หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว แรงบันดาลใจ ตุลานี้เที่ยวไหนดี นี่เลย 10 สถานที่ท่องเที่ยวเดือนตุลาคมที่ต้องไปโดน!

บทความทั้งหมด

ตุลานี้เที่ยวไหนดี นี่เลย 10 สถานที่ท่องเที่ยวเดือนตุลาคมที่ต้องไปโดน!

ตะลอนเส้นทางไปสถานที่เที่ยวเดือนตุลาคม ที่รับประกันว่าเด็ดและโดน จะทริปเที่ยวไทยแบบสั้นหรือยาวจัดเต็มก็ตอบโจทย์ช่วงเดือนตุลาคมไปเที่ยวไหนดีได้ถึงใจแน่!

เที่ยวไหนดีเดือนตุลาคม? เวลาปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ใจมันอยากจะไปหลายแห่งแต่ก็เลือกไม่ถูกกันใช่ไหมเอ่ย? ล้อมวงกันเข้ามาเลย เพราะเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีที่เที่ยวมากมายทั้งเหนือ-ใต้-ออก-ตกมากระซิบบอกดังๆ ยังค่ะ ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะจะแนะนำที่เที่ยวกันแค่จังหวัดละแห่งมันก็กระไรอยู่ ก็ออกตะลุยที่เที่ยวที่น่าตามแนวเส้นทางทริปสั้น-ยาว ก็แหมเดือนนี้มีวันหยุดยาวด้วย เราก็น่าจะเที่ยวให้มันยาวกันไปเลยใช่ไหม ฉะนั้นสถานที่ท่องเที่ยวเดือนตุลาคมที่เราจัดทริปมาฝากงวดนี้จึงเป็น “กลุ่มที่เที่ยวเด่นๆ” ของแต่ละจังหวัดที่คุณสามารถเช่ารถขับเที่ยวชิลๆ ไปได้เรื่อยๆ แวะได้ตลอดทาง จะค่ำไหน-นอนนั่น หรือเจาะเที่ยวเป็นเขตๆ ก็ตามสะดวกกันได้เลย

ดอยเสมอดาว-ดอยแม่จอก-ดอยภูคา-แม่จริม จังหวัดน่าน

เส้นทางเที่ยวไทยเดือนตุลาคมชมธรรมชาติป่าเขาและทะเลหมอกที่คุณสามารถขับรถแวะเที่ยวไปได้เรื่อยๆ โดยเราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นตั้งแต่ตัวเมืองน่านและแวะพักเที่ยว พักถ่ายรูป และพักค้างคืนตามเส้นทางที่ผ่าน ในช่วงนี้ของปีอากาศที่น่านก็นับว่าค่อนข้างเย็นลงมาแล้วเมื่อเทียบกับช่วงกลางปี และบริเวณยอดดอยต่างๆ ก็ได้สัมผัสลมหนาวในช่วงเช้าและกลางคืนอีกด้วย ที่เที่ยวธรรมชาติสำหรับเส้นนี้มีหลายแห่ง เช่น ดอยแม่จอก ดอยภูคา อุทยานแห่งชาติแม่จริม ดอยเสมอดาว เสาดินนาน้อย และบ่อเกลือพื้นบ้าน สำหรับที่เที่ยวแถมแนวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดังๆ ก็มีอยู่หลายแห่ง เช่น วัดภูมินทร์ หอศิลป์ริมน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย และวัดพระตุแช่แห้ง

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวน่าน

ถ้ำแม่อุสุ-น้ำตกพาเจริญ-ทีลอซู-เขาพระบาท-เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

เส้นทางสู่สถานที่ท่องเที่ยวช่วงเดือนตุลาคมที่เราขอแนะนำสำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะได้ชมทั้งแนวฮ็อตฮิตและอันซีน ที่มีที่เที่ยวสวยงามหลายแห่งและหลายระดับตามความถนัด สำหรับคุณที่มีความอึดในการลุยป่าฝ่าดง เราขอแนะนำให้คุณไปชมความงามของถ้ำแม่อุสุที่เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ที่สวยอลังการเป็นอย่างมาก ถ้ำสวรรค์บนดินแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เมยที่บริเวณรอบๆ มีจุดชมทะเลหมอกเป็นของแถมในทริปให้คุณหายเหนื่อยได้ไวขึ้น นอกจากนั้นแล้วที่เที่ยวธรรมชาติเด็ดๆ ของตากก็ยังมีอยู่อีกหลายที่ เช่น น้ำตกพาเจริญ น้ำตกทีลอซู เขาพระบาท น้ำพุร้อนแม่กาษา ดอยหัวหมด ส่วนในวันที่คุณกะเที่ยวแบบไม่ลุย เราก็อยากชวนคุณไปชิลชมความงามกันที่ริมเขื่อนภูมิพลและแวะไปอุดหนุนผลิตผลของชาวเขากันที่ตลาดมูเซอที่เป็นแหล่งผักผลไม้สดอร่อยขึ้นชื่อของตาก

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวตาก

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปตาก

เช็คโรงแรมที่พักราคาพิเศษในตาก

ภูเรือ-เชียงคาน-ด่านซ้าย จังหวัดเลย

เดือนตุลาคมไปเที่ยวไหนดีที่จะได้เต็มอิ่มกับรสชาติของขุนเขาและวัฒนธรรมท้องถิ่น ต้องเส้นทางนี้เลยเพราะคุณจะได้สัมผัสลมหนาวก่อนใคร แถมยังได้ชมทะเลหมอกเป็นของแถมชิ้นใหญ่ จึงนับว่าคุ้มและประหยัดมากเพราะค่าท่องเที่ยวเดือนตุลาคมที่นี่จะถูกกว่าช่วงปลายปีพฤศจิกายน-ธันวาคมที่เป็นฤดูท่องเที่ยวหลัก แถมไม่ต้องแย่งกันเที่ยวอีกด้วย เส้นทางเที่ยวที่เราแนะนำ เช่น เชียงคาน พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย สถานีเกษตรภูเรือ ภูทอก วัดท่าแขก และวัดศรีคุณเมือง ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถขับรถเที่ยวได้สบายๆ สำหรับคนที่คิดจะมาชมทะเลหมอกด้วย เราขอแนะนำให้แวะไปชมวิวสวยๆ นี้ได้ที่จุดชมวิวด่านซ้ายและภูทอกซึ่งเป็นจุดชมวิวริมน้ำโขงและที่ชมทะเลหมอกยามเช้า โดยในทุกเช้าจะมีบริการรถสองแถวพาขึ้นชมวิวบนยอดภู นับว่าสะดวกใช้ได้ทีเดียว เพียงแต่ต้องตื่นก่อนไก่โห่กันหน่อยนะจ๊ะ เพราะรถสองแถวสายชมทะเลหมอกที่นี่เขาให้บริการกันตั้งแต่ตี 5

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวจังหวัดเลย

หนองประจักษ์-บ้านเชียง-บ้านคำชะโนด-ตลาดผ้านาข่า-พีซีคาวบอยทาวน์-บ้านโค้งสวรรค์ จังหวัดอุดรธานี-จังหวัดหนองบัวลำภู

เราขอชวนคุณไปเที่ยวสองจังหวัดในแถบอีสานบ้านเฮา หนองบัวลำภูและอุดรธานีที่สามารถเดินทางระหว่างกันได้อย่างสะดวก แถมยังมีที่เที่ยวมากมาย สำหรับอุดรธานีนั้นนับว่าเป็นเมืองที่มีความเจริญสูงสุดเมืองหนึ่งของไทย มีแหล่งช้อปปิ้ง แหล่งอาหารและที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น หนองประจักษ์ บ้านเชียง บ้านคำชะโนด แหล่งผ้านาข่า วัดป่าภูก้อน ภูฝอยลม ฟาร์มหนึ่งเดียวและภูพระบาท ในขณะที่หนองบัวลำภูจังหวัดพี่-จังหวัดน้องข้างเคียงก็ไม่น้อยหน้ากันด้วยที่เที่ยวดังๆ เช่น พีซีคาวบอยทาวน์ พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์ และหอพระบางวัดมหาชัย

