แผนที่

สายการบินไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia หรือ FD)

สายการบินไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เป็นสายการบินราคาประหยัดที่มีเส้นทางการบินมากที่สุดสายการบินหนึ่งในประเทศไทย และมีชื่อเสียงในฐานะสายการบินต้นทุนต่ำที่มีการจัดโปรโมชั่นราคาถูกบ่อยครั้ง โดยไทยแอร์เอเชียมีศูนย์กลางการบินอยู่ที่ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง (Don Mueang International Airport) กรุงเทพฯ และมีเส้นทางการบินมากมายทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีบริการเที่ยวบินระยะไกลที่แยกบริการออกเป็น สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ (Thai AirAsia X) อีกสายการบินหนึ่ง เน้นการนำเสนอตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดพร้อมสะสมคะแนน AirAsia BIG Royalty ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นตั๋วเครื่องบินได้เช่นเดียวกับสายการบินที่บริการเต็มรูปแบบ


เส้นทางการบินยอดนิยมของไทยแอร์เอเชีย

สายการบินไทยแอร์เอเชียมีเที่ยวบินให้บริการเป็นจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศรวมกว่า 70 เส้นทาง โดยมีจุดหมายปลายทางทั้งประเทศในแถบอาเซีย ประเทศจีน อินเดีย และมัลดีฟส์ โดยมีจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจอาทิเช่น

เที่ยวบินในประเทศ

เที่ยวบินระหว่างประเทศ

- กรุงเทพฯ ประเทศไทย

- เชียงใหม่ ประเทศไทย

- อุบลราชธานี ประเทศไทย

- ภูเก็ต ประเทศไทย

- นครศรีธรรมราช ประเทศไทย

- ฮานอย ประเทศเวียดนาม

- บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

- ซัวเถา ประเทศจีน

- สิงคโปร์

- ฮ่องกง

หมายเหตุ: สายการบินไทยแอร์เอเชีย (FD) ในกรุงเทพฯ จะมีบริการเฉพาะสนามบินดอนเมืองเท่านั้น ทั้งนี้เที่ยวบินเส้นทางอื่นๆ ที่มีให้จองในเว็บไซต์ อาทิเช่นออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จะต้องทำการต่อเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เพื่อใช้บริการเที่ยวบินต่อของ สายการบินแอร์เอเชีย (AK) แทน


ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดของไทยแอร์เอเชีย

สายการบินไทยแอร์เอเชียมีเที่ยวบินให้บริการเป็นจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ และเส้นทางหลักหลายเส้นทางก็มีเที่ยวบินบริการมากกว่า 1 เที่ยวบินต่อวัน แต่คุณสามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดในเส้นทางที่คุณต้องการได้ง่ายๆ ผ่านทาง เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner และเลือกเฉพาะสายการบินไทยแอร์เอเชียเพื่อตรวจสอบเที่ยวบินราคาประหยัดที่สุดเฉพาะสายการบินนี้ได้จากระบบค้นหาของเรา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก


การเช็คอินของไทยแอร์เอเชีย

ไทยแอร์เอเชียมีช่องทางการเช็คอินหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, แอพพลิเคชั่น, ตู้อัตโนมัติ และเคาน์เตอร์เช็คอิน โดยระบบเช็คอินออนไลน์จะเปิดให้บริการ 14 วันก่อนการเดินทาง และจะปิดการเช็คอิน 1 ชั่วโมงก่อนเวลาเดินทาง และคุณสามารถพิมพ์บัตรขึ้นเครื่องบินด้วยตนเองได้ทันทีหากไม่มีสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องและเป็นการเดินทางภายในประเทศ ทั้งนี้สำหรับการเช็คอินที่สนามบินดอนเมืองจะมีเคาน์เตอร์แยกสำหรับผู้ใช้บริการเช็คอินผ่านระบบออนไลน์แล้วต้องการโหลดกระเป๋าโดยเฉพาะ เพื่อความรวดเร็วในการใช้บริการ


น้ำหนักกระเป๋าสัมภาระของไทยแอร์เอเชีย

สำหรับสัมภาระขึ้นเครื่องของสายการบินไทยแอร์เอเชียนั้นสามารถพกพาได้ไม่เกิน 2 ชิ้น และสัมภาระทั้ง 2 ชิ้นต้องมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 7 กิโลกรัม โดยมีรายละเอียดดังนี้

- สัมภาระทั่วไป 1 ชิ้น ขนาดไม่เกิน 56 x 36 x 23 ซม.

- กระเป๋าโน้ตบุ๊กหรือกระเป๋าถือ 1 ชิ้น ขนาดไม่เกิน 40 x 30 x10 ซม.

สำหรับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องของสายการบินไทยแอร์เอเชียตามปกตินั้นไม่รวมอยู่ในตั๋วเครื่องบิน และจำเป็นต้องซื้อแยกต่างหาก (ถ้าต้องการ) โดยมีรายละเอียดดังนี้

น้ำหนักสัมภาระ

ราคาเริ่มต้น

หมายเหตุ

ไม่เกิน 15 กิโลกรัม

300 บาท

ราคาน้ำหนักกระเป๋าไม่เท่ากันในแต่ละเส้นทาง

โปรดตรวจสอบราคาปัจจุบันได้จาก

เว็บไซต์ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย

ไม่เกิน 20 กิโลกรัม

330 บาท

ไม่เกิน 25 กิโลกรัม

420 บาท

ไม่เกิน 30 กิโลกรัม

660 บาท

ไม่เกิน 40 กิโลกรัม

900 บาท

หมายเหตุ: น้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัมเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศ และสำหรับผู้ที่ซื้อแพ็คเกจ Premium Flex จะได้รับน้ำหนักฟรีไม่เกิน 20 กิโลกรัม ทั้งนี้ราคาน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระจะไม่เท่ากันในแต่ละเส้นทางการบิน โปรดตรวจสอบข้อมูลจากสายการบินผู้ให้บริการอีกครั้ง


อาหารและบริการบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย

เนื่องจากไทยแอร์เอเชียเป็นสายการบินต้นทุนต่ำจึงไม่มีอาหาร เครื่องดื่ม และบริการความบันเทิงที่รวมอยู่ในตั๋วเครื่องบิน และจำเป็นต้องซื้อแยกต่างหากเช่นเดียวกันกับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง (ยกเว้นแพ็คเกจ Premium Flex ที่รวมอาหารเครื่องดื่มและการเลือกที่นั่งไว้ครบแล้ว) โดยบริการบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชียมีดังต่อไปนี้

- จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม (สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ในราคาประหยัดกว่าซื้อบนเครื่อง)

- จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี (เฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศ)

- จำหน่ายของที่ระลึก

- จำหน่ายอุปกรณ์การพักผ่อน (ผ้าห่ม หมอน ผ้าปิดตา)

- บริการเช่าแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง (มีบริการเฉพาะบางเที่ยวบินเท่านั้น)


เครื่องบินและที่นั่งบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย

สายการบินแอร์เอเชียให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A320 ในเส้นทางระยะใกล้ และ A330 ในเส้นทางระยะไกล โดยมีที่นั่งให้บริการทั้งหมด 3 แบบ ดังนี้

- ที่นั่ง Premium Flatbed (ชั้นธุรกิจ) เป็นที่นั่งที่มีบริการเฉพาะเครื่องบิน A330 สามารถปรับเอนนอนได้

- ที่นั่ง Hot Seat (ชั้นประหยัด) เป็นที่นั่งที่มีพื้นที่วางขากว้างพิเศษ พร้อมสิทธิ์ขึ้นเครื่องและรับกระเป๋าก่อนใคร

- ที่นั่ง Standard (ชั้นประหยัด) เป็นที่นั่งมาตรฐานของสายการบินแอร์เอเชีย

นอกจากนี้ในเครื่องบินยังมีการแบ่งโซนเงียบด้านหน้าเครื่องสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการความเงียบโดยเฉพาะ แต่โดยปกติแล้วสายการบินจะเลือกที่นั่งมาตรฐานให้ผู้โดยสารโดยอัตโนมัติเมื่อเช็คอิน หากผู้โดยสารต้องการเลือกที่นั่งเองจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งมีราคาไม่เท่ากันตามแต่เส้นทางการบิน (ราคาเริ่มต้น 70 บาทสำหรับการเลือกที่นั่งมาตรฐานในโซนปกติ) และโปรดทราบว่าที่นั่งบริเวณประตูทางออกฉุกเฉินจะไม่สามารถปรับเอนพนักพิงได้จากข้อกำหนดด้านความปลอดภัย

เหตุผลที่ควรบินกับไทยแอร์เอเชีย

เที่ยวบินและเส้นทางบิน

สายการบินไทยแอร์เอเชียนั้นนับได้ว่าเป็นหนึ่งในสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่ที่สุดในไทย มีเที่ยวบินครอบคลุมทั่วประเทศ และมีเส้นทางการบินระหว่างประเทศมากมาย ทั้งยังมีสายการบินในเครืออย่างไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ให้บริการเที่ยวบินระยะไกลด้วย

สัมภาระเดินทาง

ผู้โดยสารแต่ละคนจะมีสิทธิ์พกพาของได้หนึ่งชิ้นและ/หรือกระเป๋าโน้ตบุ๊ก 1 ใบหรือกระเป๋าถือ 1 ใบเข้าห้องโดยสารของเครื่องบิน โดยน้ำหนักรวมห้ามเกิน 7 กิโลกรัม ส่วนกระเป๋าขึ้นเครื่องนั้น ไทยแอร์เอเชียไม่มีบริการรวมในตั๋วเครื่องบิน ผู้โดยสารสามารถซื้อแยกได้หากต้องการ ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าตั๋วยิ่งขึ้นหากไม่มีสัมภาระ

ที่นั่งและประเภทชั้นโดยสาร

ผู้โดยสารสามารถเลือกที่นั่งได้ 2 แบบ ได้แก่ ที่นั่งแถวพิเศษ (Hot Seat) ที่มาพร้อมบริการขึ้นเครื่องก่อนใคร (Xpress boarding) และความสะดวกสบายไปกับที่วางขาด้านหน้าที่กว้างยิ่งขึ้น และที่นั่งแบบมาตรฐาน (Standard Seat) ที่ปรับเอนพนักพิงหลังได้ นอกจากนี้ยังมีชั้นธุรกิจบริการในเที่ยวบินระหว่างประเทศด้วย

การเช็คอิน

เคาน์เตอร์สำหรับเช็คอินของไทยแอร์เอเชียจะเปิด 2 ชม.ล่วงหน้าก่อนเที่ยวบินออก โดยผู้โดยสารสามารถเช็คอินได้หากหลายช่องทาง อาทิเช่นเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น ตู้อัตโนมัติ และเช็คอินหน้าเคาน์เตอร์ และสำหรับผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เช็คอินผ่านหน้าเว็บแล้วจะมีช่องทางฝากกระเป๋าสัมภาระแยกต่างหากอีกด้วย

อาหาร

อาหารและเครื่องดื่มบนสายการบินไทยแอร์เอเชียมีจำหน่ายบนเครื่องบิน และสามารถสั่งจองอาหารล่วงหน้าทางอินเตอร์เน็ตได้ อย่างน้อย 24 ชม. ก่อนออกเดินทาง ซึ่งการสั่งอาหารล่วงหน้าจะมีราคาประหยัดกว่าการสั่งอาหารบนเครื่องบินซึ่งมีจำกัด และไม่มีอาหารบริการฟรีบนเครื่องบิน

รางวัลความสำเร็จ

แอร์เอเชียและสายการบินในเครือได้รับการลงคะแนนให้เป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกและในเอเชียอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่รู้จักในฐานสายการบินต้นทุนต่ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ไทยแอร์เอเชีย

3.5/5
อิงจากจำนวนรีวิว 4084 รีวิว

เราให้คะแนนผู้ให้บริการตามคำติชมของผู้ใช้ โดยประเมินจากความน่าเชื่อถือของราคา ค่าธรรมเนียม การให้บริการลูกค้า และความง่ายในการใช้งานเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ

อ่านเพิ่มเติม

ติดต่อไทยแอร์เอเชีย

โทรศัพท์

(+66) 0-2515-9999 (ประเทศไทย)

อีเมล

support.airasia.com/s/customcontactsupport

เว็บไซต์

www.airasia.com

ที่อยู่

บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด

222 ท่าอากาศยานดอนเมือง อาคารส่วนกลาง ชั้นที่ 3

ห้องเลขที่ 3200 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสนามบิน

เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร

10210

สายการบินยอดนิยมในไทย

ตั๋วเครื่องบิน ไทยแอร์เอเชีย
ตั๋วเครื่องบิน การบินไทย
ตั๋วเครื่องบิน บางกอกแอร์เวย์ส
ตั๋วเครื่องบิน นกแอร์
ตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์
ตั๋วเครื่องบิน แอร์เอเชีย
ตั๋วเครื่องบิน China Southern
ตั๋วเครื่องบิน China Eastern
ตั๋วเครื่องบิน ไทยสมายล์
ตั๋วเครื่องบิน เอมิเรตส์แอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน คาเธ่ย์แปซิฟิค
ตั๋วเครื่องบิน กาตาร์แอร์เวย์
ตั๋วเครื่องบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน Air China
ตั๋วเครื่องบิน ANA (All Nippon Airways)
ตั๋วเครื่องบิน มาเลเซียแอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน Thai VietJet Air
ตั๋วเครื่องบิน Turkish Airlines
ตั๋วเครื่องบิน เวียดนามแอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน Shenzhen Airlines
ตั๋วเครื่องบิน โคเรียนแอร์
ตั๋วเครื่องบิน แจแปนแอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน EVA Air
ตั๋วเครื่องบิน สกู๊ต
ตั๋วเครื่องบิน SilkAir

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด