สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว รวมงานเที่ยวประเพณีลอยกระทง 2561 ทั่วไทย จะลอยกระทงที่ไหน? เลือกเลย!

บทความทั้งหมด

รวมงานเที่ยวประเพณีลอยกระทง 2561 ทั่วไทย จะลอยกระทงที่ไหน? เลือกเลย!

รวมทัพงานลอยกระทงประจำปี 2561 ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ทั้งยี่เป็งเชียงใหม่ เผาเทียน เล่นไฟสุโขทัย และงานลอยกระทงจากทั่วทุกสารทิศทั่วประเทศไทย

วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำคะนองกำลังจะเต็มตลิ่งอีกครั้ง เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอเชิญคุณร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีโบราณของไทยสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี กับงานลอยกระทงประจำปี 2561 ที่ในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ปีจอ) ซึ่งแน่นอนว่าหลากหลายจังหวัดทั่วไทยก็ต้องมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงหมือนดั่งเช่นเคย โดยหลายงานยังมีความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเมื่อก่อนด้วย และเราก็ได้คัดสรรสถานที่จัดงานลอยกระทงจากทั่วประเทศมาให้คุณแล้ว จะไปลอยกระทงที่ไหน? เลือกเลย!

ภาคเหนือ

งานประเพณีเดือนยี่เป็ง

วันที่: 20-23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูท่าแพ และคูเมืองเชียงใหม่จังหวัดเชียงใหม่

ประเพณีลอยกระทงและปล่อยโคมลอยที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่จัดขึ้นจะเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อระดับโลก คุณสามารถสัมผัสบรรยากาศงานประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือได้จากที่นี่ แต่เดี๋ยวก่อน! ปีนี้เขาขอความร่วมมืองดปล่อยโคมลอยสุ่มสี่สุ่มห้า ถ้าอยากปล่อยโคมลอยสวย ๆ ให้ปล่อยในเวลาและสถานที่ที่เขาจัดไว้เท่านั้นนะ

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปเชียงใหม่

งานนมัสการพระธาตุดอยกองมู

วันที่: 18-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน

งานบุญสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของวัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งถือเอาวันลอยกระทงเป็นวันแห่งการทำบุญในแบบฉบับชาวล้านนา โดยมีไฮไลท์สำคัญคือการลอยกระทงสวรรค์และลอยเรือสะเดาะเคราะห์ พร้อมกิจกรรมความบันเทิงในแบบฉบับงานวัดย้อนยุค ทั้งดนตรี การประกวด การแสดงรำนก รำโต และลิเกไตที่หาชมได้ยากยิ่ง

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปแม่ฮ่องสอน

งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ

วันที่: 16-25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

สถานที่: อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

อาจเรียกได้ว่านี่คือแม่งานหลักของประเพณีลอยกระทงในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ กับงานเผาเทียน เล่นไฟ ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นต้นกำเนิดของประเพณีลอยกระทง ใครอยากสัมผัสประเพณีโบราณในบรรยากาศของโบราณสถานสุดยิ่งใหญ่อลังการ ก็เตรียมตัวตีตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวกันได้เลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานลอยกระทงสุโขทัย

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปสุโขทัย

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาก

ประเพณีลอยกระทงที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นและเก่าแก่ของชาวจังหวัดตาก ด้วยการลอยประทีปเป็นสายส่องแสงบนลำน้ำปิงกว่า 1,000 ดวง ตั้งแต่ช่วงพลบค่ำ โดยมีกระทงนำและกระทงปิดที่สวยงามอลังการ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามระยิบระยับของแสงประทีปเหนือผิวน้ำได้ทั้งบนเชิงสะพานสมโภชฯ และริมสองฝั่งแม่น้ำปิง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

งานลอยกระทงสะพานไม้แกดำ

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: สะพานไม้แกดำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม

สะพานไม้แกดำ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของอำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งทอดยาวอยู่บนทะเลสาบธรรมชาติยาวหลายร้อยเมตร ด้วยบรรยากาศที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์นี้ ทางเทศบาลตำบลแกดำจึงดึงจุดเด่นนี้จัดเป็นงานประเพณีลอยกระทงขึ้นในบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติไม่เหมือนใคร ไปลองอันซีนกันได้เลยนะ!

งานประเพณีไหว้พระสระหงส์ ลอยกระทงบนเขา

วันที่: 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

งานลอยกระทงที่ผสานไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวอีสาน และไม่ใช่เพียงการลอยกระทงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีงานสักการะพระใหญ่ชัยภูมิ และพระพุทธราชภัฏภูมิชัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการแสดงการละเล่น กิจกรรม ดนตรี และอาหารการกินที่จัดขึ้นโดยกลุ่มนักศึกษาและชาวท้องถิ่นอีกด้วย

งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชาน้ำ

วันที่: 20-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

งานประเพณีและกิจกรรมสุดยิ่งใหญ่ที่คุณจะได้พบกับการลอยกระทงในแบบฉบับของชาวอีสาน พร้อมการแสดงพื้นบ้าน ขบวนแห่บุญสมมาบูชาน้ำ และคาร์นิวัลของเหล่านักศึกษาสุดอลังการ และการประกวดกระทงที่วิจิตรตระการตาและหาชมได้ยาก รับรองว่ามาลอยกระทงที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นปีนี้ต้องประทับใจไม่รู้ลืมแน่นอน

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปขอนแก่น

ภาคกลาง

เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

วันที่: 21-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ท่าน้ำ 9 แห่งริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร

ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้นมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงหลายแห่งเป็นประจำทุกปีแล้ว แต่ไฮไลท์ของปีนี้ต้องยกให้เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย หรือ River Festival 2018 ที่จัดขึ้น ณ บริเวณท่าน้ำ 8 แห่ง ได้แก่ ท่าน้ำวัดพระเชตุพน วิมลมังคลารามฯ, วัดอรุณราชวรารามฯ, วัดประยุรวงศาวาสฯ, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ล้ง 1919 และท่าน้ำเปิดใหม่สุดยิ่งใหญ่ริมฝั่งเจ้าพระยา “ICON SIAM”

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปกรุงเทพฯ

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

วันที่: 16-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เที่ยวงานลอยกระทงในบรรยากาศแบบไทย ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ แถวอยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อนนี่เอง ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินทั้งกิจกรรมการประกวด การละเล่นพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก พร้อมอิ่มอร่อยไปกับอาหารเลิศรสในบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วอย่าลืมแต่งชุดออเจ้าไปร่วมงานด้วยนะ!

งานคืนเพ็ญงามอร่าม พระราชวังสนามจันทร์

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: พระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

ลอยกระทงอย่างงามสง่า สวยงามเลอค่าดั่งชาววัง ที่พระราชวังสนามจันทร์ ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถแต่งกายชุดไทยเข้าไปลอยกระทงแบบย้อนยุคได้วันเดียวในรอบปี ซึ่งในงานจะมีทั้งการประกวดกระทง โคมแขวน และการแสดงศิลปะและการละเล่นแบบไทย ๆ ภายใต้แสงจันทร์ในคืนเดือนเพ็ญ อย่าลืม! แต่งชุดไทยไปร่วมงานจะได้เข้ากับบรรยากาศด้วย

งานประเพณีลอยกระทงสังขละบุรี

วันที่: 22-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ตำบลวังกะ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

บรรยากาศของแม่น้ำสายใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา กับชุมชนริมน้ำและสะพานไม้ที่มีชื่อเสียง ด้วยธรรมชาติและวิถีชีวิตอันงดงามของชาวสังขละบุรีจึงแต่งแต้มให้งานลอยกระทงของที่นี่โดดเด่นและน่าท่องเที่ยวมากจนเราต้องหยิบมาเป็นตัวเลือกให้คุณ และนอกจากงานลอยกระทงแล้ว ยังมีการแข่งขันเรือที่ต้องห้ามพลาดเป็นอันขาด

ภาคตะวันออก

งานประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ลานกิจกรรมพัทยากลาง เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

หนึ่งในงานลอยกระทงสุดอลังการของพัทยาที่จัดขึ้น ณ วันเพ็ญเดือนสิบสองเพียงวันเดียวเท่านั้น! โดยในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมและการละเล่นไทยร่วมกับการจัดกิจกรรมการประกวดและลอยกระทงในค่ำคืนใต้แสงจันทร์เต็มดวงและคลื่นทะเล โดยไฮไลท์ของงานคือแตงโม เอ้ย! ศิลปินลูกทุ่งสุดชิค จินตหรา พูนลาภ

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปพัทยา (อู่ตะเภา)

งานลอยกระทงตลาดเกาะกลอย

วันที่: 21-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ตลาดน้ำเกาะกลอย (ข้างเซ็นทรัล พลาซ่า ระยอง) จังหวัดระยอง

ตลาดน้ำเกาะกลอย เป็นตลาดน้ำที่มีบึงน้ำขนาดใหญ่ อยู่ติดกับใจกลางเมืองระยอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการลอยกระทงได้ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน เสร็จแล้วก็ไปเดินห้างชิค ๆ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลที่อยู่ติดกัน หรือจะขับรถไปอีกไม่กี่กิโลเมตรก็ถึงชายฝั่งทะเลแสนสวยของเมืองระยองแล้ว

ภาคใต้

งานลอยกระทงพังงา ประจำปี 2561

วันที่ 13-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: ริมเขื่อนคลองพังงา จังหวัดพังงา

มาเที่ยวพังงาแบบไม่ธรรมดาต้องมาช่วงงานลอยกระทงปีนี้เท่านั้น! เพราะนอกจากจะมีกิจกรรมลอยกระทงสวย ๆ ริมเขื่อนแล้ว ภายในงานยังมีการจัดประกวดนางนพมาศและสาวประเภทสอง พร้อมเครื่องเล่นชิงชาสวรรค์สูงเท่าตึก 10 ชั้น และเครื่องเล่นอพอลโล่ (ทิ้งดิ่ง) ที่สูงถึง 24 เมตร กลางวันเล่นทะเล กลางคืนเที่ยวงานลอยกระทง รับรองฟิน!

งานลอยกระทง ม.อ.

วันที่: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
สถานที่: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดสงขลา

งานลอยกระทงงานใหญ่ของเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาที่จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งนอกจากคุณจะได้ลอยกระทงสวย ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีไฮไลท์อยู่ตรงกระทงบุฟเฟ่ต์สุดแหวกแนว คุณยังยังสามารถชมขบวนแห่และการประกวดนางนพมาศสุดยิ่งใหญ่ได้ตั้งแต่ช่วงเย็น พร้อมจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มได้ตลอดงาน

ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปหาดใหญ่ (สงขลา)

และนอกจากงานลอยกระทงทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็ยังมีงานลอยกระทงที่จัดตามวัด ท่าน้ำ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่น ๆ อีกมาก คุณเองก็สามารถลอยกระทงได้ใกล้บ้านเหมือนกัน แล้ว มาร่วมสืบสานประเพณีไทยพร้อมกันที่ท่าน้ำทุกแห่ง วันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ 1 ปีมีแค่หนเดียว และอย่าลืมลอยกระทงอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันด้วยนะ!