เขาค้อ-ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

อีกเส้นทางว๊าวน่าเที่ยว ตุลาคมยิ่งเหมาะมากเพราะเป็นแหล่งชมทะเลหมอกแห่งแรกๆ ของปี โดยมีหมอกเกิดหนามากในช่วงปลายฝนต้นหนาวและหลังเวลาฝนตกใหม่ๆ มากไปกว่านั้นที่พักในแถบนี้ก็มีให้เลือกหลายแห่งและไม่ว่าคุณจะพักที่ภูทับเบิกหรือเขาค้อ คุณก็สามารถเที่ยวไป-มาระหว่างสองจุดหมายนี้ได้อย่างสะดวก ไฮไลท์เด่นเลยสำหรับสถานที่เที่ยวเดือนตุลาคมที่นี่ก็คือการไปชมไร่ดอกกะหล่ำบานเขียวขจีเต็มหุบเขาตัดทะเลหมอก ส่วนที่เที่ยวแนะนำดังๆ ที่อื่นก็มีอีก เช่น พระตำหนักเขาค้อ จุดชมวิวทับหมอก หมู่บ้านม้ง ภูหินร่องกล้า วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และอุทยานแห่งชาติเขาค้อ

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวเขาค้อ

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวภูทับเบิก

สนามหลวง-วัดพระแก้ว-เอเชียทีค-บางปู-เมืองโบราณ จังหวัดกรุงเทพฯ-จังหวัดสมุทรปราการ

เราขอแนะนำจุดหมายเมืองกรุงที่มีทั้งที่เที่ยว ที่พักและที่กินมากมาย เที่ยวสบายๆ และเดินทางสะดวกสุดๆ สำหรับการเที่ยวกรุงเทพฯ นั้นต้องวางแผนดีๆ หากคุณอยากจะเที่ยวหลายแห่ง คุณควรทำลิสต์เที่ยวแต่ละวันเจาะเป็นย่านๆ เช่น แถบพระนคร เยาวราช สยามสแควร์ สีลม สุขุมวิท-ท่องหล่อ จตุจักร สำหรับการไปเที่ยวสมุทรปราการก็สามารถขับรถกินลมชมวิวไปได้ไม่ยาก เพราะป้ายบอกทางและป้ายสถานที่ท่องเที่ยวนั้นสังเกตง่าย ที่เที่ยวแนะนำ เช่น บางปู เมืองโบราณ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำโบราณบางพลี ฟาร์มจระเข้ และพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวกรุงเทพฯ

สวนผึ้ง-ตลาดน้ำดำเนินสะดวก-บ้านโป่ง-โพธาราม-จอมบึง-เมืองลับแล จังหวัดราชบุรี

เที่ยวไหนดีแบบกึ่งสโลว์ไลฟ์ไม่เร่งรีบ เที่ยวราชบุรีพิกัดเด็ดๆ รอบเมืองกันดีกว่า เส้นทางนี้เหมาะที่จะขับรถแวะพักเที่ยวรายทางเพลินๆ และได้รับความนิยมมาก เพราะมีที่เที่ยวให้แวะเรื่อยๆ แถมไม่ต้องลุยให้ลำบาก ทั้งที่เที่ยวสำหรับแวะชม ชิม ช้อปปิ้งแบบสบายๆ เช่น ปางช้างเผือกดำเนินสะดวก ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก ตลาดอมยิ้ม สวนรุกขชาติถ้ำจอมพล วัดถ้ำสาลิกา พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาลัยฟาร์ม ตลาดปลาบ้านโป่ง โรงงานเซรามิกเถ้าฮงไถ่ เขาวังสะดึง และเขางู เป็นต้น รับรองว่าทริปเที่ยวช่วงเดือนตุลาคมเส้นทางนี้คุณจะได้ฟินและอิ่มไม่แพ้เส้นทางเที่ยวเมืองใหญ่อื่นๆ เลย

ปราณบุรี-เขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อยากเที่ยวแบบเบาๆ รีเล็กซ์และเดินทางสะดวก ต้องนี่เลยปราณบุรี ประจวบฯ ที่ได้ขึ้นชาร์ทแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยในระยะหลังมา โดยคุณสามารถขับรถเที่ยวลัดเลาะไปตามอำเภอและเขตท่องเที่ยวเด่นๆ ของจังหวัดนี้นอกจากไฮไลท์ทริปที่พลาดไม่ได้เลย คือ ปราณบุรี ที่น่าไปเยือนทั้งในตัวเมืองและเลียบปากน้ำปราณ ซึ่งคุณสามารถวิ่งผ่านหัวหิน อำเภอท่องเที่ยวชื่อดังที่คุณสามารถแวะเที่ยวตลาดและแวะเติมพลังอิ่มท้องกันสักมื้อก่อนลุยเที่ยวต่อไปยังจุดท่องเที่ยวน่าสนใจรายทาง เช่น เขากะโหลก หาดนเรศวร เขาสามร้อยยอด ค่ายธนะรัชต์ ตลาดเก่าเมืองปราณ และวนอุทยานปราณบุรี

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษไปหัวหิน

เช็คโรงแรมที่พักราคาพิเศษในหัวหิน

หมู่เกาะห้อง-หมู่เกาะพีพี เขาขนาบน้ำ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จังหวัดกระบี่

เที่ยวทะเลเดือนตุลาคมกันที่จังหวัดชื่อดังในแดนใต้ของเรา ที่คุณจะไม่ได้แค่ชมธรรมชาติสวยๆ ทางทะเลเท่านั้น แต่ยังมีอุทยานแห่งชาติแนวป่าเขา ที่ชมทะเลหมอก (ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิดว่าภาคใต้ก็มีทะเลหมอก!) จนไปถึงวัดศักดิ์สิทธิ์และแหล่งโบราณคดีอีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องทุกแนวเที่ยวเลย สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำที่ว่าเหล่านี้ เช่น หมู่เกาะพีพี หมู่เกาะห้อง ทะเลแหวก เขาขนาบน้ำ สระมรกต อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา วัดถ้ำเสือ ภาพเขียนสีผนังถ้ำโบราณที่ถ้ำชาวเลและถ้ำผีหัวโต แหล่งโบราณคดีถ้ำสองพี่น้องและถ้ำบุญมาก และพิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวกระบี่

เกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะ-เกาะราวี-เกาะอาดัง จังหวัดสตูล

กลุ่มเกาะชื่อดังอีกกลุ่มของทะเลใต้ที่คุณสามารถจัดทริปไปเที่ยวได้ในครั้งเดียวกัน เส้นทางนี้เราขอแนะให้บินมาลงที่หาดใหญ่ และจากหาดใหญ่ คุณก็สามารถเลือกได้ว่าจะแวะเที่ยวระหว่างทางไปเกาะหรือก่อนบินกลับได้ โดยที่เที่ยวหาดใหญ่ที่แนะนำ ได้แก่ พระมหาธาตุไตรภพเจดีย์ วนอุทยานควนเขาวัง น้ำตกโตนงาช้าง น้ำตกโตนหญ้าปล้อง ตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุข และตลาดน้ำคลองแห หลังจากเที่ยวทั่วหาดใหญ่แล้วคุณก็สามารถต่อรถไปยังท่าเรือปากบาราเพื่อลงเรือไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ ส่วนจะแวะนอนที่เกาะไหนบ้างนั้น ก็แล้วแต่ตามใจชอบกันเลย

อ่านเพิ่มเติมที่เที่ยวหลีเป๊ะ

แนะนำเรื่องน่าอ่านเพิ่มเติม

เที่ยวอย่างฉลาดกับวิธีวางแผนการเที่ยว-เดินทางและการเงินฉบับกูรูท่องโลก

กฎเหล็ก 12 ประการเพื่อการท่องเที่ยวแบบประหยัดและจัดทริปในราคาถูกใจ

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ฉลาดขั้นเทพด้วย 6 เคล็ด (ไม่) ลับที่คุณอาจยังไม่รู้

แผนที่