หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว แรงบันดาลใจ 10 เมืองดังที่เที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวที่ไม่ไปเช็คอินไม่ได้แล้ว!

บทความทั้งหมด

10 เมืองดังที่เที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวที่ไม่ไปเช็คอินไม่ได้แล้ว!

หนาวนี้ไปเล่นสกีและหิมะญี่ปุ่นกันเถอะ แถมยังได้ชมไฟประดับสวยๆ ร่วมเทศกาลดังๆ และซดราเมนรับโชคปีใหม่ก่อนกลับบ้าน ที่ 10 เมืองดังของการเที่ยวหน้าหนาว

ช่วงนี้ใครหลายคนคงกำลังจับตามองตั๋วเครื่องบินญี่ปุ่นปลายปีกับแทบทุกนาที เพราะเป็นช่วงเวลาท่องเที่ยวสำคัญสำหรับคุณที่อยากไปเที่ยวหิมะญี่ปุ่น เพราะเดินทางไม่ไกล แถมสนนราคาเบ็ดเสร็จแล้วก็ประหยัดกว่าไปทริปสกีไฮโซที่ยุโรปอยู่มากโข ส่วนจะไปเมืองไหนดีนั้น เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ได้ไปเสาะหาข้อมูลเมืองที่เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวมาให้คุณเลือกไปเที่ยวตามความนิยมส่วนบุคคล ไม่ว่าคุณอยากไปชมไฟประดับเมืองสวยๆ ไปร่วมเทศกาลหน้าหนาว ไปเล่นหิมะ เล่นสกีญี่ปุ่น หรือจะไปนับถอยหลังรับปีใหม่กับพี่ยุ่น เรามีพิกัดเด็ดเมืองดังที่ไปแล้วฟินชัวร์มาฝาก

ญี่ปุ่นหิมะตกเดือนไหน

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น หิมะจะเริ่มตกตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์โดยประมาณ ซึ่งแถบเกาะฮอกไกโดมักจะตกก่อนภูมิภาคอื่นและถือเป็นช่วงที่อากาศจะหนาวจัดและเป็นช่วงที่หลายเมืองมีการจัดเทศกาลหิมะ

Best Time to Book ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

เกาะฮ็อกไกโด

ซัปโปโร (Sapporo)

ต้นคริสต์มาสประดับไฟที่ซัปโปโร

แผนที่

เดสติเนชั่นยอดฮิตฤดูหนาวทั้งของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวญี่ปุ่นเอง เพราะซัปโปโรเป็นเมืองที่มีหิมะตก มีสกีรีสอร์ทและที่เล่นหิมะญี่ปุ่นสนุกสนาน อีกทั้งยังมีงานตลาดคริสต์มาสเยอรมันเลื่องชื่อ รวมไปถึงการประดับตกแต่งไฟสวยงามในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แถมยังไม่ต้องห่วงว่าหิมะตกช่วงไหน ไปเที่ยวแล้วจะทันได้เล่นหิมะหรือเปล่า เพราะที่ซัปโปโรนี่หิมะลงค่อนข้างเร็วตั้งแต่เข้าหน้าหนาวกันเลย ไฮไลท์โดดเด่นของการมาเที่ยวเมืองนี้ในช่วงหน้าหนาวก็คือ งานเทศกาลหิมะและน้ำแข็งแกะสลัก (Sapporo Snow Festival) อันโด่งดัง มากไปกว่านั้นเสน่ห์การท่องเที่ยวของซัปโปโรก็ยังอยู่ที่แหล่งท่องเที่ยวมากมาย ที่ช้อปปิ้ง และยังเป็นแหล่งกำเนิดราเม็งอีกเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมของคนไทย หากคุณไปถึงซัปโปโรแล้วก็อย่าลืมลองลิ้มราเม็งเมืองนี้ด้วยหละ เขาว่าของเขาดีจริง!

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวซัปโปโร

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปซัปโปโร

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในในซัปโปโร

เบปปุ (Beppu) ใกล้กับซัปโปโร (Sapporo)

บ่อน้ำพุร้อนแห่งเบปปุ

แผนที่

แหล่งออนเซ็นชื่อดังอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น เบปปุมีบ่อน้ำพุร้อนมากมายหลายบ่อ มีรีสอร์ทออนเซ็นอยู่ด้วยกันถึง 8 แห่ง และจัดว่าเป็นแหล่งบ่อน้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ ไฮไลท์บ่อน้ำพุร้อนเมืองนี้ คือ “หุบเขานรก” (Hell Valley) หรือบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ 9 บ่อ โดยในแต่ละบ่อนั้นจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป เช่น บ่อโคลนเดือด บ่อสำหรับหุงต้มอาหาร บ่อจระเข้ บ่อน้ำพุแดง และบ่อน้ำพุกีเซอร์ (Geyser) ที่จะพุ่งทะยานสู่ฟ้าทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เป็นต้น ถึงแม้บ่อนรก 9 บ่อนี้จะไม่สามารถลงแช่ได้ แต่ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต มีร้านของที่ระลึกและมีการแสดงโชว์การปรุงอาหารที่บ่อน้ำพุร้อนด้วย นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องบ่อน้ำพุร้อนแล้ว เบปปุยังมีงานพลุไฟวันคริสต์มาสที่ยิ่งใหญ่สวยงาม โดยในช่วงการจัดงานจะมีการจุดพลุ การร้องเพลงประสานเสียงของเด็กๆ กว่าพันคน มีงานออกร้านอาหารมากมาย มากไปกว่านั้นในบริเวณรอบๆ เมืองก็จะมีหมู่บ้านวัฒนธรรมโบราณและแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมที่สามารถไปเยือนได้

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในในเบปปุ

นิเซโกะ (Niseko) ใกล้กับซัปโปโร (Sapporo)

ภูเขาหิมะ ลานสกีเขาโยเตอิ

แผนที่

สำหรับขาสปอร์ต คนชอบกีฬาและอยากไปเล่นสกีที่ญี่ปุ่นต้องห้ามพลาดเมืองนี้ นิเซโกะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องมีหิมะละเอียดอ่อนและตกหนาแน่น และยังเป็นแหล่งรีสอร์ทสกีชื่อดังระดับประเทศที่ภูเขานิเซโกะ อันนุปุริ (Niseko Annupuri) ซึ่งที่นี่จะมีลานสกีขนาดใหญ่เหมาะสำหรับคนเริ่มหัดเล่นไปจนถึงมือโปรฯ และลานสกีที่นี่เขาก็เปิดให้บริการไปจนถึงช่วงเวลากลาคืนอีกด้วย ส่วนเรื่องความสะดวกสบายนั้นต้องขอบอกว่ามีพร้อมทุกสิ่งสรรพ ทั้งร้านค้า ร้านอาหารมากมาย อีกทั้งเมืองนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากซัปโปโร สามารถเดินทางไป-มาได้แบบชิวๆ นอกจากนั้น นิเซโกะยังมีบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็นให้ได้ผ่อนคลายและชมวิวสวยงามหลังจากการเล่นสกี และมีภูเขาไฟที่มีลักษณะคล้ายภูเขาไฟฟูจิแต่มีขนาดย่อมกว่ามาก ยีโซะฟูจิ (Ezo-Fuji) ที่คุณจะได้ชมจากลานสกีเป็นฉากหลังที่สวยงามอีกต่างหาก

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในในนิเซโกะ

ชิคาโออิ (Shikaoi) ใกล้กับเมืองโอบิฮิโระ (Obihiro)

แผนที่

เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงฤดูหนาวของชาวฮอกไกโดที่คนไทยคงยังอาจไม่รู้จัก แต่เราอยากแนะนำมากๆ เพราะในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะมีเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปี งานหมู่บ้านน้ำแข็งแห่งทะเลสาบชิคาริเบ็ทซึโกะโคทัง (Lake Shikaribetsuko Kotan Festival) ในช่วงที่อากาศเย็นจัดจนน้ำในทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง ชาวเมืองเขาก็จะหาเรื่องสนุกทำกันโดยช่วยกันสร้างเมืองน้ำแข็งขึ้นมา มีทั้งบ้านอิกลู (Igloo) แบบของชาวเอสกิโม โรงแรม ร้านค้า โรงละคร บาร์เครื่องดื่ม โดยเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ ไปจนถึงแก้วน้ำนั้นล้วนแล้วแต่ทำมาจากหิมะและก้อนน้ำแข็ง แถมยังมีบ่อน้ำร้อนออนเซ็นกลางแจ้งที่ตัวบ่อทำจากก้อนหิมะ! โดยหมู่บ้านน้ำแข็งที่นี่จะเปิดให้เที่ยวได้ตั้งแต่ราวกลางเดือนมกราคม-เดือนมีนาคมช่วงเข้าฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนั้นในเมืองใกล้เคียงก็มีที่เที่ยวและกิจกรรมให้ร่วมสนุกหลายแห่ง เช่น ที่โอบิฮิโระก็มีงานฤดูหนาวและเทศกาลแกะสลักน้ำแข็ง หรือจะแวะไปร่วมกินปูขนยักษ์กันที่ฮิรู (Hiroo) แหล่งปูขนชั้นนำของฮอกไกโดที่ในช่วงฤดูหนาวเขาก็มีเทศกาลกินปูสดอร่อยกันอีกด้วย

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปโอบิฮิโระ

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในในชิคาโออิ

เกาะฮอนชู

อากิตะ (Akita)

เทศกาลคามาคุระ

แผนที่

เมืองเล็กๆ เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องเทศกาลคามาคุระ (Akita Kamakura Festival) หรือเทศกาลบ้านน้ำแข็ง (Igloo Festival) ที่จะจัดขึ้นในช่วงฤดูหนาวระหว่างวันที่15-16 กุมภาพันธ์ของทุกปีที่เขตโยโกเตะ (Yokote City) งานนี้เป็นเทศกาลเก่าแก่ที่สืบทอดกันมากว่า 400 ปี โดยในช่วงเทศกาลจะมีการสร้างบ้านหิมะขนาดเล็กขึ้นมามากมาย ภายในจะมีการตั้งศาลเทพเจ้าแห่งน้ำที่แกะสลักขึ้นบนผนังหิมะ มีการจุดตะเกียงไฟ เตาผิงขนาดเล็ก และชาวเมืองจะเชื้อเชิญแขกแปลกหน้าเข้ามาร่วมกินขนมโมจิและดื่มสาเกหวาน ด้วยความเชื่อดั้งเดิมว่าจะนำพาโชคในฤดูการเพาะปลูกให้มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ เพราะเมืองอะกิตะเป็นแหล่งนาข้าวขนาดใหญ่ของประเทศ หากคุณคิดจะไปร่วมจิบสาเกแกล้มโมจิในบ้านหิมะที่นี่ คงต้องรีบจองตั๋วกันเร็วสักหน่อย เพราะว่าแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่แหนไปร่วมงานนี้

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปอากิตะ

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในอากิตะ

ยามางาตะ (Yamagata)

ปิศาจหิมะแห่งยามางาตะ

แผนที่

เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวและมีบริการรถไฟด่วนชิงกังเซ็นไปใช้เวลา 2 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ทญี่ปุ่นชื่อดัง “ยะมะงะตะ ซาโอะ ออนเซ็น” (Yamagata Zao Onsen) ซึ่งเป็นลานสกีขนาดใหญ่และเป็นที่เล่นหิมะที่ญี่ปุ่นยอดฮิต จุดเด่นของลานสกีริมเขาที่นี่ คือ กองทัพ “ปิศาจหิมะ” หรือ มนุษย์หิมะจุนเฮียว (Juhyo) ที่เกิดจากการที่หิมะตกปกคลุมต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ตามไหล่เขาจนมิดปิดต้น มองดูคล้ายกองทัพมนุษย์หิมะจำนวนมากปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขา ในเวลากลางคืนมีการเปิดไฟประดับจุนเฮียวเหล่านี้ด้วย นอกจากจะมาเล่นหิมะและสกีแล้ว นักท่องเที่ยวยังนิยมมาถ่ายรูปคู่กับจุนเฮียว นอกจากนั้นเมืองนี้ก็เป็นแหล่งบ่อน้ำพุร้อนยอดนิยมอีกแห่งของญี่ปุ่น

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปยามางาตะ

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในยามางาตะ

โตเกียว (Tokyo)

งานประดับไฟหน้าหนาวโตเกียว

แผนที่

เมืองหลวงของญี่ปุ่นที่เป็นเมืองท่องเที่ยวในดวงใจของใครหลายคน เพราะเป็นแหล่งช้อปปิ้งครบทุกแนว อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ในช่วงปลายปีที่โตเกียวนั้น คุณจะได้สัมผัสอากาศหนาวแบบเต็มๆ แต่อาจไม่ได้เห็นหิมะเพราะมักตกในเดือนมกราคม-กุมพาพันธ์ ถึงอย่างไร ถ้าหากอยากไปสัมผัสหิมะหรือวาดลวดลายสกี คุณก็สามารถนั่งรถไฟด่วนไปยังลานสกีและภูเขาหิมะได้ไม่ยากและไม่นาน แต่เที่ยวโตเกียวในช่วงเดือนธันวาคมก็มีข้อดีเด่น นั่นคืองานแฟร์เทศกาลฤดูหนาวหลายงาน รวมไปถึงงานเทศกาลปีใหม่แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่จะจัดตามวัดและศาลเจ้าต่างๆ รอบเมือง ไฮไลท์เด็ดอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดก็คือ งานไฟประดับคริสต์มาส (Winter Illuminations) ที่จัดเป็นประจำทุกปีและขึ้นชื่อในเรื่องความปราณีตสวยงามอย่างอลังการงานสร้าง และในแต่ละเขตของเมืองนั้นก็จะมีตีมการจัดไฟที่แตกต่างกันออกไป เรียกว่า เยือนเขตไหนก็จะได้รสชาติไปคนละแบบ

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวโตเกียว

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปโตเกียว

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในโตเกียว

ทาคายามะ (Takayama) ใกล้กับมัสซูโมโต้ (Matsumoto)

หมู่บ้านมรดกโลกหลังคาฟางชิราคาวาโกะ

แผนที่

ไปเที่ยวญี่ปุ่นฤดูหนาว ต้องห้ามพลาดกับเส้นทางยอดฮิตที่หมู่บ้านมรดกโลกหลังคาฟางชิราคาวาโกะ (Shirakawago) ในหน้าหนาวทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลมาต่อคิวเข้าพักที่บ้านโบราณแห่งนี้ เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามโอบล้อมด้วยหุบเขา ในช่วงฤดูหนาวที่หิมะปกคลุมบ้านเรือนจนเห็นแต่หลังคา ในยามค่ำคืนจะมีการจุดตะเกียงไฟตามบ้านและถนนต่างๆ จนเหมือนเมืองในเทพนิยายอันสวยงามดั่งฝัน นอกจากนั้นทาคายามะก็ยังมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งและที่เที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมมากมาย รวมถึงเป็นที่ตั้งของเทือกเขาแอลป์แห่งญี่ปุ่น ในช่วงฤดูหนาวหิมะจะลงหนักมากและปิดถนนจนต้องมีการขุดเปิดทางให้รถวิ่งและเกิดเป็นกำแพงหิมะขนาดใหญ่สองข้างทาง มีความสวยงามและอัศจรรย์ใจยิ่งนัก ปีหนึ่งจะเห็นแค่ช่วงเดียวที่หิมะลงหนักกลางฤดูหนาวเท่านั้น

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปมัสซูโมโต้

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในทาคายามะ

โอซาก้า (Osaka)

งานประดับไฟหน้าหนาวแห่งโอซาก้า

แผนที่

เมืองท่องเที่ยวสำหรับทุกคนในครอบครัวและยังเป็นเมืองช้อปปิ้งยอดนิยมอีกแห่งของญี่ปุ่น ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี โอซาก้าจะมีงานเทศกาลประดับไฟฤดูหนาวที่ขึ้นชื่อ โดยจะมีการประดับไฟในเขตท่องเที่ยวสำคัญๆ รอบเมืองถึง 10 แห่งจนทำให้เมืองนี้สว่างไสวในยามค่ำคืน และในช่วงวันปีใหม่นั้นก็จะมีงานปีใหม่ดั้งเดิม ณ ศาลเจ้าและวัดเก่าแก่ต่างๆ ในเมือง นอกจากนั้นช่วงต้นปีเดือนมกราคม โอซาก้าก็เป็นเมืองเจ้าภาพในการจัดงานแข่งขันวิ่งมาราธอนหญิงประจำปีที่จะมีนักวิ่งหญิงเหล็กจากทั่วโลกมาร่วมการแข่งขัน เรียกได้ว่าเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่คึกคักของเมืองเลยก็ว่าได้

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวโอซาก้า

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปโอซาก้า

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในโอซาก้า

เกาะคิวชู

นางาซากิ (Nagasaki)

แผนที่

สำหรับคนที่ชอบดูไฟประดับเมืองช่วงคริสต์มาส ที่ญี่ปุ่นนี้จริงๆ แล้วมีจัดกันหลายแห่งมาก แต่ที่ดังๆ ในหมู่คนไทยรู้จักก็จะมีที่โตเกียวและซัปโปโร แต่ขอบอกเลยว่าที่จัดงานไฟประดับที่นางาซากินี่ตูมมาก ถึงขั้นติดอันดับสถานที่จัดไฟประดับคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยไฟสวยๆ เหล่านี้ไม่ได้จัดกันแค่ในเขตเมืองเท่านั้น แต่ไฮไลท์เด่นเขาไปจัดกันที่ตีมพาร์คเมืองดัชต์จำลอง (Huis Ten Bosch) ในชื่องานเก๋ๆ ว่าอาณาจักรแห่งแสงสี (Kingdom of Light) ซึ่งงานนี้เขาใช้ไฟประดับกว่า 10 ล้านดวง! โอ้โฮจัดเต็มกันขนาดนี้ มันจะไม่สว่างไสวไปทั้งเมืองก็ให้มันรู้กันไป แถมคิดดูซิว่าจัดในเมืองจำลองชาวดัชต์สวยๆ อีกด้วย ว่าแล้วปีนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปชมไฟที่นางาซากิกันดีไหม

ค้นหาโปรตั๋วเครื่องบินไปนางาซากิ

ค้นหาโปรโรงแรมที่พักในนางาซากิ

ลองดูตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุดไปญี่ปุ่นเลย

ทิปส์และทริคส์ดีๆ สำหรับการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบสบายกระเป๋า

ทิปส์และทริคส์ดีๆ สำหรับการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบสบายกระเป๋า

คำแนะนำดีๆ ในการซื้อตั๋วรถไฟและตั๋วต่างๆ เพื่อเที่ยวญี่ปุ่นเอง

คำแนะนำดีๆ ในการซื้อตั๋วรถไฟและตั๋วต่างๆ เพื่อเที่ยวญี่ปุ่นเอง

แผนที่