หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว แรงบันดาลใจ คู่มือท่องเที่ยวโตเกียว จัดเต็มครบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้!

บทความทั้งหมด

คู่มือท่องเที่ยวโตเกียว จัดเต็มครบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้!

ข้อมูลเน้นๆ เกี่ยวกับการเที่ยวญี่ปุ่นที่โตเกียว ทั้งการเดินทาง ที่พัก ที่เที่ยว สภาพอากาศโตเกียว และการเตรียมตัวให้พร้อมเที่ยว มารวมให้คุณแล้วที่นี่!

เมื่อคุณอยากไปเที่ยวญี่ปุ่น สถานที่แรกที่เชื่อว่าเป็นตัวเลือกหลักของทุกคนเลยนั่นก็คือ “เมืองโตเกียว” นครหลวงที่เต็มไปด้วยความล้ำสมัยแบบโลกอนาคต ผสานกับความเก่าแก่ของวัฒนธรรม ของกินก็อร่อย และเดินทางสะดวกด้วยระบบคมนาคมที่เรียกได้ว่าไม่เป็นรองใครในโลก! และการจัดทริปตะลุยโตเกียวด้วยตนเองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีข้อมูลแบบแน่นปึ๊กมาให้คุณเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวที่นี่แล้ว!

โตเกียว (Tokyo) เป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจ การปกครอง การศึกษา และมีระบบคมนาคมทางรางที่ขึ้นชื่อว่าซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่ง ตัวเมืองประกอบด้วยแขวงการปกครองทั้งหมด 23 แขวง อาทิเช่น ชิบูย่า (Shibuya) และชินจูกุ (Shinjuku) ส่วนภาษาแน่นอนว่าก็ใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาหลัก และใช้เงินเยน (Yen หรือ JPY) เป็นสกุลเงินของประเทศ

อาณาเขตและที่ตั้ง โตเกียวมีฐานะเป็นทั้งเมืองและจังหวัด ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันโต (Kanto) บนเกาะฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีพื้นที่ติดกับอ่าวโตเกียว ทิศเหนือติดกับจังหวัดไซตามะ (Saitama) ทิศตะวันออกติดกับจังหวัดชิบะ (Shiba) ทิศตะวันตกติดกับจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) และทิศใต้ติดกับจังหวัดคานากาว่า (Kanakaya) ซึ่งจังหวัดเหล่านี้ล้วนแต่เป็นที่เที่ยวรอบโตเกียวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ฤดูกาลและสภาพอากาศ อากาศโตเกียวประกอบด้วย 4 ฤดูได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกไม้เบ่งบาน ต่อด้วยฤดูร้อนในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมที่อากาศร้อนและมีฝนตกบ่อย (เป็นช่วงน่าเที่ยวน้อยที่สุด) ก่อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงในเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ซึ่งอากาศจะเริ่มเย็นลงและมีใบไม้เปลี่ยนสี และฤดูหนาวในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ที่หนาวจัด ส่วนเวลานั้นจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

จุดเด่นของโตเกียว

ล้ำสมัย เดินทางสะดวก ไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหน คุณก็จะเจอแต่ความล้ำสมัยอยู่เสมอ! ตั้งแต่อินเตอร์เน็ตที่แรงทะลุโลก ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่มีอยู่ทุกที่ ยันร้านราเม็งทั่วไปก็ใช้ตู้สั่งอาหารอัตโนมัติ และที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือเรื่องของการเดินทาง ที่นี่มีระบบขนส่งมวลชนและเส้นทางรถไฟที่สลับซับซ้อนและทันสมัย ซึ่งพาคุณไปเที่ยวรอบโตเกียวได้ทุกที่ มาศึกษาวิธีเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเองกับคำแนะนำดีๆ ในการซื้อตั๋วรถไฟและตั๋วต่างๆ กันก่อนสิ!

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเองกับคำแนะนำดีๆ ในการซื้อตั๋วรถไฟและตั๋วต่างๆ

เที่ยวช็อปปิ้งได้จุใจ มหานครโตเกียวคือแดนสวรรค์ของการช็อปปิ้งที่เดินทั้งวันก็ไม่เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นย่านชินจูกุ ชิบูย่า กินซ่า หรืออากิฮาบาระ จำหน่ายทั้งแฟชั่น เครื่องหนัง แบรนด์เนม ของใช้ ของสะสม ของเล่น ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อดังมากมาย และมีช่วงลดราคาแบบล่อตาล่อใจถึง 2 ช่วงทั้งกลางปีและท้ายปี ถ้าคุณชอบแนวนี้ก็มาดู

ตะลุยแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิตในโตเกียว ชินจูกุ ฮาราจูกุ ชิบูย่า และย่านร้านค้าชื่อดัง

อาหารอร่อยเลิศรส เพราะบรรดาร้านอาหารแสนอร่อยที่มีอยู่มากมายทั่วทั้งเมือง ร้านอาหารจึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวโตเกียวรูปแบบหนึ่งไปแล้ว ไม่ว่าใครก็คงอดใจไม่ได้กับวัตถุดิบชั้นเลิศ และความพิถีพิถันเในการปรุงอาหารจากเชฟชาวญี่ปุ่น ที่แม้แต่ร้านเล็กๆ ข้างทางก็อาจเป็นร้านดังที่คุณต้องไปลองชิมให้ได้สักครั้งในชีวิต! เมื่อรู้อย่างนี้ก็ได้เวลาบุกถิ่นซากุระ เจาะลึกย่านท่องเที่ยวและแนะนำร้านอาหารในโตเกียวแสนอร่อยแล้วล่ะ

บุกถิ่นซากุระ เจาะลึกย่านท่องเที่ยวและแนะนำร้านอาหารในโตเกียวแสนอร่อย

ไม่ต้องลำบากขอวีซ่า โตเกียวเป็นหนึ่งในเดสติเนชั่นเที่ยวต่างประเทศยอดนิยม เพราะนอกจากจะเดินทางได้ง่ายสุดๆ และเที่ยวได้สนุกครบทุกรสแล้ว คนไทยยังสามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยากเลย เพียงแค่เตรียมเอกสารให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองพิจารณาให้พร้อม เช่นตั๋วเครื่องบินเที่ยวกลับ ที่พัก และแผนการเดินทางของคุณ แล้วเอาเวลาที่จะต้องยื่นขอและรอวีซ่าแบบในประเทศอื่นๆ มานอนคิดว่าจะไปโตเกียวเที่ยวไหนดีกันดีกว่า

เที่ยวง่ายได้ด้วยตนเอง ความสะดวกสบายทั้งหมดในโตเกียวทำให้เมืองนี้เป็นมหานครที่ง่ายต่อการไปเที่ยวด้วยตนเอง แล้วคุณก็ไม่ต้องง้อทัวร์ญี่ปุ่นที่ไปโตเกียวแวะเที่ยวที่โน่นที่นี่แบบรีบๆ อีกต่อไป แถมราคาค่าทัวร์ต่อคนก็อาจจะสูงกว่าการไปเที่ยวเองซะด้วยซ้ำ ดังนั้นจัดทริปไปเที่ยวเองจึงเจ๋งกว่าเยอะ! แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าจะไปเที่ยวโตเกียวเองอย่างไรดี ก็ลองมาดูทิปส์การวางแผนเที่ยวโตเกียวด้วยตัวเองและการเดินทางในโตเกียว มันง่ายมาก! ได้เลย

ทิปส์การวางแผนเที่ยวโตเกียวด้วยตัวเองและการเดินทางในโตเกียว มันง่ายมาก!

ที่เที่ยวเด็ดๆ เพียบ! ไปโตเกียว เที่ยวไหนดีนะ? แต่ไม่ว่าจะตามรอยรีวิวเที่ยวโตเกียวใน Pantip หรือไปเที่ยวตามแลนด์มาร์ค เที่ยวเชิงวัฒนธรรม เที่ยวชมธรรมชาติ วัดวาอาราม สวนสวยๆ ย่านการค้าที่คึกคัก สวนสนุก หรือจะเที่ยวตามฤดูกาลและสภาพอากาศโตเกียว เมืองนี้เขาก็จัดให้คุณได้เที่ยวทุกแบบจริงๆ และเราก็ได้รวมสุดยอดสถานที่เที่ยวฮ็อตฮิต น่าไปเยือนของมหานครโตเกียว แดนซามูไร ไว้ให้คุณเลือกที่เที่ยวแล้วที่นี่!

รวมสุดยอดสถานที่เที่ยวฮ็อตฮิต น่าไปเยือนของมหานครโตเกียว แดนซามูไร

การวางแผนและการเตรียมตัวเดินทาง

การเดินทางไปยังโตเกียว มีเที่ยวบินตรงและเที่ยวบินต่อไปโตเกียวจากหลากหลายสายการบินให้บริการ ทั้งบินจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ตในราคาไม่แพง พร้อมโปรโมชั่นลดราคาบ่อยครั้ง คุณสามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน และดูโปรโมชั่นที่ถูกที่สุดได้จากที่นี่

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปโตเกียว

ทิปส์เพื่อไม่พลาดโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน
มีหลายที่เที่ยวที่อยากไปหรือเปิดใจไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ที่ค่าตั๋วราคาพิเศษสุด แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยระบุปลายทางเป็น “ทุกที่” ทีนี้คุณก็จะได้เทียบราคาตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปแต่ละประเทศ อ่านเพิ่มเติม
มีที่เที่ยวที่อยากบินไปในช่วงใดช่วงหนึ่ง แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยเลือกเดือนที่ต้องการบินไปเที่ยว คุณก็จะได้เทียบราคาตั๋วบินขาไปและขากลับในแต่ละวัน ซึ่งทำให้ไม่พลาดบินวันที่มีโปรตั๋วที่ถูกที่สุด อ่านเพิ่มเติม
มีที่เที่ยวที่อยากบินไปแต่บินเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีวันบินหรือเดือนที่บินชัดเจน แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยเลือก “เดือนที่ราคาถูกที่สุด” แล้วคุณก็จะได้รู้ว่าเดือนไหนมีโปรเด็ดสุด อ่านเพิ่มเติม
มีที่เที่ยวที่อยากบินไปและมีวันที่ต้องการบินโดยเฉพาะ แค่ค้นหาที่เว็บ Skyscanner โดยเลือกวันที่ต้องการบิน จากนั้นก็สมัคร “รับบริการแจ้งเตือนราคา” ในหน้าแสดงผลการค้นหา เมื่อราคาตั๋วเปลี่ยนแปลง ก็จะมีอีเมลส่งตรงถึงคุณ ช่วยให้ไม่พลาดโปรตั๋ว อ่านเพิ่มเติม

การเดินทางในโตเกียว รถไฟ ถือเป็นระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกที่สุดในโตเกียว คุณสามารถซื้อ JR Rail Pass สำหรับนั่งรถไฟได้แบบไม่จำกัดเที่ยวตามเวลาที่กำหนด หรือใช้บัตรท่องเที่ยวอื่นๆ ตามความเหมาะสมกับทริปของคุณก็ได้ แต่ถ้าคุณอยากออกไปหาที่เที่ยวใกล้โตเกียวซึ่งอยู่นอกตัวเมือง การขับรถเช่าก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน

เช็ครถเช่าราคาพิเศษในโตเกียว

โรงแรมที่พักในโตเกียว นับเป็นจุดเด่นหนึ่งของโตเกียว เพราะที่นี่มีโรงแรมให้คุณเลือกพักทุกรูปแบบและทุกระดับราคา ตั้งแต่ห้องพักเรียวกังเล็กๆ หรือโรงแรมแคปซูลประหยัดงบแบบแบ็คแพ็คเกอร์ ไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวใจกลางเมือง ซึ่งที่พักส่วนใหญ่ก็อยู่ใกล้สถานีรถไฟ คุณจึงเลือกที่พักถูกใจในงบที่ต้องการได้ไม่ยาก

เช็คโรงแรมราคาพิเศษในโตเกียว

อ่านเพิ่มเติมทิปส์การจองโรงแรมคุ้มสุด

อ่านเพิ่มเติมทิปส์การจองโรงแรมคุ้มสุด

 

สิ่งที่ควรรู้เมื่อเดินทางไปโตเกียว

ตรงต่อเวลา เพราะโตเกียววิ่งไปพร้อมเวลาเสมอ เมืองที่แสนวุ่นวายจึงมีความเคร่งครัดมากเรื่องการตรงต่อเวลา ตั้งแต่รถไฟ รถเมล์ การแสดงโชว์ การจองร้านอาหาร รวมทั้งการเข้าพักในโรงแรม ซึ่งคุณต้องตรงเวลาเสมอในเมืองนี้ และไม่มีข้อยกเว้นใดๆ สำหรับผู้ที่มาสาย หรือผิดเวลา

ห้ามแซงคิวเด็ดขาด เพราะความเป็นระเบียบถือเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาอย่างช้านาน เวลาไปโตเกียวจึงต้องระวังอยู่เสมอว่า การแซงคิวจะถือเป็นเรื่องที่เสียมารยาทอย่างยิ่ง! ไม่ว่าจะเป็นการต่อคิวขึ้นรถไฟ รอเข้าร้านอาหาร และทุกๆ บริการก็ต้องต่อคิวเสมอไม่เว้นแม้แต่เด็กและคนชรา

ระวังบาร์โฮสนิดนึง เป็นข้อควรระวังโดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบเที่ยวกลางคืน เพราะในย่านท่องเที่ยวกลางคืนของโตเกียวมักจะมีชายญี่ปุ่นแต่งสูทหล่อๆ มาชวนคุณเข้าไปนั่งดริ้งค์ ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก และเคยมีข่าวเรื่องการโกงค่าบริการเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวที่สื่อสารภาษาญี่ปุ่นไม่ได้

รถไฟเช้า/เย็น คนแน่นมาก แน่นอนว่าทุกคนมักจะตื่นแต่เช้าเพื่อออกไปเที่ยว แต่มีเรื่องที่ต้องระมัดระวังด้วยสำหรับช่วงเช้าและเย็นของวันทำงานในโตเกียว เพราะเป็นช่วงที่คนท้องถิ่นเดินทางเยอะมาก! ไม่ว่ารถไฟจะมีมากขนาดไหนก็ไม่เคยพอ และภาพที่นายสถานีต้องยัดคนเข้าไปในประตูก็ถือเป็นเรื่องปกติของที่นี่!

ร้านข้างทางก็อร่อยได้ คุณไม่จำเป็นต้องแสวงหาร้านอาหารอร่อยจากศูนย์การค้าหรือภัตตาคาร เพราะร้านอาหารแสนอร่อยถูกปากอาจเป็นเพียงห้องแถวคูหาเดียว อยู่ในซอกตึก หรือเป็นแค่ซุ้มก็มี ซึ่งจะช่วยคุณประหยัดงบค่ากินได้ส่วนหนึ่ง และอาจจะอร่อยจนมีคนต่อคิวเยอะกว่าร้านในห้างอีกก็ด้วย

ปลั๊กและกำลังไฟ ที่โตเกียวใช้ปลั๊ก 2 ขาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคุณอาจคุ้นเคยอยู่แล้ว (นึกถึงปลั๊กพัดลม!) ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ปลั๊ก 3 ขาอาจเสียบกับเต้าในญี่ปุ่นไม่ได้ จึงควรพกหัวแปลงปลั๊กไปด้วย ส่วนกำลังไฟที่โตเกียวนั้นใช้ไฟ 110 โวลต์ ลองตรวจสอบดูก่อนไปเที่ยวว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พกพาไปรองรับหรือไม่

ไม่เข้าใจอะไรถามเลย เพราะแต่ละสถานที่มีกฎระเบียบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เข้าชม ร้านค้า หรือร้านอาหารต่างๆ ซึ่งก็มักจะอธิบายด้วยภาษาญี่ปุ่น แต่คุณสามารถดูคนท้องถิ่นแล้วทำตาม หรือถ้ายังไม่แน่ใจก็ถามคนท้องถิ่นได้ แม้ว่าอาจจะใช้ภาษาสื่อสารกันไม่เข้าใจ แต่พวกเขาก็เต็มใจช่วยคุณอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

หนีร้อนไปช้อปที่โตเกียวกันมั้ย?!?

 

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุดไปญี่ปุ่น

แผนที่