หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว แรงบันดาลใจ ตะลอนประเทศฮ่องกงไม่ใช่เรื่องยาก! ด้วยข้อมูลสำคัญๆ ที่คุณต้องรู้

บทความทั้งหมด

ตะลอนประเทศฮ่องกงไม่ใช่เรื่องยาก! ด้วยข้อมูลสำคัญๆ ที่คุณต้องรู้

ได้เวลาตามหาเหตุผลว่าทำไมใครๆ ถึงชอบเที่ยวเกาะฮ่องกงกันนะ? ด้วยคู่มือการท่องเที่ยวฮ่องกงฉบับสั้นกระชับครบทุกด้าน อ่านแล้วพร้อมจัดกระเป๋าเที่ยวได้ทันที!

มีอยู่เพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่นับว่าเป็นสวรรค์ของแบ็คแพ็คเกอร์ มีอยู่เพียงไม่กี่เมืองเท่านั้นที่ใครๆ ก็แบกเป้เที่ยวได้แบบไม่ต้องง้อทัวร์ และหนึ่งในนั้นก็คือฮ่องกง เขตปกครองพิเศษที่ในประเทศจีนอันแสนวิเศษจนกลายเป็นที่เที่ยวสุดฮิตอันดับต้นๆ แห่งเอเชีย เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็เลยรวบรวมข้อมูลท่องเที่ยวฮ่องกง ทั้งคำแนะนำ ที่เที่ยว และข้อควรรู้แบบเน้นๆ มาช่วยให้คุณวางแผนทริปต่อไปที่ฮ่องกงแล้วในที่เดียว นี่อาจเป็นจุดหมายใหม่ที่คุณต้องไปลองสักครั้ง หรือถ้าคุณไปมาแล้วก็ต้องอยากไปอีกเป็นครั้งที่ 2 อย่างแน่นอน

เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน-เกาะฮ่องกง (Hong Kong) เป็นเดสติเนชั่นยอดนิยมใกล้ๆ บ้านของนักท่องเที่ยวชาวไทยมาช้านาน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งช้อปปิ้งยอดฮิตที่มีสินค้าตั้งแต่แบรนด์เนมหรูหราไปจนถึงตลาดนัดสินค้าราคาถูกมากมาย ฮ่องกงยังเป็นแหล่งอาหารจีนชั้นเลิศ มีวัดศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งและยังมีที่เที่ยวครบทุกแนว ที่สำคัญสนนราคาการเดินทางไปเที่ยวก็ไม่แพงและระยะเวลาการเดินทางก็ไม่นานเกิน 3 ชั่วโมงบิน เรียกได้ว่าไปเที่ยวได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยฮ่องกงตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน มีพื้นที่ทั้งส่วนที่ติดกับแผ่นดินใหญ่และเกาะ (หรือที่เรียกว่าเกาะฮ่องกง) แม้ว่าโดยการปกครองจะมีสถานะเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่ฮ่องกงก็มีความแตกต่างในหลายๆ ด้าน ทั้งสังคม กฎหมาย และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งยังมีสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกง (Hong Kong Dollar หรือ HKD) เป็นของตนเอง และใช้ภาษาจีนกวางตุ้งและภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ

ฤดูกาล ฮ่องกงสามารถเที่ยวได้ตลอดปี มีสภาพภูมิอากาศกึ่งเขตร้อนค่อนข้างใกล้เคียงเมืองไทย โดยจะมีฤดูมรสุมที่ฝนตกชุกในราวเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ทำให้การท่องเที่ยวฮ่องกงซบเซาลงแต่อย่างใด เพราะในช่วงเวลากลางปีนั้นเป็นช่วงเทศกาลลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ประจำปีแบบ “ลดยกเกาะ” ซึ่งแน่นอนว่าขาช้อปฯ ชาวไทยมีหรือจะยอมแพ้อากาศไม่ไปร่วมงานเซลล์ นอกจากนั้นในช่วงปลายปี ฮ่องกงก็มีการจัดงานเทศกาลฤดูหนาวที่ผนวกงานลดราคาสินค้ากับงานฉลองคริสต์มาส-ปีใหม่เข้าด้วยกัน และตามมาด้วยเทศกาลตรุษจีนในช่วงต้นปี ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมฮ่องกงถึงไปเที่ยวได้ทั้งปี

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุดไปฮ่องกง

จุดเด่นของฮ่องกง

อยู่ไม่ไกลจากเมืองไทย ฮ่องกงเป็นเมืองท่องเที่ยวเป้าหมายของชาวไทยมาแต่ไหนแต่ไร อันเนื่องมาจากระยะเวลาเดินทางที่สั้น และเป็นประเทศเล็กๆ ที่ใช้เวลาเพียง 2-3 วันก็สามารถท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญๆ ได้อย่างทั่วถึง จึงไม่ต้องใช้วันหยุดมากมายเหมือนการเที่ยวในประเทศอื่นๆ

เที่ยวได้หลากหลาย จุดเด่นสำคัญที่ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นสวรรค์ของทุกคนก็ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีมากมายทุกรูปแบบที่คุณต้องการ อาทิเช่น

  • ธรรมชาติ แม้ว่าจะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูงมากมาย แต่ฮ่องกงก็ยังถูกล้อมรอบด้วยป่าเขาและท้องทะเลแบบใกล้ชิดธรรมชาติ จนกลายเป็นจุดท่องเที่ยวไฮไลท์สวยๆ อย่างยอดเขาวิคตอเรียพีคสำหรับชมวิวเมือง และชายหาดรีพัลส์เบย์

  • วัฒนธรรม ชื่อเสียงหนึ่งของที่นี่คือการไปเที่ยวไหว้พระไหว้เจ้าตามแบบฉบับของชาวจีน ซึ่งที่นี่ก็มีวัดและศาลเจ้าอยู่มากมายหลายแห่ง อย่างที่ขึ้นชื่อมากๆ ก็เช่นวัดหวังต้าเซียน และพระพุทธรูปเทียนถานแห่งวัดป๋อหลิน

  • ช็อปปิ้ง ว่ากันว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาฮ่องกงก็เพื่อสิ่งนี้! โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลลดยกเกาะ แต่ในเวลาธรรมดาของใช้แฟชั่นทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องหนัง เครื่องสำอางแบรนด์เนมก็ราคาถูกกว่าที่ไหนๆ อยู่แล้ว

ตะลุยช้อปปิ้งฮ่องกงที่มหกรรมลดราคา “ฮ่องกงซัมเมอร์เซล” 1 ปีมีครั้งเดียว!

ตะลุยช้อปปิ้งฮ่องกงที่มหกรรมลดราคา “ฮ่องกงซัมเมอร์เซล” 1 ปีมีครั้งเดียว!

  • อาหารการกิน หากคุณชอบกิน นี่คือแดนสวรรค์ของคุณ! อาหารที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยแบบเอเชีย หันไปทางไหนก็เจอแต่ของกิน ทั้งเกี๊ยวซ่า บะหมี่เกี๊ยวเส้นนุ่มเหนียว โจ๊กหน้าตาน่ากิน ก๋วยเตี๋ยวหลอด และยังมีติ่มซำอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมตะลุย 7 ย่านดังที่อัดแน่นไปด้วยสุดยอดร้านอาหารอร่อยในฮ่องกง

ตะลุย 7 ย่านดังที่อัดแน่นไปด้วยสุดยอดร้านอาหารอร่อยในฮ่องกง

  • สวนสนุก แม้ฮ่องกงจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็เป็นประเทศที่มีสวนสนุกเยอะมาก เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในฝันของเด็กๆ ทุกคน และสวนสนุกระดับโลกอย่างดิสนีย์แลนด์ก็เข้ามาเปิดให้บริการดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยู่ที่นี่เช่นกัน

ราคาประหยัด ฮ่องกงเหมาะกับการเป็นประเทศเริ่มต้นสำหรับการท่องเที่ยวในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงนัก ทั้งค่าเดินทาง โรงแรมที่พัก และอาหารการกิน ซึ่งคุณเลือกเที่ยวได้หลากหลายระดับทั้งแบ็คแพ็คประหยัดงบ ไปจนถึงหรูหราอลังการ แต่ถ้าไม่สะดวกคุณก็ยังมีแพ็คเกจทัวร์อีกมากมายให้เลือกเที่ยวในประเทศนี้

เดินทางสะดวก เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นแดนสวรรค์ของแบ็คแพ็คเกอร์ นั่นก็คือความทันสมัยของระบบคมนาคมในประเทศ ซึ่งเอื้ออำนวยและมีความสะดวกสบายต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยมีระบบรถไฟฟ้าครอบคลุมทั้งเมือง และยังมีรถโดยสารที่ทันสมัยให้บริการตามย่านต่างๆ อีกด้วย

เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ฮ่องกงเป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่เป็นคำตอบของครอบครัวที่ดีที่สุด ด้วยเหตุผลทางด้านค่าใช้จ่าย ความหลากหลายของที่เที่ยว และอาหารที่กินง่ายคล้ายอาหารที่มีอยู่ในเมืองไทยอยู่แล้ว ไม่ว่าครอบครัวจะมีคนชรา เด็ก วัยรุ่น หรือวัยทำงานก็สามารถเที่ยวอย่างสนุกสนานและมีความสุขได้ที่นี่ทุกเพศทุกวัย

สถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกง

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ สวนสนุกชื่อดังที่สุดบนเกาะลันเตาที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ มีโซนเครื่องเล่นต่างๆ มากมาย โดยไฮไลท์คือเครื่องเล่นในเขตทอยสตอรี่แลนด์ แอนนิเมชั่นชื่อดังก้องโลก

ย่านมงก๊ก ย่านการค้าและถนนคนเดินยามค่ำคืนขนาดใหญ่ของฮ่องกง เป็นแหล่งรวมสารพัดสินค้าทั้งของใช้ส่วนตัว ของเด็กเล่น ของแต่งบ้าน และสินค้าไอที และเป็นจุดนัดพบขึ้นชื่อของเหล่าวัยรุ่นชาวฮ่องกงอีกด้วย

วัดหวังต้าเซียน วัดเก่าแก่ที่ได้รับความศรัทธาและมีชื่อเสียงมากที่สุดของฮ่องกง หากมาเยือนที่นี่แล้วไม่ได้มากราบไหว้เทพเจ้าที่วัดนี้จะถือว่ามาไม่ถึงฮ่องกงเลยก็ว่าได้ เชื่อว่าการขอพรที่วัดนี้จะทำให้สำเร็จสมหวังทุกประการ

วิคตอเรียพีค หนึ่งในจุดชมวิวเมืองฮ่องกงทางฝั่งอ่าววิคตอเรียที่สวยงามที่สุดที่คุณต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง โดยเป็นจุดชมวิวบนยอดเขาสูงสุดของเกาะฮ่องกงที่สามารถมองเห็นเมืองได้เกือบทั้งหมด เปิดให้ชมทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

อเวนิวออฟสตาร์ แลนด์มาร์กสำคัญของฮ่องกงที่มีชื่อเสียง และนับเป็นจุดชมวิวเมืองริมทะเล ที่สวยงามเป็นอย่างมาก โดยที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับเหล่าคนในวงการบันเทิงของฮ่องกง อาทิเช่นดาราในตำนานอย่างบรู๊ซ ลี

อ่านเพิ่มเติมสถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกง

เพิ่มเติมสถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกง

การวางแผนและเตรียมตัวเดินทาง

การเดินทางไปยังฮ่องกง มีบริการเที่ยวบินไปฮ่องกงทุกวันและวันละหลายเที่ยวจากสายการบินมากมาย สนใจค้นหาตั๋วเครื่องบินฮ่องกงราคาถูกใจ

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปฮ่องกง

ลองดูตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุดไปฮ่องกงเลย

การเดินทางภายในฮ่องกง การคมนาคมขนส่งมวลชนสาธารณะของฮ่องกงมีความสะดวกสบาย มีบริการทั้งรถโดยสารประจำทาง รถไฟ รถไฟฟ้า รถรางและเรือเฟอร์รี่ รถแท็กซี่มีให้บริการอยู่ทั่วไปแต่ราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่นๆ นอกจากนั้นการเช่ารถขับในฮ่องกงก็สามารถเช่าแบบพร้อมคนขับหรือจะเช่าขับเองก็ได้ สนใจค้นหารถเช่าในฮ่องกง

เช็ครถเช่าราคาพิเศษในฮ่องกง

ที่พักและโรงแรมในฮ่องกง มีบริการโรงแรมที่พักหลายระดับและหลายราคาตามเขตต่างๆ ของเมือง สนใจค้นหาและเปรียบเทียบราคาที่พัก/โรงแรมฮ่องกง

เช็คโรงแรมราคาพิเศษในฮ่องกง

สิ่งที่ควรรู้เมื่อเดินทางไปฮ่องกง ความสะดวกหนึ่งของการเที่ยวฮ่องกงนั่นก็คือ คนไทยไปฮ่องกงได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยสามารถผ่าน ต.ม. และอยู่ท่องเที่ยวได้นานสุดถึง 30 วันเลยทีเดียว แต่มีข้อมูลล่าสุดมาว่าไปฮ่องกงห้ามพกที่ช็อดไฟฟ้า (อุปกรณ์ป้องกันตัว) ไปด้วยเด็ดขาด เพราะที่นั่นถือเป็นอาวุธและผิดกฎหมาย นอกจากนี้ก็ยังมีธรรมเนียมปฏิบัติในเวลาใช้บริการทั้งร้านอาหาร รถแท็กซี่ และโรงแรมว่าควรต้องให้ทิปผู้ให้บริการเสมอเมื่อใช้บริการใดๆ ก็ตาม สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดก็อย่าลืมเรื่องหัวแปลงปลั๊ก 3 ขา จะได้มีแบตโพสต์รูปลง Facebook ได้ทุกเวลา

อ่านเพิ่มเติมการเตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง

เตรียมตัวไปฮ่องกงเองแบบครบเครื่อง ตั้งแต่จองตั๋ว ที่พัก พิกัดที่เที่ยว

และทั้งหมดนี้ก็คือคู่มือรวมข้อมูลท่องเที่ยวฮ่องกง ประเทศอันเป็นเขตปกครองพิเศษอันแสนวิเศษของจีน ที่เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner รวบรวมมาให้คุณรู้จักเมืองฮ่องกงให้มากขึ้น เมื่อพร้อมแล้วก็มาค้นหาตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกงราคาถูกที่สุดกับเราได้ทุกเวลา รับรองว่าทริปฮ่องกงของคุณจะต้องสมบูรณ์ไปด้วยข้อมูลที่แน่นปึ๊ก ในราคาที่ประหยัดกว่าอย่างแน่นอน

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด

เรื่องน่าอ่าน

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

ไปฮ่องกงแบบประหยัด เที่ยวสนุกแบบไม่แพงด้วยทิปส์เที่ยวแบบซุปเปอร์เซฟ

ไปฮ่องกงแบบประหยัด เที่ยวสนุกแบบไม่แพงด้วยทิปส์เที่ยวแบบซุปเปอร์เซฟ

ีรีวิวเที่ยวฮ่องกงโดยเซียนเที่ยวฮ่องกง บล็อกเกอร์ลุงเด้งป้าไก่

ไกด์ทริปเที่ยวฮ่องกงดินแดนสวรรค์แห่งภาพยนตร์ อาหาร แสงสี และดิสนีย์แลนด์

แผนที่