หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ไกด์เที่ยวจัดเต็ม 12 เดือนจาก Skyscanner

บทความทั้งหมด

ไกด์เที่ยวจัดเต็ม 12 เดือนจาก Skyscanner

วางแผนล่วงหน้าสำหรับการท่องเที่ยว 12 เดือนในเมืองต่าง ๆ รอบโลกที่จะรับประกันความสนุกและประสบการณ์ท่องเที่ยวที่จะประทับไม่รู้ลืม

การวางแผนไปเที่ยวให้ตรงกับช่วงเทศกาลหรือกิจกรรมเด็ดของแต่ละเมืองจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจของเมืองนั้น ๆ ในขณะเดียวกันการวางแผนไปเที่ยวล่วงหน้ายังช่วยให้คุณสามารถจองตั๋วได้ราคาดีที่สุด หากคุณอยากรู้ว่าในแต่ละเดือนมีเมืองท่องเที่ยวใดบ้างที่น่าไปเยือน ลองมาดูตัวเลือกแนะนำของ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ที่จะช่วยให้คุณวางแผนเที่ยวล่วงหน้า 12 เดือน (แบบครบทุกเดือนด้วยนะ) ได้ง่ายขึ้น

วาร์ปไปดูปลายทางน่าเที่ยวของแต่ละเดือน

เดือนมกราคม

เที่ยวต้นปีในเมืองต่าง ๆ รอบโลกและเก็บตกโค้งสุดท้ายเทศกาลฤดูหนาว

เดือนแรกของปีจะตรงกับฤดูหนาวของเกือบทุกทวีปยกเว้นทวีปออสเตรเลียและกลุ่มประเทศในแถบซีกโลกใต้ที่จะเป็นฤดูร้อน ฉะนั้นคุณสามารถเลือกได้ว่าอยากไปเที่ยวในสภาพอากาศแบบไหน นอกจากนั้นเดือนมกราคมยังเป็นช่วงเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน เดสติเนชั่น เช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน หรือเมืองในแถบตะวันตกที่มีชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ เช่น ซานฟรานซิสโกและแวนคูเวอร์ ก็จะมีการเฉลิมฉลองตรุษจีนแบบลูกผสมที่น่าสนใจ และสำหรับคนที่ยังไม่เต็มอิ่มกับการเที่ยวเทศกาลฤดูหนาว การไปเที่ยวเมืองหนาวในช่วงนี้คุณก็ยังมีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศมหัศจรรย์แห่งเหมันต์ในช่วงสุดท้ายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวปีใหม่ท่ามกลางหิมะ

เดือนกุมภาพันธ์

เที่ยวรับตรุษจีนและสัมผัสงานเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่ในเมืองจัดงานต่าง ๆ

เดือนนี้จะเป็นช่วงปลายฤดูหนาวในประเทศแถบยุโรป อเมริกาและเอเชียตะวันออก และเป็นช่วงปลายฤดูร้อนของประเทศในแถบซีกโลกใต้ เช่น ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ นอกจากนั้นยังเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมีการจัดงานกันอย่างยิ่งใหญ่ทั้งในฮ่องกง ไต้หวัน จีน และประเทศอื่น ๆ ที่มีชาวจีนอพยพไปอยู่กันหนาแน่น และนอกจากเทศกาลตรุษจีนแล้ว หากคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ เขาก็จะมีการจัดเทศกาลรับฤดูใบไม้ผลิในเมืองใหญ่ ๆ เช่น โตเกียวด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวฉลองวาเลนไทน์

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวตรุษจีน

เดือนมีนาคม

เปิดศักราชฤดูใบไม้ผลิชมดอกไม้บานในบรรยากาศสบาย ๆ

เดือนมีนาคมจะเป็นช่วงเข้าฤดูใบไม้ผลิในหลายประเทศ เป็นที่ช่วงที่อากาศอบอุ่นขึ้นและดอกไม้เริ่มผลิบาน และหลายเมืองในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ก็จะเริ่มมีเทศกาลชมซากุระบานกันแล้ว ทั้งนี้วัน-เวลาในแต่ละปีนั้นจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ ในขณะเดียวกันประเทศในแถบโอเชียเนีย (Oceania) หรือประเทศในแถบซีกโลกใต้ก็จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่อากาศสบายไม่ร้อนจัด มีอุณหภูมิที่ราว ๆ 22 – 25 องศาเซลเซียส และหากอยากเที่ยวในไทยหรือประเทศใกล้ ๆ บ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย อากาศในช่วงเวลานี้ของปีก็นับว่ากำลังน่าเที่ยวเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวชมซากุระในญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มเติมจุดชมซากุระบานสุดเด็ด

เดือนเมษายน

เที่ยวชมซากุระบานในเอเชียหรือจะไปร่วมสนุกเทศกาลอีสเตอร์ในยุโรปและออสเตรเลีย

เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการสำหรับในเมืองไทยและประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ซึ่งแม้อากาศจะร้อน แต่ก็เหมาะแก่การเที่ยวทะเลโดยเฉพาะในภาคใต้บ้านเราก่อนที่ฤดูมรสุมจะเข้า สำหรับคนที่นิยมไปชมซากุระบาน ช่วงนี้แหละที่เป็นนาทีทองของดอกซากุระในทุกเมืองที่จะออกดอกสะพรั่งสร้างบรรยากาศสุดโรแมนติก และยังเป็นช่วงเทศกาลฉลองอีสเตอร์ในหลายประเทศ อยากไปร่วมเทศกาลไหน ประเทศอะไร ก็รีบจองตั๋วล่วงหน้ากันได้เลย

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวช่วงหยุดสงกรานต์

เดือนพฤษภาคม

เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ซีกโลกใต้ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวฤดูใบไม้ผลิในยุโรป

ย่างเข้าสู่เวลากลางปีที่ในเมืองไทยกำลังร้อนระอุ คุณหลายคนคงอยากไปพักผ่อนในเมืองที่อากาศเย็นสบาย ซึ่งจุดหมายเย็น ๆ ในเวลานี้ของปีคงหนีไม่พ้นเมืองในแถบออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่เข้าฤดูใบไม้ร่วง นอกจากอากาศจะเย็นสบายแล้ว ยังได้ชมบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย หรือหากคุณอยากชมสีสันของฤดูใบไม้ผลิ-ร้อนในแถบยุโรปที่อากาศก็กำลังดี๊ดีเช่นกัน ลอนดอนหรือบาร์เซโลนาก็นับเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย ส่วนคุณที่ไม่อยากเที่ยวไกลบ้าน เวียดนาม มาเลเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ช่วงเดือนนี้นับว่าอากาศน่าเที่ยวเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวงานเทศกาลในเดือนพฤษภาคม

เดือนมิถุนายน

แฟมิลี่ทริปกลางปี-พาครอบครัวเที่ยวแบบครบทุกแนวที่เมืองดังทั้งใกล้และไกลบ้าน

เดือนกลางปีเดือนนี้เหมาะแก่การเที่ยวแบบครอบครัว ซึ่งในหลาย ๆ เมืองท่องเที่ยวรอบโลกเขาก็มีกิจกรรมเด็ดและสิ่งบันเทิงมากมายไว้รองรับความต้องการได้ครบทุกวัย กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง สิงคโปร์ จัดเป็นจุดหมายที่ดีเพราะมีอะไรให้ดูให้ทำเยอะและเดินทางสะดวก หากว่างแค่เสาร์-อาทิตย์ก็ไปเที่ยวได้ หรือจะลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวมะนิลา เชนไน เพิร์ท ก็นับว่าสนุกไม่น้อย เพราะเมืองเหล่านี้มีพื้นที่ติดทะเล มีวิวดี และมีที่เที่ยวหลากหลาย หรือหากคุณอยากไปยุโรป ลอนดอนก็เป็นจุดหมายที่รับประกันความประทับใจได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

เดือนกรกฎาคม

เที่ยวงานประเพณีกลางปี งานดี งานเด็ดมีที่ไหนบ้าง ต้องตามไปดู

เดือนนี้เป็นช่วงการเปิดเทศกาลและงานประเพณีฤดูร้อนหลายงานในหลายเมืองรอบโลก เช่น ซานฟรานซิสโก ลอนดอน และโรม ในขณะเดียวกันหากคุณอยากไปเล่นสกีกลางปี สกีรีสอร์ทในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะเป็นฐานที่มั่นหลักของคนรักกีฬาท้าทายแห่งฤดูหนาว ส่วนคุณที่นิยมบีชฮอลิเดย์และไม่ชอบช่วงพีคที่นักท่องเที่ยวเยอะ ช่วงต่อของฤดูกาลในเดือนกรกฎาคมนี้คุณสามารถล่องใต้ไปภูเก็ต หรือจะออกนอกประเทศไปลังกาวีและบาหลีได้อย่างสบายใจ

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

เดือนสิงหาคม

ไปชมงานคาร์นิวัลแห่งฤดูร้อนและประเพณีท้องถิ่นประจำปีที่น่าตื่นตาตื่นใจทั้งในยุโรป อเมริกา และเอเชีย

เดือนสิงหาคมเป็นเดือนแห่งฤดูร้อนของทวีปยุโรป อเมริกา และเอเชียที่จะมีงานเทศกาลที่น่าสนใจมากมาย เช่น งานคาร์นิวัลที่ลอนดอน เทศกาลดนตรีที่บาร์เซโลนา เทศกาลอาหารที่ซานฟรานซิสโก เทศกาลเดือนผีที่ไทเป และเทศกาลร่ายรำที่โตเกียว สำหรับคุณที่อยากไปเที่ยวชมธรรมชาติในอากาศหนาว ๆ ไปเที่ยวบริสเบนเดือนนี้ ก็จะเป็นช่วงเปิดฤดูอพยพของปลาวาฬหลังค่อมประจำปีที่จะว่ายผ่านอ่าวใกล้เมืองให้คุณได้ชมอย่างเต็ม ๆ ตา

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวในไทยเดือนสิงหาคม

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวรอบโลกเดือนสิงหาคม

เดือนกันยายน

เที่ยวงานเทศกาลประจำฤดูทั้งในยุโรปและเอเชีย หรือจะไปชมดอกไม้บ้านซีกโลกใต้ปลายปี

เดือนนี้จัดเป็นช่วงรอยต่อของฤดูกาลที่หลายเมืองในยุโรปย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง และนักท่องเที่ยวก็บางตาลง อีกทั้งอากาศก็จะสบาย เที่ยวได้สะดวกมากขึ้น ยกเว้นเสียแต่งานเทศกาลเบียร์เยอรมันที่จะเริ่มแล้วในปลายเดือนนี้ ฉะนั้นหากคุณวางแผนจะไปร่วมสนุกที่งานออกโทเบอร์เฟส (Oktoberfest) คุณควรจองตั๋ว-โรงแรมล่วงหน้าแต่เนิ่น ๆ เพื่อความชัวร์ สำหรับเมืองท่องเที่ยวในทวีปออสเตรเลียก็กำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่อากาศเย็นแต่ไม่หนาวเหน็บ เที่ยวเอ้าท์ดอร์ได้สบายมากขึ้น และในประเทศแถบเอเชียเช่นญี่ปุ่นหรือจีน ก็จะเป็นช่วงเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงที่จะมีงานประเพณีท้องถิ่นหลายงานให้ได้ไปร่วมสนุกและยังเป็นช่วงชมใบไม้แดงแห่งปีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวฤดูใบไม้ร่วง

อ่านเพิ่มเติมเมืองท่องเที่ยวฤดูใบไม้ร่วง

เดือนตุลาคม

เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา พร้อมร่วมงานประเพณีท้องถิ่นดี ๆ

เดือนนี้นับเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดเดือนหนึ่งของปี เพราะในแต่ละมุมโลกก็จะมีงานเทศกาลที่น่าสนใจให้คุณได้ไปร่วมสนุก เช่นในเมืองจีนก็จะเป็นเทศกาลวันชาติ-โกลเด้นวีค (Golden Week) ที่ชาวจีนในเมืองต่าง ๆ เขาพร้อมใจกันหยุดงานเพื่อเที่ยวอย่างเต็มที่ ในขณะที่ซัปโปโรก็จะมีงานเทศกาลดอกเบญจมาศประจำปีและงานฮาโลวีนที่โตเกียวก็นับว่าโด่งดังน่าไปเที่ยวไม่แพ้ที่จัดงานในแถบอเมริกาเลย ส่วนในยุโรปที่บาร์เซโลนา ก็จะมีงานดนตรีแจ๊สประจำปี และในอเมริกาที่เมืองซานฟรานซิสโกเขาก็จะมีเทศกาลเดินชิมไวน์ให้คุณได้ไปลิ้มรสทั้งอาหารอร่อยและไวน์กลมกล่อมชื่อดังของเมือง

อ่านเพิ่มเติมทิปส์การท่องเที่ยวฤดูใบไม้ร่วง

อ่านเพิ่มเติมเมืองท่องเที่ยวแนะนำฤดูใบไม้ร่วง

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวเดือนตุลาคม

เดือนพฤศจิกายน

เปิดศักราชฤดูกาลแห่งความสุข-เที่ยวงานเทศกาลฤดูหนาว หรือจะไปชมงานดอกไม้บานที่แถบดาวน์อันเดอร์

ลมหนาวจะเริ่มโชยพัดมาในหลายเมืองและบรรยากาศแห่งความสุขปลายปีก็จะเริ่มมีให้คุณได้สัมผัสเช่นกัน เช่นที่ในลอนดอนก็จะมีงานเทศกาลฤดูหนาวที่เขาจะเริ่มจัดกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน หรือจะเที่ยวในเอเชียที่โซลหรือซัปโปโร เดือนพฤศจิกายนก็นับว่ามีบรรยากาศดีไม่น้อย สำหรับคุณที่คิดอยากไปเที่ยวผจญภัยแนวทะเลทรายแต่กลัวความร้อน เดือนนี้อากาศจะเริ่มเย็นลงและจุดหมายอย่างดูไบก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพราะมีที่เที่ยวหลายแนว ส่วนคุณที่คิดจะไปซีกโลกใต้ การไปชมดอกไม้บานที่ไครสต์เชิร์ชพร้อมเที่ยวตามรอยลอร์ดออฟเดอะริงส์ในฤดูใบไม้ผลิที่นี่ บอกได้เลยคุณจะประทับใจไปนานแสนนาน

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน

อ่านเพิ่มเติมงานท่องเที่ยวฤดูหนาวพฤศจิกายน-ธันวาคม

เดือนธันวาคม

เที่ยวชมตลาดคริสต์มาส งานเทศกาลฤดูหนาว พร้อมส่งท้ายปีด้วยปาร์ตี้เคาน์ดาวน์รับปีใหม่กับงานพลุไฟสุดอลังการ

เดือนแห่งการเฉลิมฉลองและเทศกาลแห่งความสุขมากมาย ไม่ว่าคุณจะเที่ยวในไทย เมืองใหญ่เช่นกรุงเทพฯ ก็จะมีงานเทศกาลปลายปี งานพลุปีใหม่ที่ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้ที่ไหนในโลก หรือคุณที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศตลาดคริสต์มาส เมืองดังแห่งเทศกาลในทวีปยุโรปที่อยากแนะนำ คือ กลาสโกว์ บูดาเปสต์ โคเปนเฮเกน และสตอกโฮล์ม และถ้าหากคุณคิดอยากไปร่วมเค้าท์ดาวน์รับปีใหม่ในโลเกชันอลัง ๆ ที่เดินทางไม่ไกลมาก งานพลุปีใหม่ที่ริมอ่าวซิดนีย์จะตอบโจทย์ความต้องการได้ดีมากเพราะซิดนีย์ขึ้นชื่อว่าเป็นแลนด์มาร์กระดับโลกในการจัดพลุปีใหม่

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวเคานต์ดาวน์ในไทย

อ่านเพิ่มเติมตลาดคริสต์มาสที่ดีที่สุดในยุโรป

อ่านเพิ่มเติมเทศกาลคริสต์มาสรอบโลก