แผนที่

 สนามบินกัลกัตตา

เมือง: กัลกัตตา

ประเทศ: อินเดีย

อักษรย่อ: CCU

ท่าอากาศยานนานาชาติเนตาชี สุภาษ จันทระ โพส (เดิมมีชื่อว่าสนามบินดัมดัม) แต่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในชื่อสนามบินกัลกัตตา ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติที่ให้บริการในพื้นที่เมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดีย มีผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 5 ของประเทศ และเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอินเดียตะวันออก รองรับผู้โดยสารจากทั่วประเทศและในทวีปเอเชีย โดยเปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน และมีการปรับปรุงอาคารให้ทันสมัยและยิ่งใหญ่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินกัลกัตตา

สนามบินกัลกัตตารองรับผู้โดยสารได้ 25 ล้านคนต่อปี โดยปัจจุบันใช้อาคารผู้โดยสารใหม่เพียงอาคารเดียว ประกอบไปด้วยสะพานเทียบเครื่องบิน 18 สะพาน พร้อมหลุมจอดอากาศยานอีก 57 หลุม และรันเวย์ 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตดัมดัมเหนือ เมืองกัลกัตตา รัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย ตำแหน่งละติจูดที่ 22˚ 39’ 17” และ ลองจิจูดที่  088˚ 26’ 48” ห่างจากตัวเมืองกัลกัตตาไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินกัลกัตตา

สนามบินกัลกัตตาหลังการปรับปรุงใหม่นั้นมีอาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่เพียงหลังเดียว โดยมีพื้นที่ใช้สอยกว่า 233,000 ตารางเมตร ภายในมีเคาน์เตอร์เช็คอิน 128 เคาน์เตอร์ โดยลักษณะของอาคารผู้โดยสารถูกวางเป็นรูปตัว L มีทั้งหมด 6 ชั้น โดยภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน โดยผู้โดยสารทั้งในและระหว่างประเทศจะใช้อาคารเดียวกันแต่ถูกแบ่งพื้นที่ออกจากันอย่างชัดเจน

ที่จอดรถของสนามบินกัลกัตตา

สนามบินกัลกัตตามีพื้นที่จอดรถให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสารหลังเก่า ทั้งนี้มีข้อมูลเก่ากับพื้นที่จอดรถของสนามบินไม่มากนัก โปรดศึกษาเส้นทางและสถานที่ที่จอดรถได้ก่อนการเดินทางอีกครั้ง

การเดินทางไปสนามบินกัลกัตตา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินกัลกัตตานั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองกัลกัตตา ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 12 เพื่อเข้าสู่สนามบิน หากมาจากทางเหนือสามารถใช้เส้นทางพิเศษหมายเลข AH1 เพื่อเข้าสู่สนามบินได้เช่นกัน

รถไฟ มีสถานี Biman Bandar ให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสารหลังเก่า สามารถโดยสารเข้าสู่ตัวเมืองกัลกัตตาได้ โดยมีรถไฟให้บริการเป็นรอบไปยังเส้นทางต่างๆ ทั่วทั้งพื้นที่

รถไฟใต้ดิน เป็นโครงการในอนาคตอันใกล้ซึ่งจะมีรถไฟใต้ดิน 2 เส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองกัลกัตตากับสนามบิน โดยรถไฟทั้ง 2 สายจะมาบรรจบกันที่สถานีนี้

รถโดยสารประจำทาง สาย VS1 / VS2 / VS8 / V1 / V2 ให้บริการจากอาคารผู้โดยสารของสนามบินสู่พื้นที่ต่างๆ ของเมืองกัลกัตตา และทั่วทั้งเขตพื้นที่รัฐเบงกอลตะวันตก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินกัลกัตตา

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินกัลกัตตา

จากตัวเมืองกัลกัตตา จะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แม้จะมีรถไฟให้บริการแต่ก็ค่อนข้างช้าและไม่มีบริการตลอดทั้งวัน การเดินทางที่รวดเร็วที่สุดจึงยังคงเป็นการใช้รถเช่าขับเอง

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินกัลกัตตา

สนามบินกัลกัตตามีร้านค้าและร้านอาหารมากมายภายในอาคารผู้โดยสารใหม่ โดยมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยร้านค้าและร้านอาหารจะมีให้บริการทั่วไป ส่วนร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีจะมีในเขตที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินกัลกัตตา

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย โดยมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินกัลกัตตา

สนามบินกัลกัตตามีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Tata Docomo” แต่ทั้งนี้การลงทะเบียนจำเป็นต้องรับ SMS รหัสการเข้าใช้อินเทอร์เน็ต และสามารถใช้งานได้เพียง 30 นาทีเท่านั้น เพื่อความสะดวกโปรดใช้บริการโรมมิ่งหรือ Pocket Wi-Fi จะสะดวกต่อการใช้งานมากกว่า

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินกัลกัตตา

ภายในสนามบินกัลกัตตาไม่มีโรงแรมที่พักให้บริการ จะมีเพียงเลาจ์ของสนามบินและสายการบินเท่านั้น หากต้องการพักใกล้สนามบินจะมีโรงแรมที่อยู่ใกล้ทางเข้าอาคารผู้โดยสารเป็นจำนวนหนึ่ง และภายในเมืองกัลกัตตานั้นมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-4 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินกัลกัตตา

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปกัลกัตตา

การบินไทย (Thai Airways)

อินดิโก (IndiGo)

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines)

คาเธ่ย์แปซิฟิค (Cathay Pacific)

แอร์เอเชีย (AirAsia)

ศรีลังกันแอร์ไลน์ (SriLankan Airlines)

ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern)

ข้อมูล ณ วันที่ 5 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับกัลกัตตา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินกัลกัตตา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินกัลกัตตา

สนามบินที่กัลกัตตา

ที่อยู่:
Kolkata 700052,
INDIA

โทร:+91 (0)33 5119977

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินกัลกัตตา

ลองกิจูด:88° 26' 57'' E
ละติจูด:22° 39' 9'' N
รหัส IATA:CCU
รหัส ICAO:VECC

 ที่ตั้งสนามบินกัลกัตตา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด