สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เผด็จศึก Pokémon GO ต้องรู้จริงรู้รอบเกมโปเกม่อนออนไลน์!

บทความทั้งหมด

เผด็จศึก Pokémon GO ต้องรู้จริงรู้รอบเกมโปเกม่อนออนไลน์!

โหลดเกมส์โปเกม่อนต่อสู้กันหรือยัง? เพราะนี่ไม่ใช่แค่เกมมือถือธรรมดา แต่คือโลกใหม่ที่คุณต้องเรียนรู้ และเราก็มีข้อมูลแน่นปึกแบบไม่ตกเทรนด์มาเสิร์ฟแล้ว!

เปิดตัวในไทยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วกับ Pokémon GO เกมโปเกม่อนบนสมาร์ทโฟนเกมแรกที่แฟนๆ ต่างก็เฝ้ารอมานานแสนนาน และด้วยรูปแบบการเล่นอันแปลกใหม่นั้นได้ทำให้เกมนี้โด่งดังและสร้างกระแสฟีเวอร์ไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner จึงไม่พลาดนำรีบไปค้นคว้าแล้วนำข้อมูลทุกด้านเกี่ยวกับโปเกม่อนออนไลน์เกมนี้มาให้คุณได้ทำความรู้จักตั้งแต่ประวัติ รูปแบบการเล่น วิธีการตามจับโปเกม่อน และข้อมูลรอบด้านที่ควรรู้ ที่แม้จะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ก็สามารถหลงรักและสนุกไปกับตัวโปเกม่อนในเกมนี้ได้ไม่ยากเลย

โปเกม่อนคืออะไร?

โปเกม่อน (Pokémon – Pocket Monsters) เป็นเกมและการ์ตูนที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวครั้งแรกในรูปแบบของเกมตลับในเครื่องเล่นเกมบอยเมื่อปี ค.ศ. 1996 หรือ 20 ปีที่แล้ว โดยจำลองเกมเป็นโลกของสัตว์ประหลาด (มอนสเตอร์) ในรูปร่างต่างๆ ทั้งน่ารักและน่าเกรงขาม เพื่อให้ผู้เล่นเกมได้สวมบทเป็นเทรนเนอร์ไปค้นหา ตามจับมาเลี้ยง และนำโปเกม่อนมาประลองความสามารถกัน ความสำเร็จของเกมโปเกม่อนทำให้มีทั้งการ์ตูนอะนิเมะ=ชั่น หนังสือการ์ตูน ของเล่น และมีเกมส์โปเกม่อนต่อสู้ (แบบเกมตลับ) ตามออกมาอีกหลายเวอร์ชั่น และจนถึงเกมภาคปัจจุบัน (Pokémon XY) ก็รวมแล้วมีโปเกม่อนทั้งหมดมากกว่า 700 ชนิดแล้ว

ทำความรู้จักกับ Pokémon GO

เกม Pokémon GO

Pokémon GO ถือว่าเป็นเกมโปเกม่อนเกมแรกที่เล่นได้ในสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะจำลองให้ผู้เล่นเกมเป็นเทรนเนอร์ตามจับโปเกม่อนคล้ายกับเกมตลับของต้นฉบับ แต่สร้างความแตกต่างให้มากกว่าด้วยรูปแบบการเล่นผ่านการเดินบนแผนที่จริงด้วยระบบ GPS และตามหาโปเกม่อนที่ซ่อนตัวอยู่ในโลกจริง ผู้เล่นสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อตามจับโปเกม่อน แข่งขันกับผู้อื่นผ่านระบบยิม (Gym) แบบออนไลน์ และใช้ระบบ AR (Augmented Reality) เพื่อให้โปเกม่อนออกมาโลดแล่นอยู่ในโลกจริงผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือของคุณได้แบบแปลกใหม่

เตรียมตัวเล่นเกม

เกมโปเกม่อนจำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนและเปิดระบบ GPS ขณะเล่นเกม โดยปัจจุบันสามารถเล่นได้จาก 2 ระบบปฏิบัติการทั้งเกมโปเกม่อน iPhone และใน Android ซึ่งต้องดาวน์โหลดแอพเกมโปเกม่อนของแต่ละระบบมาติดตั้งในเครื่องก่อน ดังนี้

  • ดาวน์โหลดโปเกม่อน ไอโฟน ได้ที่ App Store
  • ดาวน์โหลดโปเกม่อน แอนดรอยด์ ได้ที่ Google Play Store เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็เพียงใช้ Google Account (ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จะเข้าเล่นได้เลย) หรือสมัครบัญชีผู้ใช้ของ Google หรือ Pokémon Trainer Club ใหม่ แล้วลงชื่อเข้าใช้ จากนั้นก็เตรียมตัวออกเดินทางตามหาโปเกม่อนและเก็บไอเท็มจาก PokéStop ต่างๆ ในแผนที่ได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม: สำหรับประเทศไทย PokéStop หรือเสาเก็บไอเท็มส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ตรงตำแหน่งของศาลพระภูมิ ปั้มน้ำมัน หรือศูนย์การค้า ซึ่งผู้พัฒนาอ้างอิงตำแหน่งมาจากเกม Ingress ที่มีลักษณะการเล่นคล้ายเกม Pokémon GO และถูกพัฒนามาก่อนหน้านี้

การตามหาโปเกม่อน

ความแปลกใหม่ของเกม Pokémon GO ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นทั่วโลกนั้นก็คือการเดินทางเพื่อค้นหาและจับโปเกม่อน ซึ่งไม่ใช่แค่การเล่นอยู่แค่ในละแวกบ้านหรือจุดใดจุดหนึ่ง แต่เป็นการเดินทางเพื่อค้นหาในสถานที่ไกลๆ เช่นสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งชุมชน และแลนด์มาร์กคที่มีชื่อเสียงเป็นต้น โดยการตามจับโปเกม่อนนั้นไม่ยุ่งยาก และมีวิธีง่ายๆ ดังนี้

เกม Pokémon GO

แค่เดิน…เดี๋ยวโปเกม่อนก็มา

เพราะการเดินคือหัวใจของเกมนี้ และคุณจะพบเห็นโปเกม่อนได้ก็ต่อเมื่อถือเกมออกเดินไปยังพื้นที่ต่างๆ เท่านั้น โดยมุมซ้ายล่างของหน้าจอเกมจะมีกล่อง “Sightings” ที่แสดงให้เห็นถึงโปเกม่อนในบริเวณใกล้เคียงกับตำแหน่งที่คุณอยู่ ที่คุณต้องทำก็แค่เดินหา เดี๋ยวโปเกม่อนก็จะปรากฏตัวขึ้นเอง

ฟักไข่เพื่อพบกับโปเกม่อนที่แตกต่าง

เนื่องจากการเดินเฉยๆ เพื่อหาโปเกม่อนนั้นอาจทำให้คุณไม่ได้โปเกม่อนที่แปลกใหม่หรือแตกต่างไปจากเดิม เกมโปเกม่อนจึงมีระบบ “ฟักไข่” เพื่อให้กำเนิดโปเกม่อนใหม่ๆ ออกมา โดยไข่นั้นได้จากการสุ่มของจากเสา PokéStop ซึ่งเมื่อได้รับมาแล้วจะถูกเก็บอยู่ในเมนู Pokémon ของเกม โดยไข่แต่ละฟองจะมีระยะทางเป็นกิโลเมตรกำหนดไว้ จากนั้นคุณก็นำไข่ใส่เข้ากับ “Egg Incubator” หรือเครื่องฟักไข่ แล้วเดินไปเรื่อยๆ เพื่อตามหาโปเกม่อนหรือทำอะไรก็ตาม ไข่ก็จะค่อยๆ นับระยะจากการเดินของคุณจนครบแล้วฟักออกมาเป็นตัว

คำแนะนำพิเศษ: มีหลายวิธีที่ช่วยให้ไข่ฟักได้โดยไม่ต้องเดินจริงๆ ด้วยเทคนิคการขยับโทรศัพท์ไปมาตามความสะดวก แต่โปรดทราบว่าเกมจะไม่นับระยะทางเพิ่มหากปิดหน้าจอหรือปิดเกมไปแล้ว

ใช้ไอเท็มช่วยตามจับโปเกม่อน

ในเกมมีไอเท็มที่จะช่วยให้คุณค้นหาโปเกม่อนได้ง่ายขึ้นอยู่ 2 ชนิด โดยชิ้นแรกที่ใช้ง่ายที่สุดคือ “Incense” ใช้งานกับตัวละครของคุณเอง เป็นเครื่องดึงดูดโปเกม่อนให้เข้ามาอยู่ในระยะใกล้ตัว ทำให้ตามหาโปเกม่อนได้ง่ายกว่าปกติ และอีกชิ้นคือ “Lure Module” ใช้งานกับเสา PokéStop เพื่อให้เสานั้นดึงดูดโปเกม่อนให้เข้ามาอยู่ในระยะรอบเสา

ทิปส์ Pokémon GO: วิธีจับขั้นเทพและเล่นเกมโปเกม่อนในโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

ทิปส์ Pokémon GO: วิธีจับขั้นเทพและเล่นเกมโปเกม่อนในโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

ออกเที่ยวเพื่อพบกับโปเกม่อนใหม่ๆ

เจตนารมณ์หนึ่งของผู้สร้างเกมโปเกม่อนคือการให้ผู้เล่นได้ออกเดินทางค้นหาโปเกม่อนใหม่ๆ พบกับสังคมใหม่ๆ และมีกิจกรรมในการเดินทางที่สนุกสนาน การจะจับโปเกม่อนให้หลากหลายนั้นจึงหนีไม่พ้นการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งใกล้และไกล เพื่อเสาะหาโปเกม่อนแต่ละประเภทที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่สอดคล้องกับธาตุของโปเกม่อนเหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การเที่ยวทะเลก็จะเจอกับโปเกม่อนธาตุน้ำ และการเที่ยวป่าก็จะเจอกับโปเกม่อนธาตุพืช ซึ่งคุณสามารถนำโปเกม่อนมาเป็นแรงบันดาลใจในการจัดทริปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศแบบราคาประหยัดได้ ซึ่งเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็มีระบบค้นหาตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาถูกให้คุณได้เปิดโลกใหม่ๆ และเพิ่มโอกาสในการจับโปเกม่อนให้ครบทุกตัว!

พิชิตเกม Pokémon GO! ไปจับโปเกม่อนที่ไหนดีถึงจะได้ตัวเด็ดๆ ครบๆ

พิชิตเกม Pokémon GO! ไปจับโปเกม่อนที่ไหนดีถึงจะได้ตัวเด็ดๆ ครบๆ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดทุกเส้นทาง

ค้นหาที่พักราคาประหยัดทั่วโลก

ขอบคุณภาพประกอบเกี่ยวกับเกมจาก: Pokemongo.com

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด