หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เที่ยวงานประเพณีลอยกระทงสุโขทัยประจำปี 2561 งานใหญ่ระดับตำนาน

บทความทั้งหมด

เที่ยวงานประเพณีลอยกระทงสุโขทัยประจำปี 2561 งานใหญ่ระดับตำนาน

ชวนเที่ยวสุดยอดงานเผาเทียนเล่นไฟและลอยกระทงแห่งชาติ พร้อมข้อมูลประวัติประเพณีลอยกระทงสุโขทัยและไอเดียลอยกระทงเก๋ๆ แบบรักษ์โลก

งานบุญและงานเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดสุโขทัยที่ไม่ควรพลาด เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอชวนคุณไปเที่ยวเมืองแห่งตำนานงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟที่ดังถึงขนาดติดหนึ่งในสิบสุดยอดงานเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจของโลก

ประวัติเทศกาลลอยกระทง

ตามหลักฐานทางบันทึกทางประวัติศาตร์พบว่าประเพณีลอยกระทงมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี ในช่วงประมาณ พ.ศ. 1800 ในบันทึกกล่าวว่านางนพมาศผู้เป็นสนมเอกของพระร่วงได้ทำโคมลอยรูปทรงดอกบัวประดับด้วยดอกไม้ต่างๆ ขึ้นอย่างสวยงาม และเป็นที่พอพระราชหฤทัยของพระร่วงเจ้า ท่านจึงมีพระราชโองการให้จัดพิธีลอยกระทงเป็นประจำทุกปีในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง (เดือนพฤศจิกายน) ตามปฏิทินจันทรคติ จากนั้นต่อมาในสมัยรัชการที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้มีการนำต้นกล้วยและใบตองมาประดิษฐ์เป็นกระทงขึ้นและใช้สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับคติความเชื่อเกี่ยวกับวันลอยกระทงที่สำคัญๆมีดังนี้ ประการแรกเพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคาจากการที่มนุษย์ได้ใช้น้ำมาอุปโภคบริโภคและทิ้งสิ่งปฏิกูลลงในแม่น้ำลำธาร ประการที่สองเพื่อเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่ที่แม่น้ำนัมมทานทีประเทศอินเดีย ประการที่สามเพื่อเป็นการลอยทุกข์โศกโรคภัยออกไป และประการสุดท้ายชาวไทยทางภาคเหนือเชื่อว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตพระเถระรูปหนึ่งที่ทรงสามารถปราบพญามารได้

การจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัยประจำปีนี้ จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (แผนที่) อำเภอเมืองสุโขทัย ในช่วงวันที่ 16-25 พฤศจิกายน 2561  ไฮไลท์ของงานคือการแสดงแสงสีเสียงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ประเพณีลอยกระทง ที่เปิดแสดงถึง 7 รอบและต้องซื้อตั๋วเข้าชม ตั๋วมีราคาตั้งแต่ 300 – 1,200 บาทต่อคน นอกจากนี้ยังมีการแสดงพลุตะไลไฟพะเนียงสุดตระกานตา ชมขบวนแห่นางนพมาศ การประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทง ช้อปชิมชิลที่ตลาดโบราณ และอื่นๆ อีกมากมายที่สำคัญ ไปลอยกระทงที่สุโขทัยทั้งทีก็อย่างลืมแวะไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงด้วย อย่างเช่น

วัดมหาธาตุ วัดโบราณตามแบบศิลปะสุโขทัยแท้ๆ ที่สวยงามในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

วัดศรีชุม ไปชมโบราณสถานพร้อมนมัสการพระอจนะพระพุทธรูปขนาดใหญ่เท่าตัววิหาร

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีกหนึ่งเมืองโบราณที่สร้างขึ้นในช่วงกรุงสุโขทัย ซึ่งมีโบราณสถานมากกว่าสองร้อยแห่งรวมอยู่ในอุทยานแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติรามคำแหง สถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิวทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น เขาหลวง น้ำตกสายรุ้ง ถ้ำพระนารายณ์ เขื่อนสรีดภงค์

การเตรียมตัวเดินทาง

การเดินทางไปสุโขทัย จังหวัดสุโขทัยห่างจากกรุงเทพประมาณ 440 กิโลเมตร มีบริการเที่ยวบินตรงไปยังสนามบินสุโขทัยเพียงหนึ่งชั่วโมง หรือจะใช้บริการรถทัวร์สายกรุงเทพ-สุโขทัย จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง

การเดินทางในสุโขทัย การเช่ารถขับเองค่อนข้างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีรถสามล้อถีบ สามล้อเครื่อง และรถโดยสารรอบเมืองให้เลือกใช้บริการด้วย

โรงแรมที่พักในสุโขทัย มีโรงแรมที่พักในสุโขทัยให้เลือกมากมายหลายระดับราคา ในส่วนของอุทยานแห่งชาติฯ ก็มีบ้านพักและจุดกางเต็นท์สำหรับผู้ที่ชอบอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ

 

มาดูไอเดียเก๋ๆ สำหรับเที่ยวงานลอยกระทงแบบรักน้ำและรักษ์โลกกันดีกว่า

ใครที่คิดว่าลอยกระทงด้วยกระทงขนมปังจะช่วยรักษาสภาพแม่น้ำลำคลองได้ดีกว่าโฟมคงต้องคิดใหม่แล้วหล่ะ เพราะเจ้าขนมปังเมื่อโดนน้ำจะเปื่อยยุ่ยและเน่าเสียเร็ว อีกทั้งยังทิ้งคราบมันลอยอยู่บนน้ำอีกด้วย แม้แต่เจ้าวัสดุจากธรรมชาติเองถ้าเอาไปลอยทิ้งไว้ในแม่น้ำเยอะๆ แล้วไม่มีคนมาเก็บทิ้งก็ทำให้น้ำเน่าเสียได้เหมือนกัน เราจึงขอเสนอไอเดียลอยกระทงเก๋ๆ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมของเรากัน

เลือกไปลอยกระทงเฉพาะในจุดที่ทางเทศบาลจัดไว้ให้ เพราะหลังจากจบงานจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลเก็บกวาดเศษกระทงออกจากน้ำ จึงดูแลได้ทั่วถึงกว่าเราไปลอยกันเอง

กระทงรวมใจ มาช่วยลดปริมาณขยะกระทงด้วยการร่วมใจลอยกระทงด้วยกัน หนึ่งบ้านหนึ่งกระทง ซึ่งจะมากันทั้งบ้านหรือทั้งก๊วนเพื่อนก็ใช้หนึ่งกระทง ก่อนที่จะลอยก็ให้เวียนกันยกอธิษฐานกันให้ครับทุกคนก่อนจากนั้นจึงเอาไปลอยน้ำ อย่างที่เค้าว่าทำบุญร่วมขันเกิดชาติหน้าจะได้มาเจอกันอีกไง

ทำกระทงดอกไม้สด ทำกันเองง่ายโดยใช้ใบตองมากลัดด้วยไม้กลัดทั้งสี่มุมเป็นกระทงใบตองเล็กๆ แล้วเอาดอกไม้ที่เราชอบมาจัดวางลงในกระทงใบตองให้เต็ม หรือแค่ใช้ดอกบัวดอกใหญ่สักดอกตัดก้านดอกให้สั้นแล้วนำมาพับกลีบเป็นชั้นๆ จากนั้นปักเทียนและธูปเล็กๆ แค่นี้เราก็จะได้กระทงดอกไม้สดแสนน่ารักไว้ไปลอยแบบเปียกหรือจะเอาไปถวายพระแบบลอยแห้งก็ได้นะ

กระทงสลัดเพื่อสุขภาพ ไม่ได้เอาไว้ลอยแต่เอาไว้กิน อันนี้สิถึงจะเป็นแบบรักษ์โลกของแท้ ง่ายๆ เพียงนำผักสลัดสีสันต่างๆ มาจัดเรียงให้สวยงามลงในชามหรือกระทงใบตองในแบบที่เราออกแบบเอง หรือถ้าใครมีฝีมือจะเพิ่มงานแกะสลักเข้าไปด้วยก็ได้ เช่นแกะเปลือกแตงโมเป็นกระทง จากนั้นจะเอากระทงสลัดนำไปถวายเพลหรือจะเก็บไว้ทานเองหลังจากกลับจากเที่ยวงานลอยกระทงก็ได้

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

รวมสุดยอดเมืองแห่งงานประเพณียี่เป็งที่คุณต้องรีบจัดทริปโดยด่วน

รวมสุดยอด 28 เส้นทางชมดอกไม้บานและสวนดอกไม้ทุกฤดูกาลของเมืองไทย

เที่ยวเกาะหลีเป๊ะไปจนถึงดอยอินทนนท์ ณ 10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของไทย

เที่ยววัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และ 10 โบราณสถานยอดนิยม

เที่ยวอย่างฉลาดกับวิธีวางแผนการเที่ยว เดินทางและการเงินฉบับกูรูท่องโลก

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ฉลาดขั้นเทพด้วย 6 เคล็ด (ไม่) ลับที่คุณอาจยังไม่รู้