาล 7 ยอด

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อยยอด

วัดสำคัญของเมืองที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของภูเขาสามร้อยยอด เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูง 18 เมตรและกว้าง 11 เมตร และรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งขนาดเท่าตัวจริงของเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ เช่น หลวงปู่ศุข หลวงปู่สด พระอาจารย์มั่น และหลวงปู่ทวด นอกจากนั้นภายในวัดยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จำลองมาจากบ่อน้ำมนต์ของวัดอินทรวิหารอีกด้วย

วัดปากคลองปราณ

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

เป็นอีกหนึ่งวัดที่โด่งดังเรื่องพระเครื่องและวัตถุมงคล แต่เดิมเป็นวัดที่พำนักของอดีตเกจิอาจารย์ชื่อดัง 1 ใน 3 ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลวงพ่อหว่าง อุตตโม ปัจจุบันมีรูปของท่านตั้งอยู่ที่วัดเพื่อให้ชาวบ้านได้มาสักการะ วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดสำคัญในเขตปากน้ำปราณและหัวหิน

วัดบ้านใหม่

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด

เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชนะมาร” หรือ “หลวงพ่อชนะมาร” พระพุทธรูปปางสมาธิเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น เป็นพระพุทธรูศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองเชื่อว่าสามารถประทานพรให้สำเร็จสมหวังทุกประการ จึงไม่น่าแปลกใจที่วัดแห่งนี้จะเป็นที่นิยมสำหรับการไหว้พระ 9 วัดทั้งจากชาวบ้านท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างเมือง

วัดกุยบุรี

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี

วัดแห่งนี้เลื่องลือเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของ “หลวงพ่อในกุฏิ” พระภิกษุสงฆ์และเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีต ท่านขึ้นชื่อเรื่องความเคร่งครัดในพระธรรมวินัยและความเมตตาปราณีต่อชาวบ้าน ที่สำคัญที่สุดท่านมี “วาจาสิทธิ์” เมื่อท่านล่วงลับไปแล้วจึงได้มีการหล่อรูปปั้นของท่านขึ้นเพื่อให้ชาวเมืองได้มาเคารพสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล นอกจากนั้นยังเชื่อกันว่าหากมาขอพรท่านแล้วจะได้สมหวัง และผู้ที่มาขอพรจะต้องอยู่ในศีลธรรมและรักษาคำมั่นสัญญาที่ได้ขอท่านไว้

วัดหัวหิน

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน

วัดสำคัญของเขตหัวหิน เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยของรัชกาลที่ 5 แต่เดิมชื่อวัดอัมพาราม และเปลี่ยนมาเป็นวัดแหลมหินจนแปลงมาเป็นชื่อวัดหัวหินในปัจจุบัน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่อัญเชิญมาจากเมืองสวรรคโลกในอดีต พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธบาทจำลอง และรูปหล่อ “หลวงปู่นาค” หรือ “หลวงพ่อนาค” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองหัวหินและเจ้าอาวาสวัดรูปแรกที่ชาวเมืองให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างสูง นอกจากนั้นบริเวณผนังวัดยังมีงานจิตรกรรมเรื่องราวในพระชาดกที่สวยงามวิจิตร และพื้นที่ส่วนหนึ่งของวัดจัดแบ่งให้เป็นโรงเรียนเทศบาลประจำเมืองหัวหินอีกด้วย

วัดเขาถ้ำม้าร้อง

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลองค์ประสาสน์ อำเภอบางสะพาน

วัดเก่าแก่โบราณที่เป็นเขตโบราณสถาน เป็นวัดในโพรงถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีลักษณะคล้ายหัวม้า ภายในตัวถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ปางสมาธิมากมาย นอกจากนั้นยังมีส่วนของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีน้ำเต็มตลอดเวลา น้ำจากที่นี่จะถูกนำไปใช้เป็นน้ำพระพุทธมนต์ในพิธีการสำคัญๆ ของประเทศ จากหลักฐานความเก่าแก่ของวัดถ้ำแห่งนี้ทำให้เชื่อกันว่าในสมัยอดีตกาลช่วงที่พระพุทธศาสนาแผ่ความศรัทธาเข้ามาในดินแดนแหลมทอง ถ้ำแห่งนี้เป็นที่พำนักของพระสงฆ์ที่ธุดงค์มาจากแดนชมพูทวีปเพื่อมาเผยแพร่พระธรรม

วัดถ้ำเขาเต่า

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน

เป็นวัดริมทะเลที่มีทัศนียภาพสวยงามอีกทั้งยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวได้มาสักการะบูชา รวมทั้งยังมีโรงทานที่บริการอาหารฟรี ในบริเวณวัดมีรูปปั้นพระสังกัจจายน์ขนาดใหญ่ และยังเป็นที่ปฏิบัติธรรมที่สงบริมทะเล เนื่องจากเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาริมทะเล บริเวณด้านบนของวัดจึงมีจุดชมวิวทะเลสวยงามอีกด้วย

วัดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วัดหนองจอก

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลดอนยายหนู อำเภอกุยบุรี

วัดหนองจอกแห่งนี่ โด่งดังเรื่องวัตถุมงคลและเกจิอาจารย์เลื่องชื่อในหมู่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ “ตะกรุดหลวงพ่อยิด จันทสุวัณโน”

วัดเขาถ้ำคั่นกระได

แผนที่

ที่ตั้ง บริเวณเชิงเขาอ่าวน้อย อำเภอเมือง

วัดเขาถ้ำคั่นกระได เป็นวัดถ้ำโบราณ ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์

วัดทางสาย

แผนที่

ที่ตั้ง ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน

วัดทางสายเป็นที่ตั้งพุทธธรรมสถานอุทยานเขาธงชัย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศและพระพุทธรูปพระพุทธกิติสิริชัย


ตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่าสุดคุ้ม