สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดลับ โทรศัพท์หายทำไงดี? มาพบเทคนิคดีๆ เพื่อป้องกันและตามหามือถือของคุณกัน

บทความทั้งหมด

โทรศัพท์หายทำไงดี? มาพบเทคนิคดีๆ เพื่อป้องกันและตามหามือถือของคุณกัน

ติดตามโทรศัพท์มือถือที่หายไปทำอย่างไร? แล้วจะป้องกันอย่างไรให้มือถือของคุณปลอดภัยในขณะท่องเที่ยว เรามีคำตอบที่ช่วยคุณอุ่นใจได้หายห่วงในทุกสถานการณ์

Download the app

ทุกครั้งเวลาเดินทางไปเที่ยวไหน คุณรู้สึกกังวัลและเป็นห่วงโทรศัพท์มือถือของคุณว่าจะหล่นหายหรือถูกขโมยบ้างหรือเปล่า ด้วยขนาดอันเล็กกะทัดรัดและมูลค่าที่แสนแพง มันทำให้ล่อตาล่อใจผู้ไม่หวังดีหรือเสี่ยงต่อการหล่นสูญหายเอาซะดื้อๆ ได้เหลือเกิน แต่วันนี้เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีวิธีช่วยคุณป้องกันโทรศัพท์มือถือเครื่องรักไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น และหากโทรศัพท์มือถือหาย คุณก็ยังสามารถตามเช็คตำแหน่งมือถือให้เจอได้ ซึ่งต้องทำอย่างไรบ้าง เริ่มตั้งแต่การป้องกันง่ายๆ ที่คุณลงมือทำได้ตอนนี้เลย

ป้องกันไว้ก่อน

ลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่อง

ทุกครั้งที่คุณซื้อโทรศัพท์มือถือที่เป็นสมาร์ทโฟน การเปิดเครื่องครั้งแรกระบบจะให้คุณกรอกตั้งค่าโน้นนี่นั่นซึ่งหนึ่งในนั้นคือการลงทะเบียนหรือลงชื่อเข้าใช้ด้วยอีเมลและรหัสผ่านเพื่อเข้าถึงบริการและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของอุปกรณ์มือถือที่เป็นเรื่องส่วนบุคคลเฉพาะคุณ ซึ่งบางคนข้ามขั้นตอนเหล่านี้ไปโดยที่ไม่ทราบว่าการลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องนั้นคือด่านแรกที่ช่วยให้มีโอกาสตามหาโทรศัพท์หายได้มากขึ้นเป็นกอง ดังนั้นลองตรวจเช็คในเครื่องดูว่ามีการลงชื่อเข้าใช้เป็นอีเมลของคุณแล้วหรือยัง? หากยังก็สามารถลงทะเบียนได้ในเครื่องโทรศัพท์เมื่อต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ได้เลย สำหรับ iOS ใช้อีเมลใดก็ได้ ซึ่งจะมีการกรอกข้อมูลส่วนตัวเพิ่มอีกเล็กน้อย ส่วน Android ใช้ได้เฉพาะ Gmail เท่านั้น

ใส่รหัสปลดล็อกเครื่อง

การล็อกรหัสเครื่องนั้นเป็นด่านแรกเลยที่ป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีหยิบโทรศัพท์มือถือของคุณไปใช้งานได้ ซึ่งเป็นการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณและยังสามารถถ่วงเวลาให้ผู้ไม่หวังดีลบข้อมูลและล้างเครื่องได้ช้าลงกว่าการไม่ล็อกอะไรเลย โดยปัจจุบันสมาร์ทโฟนมีหลากหลายระบบการปลดล็อกที่ปลอดภัยสำหรับคุณ ทั้งการตั้งรหัส PIN ตัวเลข 4-6 ตัว หรือละเอียดขึ้นด้วยการตั้งเป็นรหัสผ่านตัวอักษร หรือสร้างความสับสนให้คนอื่นด้วยการตั้งรหัสผ่านแบบโยงเส้นก็ได้ แต่ที่ปลอดภัยและง่ายที่สุดในเวลานี้คือการใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือปลดล็อกเครื่อง ซึ่งคุณสมบัตินี้มีให้ใช้งานแล้วในสมาร์ทโฟนดังๆ หลายรุ่น

เปิด GPS หรือ Location Service

หากคุณกำลังเข้าใจว่าการปิด GPS หรือระบบนำทางเอาไว้เสมอนั้นจะช่วยทำให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้นล่ะก็ ปัจจุบันนี้ถือว่าไม่ถูกต้องเลยซะทีเดียว เพราะสมาร์ทโฟนสมัยใหม่มีการออกแบบให้ประหยัดพลังงานและตัดการทำงานของ GPS ด้วยตนเองอยู่แล้วเมื่อไม่ใช้งาน ดังนั้นเวลาเดินทางไปไหนหรือเมื่อท่องเที่ยว การแลกให้ GPS ทำงานขึ้นเองตามการใช้งานช่วงสั้นๆ ในบางเวลา เพื่อให้คุณสามารถติดตามมือถือได้เมื่อมันหายไป ย่อมต้องดีกว่าไม่ได้เปิด GPS ไว้แล้วทำอะไรไม่ได้เลยแน่นอน แล้วยังสามารถเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้ช่วยตามตำแหน่งเพิ่มเติม เพราะอุปกรณ์อย่าง iPhone จะใช้ทั้ง GPS พร้อม Wi-Fi และเครือข่ายมือถือเพื่อช่วยคำนวณตำแหน่งได้เร็วขึ้นนั่นเอง

เก็บมือถือให้มิดชิด

จริงๆ แล้วทุกการป้องกันอาจไม่จำเป็นเลยก็ได้เมื่อคุณมีสติตระหนักถึงการเก็บโทรศัพท์มือถืออย่างระมัดระวังตลอดเวลาและรักษาให้มิดชิด อย่างเช่นการใส่โทรศัพท์มือถือลงในกระเป๋ากางเกงที่รัดพอดีเพื่อไม่ให้ตกหล่นหรือถูกล้วง ไม่นำโทรศัพท์มือถือออกมาวางบนโต๊ะหรือเก้าอี้โดยไม่จำเป็น แม้แต่การถือโทรศัพท์ไปมา ใช้แชทหรือโทรโดยไม่ระมัดระวังก็มีความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ในที่สาธารณะทุกรูปแบบ ซึ่งเราไม่อาจคาดเดาได้ ดังนั้นการเก็บมือถือให้มิดชิดและระมัดระวังขณะใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญและป้องกันโทรศัพท์มือถือหายได้ดีที่สุดอยู่เสมอมา

เช็คตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

เมื่อโทรศัพท์หายทำไงดี?

หากคุณใช้ iOS (iPhone)

วิธีตามหาไอโฟนหายนั้นไม่ยาก เมื่อเครื่องของคุณอยู่ในเงื่อนไขการล็อกรหัสผ่าน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเปิด Location service ไว้ ทันทีที่รู้ตัวว่าหาย ให้รีบเข้าไปเช็คตำแหน่งมือถือล่าสุดของคุณได้ด้วยด้วยวิธีการดังนี้ต่อไปนี้

  1. ยืม iPhone ของเพื่อนแล้วใช้แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Find My iPhone” หรือเปิดคอมพิวเตอร์เข้าเว็บไซต์ www.icloud.com
  2. กรอก Apple ID และรหัสผ่าน ซึ่งก็คืออีเมลที่คุณได้ลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องไว้นั่นเอง
  3. หากเข้าผ่านแอพพลิเคชั่น แอพจะเริ่มค้นหาตำแหน่งให้ทันที หากเข้าผ่านเว็บไซต์ให้เลือกเมนู Find iPhone
  4. หากเงื่อนไขทั้งหมดถูกต้องแล้ว ระบบจะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของ iPhone (รวมถึง iPad) ในเวลาไม่กี่วินาที
  5. สามารถใช้ตัวเลือก Play Sound เพื่อให้มือถือส่งเสียงดัง (กรณีทำหล่นหาย) หรือเลือก Lost Mode เพื่อล็อกทุกอย่างและแสดงเบอร์ติดต่อกลับบนหน้าจอ iPhone ที่หายไป หรือเลือก Erase เพื่อลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง

กรณี iPhone ไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ตหรือไม่สามารถติดต่อ GPS ได้ ระบบจะแสดงตำแหน่งสุดท้ายที่มีการเชื่อมต่อได้เอาไว้พร้อมแจ้งเตือนว่าไม่สามารถติดต่อกับ iPhone ได้ในเวลาปัจจุบัน ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณทดสอบติดตามโทรศัพท์มือถือก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าตั้งค่าทุกอย่างไว้พร้อมสำหรับการติดตามแล้ว

หากคุณใช้ Android (Samsung, Asus, Lenovo และยี่ห้ออื่นๆ)

วิธีค้นหาแอนดรอยด์หายนั้นไม่ยากเช่นกัน เมื่อเครื่องของคุณอยู่ในเงื่อนไขการล็อกรหัสผ่าน เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเปิด GPS ไว้ ทันทีที่รู้ตัวว่าหาย ให้รีบเข้าไปเช็คตำแหน่งมือถือล่าสุดของคุณได้ด้วยด้วยวิธีการดังนี้ต่อไปนี้

  1. ยืม Android ของเพื่อนแล้วใช้แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Android Device Manager” หรือเปิดคอมพิวเตอร์เข้าเว็บไซต์ www.google.com/android/devicemanager
  2. กรอก Google Account และรหัสผ่าน ซึ่งก็คืออีเมล Gmail ที่คุณได้ลงทะเบียนเป็นเจ้าของเครื่องไว้นั่นเอง
  3. ทั้งแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์จะเริ่มค้นหาตำแหน่งให้ทันที
  4. หากเงื่อนไขทั้งหมดถูกต้องแล้ว ระบบจะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของสมาร์ทโฟน (รวมถึงแท็บเล็ต) ในเวลาไม่กี่วินาที
  5. สามารถใช้ตัวเลือก Play Sound เพื่อให้มือถือส่งเสียงดัง (กรณีทำหล่นหาย) หรือเลือก Lock เพื่อล็อกทุกอย่าง และเลือก Erase เพื่อลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง

เช่นเดียวกันกับ iPhone ระบบติดตามโทรศัพท์หายของ Android จะแสดงตำแหน่งล่าสุดหากไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณทดสอบติดตามโทรศัพท์มือถือก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าตั้งค่าทุกอย่างไว้พร้อมสำหรับการติดตามแล้ว

เครื่องมืออื่นๆ ในการช่วยค้นหา

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ในบางยี่ห้อทางผู้ผลิตจะมีการติดตั้งระบบการค้นหามือถือหายของตนเองเข้ามาเพิ่มเติมด้วย นอกจากการใช้ Android Device Manager ซึ่งให้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกันคือการตามหาตำแหน่งล่าสุดให้ หากต้องการใช้งานโปรดศึกษาข้อมูลจากผู้ผลิตเนื่องจากแต่ละยี่ห้อมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป อาทิเช่นของ Samsung ที่มีระบบ Find My Mobile สำหรับค้นหามือถือของ Samsung โดยเฉพาะโดยใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสมาชิกที่ลงทะเบียนไว้กับผู้ผลิตเป็นต้น แต่คุณไม่จำเป็นต้องมองหาหรือติดตั้งแอพพลิเคชั่นอื่นๆ นอกเหนือจากแอพติดตามมือถือหายจากระบบปฏิบัติการที่เราแนะนำไว้ข้างต้น เนื่องจากทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการมีระบบติดตามมือถือหายที่ดีอยู่แล้ว

และนี่ก็คือวิธีตามหาโทรศัพท์หาย และป้องกันไม่ให้มันหายอย่างง่ายๆ รับรองว่าเทคนิคเหล่านี้ต้องช่วยให้คุณเที่ยวได้อย่างสบายใจและลดปัญหาเมื่อโทรศัพท์มือถือเกิดหายขึ้นมา ที่สำคัญอย่าลืมให้มือถือต่อเน็ตเข้าไป เวลาตามหาได้ตามเจออย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็มีทิปส์ออนไลน์ต่างแดนไม่ใช่เรื่องยาก! ด้วยทิปส์ใช้เน็ตต่างประเทศแบบง่ายเว่อร์! มาฝากคุณอีก

[![เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด](http://content.skyscnr.com/5b0f76c8094eda67f3ef9833f6ddd9b0/generic-hotels-best-price-800×257-high-infinite-loops.gif “เช็คโรงแรมที่พักราคาถูกใจที่สุด”)](http://www.skyscanner.co.th/hotels)
Download the app