หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว 5 เหตุผลที่ควรไปเที่ยวฮ่องกงสัมผัสลมหนาวสิ้นปีนี้

บทความทั้งหมด

5 เหตุผลที่ควรไปเที่ยวฮ่องกงสัมผัสลมหนาวสิ้นปีนี้

เที่ยวฮ่องกงส่งท้ายปี ทั้งทริปกิน-เที่ยว-ช้อป-ปาร์ตี้-เอ้าท์ดอร์สัมผัสธรรมชาติ ฮอลิเดย์ต่างประเทศหนาวนี้จัดเต็มแต่ราคาเบ๊าเบา

ด้วยความร่วมมือกับการท่องเที่ยวฮ่องกง

ฮ่องกงมีดีตรงไหนถึงควรจัดทริปไปเที่ยวฮ่องกงหนาวนี้ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีข้อดี 5 ประการของฮ่องกงที่คุณอาจไม่รู้หรือคาดไม่ถึง จะทริปครอบครัว ทริปแก๊งค์เพื่อน ทริปวัยไหนก็ไปสนุกกันได้หมด แถมงบเป็นมิตรกับกระเป๋าอีกต่างหาก

1. สตรีทฟู้ด-เมนูท้องถิ่นฮ่องกงที่ต้องไปโดน

ฮ่องกงขึ้นชื่อเรื่องแหล่งอาหารชั้นเลิศมานานแสนนาน ไม่ว่าขึ้นเหลาสุดหรูหรือปิ้งย่างริมทางก็ล้วนแล้วแต่สร้างความฟินในสัมผัสแรกที่ได้ลิ้มลอง โดยเฉพาะคนรักอาหารจีนแบบต้นตำรับ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนกับอาหารจีนแท้ดั้งเดิมที่ซดน้ำซุปต้มกระดูกหวานคล่องคอ หรืออาหารต้ม ผัด นึ่ง ย่าง อบ ทอด ทั้งคาวและหวาน เรียกว่าเตรียมพื้นที่กระเพาะไปฮอลิเดย์กันได้เลย

ส่วนเมนูเด็ดแห่งฤดูหนาวของฮ่องกงนั้นคงหนีไม่พ้นซุปหอมกรุ่นด้วยเครื่องยาจีนบำรุงร่างกายต่างๆ เมนูพิสดารจำพวกซุปงู ซุปเต่าก็เรียกความสนใจนักชิมของแปลกอยู่ไม่น้อย ที่พลาดไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นอาหารแนวต้ม-ตุ๋น Hot Pot ข้าวอบหม้อดิน Clay Pot และของหวานร้อนๆ แนว Cantonese ที่จะประดังกันออกมาให้อิ่มอุ่นสู้ลมหนาวในช่วงปลายปี

แหล่งสตรีทฟู้ดและดงอาหารชื่อดังในฮ่องกงนั้นมีอยู่แทบทุกมุมของเกาะ เช่น ย่านซัมซุยโป (Sham Shui Po) แหล่งอาหารสตรีทฟู้ดและที่ตั้งของร้านมิชลินทิมโฮวาน (Tim Ho Wan) ขวัญใจชาวประชาที่ไม่ใช่เศรษฐีก็อร่อยระดับมิชลินได้ และแผงอาหารและร้านริมถนนในจิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) และเกาลูน (Kowloon) ที่เปิดกันดึกดื่นและมีอาหารหลากประเภทในราคาเป็นมิตรกับคนทำงานทุกระดับ สำหรับคุณที่ชื่นชอบอาหารแนวฟิวชั่นลูกผสมยุคใหม่ ร้านรวงในเขตหว่านใจ๋ (Wan Chai) และโซโห (SoHo) จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง นอกจากนั้นคุณๆ รู้ไหมว่านอกจากอาหารจีนหลายสกุลแล้ว ฮ่องกงยังโด่งดังเรื่องอาหารทะเลสดอร่อยที่เกาะลัมมา (Lamma Island) อีกด้วย สดแค่ไหน ก็แค่ขึ้นจากอ่าวผ่านครัวและเสิร์ฟทันทีนั่นไง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปกลับฮ่องกง

2. เทศกาลดีปีละครั้งที่ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นเกาะหรรษาที่มีเทศกาลรื่นเริงด้านต่างๆ หมุนเวียนให้เที่ยวอยู่ตลอดปี และด้วยเหตุที่ว่าฮ่องกงเคยอยู่ใต้การปกครองของสหราชอาณาจักรมานานนม อีกทั้งยังเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ฮ่องกงมีการฉลองเทศกาลทั้งของจีนและนานาชาติอย่างไม่ขัดเขิน

เทศกาลตลาดนัดอาหารและสินค้าประจำฤดูใบไม้ร่วง-หนาวที่ถนนตงชง (Tong Chong Street Market-TCSM)

ในช่วงย่างเข้าฤดูหนาวของทุกปี ฮ่องกงจะมีเทศกาลดีๆ ที่ชาวเมืองเองก็ตั้งตารอคอย และนักท่องเที่ยวต่างชาติก็สนใจมาเข้าร่วมเทศกาลประจำปีของฮ่องกงอย่างเสมอมา เทศกาลตลาดนัดอาหารและสินค้าประจำฤดูใบไม้ร่วง-หนาวที่ถนนตงชง โดยตลาดนัดสินค้าแห่งนี้จะจัดขึ้นปีละครั้ง ในทุกๆ วันอาทิตย์ (11.00-17.00 น.) ของช่วงปลายปี-ต้นปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ ในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่าง 4 พฤศจิกายน 2018 – 17 กุมภาพันธ์ 2019 โดยในเดือนพฤศจิกายนนั้นจะมีธีมเทศกาลกาแฟ (Coffee Festival) ตามมาด้วยเทศกาลหิมะแห่งคริสต์มาส (Snowy Christmas) ในช่วงเดือนธันวาคม และปิดท้ายด้วยการเริ่มปีใหม่กับงานอาหารสุขภาพ (Healthy Eating) ระหว่างเดือนมกราคมจนจบเทศกาล โดยร้านค้าที่เข้าร่วมงานจะเน้นอาหารมังสวิรัติน่ารับประทานเมนูต่างๆ ให้คนไม่นิยมผักยังต้องขอลอง เรียกว่าเที่ยวฮ่องกงแบบเฮลตี้รับปีใหม่แบบสุดๆ ไปเลย!

เทศกาลเอไอเอ ยูโรเปียน คาร์นิวัล (The AIA European Carnival)

งานคาร์นิวัลที่ใหญ่ที่สุดแห่งเกาะฮ่องกงที่จะจัดขึ้นปีละครั้งในระหว่างกลางเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ เรียกว่ายกกันมาทั้งสวนสนุก ทั้งเครื่องเล่นต่างๆ สมทบด้วยคณะละครสัตว์และการแสดงกายกรรมระดับอินเตอร์ แผงอาหารนานาชาติและร้านสินค้าที่ระลึกมากมาย อีกทั้งยังมี VIP Lounge กิน-ดื่มพร้อมชมพลุไฟและความงามของอ่าววิกตอเรียยามพลบค่ำ ทั้งนี้ต้องจองบัตรเข้างานกันแต่เนิ่นๆ โดยงานคาร์นิวัลนี้จะจัดขึ้นบริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟร้อนท์ (Central Harbour Front) นับเป็นงานเทศกาลที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะได้สนุกกันอย่างสุดเหวี่ยง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปกลับฮ่องกง

3. กิจกรรมเอ้าท์ดอร์สัมผัสธรรมชาติ

คุณๆ รู้ไหมฮ่องกงมีไร่สตอเบอรี่นานาชาติ สวนผักและสมุนไพรออร์แกนิกแบบเมกะ โดยสวนแต่ละสวนนั้นจะอยู่ไม่ไกลกัน ให้คุณได้ปักหมุดไปเยี่ยมเยือน ร่วมชิมและชมสตอเบอรี่หอมหวานได้หนำใจ เช่น ในเขตนิวเทอริเทอรี่ (New Territories) ก็จะมีฟาร์มเรนโบว์ออร์แกนิกสตอเบอรี่ (Rainbow Organic Strawberry Farm) ฟาร์มสตอเบอรี่นานาชาติกัมทินคันทรี่ฮ่องกง (Kam Tin Country Club Hong Kong) สวนผลไม้และฟาร์มปศุสัตว์ขนาดเล็กไตตงออร์แกนิกอีโค่พาร์ค (Tai Tong Organic Ecopark) ฟาร์มดอกไม้ออร์แกนิกนานาชาติฟิลลิป ฮิลลารี่ ฟลาวเวอร์เวิลด์ (Phillip Hillary Flowerworld Farm) ฟาร์มผักผลไม้ออร์แกนิกฟรุตฟูล (Fruitful Organic Farm) และฟาร์มที่มีทะเลสาบสวยๆ เหมาะแก่การปิกนิก อีริคสันออร์แกนิกฟาร์ม (Erickson Organic Farm) ในขณะที่บนเกาะลันเตา ก็จะมีสวนครัวของคุณตาคุณยายใจดีแกรนด์ปาการ์เด้นท์ (Grandpa’s Garden) ที่เปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้ช่วยทำสวนด้วย สำหรับคุณที่ชื่นชอบสมุนไพรต่างๆ ก็ห้ามพลาดไปสวนสมุนไพรบนเกาะลัมมา

เมื่อไปเที่ยวชม-เก็บ-ชิมสตอเบอรี่และผลไม้ต่างๆ จนอิ่มหนำกันแล้ว ก็น่าจะแวะพักกลางธรรมชาติกับการแคมปิ้งแบบมีสไตล์ (Glamping) ที่มีแพ็คเกจให้เลือกมากมายตามงบประมาณของคุณ เช่น โดมอวกาศ Aerosphere แห่งฟาร์มมิงเกิล (Mingle Farm) ที่หยวนหลง (Yuen Long) กระโจมแบบเผ่าอินเดียแดงของฟาร์มไสหยวน (Sai Yeun Farm) ที่เชิงเชา (Cheung Chau) และเต็นท์แนวโบฮีเมียนของวายเอ็ชเอ นองปิง เอส จี เดวีส์ ยูธ โฮสเต็ล (YHA Ngong Ping SG Davies Youth Hostel) ที่นองปิง (Ngong Ping)

หากยังไม่จุใจ เราก็ขอแนะนำกิจกรรมเดินชมวิวเทรกกิ้ง (Trekking) บนเกาะฮ่องกงที่มีเส้นทางเทรกกิ้งแจ่มๆ ที่ขึ้นชื่อว่าสวยระดับโลก เช่น ที่หมู่บ้านประมงซกกวูหวัน (Sok Kwu Wan) บนเกาะลัมมาที่จะมีเส้นทางชมวิวลัดอ่าวที่ได้ฉายาว่าคอร์นวอลล์แห่งฮ่องกง (Hong Kong’s Cornwall) และบนตัวเกาะฮ่องกงเองก็มีเส้นทางชมวิวมุมสูงชื่อดัง สันหลังมังกร-เดอะดราก้อนแบ็ค (The Dragon Back Hiking Trail) ที่เดินไม่ยากและใกล้เมือง แถมได้เห็นวิวตัวเมืองฮ่องกงและอ่าวโดยรอบแบบเต็มๆ ตา เส้นทางเดินชมวิวที่แนะนำอื่นๆ ก็มีอีกหลายเส้น เช่น จุดชมวิวเอ็มเพอเรอร์ริดจ์ (Emperor’s Ridge) จุดชมวิวภูเขาไตมอซาน (Tai Mo Shan) จุดชมวิวอาทิตย์อัสดง (Sunset Peak) ที่อยู่ไม่ไกลจากย่านตุงซุง (Tung Chung) จุดชมวิวริมอ่าวไตหลงหวาน (Tai Long Wan) และเส้นทางเดินป่าไตปอโป่ว-ซิงหมัน (Tai Po Pau-Shing Mun) ที่คุณจะได้เที่ยวฮ่องกงทั้งชมสีสันธรรมชาติป่าเขาและนกหลากพันธุ์

อ้อ! ที่สำคัญที่สุด คือ ที่เที่ยวเอ้าท์ดอร์ที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้หลายแห่งอยู่ไม่ไกลกัน หากคุณมีเวลาจำกัดก็ไม่ต้องกังกล สามารถวางแผน เดินทางไป-มาสะดวกแบบทริป 1 วันไปมันได้หลายที่ คุ้มสุดๆ!ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปกลับฮ่องกง

4. ปาร์ตี้สุดเหวี่ยงส่งท้ายปี

คนมีดนตรีในหัวใจและขาแดนซ์ทุกรุ่นจะติดใจหากได้ไปร่วมงานดนตรีระดับโลกที่ฮ่องกง เพราะไม่ว่าจะเป็นเทศกาลดนตรีครีมฟิลด์ (Creamfields) แดนซ์ปาร์ตี้สัญชาติอังกฤษที่จัดขึ้นในเมืองใหญ่ๆ รอบโลก ก็มีจัดขึ้นที่ฮ่องกงเช่นกัน โดยจะจัดในช่วงเดือนธันวาคม โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 ธันวาคม 2018

ส่วนเทศกาลดนตรีและศิลปะประจำปีคล็อกเค็นเฟลป (Clockenflap) ที่จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2008 ที่ภายในงานจะมีทั้งการจัดแสดงผลงานศิลปะแขนงต่างๆ ดนตรีสดจากวงดนตรีและศิลปินจากทั่วโลก ภาพยนตร์อาร์ตนานาชาติ จนไปถึงสนามเด็กเล่นขนาดมหึมา โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน ขาติสท์และมิวสิกเลิฟเวอร์ต้องรีบจองตั๋วเข้างานกันด่วนนะจ๊ะ

สำหรับคอดนตรีแนวเอเชีย ไม่ว่าจะเค-ป็อป เจ-ป็อป หรือใดๆ ก็รีบวางแผนไปร่วมงานมาม่า (MAMA-Mnet Asian Music Awards) กันที่ฮ่องกงได้แล้ว เพราะงานนี้เขาจะจัดขึ้นวันที่ 14 ธันวาคม 2018 ช่วงพีคแห่งปีที่คุณจะได้เที่ยวหลายงานเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติมงาน Clockenflap (http://www.clockenflap.com/lineup)

5. ชมพลุปีใหม่ ณ โลเคชั่นสุดเจ๋งแห่งเอเชีย

อย่างที่เราๆ ก็รู้กันอยู่แล้วว่าฮ่องกงจัดเป็นแลนด์มาร์คหลักแห่งหนึ่งของเอเชียสำหรับการชมพลุปีใหม่ เพราะด้วยผังเมืองริมอ่าวที่จะมีการจุดพลุไล่เรียงพร้อมการประดับไฟเมืองทั้งจากตึกสูงริมน้ำและไฟประดับเรือเฟอร์รี่งามๆ ในอ่าววิกตอเรีย เชื่อขนมกินได้เลยว่าจะเป็นการเที่ยวฮ่องกงฉลองปีใหม่ที่คุณจะประทับใจไปนานแสนนาน

ค้นหากิจกรรมและเทศกาลปลายปีที่น่าสนใจ

บทความฮ่องกงอื่นๆ

แผนที่