หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว 10 สุดยอดภูเขาของเมืองไทยแห่งปีที่เหล่านักล่องไพรไม่ควรพลาด

บทความทั้งหมด

10 สุดยอดภูเขาของเมืองไทยแห่งปีที่เหล่านักล่องไพรไม่ควรพลาด

เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ พิชิตสุดยอดภูผาแดนสยาม ชมธรรมชาติป่าเขางดงามเกินบรรยาย และยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาพันธุ์

Skyscanner ได้ไปรวบรวมรายชื่อสุดยอดภูเขาแห่งเมืองไทย ที่นักเดินทางล่องไพรไม่น่าพลาดในการไปเยือนสักครั้งในชีวิต บางแห่งเพิ่งเปิดให้เข้าชมได้ไม่นาน หลายแห่งนอกจากจะงามทางธรรมชาติแล้วก็ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์และอารยธรรมของชนเผ่าในแดนแหลมทองแห่งนี้ แต่ที่แน่นอนคือทุกขุนเขาล้วนแล้วแต่เป็นอุทยานแห่งชาติที่ผืนป่ายังอุดมสมบูรณ์และสวยงาม

| รวมโปรตั๋วเครื่องบิน | โปรตั๋วเครื่องบินในประเทศ |

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่

นอกจากจะเป็นที่ตั้งของวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพและพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์แล้ว ดอยเมืองหนาวแห่งนี้ยังมีป่าสมบูรณ์ประเภทต่างๆ ทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และพันธุ์ไม้หายากต่างๆ เป็นจุดชมดอกพญาเสือโคร่ง-ซากุระเมืองไทยยอดนิยมแห่งหนึ่งในช่วงฤดูหนาวบริเวณเส้นทางขุนช่างเคี่ยน นอกจากนี้บริเวณดอยปุยก็เป็นจุดชมนก มีน้ำตกสวยงามมากมาย มีสถานีวิจัยเกษตร แหล่งโบราณสถานสันกู่ หมู่บ้านชาวเขา มีที่พักแรมและสามารถกางเต็นท์พักแรมได้บริเวณตอนบนของอุทยาน

สถานที่ตั้ง ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

เจ้าของสถิติภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,599 เมตร) มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัยที่ทอดตัวต่อยาวมาจากเทือกเขาหิมาลัย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายสาย โดยเฉพาะที่กิ่วแม่ปาน เส้นทางชมกุหลาบพันปีหายากที่ขึ้นชื่อว่าทั้งกุหลาบและเส้นทางชมวิวเส้นนี้มีความสวยงามหาใดเปรียบมิได้ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกสวยงามขนาดใหญ่หลายแห่ง ถ้ำบริจินดา โครงการหลวงดอยอินทนนท์ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

สถานที่ตั้ง ครอบคลุมพื้นที่ อำเภอดอยหล่อ อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน

เป็นแหล่งพบพันธุ์ไม้หายากและไม้ยืนต้นสำคัญๆ โดยเฉพาะ “ดอกชมพูภูคา” และ “เต่าร้างยักษ์” ปาล์มพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบและเชื่อว่าเป็นพันธุ์ไม้หายากและใกล้สูญพันธุ์ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวที่นี่ในเมืองไทยในบริเวณดอยภูคาใกล้กับเขตป่าเขาของหลวงพระบางที่เข้าถึงได้ยาก ธรรมชาติจึงยังสมบูรณ์อยู่ และยังเป็นบ้านของสัตว์ป่ามากมายที่ยังอาศัยอยู่อย่างชุกชุม และเป็นแหล่งค้นพบนกหายากอีก 2 พันธุ์ คือ นกมุ่นรกคอแดงและนกพงศ์ใหญ่พันธุ์อินเดีย

สถานที่ตั้ง ครอบคลุมพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอทุ่งช้าง อำเภอเชียงกลาง อำเภอสันติสุข อำเภอแม่จริม อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดพิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดพิษณุโลก

ภูเขาสูงที่มีอากาศเย็นตลอดปี เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนกั้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวและมีพื้นที่ป่าสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้ ดอกไม้ป่างดงามต่างๆ เช่น ดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนที่จะบานในช่วงเดือนสิงหาคม และยังเป็นจุดชมต้นเมเปิลแดงที่ลานสนสามใบในช่วงฤดูหนาว มีน้ำตกขนาดกลาง 5 ชั้นชื่อดัง คือ น้ำตกภูสอยดาว ทางขึ้นเขาบางส่วนค่อนข้างลำบาก ภูสอยดาวจะปิดในช่วงหน้าฝน และทางอุทยานฯ จะปิดให้ค้างพักแรมในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน

สถานที่ตั้ง ครอบคลุมพื้นที่ อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์
(แผนที่)
อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก
(แผนที่)

เขาค้อ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

เขาค้อ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

เป็นพื้นที่ภูเขาสลับซับซ้อน มีอากาศเย็นตลอดปีและค่อนข้างหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว เป็นแหล่งชมทะเลหมอกอีกแห่ง มีธรรมชาติสวยงาม ทั้งน้ำตกหลายแห่ง ถ้ำ หนองน้ำ สวนสน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีก เช่น สวนสัตว์เปิดเขาค้อ อนุสาวรีย์จีนฮ่อ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ หอสมุดนานาชาติเขาค้อ เนินมหัศจรรย์ พระตำหนักเขาค้อ และฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)

สถานที่ตั้ง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
(แผนที่)

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

เป็นจุดสูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีอากาศเย็นสบายตลอดปีเพราะได้รับอิทธิพลจากร่องลมเย็นที่มาจากเทือกเขาหิมาลัย เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกพญาเสือโคร่งในช่วงฤดูหนาว และจุดชมทะเลหมอกยามเช้า โด่งดังเรื่องทุ่งกะหล่ำปีสุดลูกหูลูกตา ภูทับเบิกเพิ่งเปิดให้เข้าได้ไม่นานนักจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งแห่งของ “อันซีนไทยแลนด์” (Unseen Thailand) และมีจุดชมวิวที่สามารถชมวิวได้ 360 องศาอีกด้วย

สถานที่ตั้ง บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดเลย

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดเลย

นอกจากจะเป็นอุทยานธรรมชาติแล้วภูหินร่องกล้าก็ยังเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ของการสู้รบทางการเมืองในอดีตด้วย ภูหินร่องกล้ามีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนมีภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี และฝนตกชุกในช่วงฤดูฝน เป็นแหล่งกำเนิดลำน้ำหลายสาย มีลักษณะป่า 3 ชนิด คือ ป่าเต็งรัง ป่าดิบเขาและป่าสนเขา มีกล้วยไม้ป่าน่าสนใจหลายพันธุ์ที่ขึ้นตามลานหินธรรมชาติ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เช่น ลานหินแตก ลานหินปุ่ม น้ำตกหมันแดง น้ำตกผาลาด น้ำตกตาดฟ้า และจุดชมวิวธารพายุ เป็นต้น

สถานที่ตั้ง รอยต่อสามจังหวัด อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

เป็นเขาสูงที่มีที่ราบด้านบน มีจุดน่าสนใจ คือ ผาชะโงกที่ยื่นออกไปเหมือนหัวเรืออันเป็นที่มาของชื่อภูเรือ เนื่องจากเป็นยอดเขาสูงจึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวจัดมาก ถือว่าเป็นเขตอุทยานแห่งชาติที่หนาวเย็นที่สุดของประเทศไทย มีศูนย์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น จุดชมทิวทัศน์เดโช ผาโหล่นน้อย ผาซำทอง ทะเลภูเขา ภูผาสาด ถ้ำหินแตก น้ำตกห้วยไผ่ซึ่งไหลลงมาจากยอดหน้าผาของภูเรือ สวนหินเต่า และหินรูปร่างแปลกๆ มากมาย บนยอดของภูเรือสามารถมองเห็นพรมแดนธรรมชาติแม่น้ำโขงระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว

สถานที่ตั้ง ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

ขึ้นชื่อเรื่องทุ่งดอกไม้บนลานหิน นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้มอายุกว่าสี่พันปีบริเวณหน้าผาซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นแสงแรกของเมืองไทยอีกด้วย ประติมากรรมธรรมชาติเสาเฉลียงเกิดจากการรวมตัวกันของกรวด หิน ทราย และเปลือกหอยจำนวนมากทำให้เชื่อกันว่าในยุคดึกดำบรรพ์ผาแต้มเคยเป็นเขตทะเลมาก่อน ลานหินแตก ถ้ำมืดที่ภายในถ้ำค้นพบพระพุทธรูปแกะสลักมากมาย น้ำตกอีกหลายแห่ง ถ้ำและภูผาอื่นๆ ในเขตอุทยานฯ และยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาและนกหลายพันธุ์รวมไปถึงสัตว์ป่าขนาดเล็กต่างๆ อีกด้วย

สถานที่ตั้ง ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
(แผนที่)

อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

รู้จักกันในอีกชื่อ คือ เขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชประภา) เขาสกแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนที่ติดกับเขื่อน เป็นภูเขาหินปูนกลางเขื่อน สมญานาม “กุ้ยหลินเมืองไทย” มีจุดท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น ถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เขาสามเกลอ และส่วนของป่าไม้สมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย และยังเป็นที่ค้นพบพันธุ์ไม้หายาก เช่น ปาล์มขาวและบัวผุด และเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์หายากอีกด้วยเช่น กบทูดและปลามังกร นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำตกและถ้ำหลายแห่งกระจายอยู่ในบริเวณเขาสก เหมาะแก่การเที่ยวทั้งแบบเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ ชมนก หรือจะพายเรือคายัค ล่องแก่ง ล่องเรือชมวิว ชมทะเลหมอก และนอนแพ

สถานที่ตั้ง ครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม อำเภอคีรีรัฐนิยม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
(แผนที่)

ต้องการตั๋วเครื่องบินสุดคุ้ม


ค้นหาและเช็คราคาตั๋วเครื่องบินจากการบินไทย, บางกอกแอร์เวย์, แอร์เอเชีย, นกแอร์, ไทยสมายล์, โอเรียนท์ไทยแอร์ไลน์ ฯลฯ ในที่เดียวที่นี่
ค้นหาราคาตั๋วเครื่องบินและโปรโมชั่นสายการบินเพื่อจองตั๋วเครื่องบินราคาถูก
เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ
เช็คและเปรียบเปรียบเทียบราคาจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ

ค้นหาโรงแรมที่พักจากโรงแรมชั้นนำจนถึงโรงแรมราคาพิเศษในที่เดียวที่ Skyscanner ฟรีค่าบริการ

ค้นหารถเช่าจากผู้ให้บริการเช่ารถชั้นนำทั่วอเมริกาในที่เดียว ฟรี ไม่มีค่าบริการเช่นกัน

แผนที่