สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดลับ ทิปส์ Pokémon GO: วิธีจับขั้นเทพและเล่นเกมโปเกม่อนในโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

บทความทั้งหมด

ทิปส์ Pokémon GO: วิธีจับขั้นเทพและเล่นเกมโปเกม่อนในโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

สารพัดเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเล่นเกม Pokemon ในโทรศัพท์สุดฮิต “Pokémon GO” ได้สบายขึ้น! ด้วยวิธีจับโปเกม่อนแสนง่ายและเล่นอย่างปลอดภัยจากประสบการณ์จริง

Pokémon GO เกมใหม่ล่าสุดจากซีรีย์การ์ตูนดัง “โปเกม่อน” ที่สร้างความตื่นตาให้กับแฟนๆ ทุกเพศทุกวัยทั่วโลกด้วยกองทัพตัวการ์ตูนระดับตำนานที่ออกมาโลดแล่นบนโลกจริง! ให้เวลาที่คุณจะได้สวมบทเป็นเทรนเนอร์แล้วตามจับโปเกม่อนเหล่านี้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือให้ครบทุกตัว ด้วยเกม Pokemon ที่พร้อมเล่นแล้วในเมืองไทย และเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็ขอตามเทรนด์เล่นโปเกม่อนด้วยเทคนิคที่จะช่วยให้คุณจับ Pokemon ทั้งหมดได้ง่ายขึ้น และไม่ลืมที่จะนึกถึงความปลอดภัยในการเล่นต่อตนเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ แล้วอย่ารีรอ…ไปจับโปเกม่อนกันเถอะ!

วิธีการจับโปเกม่อนแบบง่ายๆ

เกมโปเกม่อนเกมนี้เป็นคอนเทนต์บนสมาร์ทโฟนที่เล่นได้อย่างง่ายดาย ผู้เล่นทุกเพศทุกวัยสามารถทำความเข้าใจกับระบบและเรียนรู้การเล่นเกมส์โปเกม่อนออนไลน์นี้ได้ไม่ยาก โดยเรามีเทคนิคที่ช่วยให้เข้าใจถึงการจับโปเกม่อน อันเป็นหัวใจสำคัญของเกมดังนี้

เตรียมไอเท็มที่ต้องใช้

Poké Ball Great Ball และ Razz Berry
ขอบคุณภาพประกอบจาก: เกม Pokémon GO

  1. Poké Ball เป็นไอเท็มรูปลูกบอลที่สำคัญที่สุดของเกมโปเกม่อน มีไว้ใช้ปาใส่ตัวโปเกม่อนเพื่อจับมาเป็นของตนเอง ซึ่งคุณจะได้รับในจำนวนจำกัดเมื่อเริ่มเกม สามารถสุ่มรับเพิ่มได้จากเสา PokéStop ตามจุดต่างๆ ในแผนที่ รวมทั้งเมื่อเลเวลตัวละครในเกมเพิ่มก็จะได้รับมาฟรีด้วย แต่ถ้าไม่พอใช้จริงๆ ก็ยังสามารถซื้อได้จาก Shop ของเกมแบบเสียเงินจริง ซึ่งนอกจาก Poké Ball แล้วก็ยังมี Great Ball ซึ่งจะเพิ่มโอกาสจับโปเกม่อนให้สำเร็จได้มากกว่าเดิม
  2. Razz Berry เป็นไอเทมรูปผลไม้ที่จำเป็นต้องมีติดกระเป๋าในเกมไว้ เพราะจะมีประโยชน์มากเมื่อพบกับโปเกม่อนที่ยากต่อการจับ สามารถสุ่มรับได้จาก PokéStop เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากเมื่อหมดแล้วจะไม่สามารถหาซื้อได้ใน Shop เหมือนอย่าง Poké Ball

ขั้นตอนในการจับโปเกม่อน

เมื่อพบกับโปเกม่อนในระยะใกล้กับตัวละครของคุณในแผนที่ เพียงแค่ใช้นิ้วสัมผัสกับโปเกม่อนตัวนั้น ก็จะเข้าสู่หน้าจอการจับโปเกม่อน ซึ่งมีปุ่มและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ควรทราบ และต้องใช้ในการจับดังนี้

ภาพหน้าจอการจับโปเกม่อน
ขอบคุณภาพประกอบจาก: เกม Pokémon GO

  1. ปุ่มหลบหนี สำหรับวิ่งหนีโปเกม่อนเมื่อไม่ต้องการจับ
  2. แถบเปิด-ปิด AR เมื่อเปิด เกมจะใช้กล้องของโทรศัพท์มือถือในการจำลองภาพเสมือนว่าโปเกม่อนยืนอยู่รอบตัวคุณจริงๆ แต่เมื่อปิดโหมดนี้เกมจะใช้ฉากการ์ตูนตามปกติ
  3. ป้ายชื่อ ระบุชื่อโปเกมอน พร้อมกับจำนวน CP ซึ่งเป็นค่าชี้วัดความเก่งกาจของโปเกม่อน โดยตัวเลขยิ่งสูงจะยิ่งเก่ง
  4. วงแหวนล็อคเป้า วงแหวนที่จะแสดงตำแหน่งที่แม่นที่สุดในการปา Poké Ball และยังชี้วัดโอกาสสำเร็จในการจับด้วยสีเขียว เหลือง ส้ม และแดง เรียงลำดับตั้งแต่โอกาสจับโปเกม่อนตัวนั้นได้สำเร็จง่ายมากจนถึงยากมาก
  5. รูปโปเกม่อน แสดงหน้าตาของโปเกม่อน และจะเคลื่อนไหวตลอดเวลาเพื่อหลบ Poké Ball และโปเกม่อนมีโอกาสปัด Poké Ball ทิ้ง หรือหลุดออกจากบอลได้เมื่อถูกจับ รวมทั้งสามารถหลบหนีออกจากเกมได้ด้วย
  6. Poké Ball ที่ใช้ ใช้นิ้วสัมผัสที่บอลแล้วสไลด์ไปทางโปเกม่อนเพื่อปาบอล โดยกะระยะใกล้-ไกลให้เหมาะสม โดยคุณสามารถหมุนลูกบอลก่อนแล้วปาทางโค้งเพื่อเพิ่มคะแนนในการจับได้ แต่การปา Poké Ball พลาดจะทำให้เสียบอลลูกนั้นในทันที และคุณจะจับโปเกม่อนได้สำเร็จแน่นอนก็ต่อเมื่อโปเกม่อนดิ้นอยู่ในบอลครบ 3 ครั้งแล้วไม่หลุดออกมา
  7. กล้อง สำหรับถ่ายภาพการจับโปเกม่อน เหมาะกับการถ่ายภาพขณะเปิด AR เพื่อเพิ่มบรรยากาศความสมจริงเมื่อแบ่งปันภาพกับผู้อื่น
  8. กระเป๋า สำหรับเปลี่ยน Poké Ball เป็นบอลชนิดอื่นๆ ที่มี หรือเลือกไอเท็มที่จะใช้กับโปเกม่อนขณะจับ เช่น Razz Berry

เมื่อโปเกม่อนดื้อดึง

เป็นเรื่องปกติของเกมที่คุณจะมีโอกาสล้มเหลวในการจับโปเกม่อนบางตัวที่ดื้อดึงไม่ยอมลง Poké Ball และเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าโปเกม่อนตัวนั้นไม่ยอมเป็นของคุณแต่โดยดี คุณสามารถใช้ Razz Berry ในกระเป๋าป้อนให้มันเชื่องลงก่อนจับได้ โดยสังเกตความดื้อได้จากสีของวงแหวนล็อกเป้า หรือการดิ้นหลุดจาก Poké Ball ทันทีเมื่อถูกจับ นอกจากการใช้ Razz Berry แล้วการเปลี่ยนเป็น Great Ball ก็จะช่วยทำให้จับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

พัฒนาร่างให้โปเกม่อน

คุณจำเป็นต้องจับโปเกม่อนแบบเดิมซ้ำๆ ���พื่อสะสม “Candy” ของโปเกม่อนชนิดนั้นๆ ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาร่างและเพิ่ม CP ให้เก่งขึ้น โดยการจับโปเกม่อนแต่ละตัวจะได้รับ Candy มาสะสมรวมกันตัวละ 3 ชิ้น และเมื่อ Transfer โปเกม่อน (ปล่อยออกจากกระเป๋า) ก็จะได้เพิ่มอีก 1 ชิ้น เพื่อใช้สะสมในการพัฒนาโปเกม่อนเป็นร่างใหม่ หรือเพิ่มพลังให้พวกมันได้

ปิด AR ให้ง่ายต่อการจับ

โดยปกติแล้วเกมจะเปิดระบบ AR ขณะจับโปเกม่อนไว้ให้เพื่อแสดงความก้าวล้ำและทำให้ผู้เล่นได้อินกับการจับโปเกม่อนที่ปรากฎอยู่ในโลกจริงผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แต่โหมดนี้จะสมจริงขนาดกำหนดตำแหน่งและระยะของโปเกม่อนรอบตัว ทำให้คุณต้องหันโทรศัพท์และยกขึ้นส่องไปทุกทิศทางเพื่อเล็งให้ตรงตัวโปเกม่อนก่อนจับ แต่ถ้าคุณปิดโหมดนี้ โปเกม่อนก็จะอยู่ตรงกลางหน้าจอเสมอให้คุณจับได้ง่ายกว่าเดิม

การเล่นโปเกม่อนให้ปลอดภัย

การที่มีเกม Pokemon ในโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นเรื่องใหม่ และสิ่งที่ตามความนิยมอันแพร่หลายเป็นเงาตามตัวเลยนั่นก็คือเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งเราก็มีข้อแนะนำดีๆ ให้คุณเล่นเกมโปเกม่อนมือถือให้ปลอดภัยที่สุดดังนี้

ให้มือถือสั่นเตือนแทนการก้มดูเพื่อตามหาโปเกม่อน

ในเกม Pokémon GO นั้นมีฟังก์ชั่นหนึ่งที่ช่วยให้คุณไม่ต้องจ้องมองหน้าจอเกมเพื่อเตรียมตัวจับโปเกม่อนอยู่ตลอดเวลา นั่นคือฟังก์ชั่น “Vibration” ซึ่งจะสั่นเตือนให้คุณทราบเมื่อเจอโปเกม่อนแล้ว เพียงตั้งค่า Vibration ที่เมนู Settings และเลือก Battery Saver ไว้ด้วยเพื่อประหยัดพลังงาน จากนั้นเปิดเกมทิ้งไว้แล้วเดินไปเดินมาเพื่อทำธุระได้เลย เมื่อเจอโปเกม่อนในรัศมี โทรศัพท์มือถือของคุณก็จะสั่นเองโดยอัตโนมัติ

คำแนะนำพิเศษ: โปรดทราบว่าการปิดหน้าจอมือถือจะทำให้เกมหยุดทำงานไปด้วย ระบบสั่นเตือนก็จะไม่ทำงานเช่นกัน และเพื่อให้เล่นเกมได้นาน ควรใช้ Battery Saver ของเกมในการประหยัดแบตเตอรี่

หลบไปข้างทางและหยุดเดินเมื่อเล่นเกม

เพราะลำพังการก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มือถือขณะเดินอยู่ก็ไม่ใช่เรื่องดีอยู่แล้ว ยิ่งเล่นโปเกม่อนมือถืออยู่ด้วยยิ่งไม่ปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่นได้ เพราะการจดจ่อกับหน้าจอไม่มองทางอาจชนคนอื่น เตะของคนอื่นจนทำให้ของนั้นเสียหาย สะดุดหกล้ม ตกท่อ ฯลฯ ได้ ดังนั้นการเล่นเกมที่ปลอดภัยที่สุดคือการหลบไปในจุดที่ไม่กีดขวางทางของคนอื่นและปลอดภัย แล้วจึงหยุดเล่นเกม

เช็คตำแหน่งก่อนไปหาเสา

ภาพเสา PokéStop
ขอบคุณภาพประกอบจาก: เกม Pokémon GO

เสา PokéStop ถือเป็นจุดศูนย์รวมผู้เล่นที่ต้องเดินมาเก็บไอเท็ม และยังมีความสามารถในการล่อโปเกม่อนออกมาเมื่อใช้งานร่วมกับไอเท็มที่มีชื่อว่า “Lure Module” ซึ่งในเกมจะเห็นเสาที่ใช้ไอเท็มนี้โปรยไปด้วยกลีบดอกไม้ดูล่อตาล่อใจ แน่นอนว่าล่อตาเหล่าเทรนเนอร์ไปตามหาโปเกม่อนที่โดนล่อด้วย และเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีใช้ Lure Module ล่อคุณไปยังเสา PokéStop ที่ปลอดคนเพื่อปล้นทรัพย์ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงต้องเช็คให้ดีว่าเสา PokéStop ที่คุณจะไปอยู่ตรงไหน เป็นที่สาธารณะที่คนพลุกพล่านหรือไม่ ก่อนตัดสินใจเดินทางไปเก็บไอเท็มและตามหาโปเกม่อนอย่างปลอดภัย

ไม่ต้องยื่นมือถือควานหา

ข้อแนะนำนี้อยู่ในลักษณะเดียวกับเวลาโทรศัพท์ไม่มีสัญญาณแล้วต้องชูมือถือขั้นมากวัดแกว่งไปมาเพื่อหาคลื่น ซึ่งจริงๆ แล้วการยื่นโทรศัพท์มือถือไปมาไม่ได้ช่วยให้ Pokemon ออนไลน์ใกล้กว่าเดิมเลย แถมเสี่ยงมือจะไปชนคนชนของเข้า แล้วถ้าไปแถวแหล่งอุตสาหกรรม แถวเสาไฟฟ้า ป่าเขา หรือในที่สุ่มเสี่ยง อาจไม่ปลอดภัยได้ เพราะระยะทุกอย่างทุกวัดด้วย GPS ที่แม่นยำ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่เดินให้รัศมีของตัวละครเข้าไปอยู่ในระยะ หรือเห็นโปเกม่อนในหน้าจอก็ลงมือจับได้ทันที

อย่าเล่นเกมในที่เปลี่ยวและที่มืด

ไม่ควรก้มหน้าเล่นเกมในที่เปลี่ยวและยามค่ำมืดดึกดื่น เพราะนั่นคือการเปิดโอกาสให้กับผู้ไม่หวังดีปล้นทรัพย์หรือเข้าทำร้ายคุณได้โดยง่ายจากความไม่ระมัดระวังตัวในขณะเล่น ถ้าจะจับโปเกม่อนธาตุผี ซึ่งต้องเล่นเฉพาะตอนกลางคืน ควรไปในที่ชุมชน ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัดกลางคืน ถนนที่เต็มไปด้วยร้านรวงเปิดให้บริการและมีผู้คนไปมา ที่สำคัญ ต้องหยุดเล่นในที่ปลอดภัยและมีเพื่อนไปด้วยก็ยิ่งดี จะได้ช่วยระวังกัน

ปิด AR เพื่อความปลอดภัย

ในการเล่นเกม Pokemon นอกจากการปิด AR จะช่วยให้คุณจับโปเกม่อนได้ง่ายขึ้นแล้ว การปิดระบบนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวคุณและคนรอบข้างได้อีกด้วย เพราะระบบ AR จะทำให้คุณต้องยกโทรศัพท์ขึ้นในระดับสายตาและหันไปหันมาเพื่อจับโปเกม่อน เสี่ยงต่อการเดินชนและกีดขวางผู้อื่นเป็นอย่างมาก และยังเปิดช่องให้ถูกกระชากโทรศัพท์มือถือได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นการปิด AR แล้วเล่นโปเกม่อนเงียบๆ ในท่าถือโทรศัพท์ตามปกติถือว่าปลอดภัยกว่าเป็นไหนๆ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วคุณก็คงจะเริ่มจับโปเกม่อนได้อย่างคล่องมือขึ้นแล้วล่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดก็อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยในการเล่นเกมส์โปเกม่อนโทรศัพท์มือถือเกมนี้ด้วย รับรองว่านอกจากจะสนุกกับการตามหา Pokemon ออนไลน์ ได้ออกกำลังกายด้วยการเดินหาเสาเก็บไอเท็ม และได้เปิดประสบการณ์ไปกับเทคโนโลยีและสังคมใหม่ๆ แล้ว คุณจะมีความสุขกับการเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมเกมที่ปลอดภัย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย แบบไม่มีข่าวในแง่ลบของเกมที่คุณรักอีกต่อไป

พิชิตเกม Pokémon GO! ไปจับโปเกม่อนที่ไหนดีถึงจะได้ตัวเด็ดๆ ครบๆ

พิชิตเกม Pokémon GO! ไปจับโปเกม่อนที่ไหนดีถึงจะได้ตัวเด็ดๆ ครบๆ

Pokémon GO: รู้รอบด้านกับเกมโปเกม่อนออนไลน์ แล้วไปจับโปเกม่อนกันเถอะ!

Pokémon GO: รู้รอบด้านกับเกมโปเกม่อนออนไลน์ แล้วไปจับโปเกม่อนกันเถอะ!

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด