หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว 5 ที่เที่ยวสไตล์จีนในกรุงเทพรับเทศกาลตรุษจีน

บทความทั้งหมด

5 ที่เที่ยวสไตล์จีนในกรุงเทพรับเทศกาลตรุษจีน

ความผูกพันอันแน่นแฟ้นของชาวไทยกับชาวจีนมีมาอย่างยาวนาน และถูกส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น ทำให้ไทยกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เรียกได้ว่ามีการผสมผสานทางวัฒนธรรมไทย-จีนอย่างลงตัว สะท้อนผ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ธุรกิจการค้า รวมไปถึงสถาปัตยกรรม วันนี้ Skyscanner เสิร์ชเอ็นจิ้นที่ค้นหาและเปรียบเทียบตั๋วเครื่องบินและโปรโมชั่น จะพาคุณลัดเลาะขอบรั้ว พาเที่ยวสถานที่จีน ทั้งบ้านโบราณ และวัดจีน

1. ล้ง 1919

สถาปัตยกรรมไทยจีนในบริเวณ ล้ง 1919

ขอบคุณภาพจาก fb.com/lhong1919 | แผนที่ไปล้ง 1919

เรียกได้ว่าไม่ใกล้ไม่ไกล ล้ง 1919 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเชิง Heritage ที่รวบเอาความกลิ่นอายของประวัติศาสตร์กับความไลฟ์สไตล์ความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน เริ่มทริปด้วยการเสริมศิริมงคล ไหว้ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่มีอายุมากกว่า 167 ปี ขอพรให้ประสบความสำเร็จความมั่งคั่ง ปลอดภัยในการเดินทาง ก่อนจะไปนั่งทานข้าว ทานกาแฟ เดินถ่ายรูปอาคารไม้ จิตรกรรม สตรีทอาร์ท ก่อนนั่งชมพระอาทิตย์ตกบริเวณระเบียงริมแม่น้ำเจ้าพระยา

2. โซวเฮงไถ่

โซวเฮงไถ่ คฤหาสต์จีนโบราณกลางกรุงเทพ

ขอบคุณภาพจาก fb.com/Sohengtai | แผนที่ไปโซวเฮงไถ่

จะเรียกว่าบ้านโบราณจีน อาจจะบรรยายภาพได้ไม่หมด เพราะโซวเฮงไถ่ เป็นคฤหาสน์อายุกว่า 200 ปี ที่สร้างแบบสี่เรือนล้อมลาน สถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยนแต้จิ๋ว ที่นอกจากสะท้อนความมั่งคั่งตามแบบคหบดีในสมัยนั้นแล้ว ยังเป็นการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้สอย ส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีกลมเกลียวกันในครอบครัวใหญ่แบบฉบับครอบครัวจีน ปัจจุบันโซวเฮงไถ่ เปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ และคาเฟ่เล็กๆที่เปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไป ยามบ่ายแดดร่มลมตกมานั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ซึมซับบรรยากาศและความงดงามในแบบจีนก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย

ไหว้พระรับวันตรุษจีนที่ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน คุณหมิง | ปฎิทินวางแผนท่องเที่ยววันหยุด | ดีลตั๋วเครื่องบินฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน จีน มาเลเซีย

3. ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก

สตรีทอาร์ท บริเวณตรอกศาลเจ้าโรงเกือก

ขอบคุณภาพจาก J.Jee&Friends | แผนที่ไปตรอกศาลเจ้าโรงเกือก

ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก หรือศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุ๊ง เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่คุณไม่ควรพลาด นอกจากที่คุณจะเพลิดเพลินกับสตรีทอาร์ทสองข้างทางแล้ว แน่นอนว่าถ้ามาที่นี่ คุณต้องแวะมาขอพรกับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภและเงินทอง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่สำคัญมาก และเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนจะทำพิธีกราบไหว้เป็นอันดับแรกในช่วงตรุษจีน รวมทั้งเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุ๊ง ที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างมากในหมูชาวฮากกา หรือจีนแคะ ที่อัญเชิญมาจากเมืองจีนกว่า 200 ปีก่อน สำหรับขางานอาร์ตนั้น คงจะคุ้นๆกับสถานที่แห่งนี้ เพราะในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 (Bangkok Design Week 2018) ที่ผ่านมา ศาลเจ้าโรงเกือกยังเป็น 1 ใน 10 จุดจัดแสดงผลงานของกรุงเทพฯ โดยงานออกแบบที่จัดแสดงในศาลเจ้าโรงเกือกนั้น มีชื่อว่า ‘Shake A Wish’ เป็นออกแบบแสงไฟให้เป็นเสมือนก้านเซียมซี

4. วัดจีจินเกาะ

วัดจีจินเกาะ วัดจีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

แผนที่ไปวัดจีจินเกาะ

หากใครเคยนั่งเรือบนแม่น้ำเจ้าพระยา อาจจะสังเกตเห็นโบสถ์จีนสูง 9 ชั้นตั้งตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดจีจินเกาะแห่งนี้นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามและโดดเด่นแล้วภายในวัดที่เรียกว่าเป็นพุทธศิลป์ประยุกต์ไทย-จีน-ทิเบต ที่นี่ยังเป็นวัดจีนเก่าแก่ ที่มีการสร้างเทววิหารและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตามหลักฮวงจุ้ย ให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนได้รับความเป็นศิริมงคล วัดแห่งนี้เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปชมและกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ ส่วนการเดินทางสามารถทำได้ทั้งทางรถและทางเรือ

5. ไชน่าทาวน์ศาลายา

สะพาน Infinity Bridge ที่จำลองมาจากฮ่องกง

ขอบคุณภาพจาก fb.com/ChinatownWestendSalaya | แผนที่ไปไชน่าทาวน์ศาลายา

ไชน่าทาวน์ศาลายา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคอมมูนิตี้มอลล์ที่โดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมจีน สร้างโดยอิงตามหลักฮวงจุ้ยทุกประการ โดยไฮไลต์เริ่มตั้งแต่ซุ้มประตูจีนทางเข้าขนาบด้วยสิงห์คู่มงคล ลานน้ำพุปลามังกรทอง สะพานต่ออายุ ที่ถอดแบบจาก Repulse Bay ฮ่องกง นอกจากนี้ ที่นี่ยังเปิดให้ถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ถ่ายแบบ ถ่ายวิดีโอโฆษณาโดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อโครงการไชน่าทาวน์ศาลายาได้โดยตรง หลังจากถ่ายภาพแล้วยังสามารถแวะชิมข้าวแกงหม่อมถนัด ร้านดังได้ในโครงการ

🌎เส้นทาง💵 บินไป-กลับ (บาท)🛫 จองตั๋วเครื่องบิน
กรุงเทพ <> ไทเป3,798 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> เดนปาซาร์3,861 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> นาโกย่า5,167 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> โตเกียว5,960 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ฟุกุโอะกะ6,818 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> เพิร์ท7,682 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ซิดนีย์9,712 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ลอสแอนเจลลิส12,083 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ออสโลว12,689 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> นครนิวยอร์ก14,788 ทางไปจอง