แผนที่

 สนามบินอุบลราชธานี

เมือง: อุบลราชธานี

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: UBP

ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี หรือ “สนามบินอุบลราชธานี” เป็นสนามบินศูนย์กลางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของประเทศไทย เป็นสนามบินที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยแต่เดิมสนามบินแห่งนี้ถูกใช้งานในช่วงสงครามเวียดนามเพื่อเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศสหรัฐอเมริกา และถูกปรับปรุงเพื่อจัดตั้งเป็นสนามบินนานาชาติแห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในปี พ.ศ. 2531 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินอุบลราชธานี

สนามบินอุบลราชธานีสามารถรองรับผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนได้เต็มที่ถึง 1,500 คน มีสะพานเทียบเครื่องบิน 2 สะพานเทียบ และลานจอดเครื่องบินยาว 270 เมตร สามารถรองรับได้ 40 เที่ยวบินต่อวัน เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ติดกับถนนเทพโยธี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ตำแหน่งละติจูดที่ 15˚ 15’ 04.60” และลองจิจูดที่ 104˚ 52’ 12.83” ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารสนามบินอุบลราชธานี

สนามบินอุบลราชธานีมีอาคารผู้โดยสาร 1 หลัง ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่ที่ถูกใช้มาตั้งแต่เปิดสนามบิน โดยใช้เป็นทั้งอาคารผู้โดยสารภายในและระหว่างประเทศ มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 17,380 ตารางเมตร มีความสูง 2 ชั้น แม้ว่าจะถูกใช้งานมานานแล้ว แต่อาคารแห่งนี้ก็ได้รับการปรับปรุงให้มีความทันสมัย และสะดวกต่อการใช้งานของผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีส่วนของเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์และห้องรับรองพิเศษภายในอาคารผู้โดยสารอีกด้วย

ที่จอดรถของสนามบินอุบลราชธานี

ที่จอดรถของสนามบินอุบลราชธานีนั้นเป็นลานกว้างตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร สามารถรองรับรถยนต์ได้ 300

การเดินทางไปสนามบินอุบลราชธานี

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินอุบลราชธานีนั้นมี 6 รูปแบบดังนี้

  • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางจากถนนสายหลัก (ถนนแจ้งสนิท) เข้าสู่ถนนอุปลีสาน เชื่อมต่อถนนเทพโยธี เพื่อเข้าสู่สนามบิน
  • รถจักรยานยนต์รับจ้าง เนื่องจากสนามบินตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองมาก จึงมีบริการมอเตอร์ไซต์รับจ้างระหว่างสนามบินด้วย
  • รถแท็กซี่มิเตอร์ มีจุดบริการที่ด้านหน้าของสนามบิน ราคาเริ่มต้น 30 บาท ค่าบริการโดยเฉลี่ยจากสนามบิน-ตัวเมืองประมาณ 35-40 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
  • รถสามล้อเครื่อง มีบริการรับผู้โดยสารด้านหน้าสนามบิน เสียค่าบริการ 80 บาท/คน
  • รถลีมูซีน มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสาร เสียค่าบริการตามเขตระยะทาง
  • รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินอุบลราชธานี

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินอุบลราชธานี

จากตัวเมืองอุบลราชธานี จะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้จากตัวเมืองอุบลราชธานีจะสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วและมีเส้นทางเข้าถึงสนามบินหลากหลาย

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินอุบลราชธานี

สนามบินอุบลราชธานีมีร้านค้าและร้านอาหารบริการ เช่น ร้านอาหารบ้านคุ้ม ร้านจำหน่ายของที่ระลึกออนซอน ร้านกาแฟแบล็กแคนยอน และบริการไปรษณีย์ เป็นต้น นอกจากนั้นภายในสนามบินก็ยังมีบริการโทรศัพท์สาธารณะ หน่วยปฐมพยาบาล และตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของสนามบิน เนื่องจากสนามบินตั้งอยู่ในเขตตัวเมือง ถัดออกไปราว 8 กิโลเมตร ก็เป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า อุบลราชธานี

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินอุบลราชธานี

ภายในสนามบินมีเคาน์เตอร์บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในบริเวณปีกซ้ายของอาคารผู้โดยสาร รวมทั้งมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ

อินเทอร์เน็ตในสนามบินอุบลราชธานี

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองอุบลราชธานี จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด ทั้งนี้ผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์ สามารถสอบถามบริการฟรีอินเทอร์เน็ตที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินอุบลราชธานี

สนามบินอุบลราชธานีไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน แต่เนื่องจากที่ตั้งของสนามบินอยู่ภายในตัวเมือง จึงมีตัวเลือกของโรงแรมที่พักมากมายตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินอุบลราชธานี

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินอุบลราชธานี

สนามบินอุบลราชธานีไม่ได้เป็นฐานบินหลักของสายการบินใดเลย เที่ยวบินที่ให้บริการประจำทั้งหมดจะเป็นเที่ยวบินภายในประเทศดังนี้

นอกจากนี้บางสายการบินก็ให้บริการรถเชื่อมต่อไปยังจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย เช่น สายการบินนกแอร์ (Fly’n Ride) บริการเชื่อมต่อไปยังจังหวัดอำนาจเจริญ มุกดาหาร และยโสธร

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินอุบลราชธานี

ข้อมูล ณ วันที่ 5 กรกฎาคม 2560 *รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินอุบลราชธานีทั้งหมด

สนามบินใกล้กับอุบลราชธานี

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินอุบลราชธานี

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:104° 52' 24'' E
ละติจูด:15° 14' 56'' N
รหัส IATA:UBP
รหัส ICAO:VTUU

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด