แผนที่

 สนามบินโคโลญ บอนน์

เมือง: โคโลญ

ประเทศ: เยอรมนี

อักษรย่อ: CGN

ท่าอากาศยานโคโลญ บอนน์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า สนามบินโคโลญ (หรือสะกดว่าโคโลญจน์) เป็นสนามบินนานาชาติที่ให้บริการในเขตพื้นที่เมืองโคโลญและเมืองบอนน์ ประเทศเยอรมนี และเป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของประเทศ และมีความเก่าแก่โดยเปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2456 ในฐานะสนามบินทางทหาร ก่อนพัฒนาเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายเป็นสนามบินหลักของภูมิภาคในปัจจุบัน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินโคโลญ

สนามบินโคโลญรองรับผู้โดยสารได้ 12 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) ให้บริการเที่ยวบินกว่า 115 เส้นทางใน 35 ประเทศทั่วโลก มีรันเวย์ให้บริการถึง 3 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ตำแหน่งละติจูดที่ 50˚ 51’ 57” และ ลองจิจูดที่  007˚ 08’ 34” ห่างจากตัวเมืองโคโลญไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินโคโลญ

สนามบินโคโลญประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของพื้นที่สนามบิน เป็นอาคารในลักษณะรูปตัว U ซึ่งมีอาคารเทียบเครื่องบินรูปดาว 2 ข้าง สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2513 และมีการพัฒนาขยายพื้นที่ในปี พ.ศ. 2547 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากยูโรวิงส์ และเยอรมันวิงส์เป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของพื้นที่สนามบิน ติดกับปีกซ้ายของอาคารผู้โดยสาร 1 เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งเป็นอาคารผู้โดยสารรูปแบบใหม่ที่มีความทันสมัยกว่าอาคารแรก ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากแอร์เบอร์ลิน ไรอันแอร์ และเคแอลเอ็มเป็นหลัก

ที่จอดรถของสนามบินโคโลญ

พื้นที่จอดรถของสนามบินโคโลญนั้นมีเป็นจำนวนมากกว่า 12,500 คัน โดยแบ่งพื้นที่จอดรถได้ดังนี้

อาคารจอดรถ P1 เป็นอาคารจอดรถรูปหกเหลี่ยม ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 โดยมีปีกซ้ายและปีกขวาของอาคารโอบล้อม และมีทางเชื่อมถึงตัวอาคาร อัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 4.50 ยูโร สูงสุดวันละ 30 ยูโร

อาคารจอดรถ P2 เป็นอาคารจอดรถขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 และมีทางเชื่อมถึงตัวอาคาร อัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 3 ยูโร วันละ 29 ยูโร สูงสุดสัปดาห์ละ 79 ยูโร

อาคารจอดรถ P3 เป็นอาคารจอดรถขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของพื้นที่สนามบิน ห่างจากอาคารผู้โดยสาร 2 ประมาณ 350 เมตร อัตราค่าโดยสารชั่วโมงละ 3 ยูโร วันละ 24 ยูโร สูงสุดสัปดาห์ละ 59 ยูโร

ลานจอดรถ P5 เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งเหมาะกับการจอดรถระยะยาว ไม่มีการประกาศข้อมูลอัตราค่าจอดรถ

ลานจอดรถ P6 เป็นลานจอดรถขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางด้านหลังอาคารจอดรถ P2 ตรงข้ามกับลานจอดรถ P5 เป็นลานจอดรถที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟของสนามบิน ไม่มีการประกาศข้อมูลอัตราค่าจอดรถ

การเดินทางไปสนามบินโคโลญ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินโคโลญนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองโคโลญ ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข 559 เชื่อมต่อเส้นทางด่วนหมายเลข 59 และเลี้ยวเข้าสู่ถนน Kennedystrabe เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ มีสถานี Koln/Bonn Flughafen ให้บริการในบริเวณส่วนกลางของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร โดยมีรถไฟ Intercity-Express ให้บริการถึงใจกลางเมืองโคโลญ

รถโดยสารประจำทาง สาย 7 / 60 /  161 ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 เข้าสู่ตัวเมืองโคโลญและบอนน์

รถโดยสารระยะไกล มีให้บริการบริเวณข้างอาคารผู้โดยสาร 2 รับ-ส่งผู้โดยสารไปยังเมืองต่างๆ ในภูมิภาคใกล้เคียงกับเมืองโคโลญ ซึ่งมีผู้ให้บริการหลากหลายเส้นทาง

รถโดยสารแบบแบ่งปันที่นั่ง เป็นบริการรถกึ่งสาธารณะ ที่ผู้โดยสารสามารถจองคิวรถและแชร์เส้นทางกับผู้โดยสารอื่น หรือโดยสารกับผู้รับจ้างอิสระจากรถส่วนตัวได้

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังเส้นทางต่างๆ ทั้งเมืองโคโลญและบอนน์ รวมทั้งเมืองอื่นๆ ในภูมิภาค มีอัตราค่าโดยสารถึงเมืองโคโลญประมาณ 27 ยูโร

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินโคโลญ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินโคโลญ

จากตัวเมืองโคโลญ จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟ ซึ่งมีสถานีถึงสนามบิน เชื่อมต่อทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 ส่วนการขับรถเช่าจากโคโลญถึงสนามบินก็ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินโคโลญ

สนามบินโคโลญมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า กระจายอยู่ในพื้นที่ส่วนกลางของอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง โดยจะมีร้านอาหารจานด่วนที่คุ้นตาอยู่มากมาย อาทิแมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิง

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินโคโลญ

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย และมีธนาคารท้องถิ่นให้บริการในอาคารผู้โดยสาร 1 ส่วนตู้ ATM ก็มีให้บริการตามจุดต่างๆ เพียงพอต่อการใช้บริการของผู้โดยสารเช่นกัน

อินเตอร์เน็ตของสนามบินโคโลญ

สนามบินโคโลญมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “FairSpot-Public” โดยให้ผู้โดยสารใช้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีเงื่อนไขการใช้งาน และไม่มีโฆษณา พร้อมระบบเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มความปลอดภัยในการใช้บริการด้วย โดยสามารถใช้งานได้ทั่วทั้งอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินโคโลญ

ภายในอาคารผู้โดยสารของสนามบินโคโลญนั้นมีเลาจ์พักผ่อนแต่ไม่มีโรงแรมให้บริการ ทั้งนี้ในพื้นที่สนามบินมีโรงแรมภายนอกอาคารบริเวณฝั่งตรงข้ามอาคารจอดรถ P3 ชื่อ Leonardo Hotel Kolin Bonn Airport และนอกจากนี้ในเมืองโคโลญยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินโคโลญ

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินโคโลญ ได้แก่

ยูโรวิงส์ (Eurowings)

เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

ลุฟธันซา (Lufthansa)

 สายการบินอี่นๆ ที่มีตั๋วเครื่องบินไปโคโลญจน์

ข้อมูล ณ วันที่ 16 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับโคโลญจน์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินโคโลญ

 ข้อมูลติดต่อสนามบินโคโลญ

สนามบินที่โคโลญจน์

ที่อยู่:
Waldstrasse 247,
D-51147 Cologne,
GERMANY

โทร:49(02203) 40 40 01/-02

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินโคโลญ

ลองกิจูด:7° 8' 30'' E
ละติจูด:50° 51' 56'' N
รหัส IATA:CGN
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบินโคโลญ

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด