หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เที่ยวเกาะเต่าทะเลอ่าวไทย มีอะไรฟินๆ ที่คนรักทะเลไม่ควรพลาด

บทความทั้งหมด

เที่ยวเกาะเต่าทะเลอ่าวไทย มีอะไรฟินๆ ที่คนรักทะเลไม่ควรพลาด

ข้อมูลดีๆ เพื่อการเดินทางและหาที่พักเกาะเต่าไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมไฮไลท์ที่เที่ยวในและใกล้เคียงอย่างเกาะนางยวน และแหล่งดำน้ำเจ๋งๆ สำหรับคุณโดยเฉพาะ

เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีแหล่งท่องเที่ยวฟินๆ บนเกาะสวยๆ มาฝากบรรดาผู้ที่รักทะเลกันอีกแล้ว ล่าสุดเมื่อปลายเมษายนที่ผ่านมา เกาะเต่าของเรา ได้รับเลือกเป็นเกาะยอดนิยมอันดับ 5 ของโลกประจำปี 2558 จากการโหวตและจัดอันดับของเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง “ทริปแอดไวเซอร์”

เกาะเต่า

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยตั้งอยู่ห่างจากเกาะนางยวนเพียง 480 เมตร เกาะเต่าได้ชื่อเกาะนี้มาจากในสมัยก่อนที่มีเต่าทะเลมาวางไข่บนหาดทรายเป็นจำนวนมาก

ฤดูการท่องเที่ยวเกาะเต่า

จริงๆ แล้วเราสามารถไปได้ตลอดทั้งปีโดยช่วงที่เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นช่วงกุมภาพันธ์ – เมษายน ในช่วงสิงหาคม – กันยายน จะเป็นช่วงไฮซีซั่นเพราะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นจำนวนมาก ส่วนช่วงพฤศจิกายน – มกราคม เป็นช่วงหน้ามรสุม ก็อาจจะพอไปได้บ้าง เพราะมีเกาะเล็กๆ ช่วยบังคลื่นลม แต่ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบสภาพอากาศเพื่อวางแผนการเดินทางอีกครั้ง

การเดินทางไปเกาะเต่า

มีสองเส้นทางหลักเพื่อที่จะไปขึ้นเรือ คือที่จังหวัดชุมพร และจังหวัดสุราษฎร์ธานี

รถยนต์ส่วนตัว หรือเช่ารถขับเองจากกรุงเทพ ใช้เส้นทางถนนพระราม 2 หรือ ธนบุรีปากท่อ เข้าสู่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม จากนั้นไปยังชุมพร หรือถ้าคุณจะไปขึ้นเรือที่สุราษฎร์ธานี ให้ขับต่อจากชุมพรตามทางหลวงหมายเลข 41 ไปยังอำเภอไชยา เข้าสู่สุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ กรุงเทพ-ชุมพร หรือสุราษฎร์ธานี มีให้บริการทุกวัน สอบถามได้จากบริษัทขนส่งจำกัด โทร.1490

รถไฟ มีให้บริการทุกวัน ทั้งรถไฟธรรมดา รถด่วน และรถด่วนพิเศษจากสถานีหัวลำโพง โดยสามารถเลือกไปลงได้ที่ชุมพรหรือที่สุราษฎร์ธานี สอบถามได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690

เครื่องบิน มีหลายสายการบินในประเทศให้คุณเลือกเที่ยวบินไปชุมพร หรือ เที่ยวบินไปสุราษฎร์ธานี

 

ท่าเรือจากชุมพรไปยังเกาะเต่า

บริษัทเรือต่างๆ มักมีบริการรับส่งจากสถานีขนส่งหรือสถานีรถไฟไปยังท่าเรือ รวมถึงบริเวณท่าเรือยังมีจุดบริการรับฝากรถสำหรับคุณที่ขับรถไปเองด้วย

ท่าเรือท่ายาง

ที่อยู่ อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 8 กิโลเมตร มีเรือเอกชนให้บริการหลายบริษัท มีทั้งแบบเรือนอน (ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 200 บาท) และเรือด่วน (ใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 400 บาท)

ท่าเรือเร็วลมพระยา

ที่อยู่ บริเวณหาดทุ่งมะขามน้อย ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 28 กิโลเมตร เรือไปเกาะเต่าใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.45 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 600 บาท

ท่าเรือจากสุราษฎร์ธานีไปยังเกาะเต่า

ท่าเรือนอน

ที่อยู่ ใกล้เทศบาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณคนละ 250 บาท

ท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่

ที่อยู่ ตำบลดอนสัก ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งทางบริษัทฯ มีบริการรถรับส่งจากสนามบินสุราษฎร์ธานีไปยังท่าเรือ รวมทั้งค่าเรือไปส่งยังเกาะเต่า มีค่าโดยสารประมาณคนละ 950 บาทต่อเที่ยว โปรดตรวจสอบตารางการเดินทางกับผู้ให้บริการอีกครั้ง

การเดินทางภายในเกาะเต่า

รถสองแถวรับจ้าง จากท่าเรือบ้านแม่หาด ซึ่งเป็นจุดขึ้นเกาะเต่า ไปยังรีสอร์ทหรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ บนเกาะ ราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและการต่อรอง

รถเช่า ซึ่งมีทั้งรถจักรยานยนต์ รถบิ้กไบก์ และรถเอทีวี มีร้านให้เช่าอยู่หลายแห่งทั่วทั้งเกาะ ราคาเช่าประมาณวันละ 100 – 300 บาท ทั้งนี้ โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

เรือหางยาว มีให้บริการพาเที่ยวและดำน้ำรอบเกาะ ราคาตามแต่ระยะทางและการต่อรอง นอกจากนี้ยังมีเรือหางยาวบริการระหว่างหาดแม่หาด – เกาะนางยวนมีให้บริการทุกวัน โดยเรือจะออกจากหาดแม่หาดเวลา 10.30 น.และออกจากเกาะนางยวนเวลา 16.30 น.ค่าโดยสารประมาณเที่ยวละ 20 บาท/คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที

โรงแรมที่พักบนเกาะเต่า

มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่โรงแรมที่พักบนเกาะเต่าราคาถูกไปจนถึงรีสอร์ทหรู 5 ดาว โดยโรงแรม รีสอร์ท และที่พักต่างๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ฝั่งตะวันตก บริเวณหาดทรายรีและอ่าวแม่หาด ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะนางยวน

ท็อปสถานที่ท่องเที่ยว

จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ

แผนที่

จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งชื่อตามผู้ที่ค้นพบซึ่งเป็นสองสหายชาวฝรั่งและชาวไทย ตั้งอยู่บริเวณแหลมตาโต๊ะ โฉลกบ้านเก่า การเดินทางขึ้นจุดชมวิวแม้ว่าจะเหนื่อยสักหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่า เพราะเราจะได้เห็นวิวแบบพาโนรามา 180 องศาเลยทีเดียว

อ่าวโตนด

แผนที่

ดำน้ำเกาะเต่าเป็นกิจกรรมที่แนะนำว่า ไม่ควรพลาด และที่อ่าวนี้เป็นจุดดำน้ำที่เป็นที่นิยมแห่งหนึ่ง เพราะสามารถดำน้ำได้ทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก แนวปะการังค่อนข้างสมบูรณ์สวยงาม

สวนหิน จปร.

แผนที่

กองหินรูปร่างแปลกแต่สวยงาม ตั้งอยู่บนหาดทรายรี ซึ่งในอดีต รัชกาลที่ 5 ท่านได้เสด็จประภาสที่เกาะเต่า และมีการจารึกพระปรมาไธย จปร. ที่โขดหินแห่งนี้

อ่าวแม่หาด

แผนที่

จุดศูนย์กลางความเจริญและเป็นท่าเรือสำคัญของเกาะเต่า เพราะเรือเกือบจากทุกที่จะต้องมาจอดที่นี่ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งชุมชน ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ราชการ และที่พักรีสอร์ทต่างๆ

หาดทรายแดง

แผนที่

เป็นหาดที่มีทรายละเอียดสีออกแดงเล็กน้อย อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและมีชื่อเสียงของเกาะเต่า นอกจากนี้ยังเป็นจุดดำน้ำที่คุณอาจมีโอกาสได้เห็นฝูงปลาฉลามอีกด้วย

หาดทรายรี

แผนที่

หาดทรายที่ยาวที่สุดของเกาะเต่า โดยมีหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใส และเป็นอีกจุดหนึ่งมีโรงแรม รีสอร์ท และที่พักต่างๆ จำนวนมาก นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำและชมพระอาทิตย์ตกดิน นอกจากนี้ ยังสามารถมองเห็นเกาะนางยวนได้จากหาดนี้

กองหินวง

แผนที่

จุดดำน้ำตื้นที่มีความลึกเพียงประมาณ 3-12 เมตร มีกลุ่มปะการังที่สวยงามมากมาย รวมทั้งแส้ทะเลและหวีทะเลสีสันแปลกตา

กองหินชุมพร

จุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์โดยเฉพาะ เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ ห่างจากเกาะเต่าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร มีดอกไม้ทะเล ปะการัง และปลาสวยงามหลากหลายชนิด

 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ่าวลึก

อ่าวขนาดเล็กที่โอบล้อมด้วยโขดหินและหน้าผา มีชายหาดสวยงาม และเหมาะสำหรับนักดำน้ำมือใหม่

จุดชมวิวบานาร็อก

อยู่บนภูเขาด้านหลังอ่าวโฉลกบ้านเก่า ทางเดินขึ้นไม่ลำบากมากนัก จากจุดนี้สามารถมองเห็นเกาะพะงันได้ด้วย

กองหินตุ้งกู

จุดดำน้ำลึกประมาณ 30 เมตร อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า เป็นกองหินใต้น้ำ มีดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน และบางครั้งอาจได้พบกับฉลามวาฬ

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ

เกาะนางยวน

แผนที่

เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ที่สวยงามและมีเสน่ห์อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ 3 เกาะเชื่อมตัวกัน โดยเราสามารถเดินข้ามสันทรายไปมาได้ คล้ายๆ ทะเลแหวกที่จังหวัดกระบี่ มีค่าธรรมเนียมขึ้นเกาะสำหรับคนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวเกาะนี้เมื่อมาเยือนเกาะเต่า

เกาะฉลาม หรือ กงทรายแดง

แผนที่

จุดดำน้ำลึกที่อยู่ห่างจากเกาะเต่าไปทางตะวันออกเฉียงใต้ไม่มากนัก มีลักษณะเป็นยอดหินที่โผล่ขึ้นจากใต้น้ำ นอกจากปะการังที่สวยงามแล้ว นักดำน้ำยังมีโอกาสได้พบกับปลากระเบนลายน้ำเงินอีกด้วย

เรื่องที่แนะนำ

สมุย เสน่ห์เกาะใต้แห่งอ่าวไทยที่นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติใฝ่ฝัน

เที่ยวเกาะนางยวน ครั้งหนึ่งในชีวิตที่คนรักทะเลไม่ควรพลาดเทคนิคจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวทะเลเพื่อเที่ยวแบบสบายไร้กังวล

ไม่พลาดตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่าสุดคุ้ม บริการฟรี!

ค้นหาและเช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปเกาะสมุยจากการบินไทย (Thai Airways) และบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) ในที่เดียวที่นี่
ตั๋วเครื่องบินไปเกาะสมุยจากทุกสนามบินในประเทศ
ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ-เกาะสมุยจากสนามบินสุวรรณภูมิ
ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ-เกาะสมุยจากสนามบินดอนเมือง
ข้อมูลราคาตั๋วเครื่องบินเกาะสมุยเฉลี่ยในรอบปี
ข้อมูลสนามบินที่เกาะสมุย
ค้นหาโรงแรมที่พักในเกาะสมุย
ค้นหารถเช่าในเกาะสมุย