สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ผู้ร่วมสนับสนุน เที่ยวญี่ปุ่นให้กว้างกว่าที่เคย ด้วยการไปเที่ยวโอกินาว่า!

บทความทั้งหมด

เที่ยวญี่ปุ่นให้กว้างกว่าที่เคย ด้วยการไปเที่ยวโอกินาว่า!

เบื่อหรือยัง? กับการไปเที่ยวโตเกียว เกียวโต หรือโอซาก้ามาแล้วหลายรอบ มาลองอะไรใหม่ ๆ กับการเที่ยวโอกินาว่าดูไหม รับรองว่าคุณจะติดใจอย่างแน่นอน

ด้วยความร่วมมือกับการท่องเที่ยวโอกินาว่า

สายเที่ยวญี่ปุ่นทั้งหลายอาจต้องเคยรู้สึกเบื่อกันบ้าง เวลาที่ต้องไปเที่ยวเมืองยอดนิยมซ้ำ ๆ หลายครั้งหลายคราว ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว เกียวโต หรือโอซาก้า เพราะต้องพาคนในครอบครัวไปเที่ยวครั้งแรก หรือไม่รู้จะไปเที่ยวเมืองไหนอีก แต่วันนี้ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีทางเลือกใหม่มาเสิร์ฟคนชอบเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว! นั่นคือการไปเที่ยวโอกินาว่า (Okinawa) เกาะสวรรค์ที่ขาเที่ยวบางคนไปญี่ปุ่นมาแล้วเป็นสิบรอบ แต่ยังไม่เคยไปเที่ยวโอกินาว่าเลยสักรอบ!

โอกินาว่าต่างจากเมืองยอดนิยมอย่างไร

โอกินาว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น แยกตัวอย่างโดดเดี่ยวบนหมู่เกาะริวกิว หมู่เกาะสุดท้ายของญี่ปุ่นก่อนเข้าสู่เขตแดนของประเทศไต้หวัน ด้วยข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ โอกินาว่าจึงอยู่ในฐานะเมืองพักผ่อนในต่างจังหวัดมากกว่าเมืองที่เต็มไปด้วยความเจริญอย่างโตเกียวและโอซาก้า แต่เพราะเหตุนี้เอง โอกินาว่าจึงมีมนต์เสน่ห์ที่ตราตรึงชาวญี่ปุ่นให้มาเที่ยวพักผ่อนตากอากาศกันเป็นประจำ

แต่สำหรับคนไทย โอกินาว่าอาจยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ถ้าใครที่เคยไปเที่ยวโตเกียว โอซาก้า หรือแม้แต่ฮอกไกโดมาแล้ว การลองมาเยี่ยมเยือนโอกินาว่าก็เป็นจุดหมายปลายทางใหม่ที่จะทำให้คุณรู้จักประเทศญี่ปุ่นในมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม แถมเส้นทางการบินยังใกล้กว่าเมืองหลักในญี่ปุ่นถึง 1 ชั่วโมง เมื่อใช้เวลาบินน้อยลง ก็จะได้เวลาเที่ยวมากขึ้น!

สภาพอากาศของโอกินาว่าที่สบายกว่าใคร

เบื่อหรือยัง? กับการไปเที่ยวโตเกียว เกียวโต หรือโอซาก้ามาแล้วหลายรอบ มาลองอะไรใหม่ ๆ กับการเที่ยวโอกินาว่าดูไหม รับรองว่าคุณจะติดใจอย่างแน่นอน

หากคุณไปเที่ยวโอกินาว่าในฤดูหนาว คุณไม่จำเป็นต้องเตรียมเสื้อกันหนาวขนเป็ดไปให้หนักกระเป๋าเลย เพราะเสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อกันหนาวสักตัวกับกางเกงยีนก็เอาอยู่ ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่า 10 องศาเซลเซียส จากสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับเขตร้อนชื้น ยิ่งเป็นหน้าร้อนล่ะก็ เสื้อยืด รองเท้าแตะ และกางเกงขาสั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับโอกินาว่า แล้วคุณก็จะได้พบกับบรรยากาศแบบซัมเมอร์ของญี่ปุ่นที่แท้จริง!

  • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม) 20-25 องศาเซลเซียส มีอากาศเย็นสบาย เหมาะกับการชมดอกไม้ผลิบาน เช่น ดอกลิลลี่
  • ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม) 25-30 องศาเซลเซียส มีอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว เหมาะกับการเล่นน้ำทะเล ชายหาด และดำน้ำ
  • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน) 20-25 องศาเซลเซียส มีอากาศเย็นและมีลม เหมาะกับการชมวัฒนธรรม ช้อปปิ้ง ชมเมือง
  • ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์) 15-20 องศาเซลเซียส มีอากาศเย็นและลมแรง เหมาะกับการชมวาฬอพยพ และเป็นช่วงที่ดอกซากุระบาน

ความโดดเด่นของโอกินาว่าที่ไม่เหมือนเมืองไหน

มีความเงียบสงบที่เหมาะแก่การพักผ่อน

ในขณะที่โตเกียวคือเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยแสงสีและความวุ่นวาย ส่วนโอซาก้าก็เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับ 1 ของโลก และเกียวโตก็เต็มไปด้วยผู้คนตลอดทั้งปี แต่โอกินาว่าคือคำตอบของนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเงียบสงบและผ่อนคลาย ด้วยพื้นที่พักผ่อนมากมายทั่วทั้งเกาะโอกินาว่าตั้งแต่เหนือจรดใต้ เดินทางง่าย ๆ จากสนามบินนาฮะ (Naha Airport) ด้วยรถสาธารณะหรือรถเช่าราคาประหยัด โดยที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน หรือไปพักผ่อนให้ไกลกว่าที่เกาะอื่น ๆ ทางเรือก็ย่อมได้!

มีปราสาทมรดกโลกที่ไม่เหมือนใคร

คุณอาจจะเคยเห็นปราสาทสไตล์ญี่ปุ่นที่สูงใหญ่และตั้งตระหง่านกลางเมือง เช่น ปราสาทฮิเมจิ หรือปราสาทโอซาก้า แต่ปราสาทชูริโจ (Shurijo Castle) ของโอกินาว่านั้นแตกต่างไปจากปราสาทอื่น ๆ ในญี่ปุ่น โดยปราสาทแห่งนี้มีสีแดงสดและใช้สถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมจีนที่ผสมผสานกับศิลปะริวกิวโบราณ นอกจากนี้ ปราสาทชูริโจยังมีสวนที่งดงามสลับกับกำแพงเมืองอันยิ่งใหญ่ที่คุณเดินเที่ยวได้ไม่รู้เบื่อ สวนปราสาทชูริโจทั้งพื้นที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างน่าภาคภูมิใจ

จากเหตุเพลิงไหม้เมื่อปี 2562 ทำให้บางส่วนของปราสาทอยู่ในระหว่างการปิดปรับปรุง แต่คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับความงามในส่วนอื่น ๆ ของสวนปราสาทชูริโจได้ โดยติดตามข่าวสารล่าสุดได้จาก เว็บไซต์สวนปราสาทชูริโจ หรือ เว็บไซต์การท่องเที่ยวโอกินาว่า

มีดอกซากุระที่บานในช่วงฤดูหนาว

การยื้อแย่งตั๋วเครื่องบินเพื่อไปชมดอกซากุระในเดือนเมษายนนั้นถือเป็นฝันร้ายของคนที่ต้องการจัดทริปเที่ยวญี่ปุ่นราคาประหยัด แต่ที่โอกินาว่าคุณจะได้ชมดอกซากุระบานกันตั้งแต่กลางเดือนมกราคมกันเลยทีเดียว! เนื่องด้วยสภาพอากาศที่แตกต่างจากภูมิภาคอื่นของญี่ปุ่น ในฤดูหนาวมีอุณหภูมิเฉลี่ย 15-20 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นช่วงที่ซากุระพร้อมออกดอกพอดี และถือเป็นพื้นที่แรกของญี่ปุ่นที่ซากุระบาน ในแบบที่คุณไม่ต้องแย่งไปชมแบบเดือนเมษายนเลย

มีอาหารการกินท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

แน่นอนว่าทุกที่ในญี่ปุ่นนั้นมีอาหารการกินที่โดดเด่นและขึ้นชื่อเป็นของตนเอง และที่โอกินนาว่าก็มี และมีหลายอย่างด้วย! ไม่ว่าจะเป็นโอกินาว่าโซบะ (Okinawa Soba) ที่ไม่ได้ทำมาจากเส้นโซบะ (ไม่งงใช่ไหม) แต่เป็นเมนูเส้นที่ทำมาจากอุด้งหรือราเมน โปะหน้าด้วยซี่โครงหมูตุ๋นหวานอร่อยและละลายในปาก กลายเป็นเมนูขึ้นชื่อที่โด่งดังไปทั่วทั้งญี่ปุ่นเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีผัดผักจัมปุรุ (Chumpuru) ที่ดูคล้ายมะระผัดไข่บ้านเรา แต่สารพัดผักมากกว่า ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน

มีทะเลที่สวยงามเหมือนเมืองร้อน

โอซาก้าและโตเกียว ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีทะเล แต่ทะเลแถบนั้นส่วนใหญ่เป็นโขดหินและน้ำเย็นจัด ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำเลยสักนิด แต่ไม่ใช่กับทะเลโอกินาว่า เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะสวรรค์แล้ว หมู่เกาะแห่งนี้ก็ย่อมต้องมีชายหาดสวย ๆ และน้ำทะเลใส ๆ ที่เหมาะกับการเล่นน้ำมากที่สุด และยังมีแนวปะการังให้ดำน้ำเที่ยวประหนึ่งเป็นหมู่เกาะในเขตร้อน ท้องทะเลนี่เองที่ทำให้โอกินาว่าแตกต่างจากพื้นที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของโอกินาว่า

