หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เทคนิคจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวทะเลเพื่อเที่ยวแบบสบายไร้กังวล

บทความทั้งหมด

เทคนิคจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวทะเลเพื่อเที่ยวแบบสบายไร้กังวล

หน้าร้อนนี้ใครๆ ก็ไปเที่ยวทะเลกัน มาดูเคล็ดลับการจัดกระเป๋าเดินทางให้สะดวกง่ายดาย พร้อมไปเที่ยวแบบไร้กังวลกันเลย

หลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาในการจัดกระเป๋า ไม่ว่าจะลืมโน่นลืมนี่ จำได้ว่าเอามาแล้วแต่หาไม่เจอจนเกือบจบทริป หรือไม่ก็ต้องไปเครียดกลางทางเพราะชุดที่เอาไปใส่แล้วไม่เข้ากัน จะถ่ายรูปหมู่หรือเซลฟี่ก็ไม่มั่นใจเอาเสียเลย เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ชวนคุณเที่ยวหน้าร้อนแบบนอนใจ ด้วยเทคนิคการจัดกระเป๋าเดินทางที่จะช่วยให้การไปทะเลของคุณง่ายขึ้นกับ 6 เทคนิคง่ายๆ จากกูรูด้านการท่องเที่ยวของเรา

1. วางแผนก่อนว่าจะไปที่ไหน ทำอะไรบ้าง

อย่างแรกเลย ให้คุณวางแผนการท่องเที่ยวในแต่ละวัน แล้วลองจดออกมาเป็นบุลเล็ตคร่าวๆ ตัวอย่าง เช่น

 • วันที่ 1 นั่งรถเที่ยวรอบเกาะ แล้วปาร์ตี้แคมป์ไฟ
 • วันที่ 2 ออกไปดำน้ำ
 • วันที่ 3 เล่นน้ำหน้าหาด แล้วนั่งเรือไปชมพระอาทิตย์ตกดิน
 • วันที่ 4 ถ่ายรูปรอบที่พักแล้วนั่งเรือกลับ

2. เขียนรายการของที่ต้องใช้ในแต่ละกิจกรรม

หลังจากวางแผนว่าแต่ละวันจะมีกิจกรรมเรียบร้อยแล้ว ให้คุณลิซออกมาว่าตอนที่ทำกิจกรรมนั้นๆ คุณจะจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น

 • นั่งรถเที่ยวรอบเกาะ: หมวก แว่นตากันแดด ครีมกันแดด
 • ปาร์ตี้แคมป์ไฟ: กางเกงขาสั้น เสื้อยืด รองเท้าแตะ และยาทากันยุง

3. จัดของลงกระเป๋าตามลำดับ

หลังจากเตรียมของตามลิซที่ทำไว้ในข้อ 2 โดยจัดเสื้อผ้าชุดที่จะใช้ทีหลังไว้ก้นกระเป๋า ชุดที่ใช้ก่อนไว้บนๆ ข้อนี้ดูยุ่งยากแต่สำคัญเพราะจะช่วยให้คุณไม่ต้องรื้อกระเป๋ากระจุยกระจายเพื่อหาชุดที่ต้องการใช้ โดยเฉพาะหากมีการย้ายโรงแรมมากกว่า 1 แห่งในทริปเดียวกัน

4. เลือกช่องในกระเป๋าเพื่อใส่ของกระจุกกระจิก

การจัดวางของประเภทเดียวกันไว้ด้วยกันหากกระเป๋าคุณมีช่องเล็กช่องน้อย หรือ ใส่กระเป๋าเล็กแยกไว้ก่อน แล้วค่อยนำกระเป๋าเล็กใส่ในกระเป๋าใหญ่อีกที จะทำให้หาง่ายและทุกครั้งที่หยิบออกมาใช้ให้ใส่กลับเข้าไปในช่องเดิมเพื่อจะหาได้ง่ายในครั้งต่อไป รายการสิ่งของที่คุณควรแยกไว้ (ลองใช้ลิซนี้ของเราเพื่อเตือนความจำเวลาจัดกระเป๋าได้ค่ะ) ได้แก่

 • ที่ชาร์จอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ เช่น ที่ชาร์จมือถือ ที่ชาร์จ iPad/Tablet ที่ชาร์จ Notebook ที่ชาร์จกล้องดิจิตอล และ ปลั๊กสามตาเล็กๆ อันหลังสุดนี่เป็นของจำเป็นถ้าคุณมีมากกว่า 2 อุปกรณ์ อย่าลืมว่าบางโรงแรมมีปลั๊กที่กำแพงแค่ช่องเดียว หรือสองช่อง แล้วเพื่อนร่วมทริปที่แชร์ห้องกับคุณเขาก็มีอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์เหมือนๆ กัน ดังนั้นมีปลั๊กสามตาไว้เป็นของตัวเองจะสะดวกกว่า ไม่ต้องไปแย่งช่องชาร์จไฟกับใคร
 • ของใช้ในห้องน้ำ เช่น แชมพู สบู่ โฟมล้างหน้า ครีมกันแดด โรลออน แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หวี อันนี้ แนะนำให้คุณซื้อใหม่มาใส่กระเป๋าเล็กๆ และเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางตลอดเวลาเลย อย่าหยิบของที่บ้านมาใส่ (หลายคนรอใส่แปรงสีฟันลงกระเป๋าเป็นอย่างสุดท้าย แต่แล้วก็มักจะลืม) ถ้าคุณมีกระเป๋าของใช้ติดอยู่ในกระเป๋าเดินทางตลอดเวลา ทริปต่อไปก็ง่าย แค่ใส่เสื้อผ้าลงกระเป๋า ไม่ต้องมาพะวงของใช้ในห้องน้ำอีก แต่อย่าลืมคอยเติมเวลาที่ของหมดด้วยนะคะ
 • สเบียง เช่น มาม่า ปลากระป๋อง ขนมขบเคี้ยว ลูกอม (ถ้ามี)
 • รองเท้า เช่น รองเท้าแตะ รองเท้าผ้าใบ
 • ชุดชั้นใน ถ้าคุณต้องรื้อกระเป๋าเพื่อหากางเกงในสักตัวต่อหน้าเพื่อนๆ ทั้งแก๊งค์คงไม่สนุกแน่นอน แยกไว้ให้หาง่ายๆ หยิบได่สะดวกเลยจะดีกว่า อันนี้ไม่เฉพาะสาวๆ แต่หนุ่มๆ ก็ทำได้นะคะ
 • ถุงพลาสติก ควรมีถุงพลาสติกสะอาดติดไว้ในกระเป๋าเดินทางอย่างน้อยสองใบ เพื่อใส่ชุดว่ายน้ำ หรือ เสื้อผ้าเปียก เชื่อเถอะว่าเวลาไปทะเล คุณได้ใช้มันแน่นอน

5. แยกเสื้อผ้าใช้แล้วด้วยถุงพลาสติกใบโตๆ หรือ ถุง Laundry (ที่ขอจากโรงแรมได้)

คุณควรมีถุงพลาสติกติดกระเป๋าไว้ 2 ถุง เพื่อเอาไว้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว โดยแยกเป็นผ้าขาวและผ้าสี จะทำให้เสื้อผ้าที่ใส่แล้วไม่ไปปะปนกับเสื้อผ้าที่ยังไม่ได้ใส่ พอจะหยิบเสื้อผ้าใส่ก็จะง่าย ไม่ต้องรื้อค้นจนกระเป๋าเละกว่าจะเจอ แล้วเสื้อผ้าใหม่ก็จะหอมสะอาด ไม่ติดกลิ่นเหงื่อจากเสื้อผ้าเก่าที่เราใส่ไว้รวมกัน และพอกลับถึงบ้าน คนที่ซักผ้าเองก็แค่โยนผ้าในถุงที่เราแยกไว้แล้วลงเครื่องซักผ้า หรือถ้ามีคนซักให้ คนซักก็จะรักคุณขึ้นอีกเยอะเพราะไม่ต้องมารื้อแยกสีผ้าเน่าที่เราหมกไว้หลายวัน ลองทำกันดูนะคะ

ป.ล. ใช้ถุงพลาสติกแล้วก็อย่าทิ้งเรี่ยราด ช่วยกันรักษาธรรมชาติิด้วยนะ 🙂

6. สิ่งที่ขาดไม่ได้แต่เรามักจะลืมไปก็คือ…

ทุกครั้งที่ไปเที่ยว ยาสามัญประจำบ้าน เป็นของสำคัญที่หลายๆคนมักจะลืม ขอแนะนำให้ให้หากระเป๋ายาเล็กๆ ใส่ติดไว้ในกระเป๋าเดินทางตลอดเวลาจะช่วยได้มาก (จัดหนเดียว ใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางไม่ต้องเอาออก ทริปต่อไปก็สบายแล้ว) ยาที่สำคัญและควรเอาไปในทุกทริปได้แก่

 • ยาแก้ปวดหัว ตระกูลพาราฯ
 • ยาแก้ท้องเสีย
 • ยาแก้เมาเรือ
 • ยาแก้แพ้
 • ยาหม่อง
 • ยาใส่แผลสด
 • พลาสเตอร์ยา
 • ยาทากันยุง

อย่าลืมว่ายาทุกชนิด หากเป็นยาน้ำควรมีขนาดไม่เกิน 100 มล. เพื่อที่จะขึ้นเครื่องบินได้ด้วย ถึงทริปนี้คุณอาจจะนั่งรถไป แต่จะต้องมาลำบากเปลี่ยนขวดยาทำไมถ้าทริปหน้าคุณจะบิน เตรียมหนเดียวใส่กระเป๋าเดินทางไว้แล้วไปได้ทุกทริปสะดวกกว่ากันเยอะ

และสำหรับทริปเที่ยวทะเล ขอแนะนำเป็นพิเศษให้นำน้ำส้มสายชูขวดเล็กๆ หรือ เทแบ่งใส่ขวดแก้วเล็กๆ ติดกระเป๋ายาไปด้วย หากไปจ๊ะเอ๋สัมผัสถูกแมงกะพรุนไฟ ให้รีบราดบริเวณที่โดนด้วยน้ำส้มสายชูทันทีจะช่วยบรรเทาอาการได้มาก

เพียงเท่านี้คุณก็จะเที่ยวหน้าร้อนได้อย่างสบายใจไร้กังวลแล้ว ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กันดูนะคะ

ไม่พลาดตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่าสุดคุ้ม


ตั๋วเครื่องบิน:
เช็คและเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ
เช็คและเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ
เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากกรุงเทพในรอบปี
เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากเชียงใหม่ในรอบปี
เปรียบเทียบราคาเริ่มต้นของตั๋วเครื่องบินเดินทางจากภูเก็ตในรอบปี

โรงแรม: ค้นหาและเปรียบเทียบเพื่อจองโรงแรมที่พักในราคาคุ้มที่สุด

รถเช่า: ค้นหาและเปรียบเทียบเพื่อจองรถเช่าในราคาคุ้มที่สุด

ทิปส์: เทคนิคค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าราคาสุดคุ้ม