หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว แรงบันดาลใจ เปิดย่านตำนานของกินและร้านอาหารอร่อยในกรุงเทพโดยเซียนอาหารตัวจริง

บทความทั้งหมด

เปิดย่านตำนานของกินและร้านอาหารอร่อยในกรุงเทพโดยเซียนอาหารตัวจริง

| รวมโปรตั๋วเครื่องบิน | โปรตั๋วเครื่องบินในประเทศ| รีวิวแหล่งอาหารรสเลิศของเมืองกรุงที่มีทั้งที่กินในตำนานและร้านดังใน Pantip พบหลากหลายของกินของอร่อยและร้านอาหารแนะนำในกรุงเทพที่คุณต้องไม่พลาด

เช็คโปรโมชั่นเดินทางไปกรุงเทพ

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปกรุงเทพ

เช็คโรงแรมที่พักราคาพิเศษในกรุงเทพ

กรุงเทพมหานครขึ้นแท่นครองแชมป์เมืองท่องเที่ยวมหานิยมอันดับต้นๆ ของเอเชียติดต่อกันมาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นเสน่ห์ความงามของวัดวาอาราม แหล่งช้อปปิ้งหลากหลายระดับให้เลือกสรร และที่สำคัญก็คือศิลปะและรสชาติอาหารที่นานาชาติยกย่อง เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ภูมิใจเสนอรีวิวย่านอาหารอร่อยที่มีทั้งร้านเก่าแก่ดั้งเดิมและร้านชื่อดังในกรุงเทพฯ โดยเราได้รับเกียรติจากลุงอ้วนกินกะเที่ยว บล็อกเกอร์ชื่อดังในเรื่องอาหารอร่อยแห่ง Pantip เจ้าของ fattyuncleeattravel.com และเพจ KinKaTiew ที่มียอดไลค์เกือบแสนและยังมีแฟนเพจติดตามกันแบบถล่มทลาย ได้กรุณามาร่วมเปิดตำนานความอร่อยของสิบย่านอาหารกรุงเทพในครั้งนี้

ลุงอ้วน แนะนำอาหารกรุงเทพ

“ร้านอาหารและของกินในกรุงเทพมีเสน่ห์อยู่ที่ความหลากหลาย เจ้าเก่าที่ดังๆ และเป็นตำนานส่วนใหญ่จะเน้นที่รสชาติ ไม่ได้เน้นสไตล์ ส่วนเรื่องรสชาติต้องบอกว่าลิ้นใครลิ้นมัน แต่รับรองว่าอร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน” ลุงอ้วนถือได้ว่าเป็นกูรูในตำนานกระทู้อาหารกรุงเทพของ Pantip ยุคแรกๆ ด้วยประสบการณ์การรีวิวอาหารมากมายนับไม่ถ้วน ทำให้ได้มั่นใจได้เลยว่าของกินของอร่อยของกรุงเทพที่จะมาแนะนำต่อไปนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

10 ย่านร้านอาหารอร่อยในกรุงเทพ

เยาวราช

ห่านพะโล้ เยาวราช กรุงเทพ

แผนที่

ย่านชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงคึกคักอยู่จวบจนปัจจุบัน เส้นทางความอร่อยเริ่มต้นจากแถววงเวียนโอเดียน ร้านแรกคือข้าวหมูแดงที่มีกลิ่นผงกะหรี่หอมน่ากินของร้านคงประเสริฐต้นตำหรับข้าวหมูแดงกว่า 60 ปี ตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวผัดงี่เง่าที่ใส่มามั่วๆ แต่อร่อยชัวร์ๆ ของเจ๊เบญที่ขายต่อกันมาสามรุ่นแล้ว ไปต่อที่ถนนทรงวาดร้านห่านพะโล้อุไรสูตรโบราณอร่อยจับใจจนคนต้องไปต่อคิวกินกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด ส่วนที่ถนนแปลงนามก็จะมีขนมจีบนายเซี้ยเจ้าตำนานนึ่งขนมจีบในซึ้งทองเหลือง มีอีกร้านก็คือก๋วยจั้บเฮียตุ๊ที่มีน้ำซุปกลมกล่อมและหมูกรอบอร่อยมาก (ราคาอาหารในย่านนี้เริ่มต้นที่ 40 บาท)

ทิปส์เด็ด ที่ร้านห่านพะโล้อุไรแนะนำให้เอาน้ำพะโล้ราดข้าวสวยก่อนทานจะช่วยเพิ่มความอร่อยหอมมันให้กับอาหาร ส่วนก๋วยจั้บเฮียตุ๊เริ่มขายตี 5 ถึง 9 โมงเช้า ใครตื่นสายอดกินของอร่อย

พลับพลาไชย

ขาหมูเย็น พลับพลาไชย กรุงเทพ

แผนที่

อยู่ไม่ไกลจากสถานีตำรวจพลับพลาไชยมีรถเข็นขายขนมผักกาดของเฮียสมศักดิ์ที่ขายมาตั้งแต่รุ่นปู่เก่าแก่กว่า 80 ปี ใกล้ๆ กันยังมีร้านนายอุ๊ข้าวขาหมูตี 5 ที่ดังมานานในความอร่อยหอมมันนัว ถัดมาที่ห้าแยกพลับพลาไชยมีสองร้านที่แนะนำคือห้องอาหารพูนเลิศหรือชื่อเดิมคือเหลาะงาทิ้น ที่ขายข้าวหน้าไก่สูตรดั้งเดิม โดยเมื่อหลาบสิบปีก่อนหาบขายอยู่แถวนี้ และร้านอาหารนายโซวที่ต้องมาชิมเมนูหาทานยาก เช่น ขาหมูเย็น ไส้หมูทอดกรอบ หมูสะเด็ด พระจันทร์แดง เผือกหิมะ (อาหารในย่านนี้เริ่มต้นที่ 35 บาท ยกเว้นร้านนายโซวเริ่มต้นที่ 100 บาท)

ทิปส์เด็ด ร้านนายโซวไม่รับจองทางโทรศัพท์ ต้องมารอกันโต๊ะต้องแต่ 10 โมงครึ่ง ส่วนร้านข้าวขาหมูนายอุ๊เริ่มขายตั้งแต่ตี 5 ถึงแค่ 9 เช้าเท่านั้น

พระนคร

อาหารเช้า พระนคร กรุงเทพ

แผนที่

ร้านแรกที่จะแนะนำคือร้านกาแฟออนล้อกหยุ่น (On Lok Yun) ร้านเก่าแก่ในตำนานที่เปิดมากว่า 70 ปี อยู่ใกล้ๆ ศาลาเฉลิมกรุง นอกจากกาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆ แล้วก็ยังมีอาหารเช้าแบบฝรั่งแต่สไตล์ไทยๆ อย่างเช่น ไข่ดาว ไส้กรอก หมูแฮม กุนเชียง อาหารง่ายๆ แต่อร่อยแบบที่ทำเองที่บ้านยังไงก็ไม่เหมือน (เริ่มต้นที่ 20 บาท) ถัดไปที่ถนนตีทองจะมีรถเข็นขายข้าวราดแกงริมคลองหลอดของคุณแอ๋วเจ้าของฉายาข้าวแกงไฮโซ ข้าวแกงเดินดินแต่ราคาไฮโซเพราะวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารล้วนแต่เป็นของคุณภาพดี รสชาติอร่อยสมราคา (เริ่มต้นที่ 50 บาท)

ทิปส์เด็ด ที่ร้านออนล้อกหยุ่นแนะนำสั่งชุดอาหารเช้า ไข่ดาวจะมาแบบไม่สุก ให้ปรุงซอสและพริกไทยผสมกับไข่แดง จากนั้นเอาขนมปังจิ้มไข่แดงให้ชุ่มๆ แล้วค่อยทาน อร่อยอย่าบอกใคร

สามย่าน

ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ สามย่าน กรุงเทพ

แผนที่

ราดหน้าฮ่องกงร้านเล้งกี่ ร้านดังที่ต้องไปลองเมนูเส้นใหญ่ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ หอยจ๊อและเส้นหมี่กระเฉดหมู ใกล้ๆ กันเป็นร้านโจ๊กสามย่านที่ดังไม่แพ้กัน ต้องไม่พลาดโจ๊กใส่ไข่สองคือไข่ไก่กับไข่เยี่ยวม้า ที่ตลาดสามย่านยังมีกุ้ยช่ายอาม่าที่ทำกันสดๆ ขายดีแบบต้องต่อคิว มีหลายไส้ไม่ว่าจะเป็นกุ้ยช่าย เผือก หน่อไม้ มันแกว ข้าวเหนียว อีกร้านที่อยู่ตรงข้ามแยกสามย่านคือเลี่ยวเลี่ยงเซ้งอาหารจีนห้าแผ่นดินเปิดมานานกว่าร้อยปี มีเมนูเด็ดคือ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ออส่วน คะน้าฮ่องกง ไส้หมูยัดไส้เกาลัด อีหมี่แฮม (อาหารในย่านนี้เริ่มต้นที่ 35 บาท ยกเว้นร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งต้องสอบถามราคาจากทางร้าน)

ทิปส์เด็ด ร้านเล้งกี่มีคนไปต่อคิวกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด ถ้าจะนั่งทานที่ร้านต้องใจเย็นๆ อาจจะต้องรอนานถึง 40 นาที และมีธรรมเนียมของทางร้านก็คือต้องสั่งอาหารให้ครบในครั้งเดียว ถ้าสั่งใหม่ทีหลังต้องเริ่มคิวใหม่อีกนาน และไม่รับจองทางโทรศัพท์

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

สะพานเหลืองและบรรทัดทอง

แฮ่กึ้น บรรทัดทอง กรุงเทพ

แผนที่

ในย่านนี้มีหมูสะเต๊ะอร่อยอยู่สองเจ้า เจ้าแรกหมูสะเต๊ะซอยสว่างแถวๆ สะพานเหลืองตรงใต้ทางด่วน เป็นร้านเก่าแก่กว่า 50 ปี หมูหมักหอมมัน น้ำจิ้มหวานกลมกล่อมกำลังดี (ไม้ละ 6 บาท) ส่วนอีกเจ้าเก่าแก่และอร่อยไม่แพ้กันคือหมูสะเต๊ะมิ้งโภชนาที่แถวๆ บรรทัดทอง มีความพิเศษอยู่ที่มีอาจาดน้ำซีอิ้วดำเพิ่มมาให้กินแก้เลี่ยน (ไม้ละ 8 บาท) แล้วก็ยังมีฮกกี่โภชนาร้านอาหารจีนรุ่นเก๋าที่อร่อยมานานหลายสิบปีไม่เคยเปลี่ยน มีเมนูเด็ดคือเป็ดพะโล้ ออส่วน แฮ่กึ้น หัวปลาหม้อไฟ

ทิปส์เด็ด ที่ร้านสว่างนอกจากหมูสะเต๊ะแล้วก็ยังมีตับย่างด้วย ส่วนร้านมิ้งโชนาก็จะมีไก่สะเต๊ะอีกเมนูหนึ่งที่น่าลอง

นางเลิ้ง

สะตูลิ้นหมู นางเลิ้ง กรุงเทพ

 

แผนที่

ร้านเป็นตึกห้องแถวเก่าๆ ไม่มีชื่อร้านแต่ใครๆ ก็รู้จักในนามข้าวกะหรี่หมู-สะตูนางเลิ้ง รสชาติเข้มข้นอร่อยหอมมันขายดีมากว่า 60 ปี อยู่ในซอยหลังตลาดนางเลิ้ง เมนูไฮไลท์ก็คือแกงกะหรี่หมู สะตูลิ้นหมู ไก่พะโล้ (เริ่มต้นที่ 30 บาท) อีกร้านในย่านนี้ก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำป้าแตง ร้านขวัญใจนายตำรวจและประชาชนนางเลิ้ง ขายอยู่ในสถานีตำรวจนางเลิ้ง ต้องบอกว่าอร่อยแซ่บซี้ดถึงเครื่องและหอมมะนาวสดจริงๆ ชอบเส้นแบบไหน เผ็ดมากเผ็ดน้อย ผักไม่ผัก งอกไม่งอกบอกได้ เดี๋ยวป้าจัดให้

ทิปส์เด็ด ถ้าไปสั่งข้าวกะหรี่หมูมาทานแล้วก็ควรจะสั่งกุนเชียงย่างและไข่ต้มยางมะตูมมาเป็นเครื่องเคียง รับรองอร่อยเลิศ

บางรัก

 

ติ่มซำ บางรัก กรุงเทพ

แผนที่

ร้านแรกที่ต้องไปก็มี โจ๊กปริ้นซ์ร้านโจ๊กชื่อดังและเก่าแก่อยู่ตรงข้ามตลาดบางรัก ปากซอยโรงหนังปริ้นซ์ เสน่ห์อยู่ที่หมูปั้นก้อนใหญ่กับกลิ่นไหม้ของโจ๊กที่หกลงบนเตา เกิดจากการที่ขายดีมากต้องตักเร็วจนหกออกนอกหม้อ และข้าวขาหมูตรอกซุงเจ้าเก่ามีชื่อเสียงมานาน ขาหมูรสชาติเข้มข้นและหมูทอดกรอบที่แสนอร่อย (โจ๊กและขาหมูราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท) ถ้าชอบติ่มซำต้องไปที่ร้านแกรนด์พาเลซ (Grand Palace) ซอยมเหสักข์ อยู่ในอาคารวอร์เนอร์ทาวเวอร์ เมนูอร่อยมีทั้งติ่มซำของทอดของนึ่ง หมูหัน ไก่แช่เหล้าและเป็ดปักกิ่ง (ราคาเริ่มต้นเข่งละ 70 บาท)

ทิปส์เด็ด ร้านแกรนด์พาเลซมีติ่มซำช่วงเที่ยงแต่จะมีคนต่อคิวเยอะมากโดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ ควรไปตั้งแต่ 11 โมง หรือไปวันธรรมดาจะดีกว่า

หลังสวนและชิดลม

อาหารอินเดีย หลังสวน กรุงเทพ

แผนที่

พื้นที่หลังสวนลุมพีนีมีร้านอาหารที่ติดอันดับหนึ่งใน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียครั้งที่ 4 (Asia’s 50 Best Restaurant 2016) อยู่แห่งหนึ่งนั่นก็คือร้านอาหารอินเดียแกกกัน (Gaggan) ซึ่งแปลว่าท้องฟ้า ร้านสวย เมนูดีไซน์เก๋ มีรูปแบบการนำเสนอที่สนุกสนานตื่นเต้น แล้วก็อาหารอร่อย ชื่อเสียงโด่งดังขนาดที่มีดาราเซเลบชื่อดังระดับโลกจากต่างประเทศยังต้องมาทาน (ราคาเริ่มต้นที่คอร์สละ 3,500 ++ บาท) ถัดขึ้นไปทางชิดลมจะมีอีกร้านที่น่าไปคือร้านเสวยอาหารไทยเจ้าเก่ากว่า 40 ปี เปิดที่อาคารเมอร์คิวรี่ตรงข้ามเซ็นทรัลชิดลม มีเมนูไฮไลท์คือปอเปี๊ยะสด ปลาดุกผัดเผ็ด ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง เป็ดร่อน (ราคาเริ่มต้นที่ 100 บาท)

ทิปส์เด็ด ร้านแกกกันเปิดเฉพาะช่วง 6 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม และมีที่จำกัดอาจจะต้องจองล่วงหน้าหลายวัน ที่นี่ยังมีเมนูสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติด้วย

พระราม 9

อาหารทะเล พระราม 9 กรุงเทพ

แผนที่

เรือศรีพลซีฟู้ด 2000 ใกล้ๆ แยก อสมท. เป็นร้านอาหารทะเลติดอันดับอร่อยและแพงสุดๆ แห่งหนึ่งของกรุงเทพ ด้วยการที่เจ้าของร้านทำเรือประมงเองที่สุราษฎร์ธานี ฉะนั้นบรรดาอาหารทะเลที่นำมาปรุงล้วนแล้วแต่คัดสรรมาเป็นอย่างดี อย่างเช่นหอยแครงจักรพรรดิตัวใหญ่เกือบเท่าไอโฟน หอยนางรมซอสเอ๊กซ์โอที่ตัวเบิ้มไม่แพ้กัน หรือถ้าอยากอร่อยแบบย่อมเยาลงมาก็ต้องมาที่ร้านฮาคาตะโชกุนราเมน (Hakata Shogun Ramen) เจ้าของฉายาราเมนสู้ชีวิตที่โด่งดังในโลกออนไลน์ อยู่ที่ห้างเอสพลานาดรัชดา แนะนำเมนูราเมนน้ำซุปหอมอร่อยกลมกล่อม แล้วก็ยังมีข้าวหน้าต่างๆ ให้ลอง (ราคาเริ่มต้นที่ 100 กว่าบาท)

ทิปส์เด็ด ร้านเรือศรีพลมีโต๊ะจำกัดมากควรโทรจองล่วงหน้า ส่วนเมนูมีแค่ประมาณสิบอย่างแต่เด็ดทุกอย่าง และขอให้ถามราคาก่อนสั่ง เราเตือนคุณแล้ว

เมืองทอง

อาหารอิตาเลี่ยน เมืองทอง กรุงเทพ

แผนที่

แหล่งรวมร้านอาหารทั้งไทยและเทศ ร้านแรกที่แนะนำคือร้านไก่ทอง ร้านอาหารไทย-จีนชื่อดังที่มีเมนูอร่อยๆ ต้องไปชิมอย่างเช่น ตับทอดกระเทียมพริกไทย หมูสับนึ่งปลาเค็ม หมูสามชั้นเคาหยก (เริ่มต้นที่จานละ 100 บาท) ร้านพิน็อคซิโอ ร้านอาหารอิตาเลี่ยนโฮมเมดแท้ๆ โดยเจ้าของร้านที่เป็นคนอิตาเลียน เมนูไฮไลท์คือพายไก่อิตาเลี่ยน ยำซีฟู้ด หมูแฮมห่อชี้ส อีกร้านก็คือเย็นตาโฟโลกันต์ ต้องลองหม้อไฟโลกันต์ที่เด็ดจริงๆ (เริ่มต้นที่ 40 บาท) ถ้ายังไม่จุใจ ก็ต้องไปต่อที่ร้านข้าวแห้งดำเนินสะดวก เมนูที่ห้ามพลาดคือข้าวแห้งและไข่เจียวไข่เค็ม (เริ่มต้นที่ 35 บาท)

ทิปส์เด็ด ร้านพิน็อคซิโอมีจัดบุฟเฟ่ห์อิตาเลี่ยนทุกวันอาทิตย์ช่วงมื้อเย็น ราคาเพียง 390 บาทแต่ได้กินอาหารอิตาเลี่ยนแท้ๆ หลากหลายเมนู จัดว่าคุ้มค่าความอร่อยทีเดียว

อ่านรีวิวนี้แล้วก็หิวขึ้นมาทันที ต้องรีบชวนเพื่อนไปตะลอนกินกันให้ครบซะแล้ว ส่วนใครกลัวว่าจะหาร้านไม่เจอลองหาชื่อร้านเหล่านี้จากรีวิว Pantip ของลุงอ้วนกินกะเที่ยวได้เลย เจอชัวร์

ขอบคุณภาพประกอบจากลุงอ้วนกินกะเที่ยว

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปกรุงเทพ

เช็คราคาที่พักสุดคุ้มในกรุงเทพ
เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด

เรื่องน่าอ่าน

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

ทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้คุณไม่พลาดจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

เทคนิคพิชิตโปรโมชั่นโรงแรมเพื่อจองได้ราคาถูกใจที่สุด

เทคนิคพิชิตโปรโมชั่นโรงแรมราคาถูกใจที่สุด

ตามหารถเช่าราคาถูกเป็นไปได้! ด้วยวิธีสอยโปรโมชั่นรถเช่าแบบโปร

อ่านวิธีสอยโปรโมชั่นรถเช่าราคาถูกแบบโปร

แผนที่