หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดลับ วิธีเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศระดับเทพ! เสกทริปแดนไกลในฝันให้กลายเป็นจริง

บทความทั้งหมด

วิธีเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศระดับเทพ! เสกทริปแดนไกลในฝันให้กลายเป็นจริง

อย่าให้คำว่า “เงินไม่พอ” ต้องมาสะดุดฝันที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศสักครั้งของคุณ เพราะสารพัดวิธีการออมเงินสร้างทริปเที่ยวราคาประหยัดมารอคุณอยู่ที่นี่แล้ว!

เราอาจพูดได้ว่า “เงิน” คืออุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งที่คอยขัดขวางไม่ให้เราถือพาสสปอร์ตเดินทางตามความฝันไปยังดินแดนสุดขอบฟ้า เพราะทุกการเดินทางท่องเที่ยวย่อมมีค่าใช้จ่ายอยู่เสมอ และบ่อยครั้งที่ความฝันของใครหลายๆ คนเป็นอันต้องพับเก็บไปเพียงเพราะว่า “เงินไม่พอ” แต่เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ยังไม่อยากให้คุณถอดใจต่อความฝันอันงดงามด้วยเหตุผลเพียงเท่านี้ ถ้าคุณอยากไปเที่ยวต่างประเทศ ก็ลองลุกขึ้นมามองหาวิธีเก็บเงินออกเดินทางสู่โลกกว้างดูใหม่ เพราะวันนี้เรามีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับวิธีการเก็บออมเงินเที่ยวต่างประเทศเพื่อคนงบน้อยราคาประหยัดมาช่วยคุณแล้ว!

วิธีการเก็บเงินเที่ยว

กำหนดเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกของการเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศนั่นก็คือการกำหนดว่าคุณจะเที่ยวประเทศไหน? เมืองอะไร? ช่วงเวลาใด? ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณสามารถตั้งงบประมาณและคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อทริปนี้ได้ โดยข้อแนะนำสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายเป็นจริงได้นั่นก็คือ คุณต้องเลือกเที่ยวตามความใฝ่ฝันจริงๆ ตัวอย่างเช่น “อยากไปนอนกลิ้งหิมะที่ญี่ปุ่นให้ได้สักครั้งในชีวิต” ดังนั้นเป้าหมายของคุณก็คือการเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว เพราะที่เที่ยวในฝันจะสร้างแรงผลักดันให้คุณเก็บเงินได้ดีกว่า แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน ลองดูคำแนะนำได้ที่นี่เลย

เคล็ดไม่ลับในการวางแผนเที่ยวตอน 1: ไปเที่ยวไหนดี

เคล็ดไม่ลับในการวางแผนเที่ยวตอน 1: ไปเที่ยวไหนดี

ตั้งงบประมาณเที่ยว

เมื่อได้เป้าหมายแล้ว ก็ได้เวลาพุ่งชน! ให้ศึกษาข้อมูลจากรีวิวเที่ยวและทัวร์ในอินเตอร์เน็ตว่าเขาไปเที่ยวไหนกันบ้าง และพกเงินไปกันเท่าไหร่ แล้วปักหมุดที่เที่ยวที่คุณอยากไป จนได้แผนการคร่าวๆ จากนั้นให้คิดค่าใช้จ่ายหลัก 3 อย่างดังนี้

 1. คิดค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก โดยการค้นหาตั๋วเครื่องบินและที่พักในช่วงฤดูกาลที่ต้องการเที่ยว เพื่อให้ทราบราคาสำหรับการตั้งงบประมาณไว้ก่อน เพราะตอนซื้อจริงอาจได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกกว่าที่เห็นในตอนวางแผน

  สำรวจราคาตั๋วเครื่องบินทุกเส้นทาง

  สำรวจราคาโรงแรมที่พักทั่วโลก

 2. คิดค่าเดินทางระหว่างเที่ยว โดยการดูจากตารางค่าโดยสารในเว็บไซต์ขนส่งมวลชนท้องถิ่นนั้นๆ (ถ้ามี) แล้วเคาะเป็นเลขกลมๆ ต่อวัน และบวกเผื่อตามสมควร เช่นคิดได้วันละ 220 – 430 บาท ก็ตีเป็นวันละ 500 บาทไว้ก่อน

 3. คิดค่าอาหารการกินต่อวัน โดยการดูว่าราคาอาหารในประเทศนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ แล้วคิดเป็นเงินที่ต้องพกต่อวัน เช่นที่สวิสเซอร์แลนด์ค่าอาหารสูงมาก ตกมื้อละ 300 – 1,000 บาท ก็ตีเป็นวันละ 3,000 บาทไว้ก่อน

เมื่อคิดค่าใช้จ่ายทั้ง 3 อย่างแล้วคุณก็จะได้เงินที่ต้องใช้ 1 ก้อน แล้วลองนำเงินก้อนนี้ไปเปรียบเทียบกับประสบการณ์ท่องเที่ยวของคนอื่นในทริปคล้ายๆ กันดู ก็จะเห็นได้ว่างบของคุณนั้นสูงหรือต่ำกว่างบของคนที่ไปเที่ยวมาแล้ว ถ้าสูงกว่าก็ต้องหาทางลดค่าใช้จ่าย เช่นค่าอาหารต่อวัน หรือค่าเดินทางซึ่งอาจมีอะไรที่ประหยัดกว่า แต่ถ้าต่ำกว่า คุณอาจจะคำนวณอะไรผิดไป (หรืออาจทำได้ถูกกว่าเขาจริงๆ) แต่อย่างน้อยที่สุดทริปของคุณไม่ควรมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าทัวร์สำเร็จรูปนะ!

ลงมือเก็บหอมรอบริบ

จริงๆ แล้วการเก็บเงินนั้นแต่ละคนก็มีเทคนิคที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนิสัยและวินัยการออมเงินด้วย แต่เราขอยกตัวอย่างกลวิธีการเก็บเงินเที่ยวแบบให้ได้ผลอยู่หมัด ทั้งแบบชิลๆ และแบบบังคับขืนใจตัวเอง!

คำนวณเงินเก็บ

เริ่มต้นจากสำรวจเงินในกระเป๋ากันก่อนว่าใน 1 เดือนคุณมีเงินเท่าไหร่ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง หักแล้วจะมีเงินเหลือเท่าไหร่ และต้องเก็บไว้เผื่อส่วนใดอีก เพราะเราไม่แนะนำให้คุณทุ่มเงินเก็บทั้งหมดที่มีเพื่อการเที่ยว แต่อยากให้แบ่งเงินเก็บเป็นส่วนๆ และกำหนดส่วนที่ใช้เที่ยวไว้ต่างหาก เช่น 10% ของรายได้ หรือ 1 ใน 3 ส่วนของเงินเก็บทั้งหมดต่อเดือน เมื่อได้ตัวเลขเงินที่จะเก็บได้ต่อเดือนแล้ว ก็ตั้งเดือนนับถอยหลังเลยว่าคุณจะต้องได้ไปเที่ยวทริปนี้ภายใน 1 ปี 2 ปี หรือ 3 ปี

ออมเงินกับบัญชีเงินฝาก

บัญชีเงินฝากช่วยเก็บเงิน โดยปกติเงินในบัญชีคุณนั้นสามารถเข้าออกอย่างง่ายดายด้วยบัตร ATM ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีการออมเงินที่ดีนักสำหรับคนใจไม่แข็งพอ! ลองเปลี่ยนมาออมเงินด้วยการเปิดบัญชีเงินฝากใหม่ที่ “ไม่ใช้บัตร ATM” ดู แต่ถ้าอยากใช้ไม้ตายล่ะก็ เปิดบัญชีฝากประจำแบบบังคับฝากต่อเดือนเลยดีกว่า เพราะนอกจากเป็นการบังคับเก็บเงินแล้ว ยังถอนไม่ได้ก่อนกำหนด และเมื่อถึงเวลาสิ้นสุดการฝาก ดอกเบี้ยก็ดีกว่าเงินฝากธรรมดาเยอะเลย ที่สำคัญ สมัยนี้มีบัญชีเงินฝากประจำแบบพิเศษที่ได้ดอกเบี้ยสูงกว่าฝากแนวกระแสรายวันที่ต้องจ่ายภาษี ลองค้นหาบริการเงินฝากแนวนี้จากธนาคารต่างๆ ดู!

ลดค่าใช้จ่าย

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเร่งเงินเก็บของคุณให้งอกเงย นั่นคือการลดค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง ล���งมองดูว่าคุณเงินที่ควักใช้บ่อยๆ นั้น หมดไปกับอะไร และสามารถตัดค่าใช้จ่ายเหล่านั้นทิ้งได้ไหม อย่างการดูหนัง โหลดเพลง เติมเกม หรือแม้แต่กาแฟแก้วละ 100 !!! เพราะคุณสามารถนำค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองพวกนี้ไปสมทบกับเงินเก็บประจำเดือนได้

คำแนะนำพิเศษ สำหรับสุภาพสตรี (และสุภาพบุรุษ) นักช็อปทั้งหลาย ต้องห้ามตนเองไม่ให้ช็อปของแพงกันก่อนในช่วงเก็บเงิน แล้วค่อยไปซื้อของในทริปเที่ยวที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส หรืออิตาลีจะดีกว่า เพราะนอกจากจะเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์ดังแล้ว ราคาจำหน่ายก็จะถูกกว่าในไทยอีกโขด้วย

หารายได้พิเศษ

เวลาว่างของคุณนั้นอาจมีค่ากว่าที่คิด และอาจช่วยทำให้คุณไปเที่ยวทริปในฝันได้เร็วขึ้นแบบติดจรวด! ด้วยการหารายได้พิเศษตามความถนัดของคุณเอง เช่นการทำขนมขาย ถ่ายภาพขาย ทำโอที หรือรับงานพิเศษนอกเวลางานประจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เพียงการสร้างเงินเพื่อไปเที่ยวเท่านั้น แต่ยังทำได้เรื่อยๆ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวคุณต่อไป

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

วิธีการประหยัดเงินเที่ยว

จ่ายค่าตั๋วเครื่องบินให้ถูกลง

ตั๋วเครื่องบินเพียงใบเดียวก็อาจพลิกชะตาของทริปเที่ยวต่างประเทศในฝันคุณให้มีราคาประหยัดสุดๆ ได้ โดยเทคนิคที่สำคัญที่จะทำให้จองตั๋วเครื่องบินได้อย่างประหยัด มีดังนี้

 1. ค้นหาโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน ที่สายการบินมักจะจัดโปรให้ผู้ที่สนใจได้สำรองที่นั่งก่อน ซึ่งคุณสามารถใช้โปรโมชั่นเหล่านี้เพื่อประหยัดค่าเดินทางได้ แค่ต้องซื้อให้ทันเท่านั้น และเราก็มีวิธีมาช่วยคุณแล้วที่นี่

อ่านเพิ่มเติมทิปส์เด็ดดวงที่ช่วยให้ไม่พลาดโปรตั๋วเครื่องบินสุดคุ้ม

ทิปส์จองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นสุดคุ้ม

 1. เลือกเที่ยวบินตรง หรือเที่ยวบินต่อ โดยในบางเส้นทางเที่ยวบินต่อจะมีราคาถูกกว่าเที่ยวบินตรง แต่จะเสียเวลามากกว่า ลองเปรียบเทียบราคาและระยะเวลาเดินทางก่อนตัดสินใจซื้อตั๋วว่าคุ้มค่าเงินและเวลาไหม

 2. เปรียบเทียบสนามบินหลักและใกล้เคียง บางเมืองอาจมีสนามบินให้บริการมากกว่า 1 แห่งหรือคุณสามารถไปใช้สนามบินใกล้ๆ เมืองที่ต้องการเดินทางได้ ต้องลองเปรียบเทียบราคาตั๋วบินไปลงแต่ละสนามบินรวมถึงราคาและความสะดวกในการเดินทางจากสนามบินไปยังแหล่งท่องเที่ยวเป้าหมายของคุณด้วย

  กรองการค้นหาเที่ยวบินในเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ด้วยสนามบิน

 3. ใช้สายการบินเดียวกันทั้งไปกลับ เนื่องจากการซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับจากสายการบินเดียวกันจะถูกกว่าการจองแยกสายการบิน และยังง่ายต่อการจัดการหากเกิดปัญหาต้องเลื่อนหรือยกเลิกเที่ยวบินด้วย

 4. เลือกเที่ยวบินกลางคืนไปถึงเช้า หากเลือกเที่ยวบินเวลานี้คุณจะประหยัดค่าที่พักทันที 1 คืน! และตั๋วเครื่องบินอาจถูกกว่าบินช่วงกลางวัน แต่ทั้งนี้ต้องนอนหลับให้เต็มอิ่มและร่างกายต้องพร้อมเที่ยวได้ทันทีหลังเดินทางด้วย

 5. จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า เพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินที่มีราคาประหยัดที่สุด โดยคุณสามารถสำรวจจุดหมายของคุณว่าควรจองล่วงหน้าเมื่อไหร่ และจองในเดือนไหนจึงจะถูกที่สุดได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบิน

ดูช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบิน

เลือกที่พักประหยัดและคุ้มค่า

การเลือกที่พักเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้ทริปของคุณนั้นประหยัดกว่าเดิม เพราะคุณสามารถท่องเที่ยวอย่างสบายกระเป๋าโดยให้โรงแรมเป็นแค่ที่ไว้นอนเอาแรงไปเที่ยวในวันใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโฮสเทล อพาร์ทเม้นท์ โมเทล หรือโรงแรมสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ ซึ่งโรงแรมลักษณะนี้จะมีราคาถูกมาก แต่ก็ต้องแลกด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกบางอย่างที่ไม่มีให้บริการ เช่น สระว่ายน้ำ ต้องใช้ห้องน้ำรวม หรือไม่มีอาหารเช้า โดยคุณสามารถหาซื้อของจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมาตุนไว้กินตอนเช้าแทนก็ได้ แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจกับการเลือกที่พัก เราก็มีเทคนิคดีๆ มาช่วยคุณที่นี่

แนะนำการจองโรงแรมแบบคุ้มสุดๆ

แนะนำการจองโรงแรมแบบคุ้มสุดๆ

ซื้อตั๋วเหมาลดรายจ่าย

สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวแบบประหยัดในเขตเมืองใหญ่ หรือมีสมาชิกร่วมเดินทางน้อย เราขอแนะนำการเดินทางด้วยรถไฟ รถบัสประจำทาง หรือรถโค้ช เพราะนอกจากจะประหยัดกว่าการใช้แท็กซี่แล้ว ยังสามารถซื้อบัตรโดยสารแบบเหมา เพื่อใช้บริการกับขนส่งมลชนของท้องถิ่นนั้นๆ ตามกำหนดได้แบบไม่จำกัดเที่ยว ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางระหว่างการท่องเที่ยวลง แถมตั๋วเหมาบางประเภทยังสามารถใช้เป็นส่วนลดค่าเข้าชมของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อีกด้วย และนอกจากนี้ยังมีตั๋วเหมาที่รวมเอาบัตรผ่านประตูของสถานที่ต่างๆ มาไว้ด้วยกัน ซึ่งมีราคาถูกกว่าซื้อแยก

อุ่นใจด้วยประกันการเดินทาง

เมื่อพูดถึงประกันแล้วหลายๆ คนคงตกใจว่าจะทำให้ประหยัดอย่างไร? แต่จริงๆ แล้วคุณอาจได้ประกัน “ฟรี” ไปเลยแค่จองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมผ่านบัตรเครดิต ซึ่งจะคุ้มครองคุณแล้วแต่แผนที่บัตรเครดิตกำหนดไว้ อาทิเรื่องของอุบัติเหตุ สัมภาระหาย ความปลอดภัย หรือคุ้มครองสุขภาพระหว่างการเดินทาง ก่อนจ่ายตั๋วเครื่องบินก็ลองศึกษาผลประโยชน์ของบัตรเครดิตที่คุณมี เพื่อให้มั่นใจว่าเราเดินทางด้วยความคุ้มค่าที่สุด

แลกเงินก่อนเดินทาง

คุณไม่จำเป็นต้องรอแลกเงินตอนใกล้จะเดินทางแล้ว แต่การแลกเงินที่คุ้มค่าที่สุดคือการแลกในช่วงค่าเงินไทยแข็งตัว กล่าวคือเงินบาทในมือคุณสามารถแลกเป็นเงินต่างประเทศได้มากขึ้น โดยคุณสามารถคาดการณ์ค่าเงินได้คร่าวๆ จากการดูแนวโน้มขึ้นลงของค่าเงินในเว็บไซต์ทางการเงินต่างๆ ที่มีให้บริการอยู่ทั่วไป หรือเมื่อเห็นว่าค่าเงินวันนี้ถูกกว่าหลายๆ วันที่ผ่านมา ก็แลกไว้ก่อนได้เลย

รูดบัตรในต่างแดน

การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศนั้นมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งตรงที่มี “ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน” บวกเพิ่มเสมอในอัตรา 2.0 – 2.5% ของยอดใช้จ่าย แต่ประโยชน์ของการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศนั้นก็ยังมีอยู่ ทั้งการเก็บคะแนนสะสม การผ่อนชำระสินค้า สิทธิพิเศษในการใช้เลาจ์ของสนามบิน หรือใช้ในการซื้อของที่ผู้อื่นฝากซื้อ และซื้อของแพงแทนเงินสด ซึ่งจะช่วยให้เราคงเงินสดสำรองไว้ในมือเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินได้มากขึ้น และเรามีคำแนะนำให้คุณแล้วที่นี่

เทคนิคการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ

เทคนิคการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ

ใช้เงินระหว่างท่องเที่ยว

เงินสดคือสิ่งที่ดีที่สุดในการใช้จ่ายในต่างประเทศ เพราะคุณสามารถแลกมาใช้ได้ด้วยอัตราการแลกเปลี่ยนที่ถูกที่สุด และใช้จ่ายได้โดยไม่มีค่าความเสี่ยงเหมือนบัตรเครดิต แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้เงินเยอะ เช่นทริปไกล ทริประยะยาว หรือมีแผนจะซื้อของราคาแพง เราขอแนะนำการทำเช็คเดินทางที่เป็นสกุลเงินของประเทศที่จะไปเที่ยว ซึ่งปลอดภัยกว่าการพกเงินสดทีละมากๆ และไม่เสียค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินอีกด้วย แต่บัตรเครดิตก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหากคุณสนใจในสิทธิพิเศษและการสะสมแต้ม เพียงแต่ต้องชั่งน้ำหนักดูว่าคุ้มค่าต่อการใช้ด้วยหรือหรือไม่

สำคัญที่สุด คุณจำเป็นต้องจัดงบแยกระหว่างค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายจิปาถะ และต้องมีเงินสำรองไว้เพื่อการันตีได้ว่าคุณจะมีเงินใช้จ่ายระหว่างทริปอย่างเพียงพอจนเดินทางกลับ แม้ในยามฉุกเฉิน

แลกเงินคืนหลังเดินทาง

เช่นเดียวกันกับการแลกเงินก่อนเดินทาง หากคุณมีเงินเหลือหลังจากการเที่ยวในทริปนี้ หากไม่รีบร้อนใช้เงินส่วนที่เหลือล่ะก็ คุณสามารถรอให้ค่าเงินบาทไทยอ่อนตัว หรือในความหมายง่ายๆ คือเงินต่างประเทศแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยได้มากขึ้น ซึ่งคุณก็จะได้กำไรส่วนต่างจากค่าเงินที่คุณแลกนั่นเอง แต่ในกรณีนี้จะเห็นผลชัดๆ ก็ต่อเมื่อเงินที่แลกคืนมีจำนวนมากพอสมควรเท่านั้น

อ่านกันมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่อยากไปเมืองนอกก็น่าจะได้แนวคิดดีๆ ก่อนลงมือสานฝันเก็บเงินไปเที่ยวกันอย่างแน่นอน เพราะการได้เที่ยวต่างประเทศด้วยงบน้อยๆ นั่นย่อมแฮปปี้ต่อคุณและกระเป๋าตังค์ของคุณมากกว่าเที่ยวแบบงบบานปลายแน่ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอเป็นกำลังใจให้คุณได้ไปประเทศในฝันที่วาดไว้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องเงินไม่พออีกต่อไป แล้วอย่าลืมมาค้นหาเที่ยวบินและที่พักราคาประหยัดเพื่อเช็คราคาที่คุ้มค่าที่สุด ก่อนใช้เงินเก็บอันมีค่ามาจ่ายค่าท่องเที่ยวเหล่านี้ รับรองว่าเราจะช่วยคุณให้ประหยัดได้ไม่มากก็นิดหน่อยอย่างแน่นอน

เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด