สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดลับ พาเที่ยวฮ่องกง ซัมซุยโป แบบคูลๆ ฉบับครอบครัว

บทความทั้งหมด

พาเที่ยวฮ่องกง ซัมซุยโป แบบคูลๆ ฉบับครอบครัว

เที่ยวสนุกสุดหรรษาที่ซัมซุยโปกับครอบครัว ที่กิน-ที่ช้อป-ที่เที่ยว เตรียมตัวอย่างไร เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีคำตอบให้แล้ว!

ด้วยความร่วมมือกับการท่องเที่ยวฮ่องกง

ที่ไหนกัน ซัมซุยโป (Sham Shui Po)

ซัมซุยโปเป็นย่านชุมชนใจกลางฝั่งเกาลูน (Kowloon) มากมายไปด้วยร้านอาหารไว้ฝากท้องและแหล่งช้อปปิ้งของคนทำงานและคนฮ่องกงทั่วไป แต่เดิมที่นี่เป็นย่านโรงงานและโกดังสินค้าที่สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวฮ่องกงได้อย่างชัดเจน ในปัจจุบันสีสันวัฒนธรรมที่แท้ทรูเหล่านั้นก็ยังคงอยู่ แต่มีการผสมผสานความเจริญใหม่ๆ เข้าไปให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น ความฮิปและความอาร์ทแบบกึ่งดิบกำลังสวย ย่านนี้ยังเป็นแหล่งอาหารอร่อยฉบับท้องถิ่น รวมถึงสตรีทฟู้ดต้นตำรับที่สืบต่อกิจการกันมาหลายชั่วอายุคน ร้านรวงแถบนี้อาจไม่หรูหราแบบใจกลางเกาะฮ่องกง แต่รสชาติ ตลอดจนศาสตร์และศิลป์ในการปรุงอาหารนั้น เรียกได้ว่าถ่ายทอดและกลั่นเอาจิตวิญญาณของคนฮ่องกงแท้ๆ ออกมาได้อย่างเหนือชั้น แถมร้านติ่มซำชื่อดังการันตีด้วยมิชลินสตาร์อย่าง ทิมโฮวาน (Tim Ho Wan) ก็เปิดกิจการอยู่ในย่านนี้ด้วย นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นดงสตรีทอาร์ทและแหล่งช้อปสินค้าราคาย่อมเยาเอาใจคนฮ่องกง การเดินทางสะดวกสบายก็ด้วยรถไฟใต้ดิน MTR เรียกว่าสามารถพาครอบครัวมาเที่ยวฮ่องกงในแนวสตรีททริปได้แบบคูลๆ ไม่จำเจ

การเดินทาง

เดินทางแสนสะดวกรวดเร็วด้วยรถไฟใต้ดิน MTR ลงสถานี ซัมซุยโป (Sham Shui Po Station) ที่มีหลายทางออกให้เลือก แต่ละทางออกจะพาไปสู่ถนนสายต่างๆ ที่เป็นแหล่งอาหารและร้านค้าในสไตล์ที่แตกต่างกันไป

พักแถวไหนดี

ซัมซุยโปนั้นตั้งอยู่บนฝั่งเกาลูน (Kowloon) และอยู่ไม่ไกลจากย่านจิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tui) และมงก๊ก (Mong Kok) ซึ่งที่พักก็มีให้เลือกเยอะตามงบในกระเป๋านักเดินทาง แถมราคาประหยัดกว่าโรงแรมใจกลางเกาะฮ่องกงค่อนข้างมากเลยทีเดียว

การเตรียมตัวเดินทาง

旅行 パッキング

การแต่งกาย

อากาศที่ฮ่องกงไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่นัก ฉะนั้นอาจจะใส่เสื้อผ้าที่คล้ายๆ กับตอนอยู่ไทยได้ และอาจจะมีเตรียมเสื้อกันฝนสำหรับคุณลูกและแจ็กเก็ตกันน้ำแบบเบาๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ในเวลาที่ฝนตก ส่วนรองเท้าผ้าใบนับว่าเหมาะสำหรับการเดินชมเมืองมากที่สุด

บริการรถโดยสารรับ-ส่งสนามบิน

แม้ว่าการใช้ Airport Express Train จะประหยัด สะดวก รวดเร็ว แต่หากคุณมีเจ้าตัวเล็กมาเที่ยวด้วย อาจจะเข้าข่ายลำบากสักนิด เพราะไหนจะกระเป๋าคุณ กระเป๋าลูก รถเข็นเด็ก และหากต้องอุ้มกันอีก เห็นทีจะเหนื่อยแน่นอน ฉะนั้นเราขอแนะนำ Airport Shuttle Bus ที่จะพาคุณส่งถึงประตูโรงแรมโดยสวัสดิภาพ และหากคุณจองผ่านออนไลน์ จะประหยัดกว่าซื้อที่สนามบินถึง 30%

Octopus Card

บัตรเติมเงินเดบิตสำหรับนักท่องเที่ยวที่คุณสามารถเติมเงินได้เท่าที่คุณต้องการ และสามารถนำไปรูดจ่ายค่าบัตรโดยสาร MTR ค่าเรือ STAR ferry ค่ารถราง Peak Tram รวมทั้งใช้รูดซื้อของใน 7-11 ร้านแมคโดนัลด์ และร้านในโครงการอื่นๆ ทั่วฮ่องกง

แท็กซี่ในเมืองไม่โหดอย่างที่คิด

ค่าบริการแท็กซี่ในตัวเมืองฮ่องกงนั้นนับว่าไม่โหดมาก เมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ทั่วโลก หากคุณมีเหตุให้ต้องรีบเดินทาง หรือมีข้าวของเยอะและต้องการแค่เดินทางใกล้ๆ ในเขตตัวเมืองด้วยกัน ในเวลาที่ไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วน การเรียกแท็กซี่จะช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ยิ่งมาแบบครอบครัวด้วยแล้ว นับว่าเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและเหมาะสมไม่น้อยเลย

พิกัดเด็ดร้านอร่อย

Tim Ho Wan

มาถึงถิ่นติ่มซำอย่างฮ่องกงทั้งที จะพลาดกินติ่มซำต้นตำรับได้อย่างไร และกินที่ไหนก็ไม่ฟินเท่าที่ร้านมิชลินที่ใครๆ ก็กินได้ นอกจากติ่มซำนึ่งหอมๆ รสละมุนลิ้น ซาลาเปาหมูแดงและซี่โครงอบซอสถั่วดำราดข้าวก็เป็นสองเมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ เล่าลือกันว่ารสชาติที่สาขานี้นี่แหละ Tim Ho Wan ของจริง! (ฉะนั้นต้องไปพิสูจน์!)

การเดินทาง:  9-11 Fuk Wing Street, MTR Sham Shui Po Station, Exit B1

Kwan Kee Store

ร้านขนมเจ้าถิ่นที่ทำมาจากน้ำตาล ข้าว และถั่ว คล้ายๆ ขนมถ้วยก็ไม่เชิง แต่รสชาตินับว่าอร่อยถึงขั้นมิชลินไกด์บุ๊คต้องเอาไปลงแนะนำให้นักชิมทั่วโลกตามมาพิสูจน์ความอร่อย

การเดินทาง: 115-117 Fuk Wa Street, MTR Sham Shui Po Station, Exit B1

Door Door Bakery

ร้านเบเกอรี่ท้องถิ่นที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 มีทั้งเค้กสไตล์ฮ่องกงแบบต่างๆ ขนมหวานพื้นเมือง ขนมหวานประยุกต์ ไปจนถึงขนมยอดฮิตและลูกกวาดหลากสี จะซื้อกิน ซื้อฝาก ก็มีบริการห่อของขวัญให้สวยงาม นอกจากนี้ ขนมหวานแนวตังเมเคี้ยวหนึบหนับก็ยังเป็นขนมชื่อดังของร้านนี้ด้วย

การเดินทาง: 65 Broadway Street, Mei Foo Sun Chuen, MTR Mei Foo Station, Exit A

สวรรค์ของเด็กๆ และครอบครัว

Toy Street

จุดหมายของเด็กๆ และผู้ใหญ่หัวใจเด็ก ได้แก่ ถนนสายของเล่นหลักย่านนี้ คือ ถนนฟุกวา (Fuk Wa Street) ฟุกวิง (Fuk Wing Street) และถนนไกวหลั่ม (Kweilin Street) ร้านรวงแถบนี้นอกจากจะจำหน่ายของเล่นหลากหลายแล้ว ยังเป็นที่ช้อปสินค้าสำหรับจัดงานปาร์ตี้และอุปกรณ์การเรียนอีกด้วย แอบกระซิบนิดนึงว่าพวกคอสตูมและพร็อพงานปาร์ตี้และเทศกาลต่างๆ จะถูกกว่าร้านฮิปๆ และตลาดสินค้าที่ถนนพอททิงเจอร์ (Pottinger Street) ในย่านกลางเมืองด้วย

การเดินทาง: Fuk Wa Street & Fuk Wing Street, MTR Sham Shui Po Station, Exit D2 I Kweilin Street MTR Sham Shui Po Station, Exit D2

Bead Street

พิกัดนี้เอาใจคุณแม่นักการฝีมือและลูกสาวผู้นิยมงานแฮนด์เมด เพราะไม่ว่าจินตนาการของคุณจะบรรเจิดเริ่ดสะแมนแตนไปขนาดไหน วัตถุดิบถักร้อย ลูกปัดสารพัดสี กระดุม คริสตัล (Swarovski ก็มีขายนะจ๊ะ จะบอกให้) ริบบิ้น จิลเวอรี่ทำมือกิ๊บเก๋ ยันแผงขายยาทาเล็บทุกเฉดสีที่จะทำให้สาวๆ อยากเปิดร้านเล็บส่วนตัว ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้มีอยู่ที่ถนนหยูโฉว (Yu Chau Street) ในราคามิตรภาพสุดๆ

การเดินทาง: MTR Sham Shui Po Station, Exit A2

Dragon Centre

เมกะมอลล์สำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ทั้งร้านค้าหลากหลาย ไอที กีฬา เครื่องสำอาง สุขภาพ ร้านอาหาร ลานสเก็ตน้ำแข็ง และเกมเซ็นเตอร์ เดินไปเลย 9 ชั้น ทั้งเที่ยวเพลิน ช้อปเพลิน และพักเบรกเติมพลังที่ศูนย์อาหารได้ทุกเวลาตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น.

การเดินทาง: MTR Sham Shui Po Station, Exit C1

Crazy Car Cafe’

สนามแข่งรถโกคาร์ทขนาดย่อมภายในอาคารที่ให้ความสนุกไม่แพ้สนามเอ้าท์ดอร์ ชักชวนคุณหนูทุกวัยมาซิ่งให้สุดใจ สนามจูเนียร์วัยประถมก็มีให้นะขอบอก ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ไปนั่งรอชิลๆ จิบกาแฟได้ที่ร้านกาแฟข้างสนามได้เลย

การเดินทาง: Shop 205-211A & 214, 2F, D2 Place Two, 9 Chen MTR Sham Shui Po Station, Exit C1

ทัศนศึกษา

Man Fung Builiding

ในยุคนี้ที่สตรีทอาร์ทเป็นที่นิยมไปทั่วทุกมุมโลก มาเยือนซัมซุยโปทั้งทีก็ห้ามพลาดการไปชมงานศิลปะเก๋ๆ ที่ตึกสีสันสดใสบนถนนต่ายหน่าน (Tai Nan Street) ผลงานสร้างสรรค์โดยศิลปินระดับโลก โอกุดะ ซาน มิเกล (Okuda San Miguel) นอกจากผลงานดังชิ้นนี้แล้ว ในแถบซัมซุยโปยังมีสตรีทอาร์ทให้ได้ชมอีกร่วม 40 ชิ้นบนผนังตึกในตรอกซอกซอยต่างๆ

การเดินทาง: 180 Tai Nan Street, MTR Sham Shui Po Station, Exit D2

100ft Park

พิพิธภัณฑ์ศิลปะชั้นใต้ดินขนาดย่อมที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ถนนอัพหลิว (Apliu Street) จัดแสดงงานศิลปะจากศิลปินท้องถิ่น แม้ว่าแกลอรี่แห่งนี้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็คับแก้วไปด้วยคุณภาพนะจะบอกให้

การเดินทาง: 1/F 220 Apliu Street, MTR Sham Shui Po Station, Exit A2

Lei Cheng Uk Han Tomb Museum

พิพิธภัณฑ์ในเขตสุสานเก่าที่มีอายุอานามมาตั้งแต่ช่วงยุคราชวงศ์ฮั่น (Han Dynasty) หรือราว 25-220 ปีก่อนคริสตกาล แม้ว่าภายในตัวสุสานจะไม่เปิดให้เข้าชม แต่บริเวณโดยรอบก็มีการจัดแสดงทรัพย์สินและเครื่องไม้เครื่องมือยุคโบราณที่ขุดค้นพบได้ในเขตสุสานแห่งนี้

การเดินทาง: 41 Tonkin Street, MTR Cheung Sha Wan Station, Exit A3

อ่านเพิ่มเติม
ฮ่องกง สวรรค์ของนักชิมนักช้อป มีอะไรน่าซื้อบ้าง ปักหมุดเลย!