หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่า

บทความทั้งหมด

เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่า

วิธีการจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่าราคาถูกไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป Skyscanner มีคำแนะนำเด็ดๆ เพื่อคนไทยที่จะไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

ฝันอยากจะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวโปรด แต่กังวลหรือไม่มั่นใจว่า จะได้จองตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด โรงแรมราคาถูก และรถเช่าคุ้มราคาหรือไม่ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีทิปส์ในการค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด เลือกโรงแรมถูกใจ และวิธีจองรถเช่าที่เหมาะสม ช่วยให้คุณประหยัด มีงบเพิ่มสำหรับช้อปปิ้ง ชิมอาหาร และชมที่เที่ยวได้เต็มที่

วางแผนและเตรียมเดินทาง

ตั๋วเครื่องบิน

ในบรรดาค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยเฉพาะเดินทางไปต่างประเทศ ตั๋วเครื่องบินมักมีราคาสูงกว่าค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ และมีจำนวนจำกัดมากกว่าโรงแรมและรถเช่า ซึ่งมีให้บริการอยู่มากมายในเมืองท่องเที่ยวทั่วโลก เพื่อการวางแผนและการซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูกสุดคุ้ม สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องรู้มีดังนี้

หากไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางนั้นในช่วงใดช่วงหนึ่งโดยเฉพาะ คุณสามารถเช็คราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินไปยังเมืองต่างๆ ในแต่ละเดือนได้ เพียงไปที่นี่แล้วคลิ๊กเลือกเมืองที่ต้องการเช็คราคา คุณก็จะได้เห็นกราฟราคาเริ่มต้นให้เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินในแต่ละเดือน เมื่อคลิ๊กที่กราฟคุณก็จะได้ทราบราคาตั๋วเดินทางจากแต่ละสนามบินในไทย ทีนี้ก็สามารถวางแผนคร่าวๆ ล่วงหน้าได้เลยว่า จะบินช่วงไหนที่ราคาถูกที่สุดหรือบินช่วงไหนที่สะดวกและราคาไม่แพง

วางแผนและเตรียมเดินทาง: เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินในแต่ละเดือน

หากจำเป็นต้องเดินทางในช่วงใดช่วงหนึ่ง คุณสามารถรู้ได้ว่า บินขาไปและขากลับวันไหนราคาถูกกว่า ง่ายๆ ค้นหาในเว็บหรือแอพ Skyscanner โดยแค่เลือก “ทั้งเดือน”

วางแผนและเตรียมเดินทาง: บินขาไปและขากลับวันไหนราคาถูกกว่า

จากนั้นเลือกเมือง/สนามบินที่ต้องการไป คุณก็จะเห็นกราฟราคาตั๋วเครื่องบินรายวันทั้งขาไปและขากลับ เลือกได้เลยว่า บินวันไหนสะดวกและราคาถูกใจที่สุด

วางแผนและเตรียมเดินทาง: เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินรายวันทั้งขาไปและขากลับ

การจองตั๋วเครื่องบินนั้น ยิ่งทำเนิ่นๆ ยิ่งดี เพราะการจองใกล้วันเดินทางมักจะได้ราคาที่แพงกว่า จากผลการวิเคราะห์ราคาตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทางภายในประเทศและเดินทางจากประเทศไทยในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาในโครงการ Best Time to Book พบว่า มีแนวโน้มที่จะได้จองตั๋วเครื่องบินถูกที่สุด 19 สัปดาห์ก่อนวันเดินทาง และเดือนที่บินได้ถูกที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน

จุดหมาย
ปลายทาง
ช่วงเวลาที่ดีสุด
ในการจอง
ประหยัด
ได้เฉลี่ย
เดือนที่
ประหยัดที่สุด
ในการเดินทาง
เดือนที่แพงที่สุดใน
การเดินทาง
ประหยัด
ได้เฉลี่ย
ญี่ปุ่น 19 สัปดาห์ล่วงหน้า 8.3% พฤศจิกายน เมษายน 9.9%
เกาหลีใต้ 14 สัปดาห์ล่วงหน้า 12% พฤศจิกายน มกราคม 7.7%
สิงคโปร์ 15 สัปดาห์ล่วงหน้า 20.2% กรกฎาคม ธันวาคม 6.2%
ฮ่องกง 15 สัปดาห์ล่วงหน้า 13.8% มิถุนายน เมษายน 10.6%
จีน 15 สัปดาห์ล่วงหน้า 12.6% พฤษภาคม กุมภาพันธ์ 6.5%
สหราชอาณาจักร 14 สัปดาห์ล่วงหน้า 7% ตุลาคม มกราคม 4.4%
สหรัฐอเมริกา 20 สัปดาห์ล่วงหน้า 11% กุมภาพันธ์ สิงหาคม 6.7%
ออสเตรเลีย 18 สัปดาห์ล่วงหน้า 13.4% พฤษภาคม มกราคม 9.5%
ฝรั่งเศส 19 สัปดาห์ล่วงหน้า 7.4% พฤศจิกายน กันยายน 9.6%
เยอรมัน 16 สัปดาห์ล่วงหน้า 8% ตุลาคม มีนาคม 4.6%

