สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว 5 เทศกาลต่างชาติสุดมันส์ที่คล้ายสงกรานต์เมืองไทย

บทความทั้งหมด

5 เทศกาลต่างชาติสุดมันส์ที่คล้ายสงกรานต์เมืองไทย

ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อกับการสาดน้ำเล่นสงกรานต์มาตั้งแต่เด็ก เราขอแนะนำเทศกาลสาดอย่างอื่นที่ไม่ใช่น้ำในต่างประเทศมาให้คุณได้ลอง รับรองว่าหายเบื่อแน่นอน!

เมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปี ก็ถึงเวลาหยุดยาวในเทศกาลสุดหรรษาอย่างสงกรานต์บ้านเรา ซึ่งหลายคนถือเอาช่วงวันหยุดนี้กลับภูมิลำเนา เยี่ยมญาติมิตร ท่องเที่ยวพักผ่อนสาดน้ำเล่นสงกรานต์ หรือนอนเบื่ออยู่บ้าน! แต่คุณรู้หรือไม่? ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยเท่านั้นที่มีเทศกาลสาดน้ำ และไม่ได้มีแต่น้ำเท่านั้นที่ใช้สาดเล่นกันได้ วันนี้ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner จึงขออาสาพาคุณไปเที่ยวชม “เทศกาลสาด” จากทั่วทุกมุมโลก ที่น่าสนุกจนใคร ๆ ก็ต้องอยากไปลองเล่นดูสักครั้ง!

เทศกาลโฮลี (Holi Festival) ประเทศอินเดีย

สถานที่จัดงาน: ทั่วประเทศอินเดีย และชุมชนชาวอินเดียขนาดใหญ่ทั่วโลก
วันที่จัดงาน: 2 วันในเดือนมีนาคม ที่ตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี

“สาดสี” กับเทศกาลโฮลี ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของการละเล่นที่เต็มไปด้วยสีสันสดใจ ที่ผู้คนมากมายต่างพร้อมกายพร้อมใจละเลงฝุ่นสีไปทั่วทั้งถนนอันเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการสิ้นสุดของฤดูหนาวอันเยือกเย็นไร้ชีวิตชีวา โดยฝุ่นสีที่ใช้สาดใส่กันนั้นก็ทำมาจากธรรมชาติ อาทิเช่นดอกทองกวาว (สีส้ม) หัวบีทรูท (สีม่วง) ขมิ้น (สีเหลือง) และสีอื่น ๆ ที่จะทำให้ทุกตารางนิ้วบนตัวคุณไม่หลงเหลือสีผิวหรือสีเสื้อผ้าเดิมอยู่เลย!

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลโฮลีนั้นไม่แน่ชัดว่าเริ่มครั้งแรกเมื่อใด แต่มีการกล่าวถึงเทศกาลนี้มีตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 4 และสันนิษฐานกันว่า เทศกาลโฮลีนี้ถือเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลสำคัญที่พื้นที่ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับอิทธิพลมา และปรับเปลี่ยนจากการสาดสีเป็นสาดน้ำ ซึ่งก็คือเทศกาลสงกรานต์นี่เอง ดังนั้นใครไปเล่นสาดสีที่อินเดียนี่ถือได้ว่าไปเล่นเทศกาลสาดจากดินแดนต้นตำหรับเลยนะ!

หาตั๋วถูกบินไปเทศกาลสาดสีที่อินเดีย

เทศกาลไวน์ฮาโร (Haro Wine Festival) ประเทศสเปน

สถานที่จัดงาน: เมืองฮาโร แคว้นลาริโอฆา ประเทศสเปน
วันที่จัดงาน: 29 มิถุนายนของทุกปี

“สาดไวน์” ไปกับเทศกาลสาดไวน์ในเมืองเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของประเทศสเปนที่มีชื่อว่า ฮาโร (Haro) ในแค้วนลาริโอฆา (La Rioja) ที่จะเปลี่ยนถนนทั้งเส้นและผู้คนทั้งหมดให้อาบไปด้วยไวน์สีแดงฉานรสชาติซาบซ่า ด้วยเครื่องมือที่สารพัดจะพกมาทั้งเททั้งฉีดและสเปรย์จนกลายเป็นละอองหมอกสีแดงดูน่าตื่นตาตื่นใจ หรือจะมาเป็นรถดับเพลิงฉีดไวน์เลยก็มี! ถ้าคุณคิดว่าน้ำเปล่าแช่น้ำแข็งของสงกรานต์บ้านเรายังไม่สาแก่ใจพอ ก็ต้องที่นี่แหละสุดจริง!

สำหรับเทศกาลไวน์ฮาโรนั้นจัดขึ้นมาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 13 เพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่ฤดูร้อนของชาวท้องถิ่น ซึ่งแรก ๆ ก็เน้นจัดเทศกาลเพื่อดื่มกันอยู่ก่อนจะเปลี่ยนเป็นการสาดใส่กันแทน! โดยเทศกาลนี้มีชื่อเรียกในภาษาสเปนว่า La Batalla Del Vino De Haro หรือสงครามไวน์ฮาโร และไม่ต้องกลัวว่านี่คือการสาดของราคาแพง เพราะแคว้นนี้ถือเป็นแหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญที่สุดของสเปน และครัวเรือนกว่า 40% ของที่นี่เขาก็มีโรงบ่มไวน์เป็นของตนเอง

หาตั๋วถูกบินไปเทศกาลสาดไวน์ที่สเปน

เทศกาลโคลนโพเรียง (Boryeong Mud Festival) ประเทศเกาหลีใต้

สถานที่จัดงาน: หาดแดชอน เมืองโพเรียง ประเทศเกาหลีใต้
วันที่จัดงาน: ช่วงสุดสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกรกฎาคม

“สาดโคลน” ที่ไม่ใช่สาดเสียเทเสียกับเทศกาลโคลนที่จัดขึ้นบริเวณชายหาดแดชอน (Daecheon Beach) เมืองโพเรียง (Boryeong) ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นเวลานานถึง 2 สัปดาห์ในช่วงฤดูร้อน โดยคุณจะได้สนุกไปกับการชโลมตัวในบ่อโคลน ลานมวยปล้ำ เล่นชักเย่อ กิจกรรมสาดโคลนใส่กัน พร้อมเครื่องเล่นที่สนุกสนานประหนึ่งว่านี่คือสวนน้ำกลางแจ้งอย่างไรอย่างนั้น นอกจากนี้ยังมีสปาโคลน และกิจกรรมเบา ๆ สำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย

เทศกาลโคลนโพเรียงจัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1998 และกลายเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงเนื่องจากคุณภาพของโคลน ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อผิว จนสามารถนำไปผลิตเป็นเครื่องสำอางและวางจำหน่ายได้ นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจึงนิยมมาสนุกสนานกับเทศกาลนี้ทุกปี จนมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 2 ล้านคน! แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงโซลเท่าไหร่นัก ใครมีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีช่วงหน้าร้อน อย่าลืมแวะไปสาดโคลนกันนะ

หาตั๋วถูกบินไปเทศกาลสาดโคลนที่เกาหลี

เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina) ประเทศสเปน

สถานที่จัดงาน: เมืองบูญอล แคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน
วันที่จัดงาน: วันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม

“สาดมะเขือเทศ” ไปกับเทศกาลสุดเดือดที่มีชื่อเสียงที่สุดงานหนึ่งของสเปน นั่นก็คือเทศกาลปามะเขือเทศสุดเละเทะเกินบรรยายของเมืองบูญอล (Bunol) ในแคว้นบาเลนเซีย (Valencia) ประเทศสเปน ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่เทศกาล แต่นี่คือสงคราม! เพราะในแต่ละปีจะมีมะเขือเทศสูญเสียชีวิตจากการปาใส่กันมากกว่า 145 ตัน ละเลงให้เละไปทั่วทั้งถนนที่ใช้จัดกิจกรรมสุดมันส์ ใครที่เบื่อสาดน้ำก็ลองเดินทางมาปามะเขือเทศใส่กันแทนได้ คุณก็จะได้ลิ้มรสอารมณ์ความเปียกไปอีกแบบ

ส่วนความเป็นมาของเทศกาลนี้ก็ออกจะแหวกแนวไปสักหน่อย เพราะเพิ่งเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1945 นี่เอง โดยปีก่อนหน้านั้นเกิดเหตุละเทาะวิวาทขึ้น และมีการใช้มะเขือเทศในแผงตลาดมาปาใส่กัน! ปีต่อมาคงติดใจเลยจัดมะเขือเทศมาปากันต่อจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะเสียของ เพราะมะเขือเทศที่นำมาใช้ละเลงในเทศกาลนั้นเป็นพันธุ์ที่มีรสชาติไม่อร่อยและมีราคาถูก โดยมีการคลึงมะเขือเทศให้ช้ำก่อนนำมาให้ผู้คนได้สนุกกันโดยไม่เป็นอันตราย

หาตั๋วถูกบินไปเทศกาลสาดะเขือเทศที่สเปน

เทศกาลปาองุ่น (Grape Throwing Festival) ประเทศสเปน

สถานที่จัดงาน: เมืองมาจอร์กา หมู่เกาะแบลิแอริก ประเทศสเปน
วันที่จัดงาน: วันหยุดสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน

“สาดองุ่น” ไปกับเทศกาลสุดแหวกอีกหนึ่งงานของประเทศสเปน นั่นก็คือเทศกาลปาองุ่นในเมืองมาจอร์กา (Mallorca) ที่ตั้งอยู่บนหมู่เกาะแบลิแอริก (Balearic Islands) บนทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฝั่งตะวันออกของประเทศสเปน ซึ่งชาวท้องถิ่นถือว่านี่คือสุดยอดของ “ความบันเทิง” ประจำปี โดยคุณต้องทำการทั้งละเลง ทั้งปาผลองุ่นดำใส่กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งอาจจะรู้สึกแปลกสักหน่อยเพราะสาดอย่างอื่นเขามาเป็นน้ำหรือเป็นผง แต่งานนี้สาดกันมาเป็นพวงเลยทีเดียว

ที่มาที่ไปของเทศกาลปาองุ่นนั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนมากมาย เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตองุ่นในหมู่เกาะแบลิแอริกกำลังได้ที่ และย่านนี้ก็เป็นแหล่งเพาะปลูกองุ่นที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสเปน การฉลองช่วงเก็บองุ่นด้วยการละเลงองุ่นจึงเริ่มขึ้น ณ จุดนี้เอง แถมองุ่นยังมีวิตามินหลายชนิด ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่จึงเลือกนุ่งสั้นทูพีช หรือเหล่าชาย ๆ ก็ถอดเสื้อละเลงใส่กัน ซึ่งนอกจากจะไม่เลอะเทอะเสื้อผ้ามากชิ้นแล้ว ยังได้บำรุงผิวทางอ้อม (หรือเปล่า?) อีกด้วยนะ

หาตั๋วถูกบินไปเทศกาลสาดองุ่นที่สเปน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 เทศกาลสุดมันส์ที่คล้ายคลึงกับงานสงกรานต์เมืองไทย ถ้าเห็นแล้วโดนใจก็รีบตีตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดกับ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ให้ไว แล้วไปเปิดหูเปิดตากับการสาดสิ่งอื่นที่ไม่ใช่น้ำและดินสอพองที่เคยสัมผัสมากันดีกว่า เราขอรับรองเลยว่าคุณจะสนุกจนลืมความเลอะเทอะไปเลย!