เครื่องปั้นดินเผายาจิมุน (Yachimun)

ยาจิมุนเป็นชื่อเรียกเครื่องปั้นดินเผาในท้องถิ่นของโอกินาว่า ซึ่งมีมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 โดยอาณาจักรริวกิวในสมัยนั้น ได้รวบรวมช่างปั้นดินเผาที่มีฝีมือจากทั่วทั้งเกาะโอกินาว่ามาอยู่อาศัยรวมกันในย่านสึโบยะของเมืองนาฮะ จนเกิดเป็นถนนสึโบยะ ยาจิมุน (Tsuboya Yachimun Street) ปัจจุบัน ถนนสายนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดหากคุณต้องการสินค้าท้องถิ่นอันทรงคุณค่าติดไม้ติดมือกลับบ้านสักชิ้น ซึ่งหาไม่ได้จากท้องที่อื่น ๆ ในญี่ปุ่น

การแสดงละครคุมิโอะโดริ (Kumiodori)

คุมิโอะโดริเป็นการแสดงท้องถิ่นที่หาชมได้ยาก ซึ่งกำเนิดมาในยุคสมัยริวกิวในช่วงศตวรรษที่ 18 และถือเป็นการแสดงของชนชั้นสูงในขณะนั้น และปัจจุบันยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากยูเนสโก้อีกด้วย โดยคุมิโอะโดริจะประกอบด้วยการแสดง 3 องก์ ได้แก่การพูด การแสดงดนตรี และการเต้นรำ นักแสดงจะแต่งหน้าและสวมเสื้อผ้าโบราณสีจัด และเนื้อหาของการแสดงคือการบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และตำนานของโอกินาว่า

ดนตรีพื้นบ้านซังชิน (Sanshin)

ซังชินเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของโอกินาว่าที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดยเป็นเครื่องสายที่มีลักษณะคล้ายซอในบ้านเรา แต่ใช้มือดีดคล้ายกีตาร์ บริเวณลำตัวจะปิดทับด้วยหนังงู (ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด!) ซึ่งโอกินาว่ามีวงดนตรีคลาสสิกที่ใช้ซังชินเป็นเครื่องดนตรีหลัก และยังสามารถหาฟังได้ทั่วไปอย่างไม่ยากเย็นนักในปัจจุบัน โดยความพิเศษของดนตรีพื้นบ้านโอกินาว่านั้นจะอยู่ตรงตัวโน้ต ซึ่งมีเพียง โด-มี-ฟา-ซอล-ที-โด เท่านั้น

เทศกาลเอซา (Eisa Festival)

เอซา คือ เทศกาลที่มีชื่อเสียงของเกาะโอกินาว่า เป็นงานเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเพื่อบูชาบรรพบุรุษ ซึ่งจะมีการปิดถนนและมีขบวนแห่จากวัยรุ่นบนเกาะมาร้องเล่นเต้นระบำ รำพัด และตีกลองกันอย่างสนุกสนานในยามค่ำคืนกว่า 10,000 ชีวิต! พร้อมการแสดงดอกไม้ไฟ โดยคุณสามารถร่วมเต้นไปกับขบวนแห่ได้ในช่วงท้ายงานพิธี ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี (ขึ้นอยู่กับปฏิทินท้องถิ่น)

ศิลปะการต่อสู้คาราเต้ (Karate)

คุณอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่า โอกินาว่านี่แหละคือบ้านเกิดของศิลปะการต่อสู้ที่มีชื่อเสียงก้องโลกอย่างคาราเต้! หากคุณหลงใหลในกีฬาประเภทนี้ ก็ไม่มีเหตุผลอื่นใดเลยที่จะไม่มาคารวะดินแดนต้นกำเนิด โดยวันที่ 25 ตุลาคมของทุกปีถือเป็นวันคาราเต้ (Karate Day) ซึ่งจะมีนักกีฬาคาราเต้หลายพันคนมาชุมนุมกันและจัดกิจกรรมฝึกซ้อมคาราเต้กลางแจ้งบนถนนโคคุไซ (Kokusai Street) และปรมาจารย์คาราเต้จากทั่วโลกก็จะมารวมตัวกันในวันนี้!

ทีนี้ทุกคนก็เห็นแล้วว่า โอกินาว่ามีอะไรที่น่าสนใจและแตกต่างจากโตเกียว เกียวโต และโอซาก้าหลายอย่าง จนคุณสามารถนำโอกินาว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางเมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นรอบต่อไปได้เลย การเดินทางก็แสนง่าย ไม่ว่าจะบินตรงจากไทยไปโอกินาว่า หรือใช้บริการเที่ยวบินภายในประเทศจากเมืองหลักของญี่ปุ่นก็ได้ ซึ่ง เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner พร้อมเสิร์ฟตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปโอกินาว่าให้คุณไปเที่ยวแล้ว!