เตรียมพบกับข้อมูลการวิเคราะห์ราคาตั๋วเครื่องบินล่าสุดสำหรับปี 2559 ภายในมกราคม 2559 นี้

เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบินทั่วโลกเพื่อหาข้อเสนอที่คุ้มค่าที่สุด โดยทำได้ง่ายในไม่กี่วินาทีด้วยเว็บและแอพมือถือ Skyscanner ซึ่งเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ให้บริการค้นหาและเปรียบเทียบตั๋วเครื่องบินเท่านั้น ไม่ได้รับจอง หมายความว่า เมื่อคุณคลิ๊กเลือกตั๋วที่ต้องการจอง เราก็จะลิงค์พาไปจองโดยตรงที่เว็บของสายการบินและเว็บไซต์รับจองตั๋วเครื่องบิน ดังนั้นราคาใน Skyscanner จึงเป็นราคาเดียวกับเว็บสายการบินและเว็บไซต์รับจองตั๋วเครื่องบินและไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ กับผู้ใช้งานทั้งสิ้น

เห็นได้ว่า วิธีจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกนั้นไม่ยากเลย และเรายังมีเคล็ดลับเพิ่มอีก อ่านได้ที่เทคนิคการค้นหาตั๋วเครื่องบินสุดคุ้ม

โรงแรมที่พัก

การจองที่พักราคาถูกและดีนั้นมีข้อควรพิจารณามากมาย เริ่มจากความชอบในดีไซน์ของโรงแรมที่พัก ทำเล สิ่งอำนวยความสะดวก และบริการ ซึ่งสามารถทราบรายละเอียดเหล่านี้ได้ในขณะที่ดูข้อมูลโรงแรมที่พักและรีวิวของผู้ที่เคยเข้าพัก สิ่งสำคัญอยู่ที่จะรู้ได้อย่างไรว่า ราคาห้องพักนั้นคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับหรือไม่

 • ประเภทที่พัก มีตั้งแต่โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เกสต์เฮ้าส์ รีสอร์ท บังกะโล ไปจนถึงโฮสเทลหรือหอพัก สำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คหรือต้องการประหยัดงบมากๆ คุณสามารถเลือกจองโรงแรมราคาถูก (1-2 ดาว) เกสต์เฮ้าส์ หรือโฮสเทลได้ หากคุณมีงบมากและไม่ได้ต้องการโรงแรมระดับหรู โรงแรม รีสอร์ท และบังกะโลคุณภาพกลางๆ (3-4 ดาว) นับเป็นทางเลือกที่ดี ถ้ากลุ่มของคุณมีจำนวนมาก ขอแนะนำให้เปรียบเทียบราคาโรงแรมและรีสอร์ทกับบังกะโล ซึ่งจริงๆ แล้วเมื่อหารราคาบังกะโลต่อคนอาจคุ้มกว่าได้

รีสอร์ทและบังกะโลส่วนใหญ่อยู่บนภูเขาและชายทะเลและมักมีราคาแพงกว่าโรงแรมในเมือง แต่ถ้าคุณอยากเดินเล่นหรือจ๊อกกิ้งชายหาดยามเข้า ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น/ตก และสูดอากาศบริสุทธิ์จากห้องพักของคุณเอง เพิ่มงบขึ้นมาอีกหน่อยก็นับว่าคุ้ม เพราะสะดวก ไม่ต้องเสียเงินและเวลาขับรถหรือหารถนั่งจากในเมืองมายังริมทะเลหรือจุดชมวิวภูเขา

ส่วนเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์นั้นคืออพาร์ทเม้นท์ที่มีบริการต่างๆ คล้ายกับโรงแรม เช่น อาหารเช้า ทำความสะอาด โทรปลุก อินเตอร์เน็ต และบริการซักรีด เป็นต้น โดยมีทั้งแบบหรู กลางๆ และในบางประเทศก็มีแบบราคาประหยัดด้วย หากเป็นแบบหรูและค่อนข้างหรู มักมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย และสปา ราคาห้องพักอาจถูกกว่าโรงแรมในระดับดาวเท่ากัน ที่สำคัญคือเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์มีเรทรายสัปดาห์และรายเดือนด้วย เมื่อคำนวณเรทรายสัปดาห์และรายเดือนมาเป็นรายวันน่าจะราคาถูกกว่าพักโรงแรมทั่วไป จึงช่วยประหยัดได้อย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการพักนาน

 • จำนวนดาว แน่นอนว่า ยิ่งจำนวนดาวมาก ห้องพักก็ยิ่งแพง หากต้องการที่พักดีในราคาคุ้มๆ ก็ต้องเปรียบเทียบกับโรงแรมนับร้อยแห่ง ซึ่งทำได้ง่ายที่เว็บของ Skyscanner เพราะครอบคลุมโรงแรมที่พักตั้งแต่แบบโฮสเทล เกสต์เฮ้าส์ อพาร์ทเม้นท์ จนถึงโรงแรมระดับ 5 ดาว รวมไปถึงเว็บไซต์รับจองโรงแรมชั้นนำ เช่น Agoda, hotels.com, booking.com, Asiatravel.com, AsiaRooms เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถกรองผลโรงแรมที่พักที่ต้องการตามประเภทที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก และเขตได้อีกด้วย

วางแผนและเตรียมเดินทาง: เปรียบเทียบโรงแรมที่พักและเว็บไซต์จองโรงแรมที่พัก

 • รวมอาหารเช้าหรือไม่ บางโรงแรมที่พักแม้ค่าห้องถูกแต่ไม่มีอาหารเช้า หรือแม้ถูกแต่ก็ไม่คุ้มหรือไม่สะดวกที่จะไปหาซื้ออาหารทานมาตุนหรือทานข้างนอก เพราะในหลายประเทศร้านอาหารและซุปเปอร์มาร์เก็ตปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็น แถวๆ ที่พักนั้นมีแต่ร้านอาหารราคาแพงๆ ไม่มีร้านสะดวกซื้อ หรือมีแต่ไม่เปิดตอนเช้าทันที่คุณจะต้องเดินทางล่ะก็ คงต้องหิ้วท้องไปเที่ยวไป ไม่ดีต่อสุขภาพและความสุขในการเดินทางแน่ ดังนั้นจึงควรเปรียบเทียบราคาที่พักที่รวมและไม่รวมอาหารเช้า พร้อมเช็คแหล่งหาซื้ออาหารการกินและเวลาที่ต้องออกเดินทางจากที่พักด้วย ไม่แน่ห้องพักพร้อมอาหารเช้าอาจคุ้มและสะดวกกว่าก็ได้
 • มีอินเตอร์เน็ต เพราะนอกจากจะช่วยให้เราอัพเดทชีวิตท่องเที่ยวให้กับเพื่อนๆ แล้ว ยังมีประโยชน์ในการติดต่อขอคำแนะนำและความช่วยเหลือ โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในต่างแดนและค่าโทรศัพท์มีราคาแพง โรงแรมที่พักจำนวนมากไม่ได้คิดค่าบริการอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติมแต่ก็ต้องอ่านรีวิวด้วยว่า เน็ตฟรีแต่ช้าหรือมีปัญหาหรือไม่
 • พักนานต่อเนื่องหลายวันมักถูกกว่าพักแล้วกลับมาพักใหม่ โรงแรมหลายแห่งมีข้อเสนอพิเศษ เช่น ส่วนลดหรืออัตราค่าห้องถูกกว่า ดังนั้นหากเดินทางเที่ยวหลายเมือง ควรวางแผนให้ดีๆ และถ้าลองคำนวณดูแล้วคุ้ม ให้พักโรงแรมที่พักแห่งเดียวต่อเนื่องกัน
 • เลี่ยงพักในช่วงศุกร์และเสาร์หรือเทศกาลวันหยุดของเมืองนั้น เพราะในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่มีคนพักจำนวนมาก ราคาอาจแพงขึ้นครึ่งถึงหนึ่งเท่าตัวได้ หากจำเป็น ควรจองห้องพักนานอย่างน้อยๆ 3 เดือนล่วงหน้า

ข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับการจองโรงแรมที่พักนั้นมีมากมาย ดูเทคนิคและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการค้นหาและจองโรงแรมที่พักได้ที่นี่

รถเช่า

เช่ารถขับเที่ยวเองกำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเดินทางไปยังสถานที่ที่ระบบขนส่งไม่สะดวกและไปเป็นกลุ่ม เพราะสะดวก คล่องตัว น่าจะประหยัดกว่าจ่ายค่าแท๊กซี่ และอิสระในการบริหารเวลาได้ตามใจชอบ เลือกได้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนรวมถึงที่เที่ยวแบบอันซีน อยู่ไกลจากตัวเมือง และเดินทางเข้าถึงด้วยวิธีอื่นไม่ได้ รวมทั้งมีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับวิถีชิวิตของผู้คนท้องถิ่นด้วย

วางแผนและเตรียมเดินทาง: เปรียบเทียบรถเช่า

เทคนิคที่จะทำให้ได้เช่ารถราคาถูกสุดคุ้มนั้นไม่ยาก

 • เลือกขนาดรถเหมาะกับจำนวนคนเดินทาง เช่น ไปกันกลุ่มเล็ก 4-5 คน เช่ารถมินิหรือรถคอมแพ็คก็ทำให้ประหยัดไปได้ไม่น้อย แต่ถ้าไปกันกลุ่มใหญ่ ลองพิจารณาเช่ารถเอนกประสงค์หรือรถตู้ ซึ่งอาจประหยัดและคล่องตัวกว่า เช่ารถไปกัน 2-3 คัน
 • ประเภทรถและชนิดของเชื้อเพลิง เลือกรถชนิดประหยัดพลังงาน แน่นอนว่า รถ Eco และการใช้แก๊สโซลีนย่อมทำให้ประหยัดค่าน้ำมันได้มากทีเดียว
 • ให้ผู้อาวุโสเป็นคนเช่ารถ ในหลายประเทศคุณจะได้จ่ายค่าประกันและค่าเช่ารถที่ถูกกว่า หากคนเช่ามีอายุมาก (อย่างน้อย 25 ปีขึ้นไป)
 • จุดรับรถและคืนรถ หากเป็นไปได้และสะดวก เช่าและคืนรถ ณ จุดเดียวกัน เพราะผู้ให้บริการเช่ารถมักชาร์จเพิ่มหากรับรถและคืนรถคนละสถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนละเมืองและมลรัฐ
 • เปรียบเทียบราคารถเช่าที่มีคุณลักษณะเดียวกัน เช่น ยี่ห้อเดียวกันและรุ่นเดียวกัน ซึ่งทำได้ง่ายๆ ที่เว็บค้นหารถเช่าของ Skyscanner ซึ่งครอบคลุมบริษัทรถเช่าชั้นนำอย่าง Hertz, Avis, Budget และ Alamo เช่นกันด้วยการเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner จึงมีหน้าที่ให้บริการค้นหาและเปรียบเทียบเท่านั้น ดังนั้นเมื่อคุณเลือกรถเช่า ระบบก็จะพาไปเช่ารถกับบริษัทที่ให้บริการรถเช่าโดยตรง ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ และได้รถราคาเดียวกับเว็บของผู้ให้บริการเช่ารถ

เรามีคำแนะนำดีๆ ทั้งในด้านการเตรียมตัว วิธีเช่ารถ และข้อควรรู้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถเที่ยวเดินทางแบบอิสระ

[เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด

ตอน 1: ไปเที่ยวไหนดี](http://www.skyscanner.co.th/news/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%8D%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94-%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99-1-%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5)

เที่ยวอย่างฉลาดกับวิธีวางแผนการเที่ยว เดินทางและการเงินฉบับกูรูท่องโลกเที่ยวอย่างฉลาดกับวิธีวางแผนการเที่ยว เดินทางและการเงินฉบับกูรูท่องโลก เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ฉลาดขั้นเทพด้วย 6 เคล็ด (ไม่) ลับที่คุณอาจยังไม่รู้เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ฉลาดขั้นเทพด้วย 6 เคล็ด (ไม่) ลับที่คุณอาจยังไม่รู้
เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 1: ไปเที่ยวไหนดี
เคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 1: ไปเที่ยวไหนดี
คล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่าคล็ดไม่ลับในการวางแผนท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาด ตอน 2: จองตั๋ว โรงแรม รถเช่า
5 แก็ตเจ็ตสุดเจ๋ง! ที่เกิดมาเพื่อเป็นเพื่อนเดินทางร่วมผจญภัยกับคุณ
5 แก็ตเจ็ตสุดเจ๋ง! ที่เกิดมาเพื่อเป็นเพื่อนเดินทางร่วมผจญภัยกับคุณ
ถ่ายเซลฟี่ให้ดูดีอย่างโปร ด้วยเทคนิคและอุปกรณ์เสริมขั้นเทพ!ถ่ายเซลฟี่ให้ดูดีอย่างโปร ด้วยเทคนิคและอุปกรณ์เสริมขั้นเทพ!