หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดลับ ตั๋วรถไฟต่างๆ ในโตเกียว ซื้อยังไง และตั๋วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

บทความทั้งหมด

ตั๋วรถไฟต่างๆ ในโตเกียว ซื้อยังไง และตั๋วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

| รวมโปรตั๋วเครื่องบิน | โปรตั๋วเครื่องไปญี่ปุ่น | ศึกษาวิธีเอาชีวิตรอดจากเมืองที่มีเส้นทางรถไฟซับซ้อนที่สุดในโลกอย่างโตเกียว! ใช้ตั๋วรถไฟเที่ยวโตเกียวแบบไหน ดูแผนที่รถไฟในโตเกียวอย่างไร จบครบที่นี่เลย

“โตเกียว” มหานครอันยิ่งใหญ่แห่งแดนอาทิตย์อุทัยที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยวสักครั้ง ยิ่งใครที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบแบ็คแพ็คล่ะก็ โตเกียวนี่แหละคือคำตอบของความประหยัดและสะดวกสบายด้วยตั๋วเครื่องบินไปโตเกียวที่มีราคาถูก โรงแรมที่พักราคาประหยัดในโตเกียวก็มีหลากหลาย และที่สำคัญระบบคมนาคมหลักอย่างเส้นทางรถไฟของโตเกียวนั้นก็ครอบคลุมทั่วถึงทุกพื้นที่จริงๆ แต่นั่นก็กลายเป็นปัญหาของนักท่องเที่ยวมือใหม่เข้าจนได้ เพราะรถไฟในโตเกียวก็มีเยอะจนตาลาย ประเภทตั๋วรถไฟในโตเกียวก็มีหลากหลาย งานนี้ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner เลยต้องขออาสามาช่วยคุณเอง!

ทำความรู้จักกับรถไฟในโตเกียว

1. รถไฟ JR เป็นกลุ่มบริษัทรถไฟที่มีโครงข่ายรถไฟครอบคลุมทั้งประเทศญี่ปุ่น (อดีตเคยเป็นของรัฐมาก่อน) ซึ่งในโตเกียวก็มีรถไฟ JR สาย Yamonote Line เป็นรถไฟสายหลักที่วิ่งรอบเมืองโตเกียว และมีเส้นทางออกไปยังพื้นที่อื่นๆ ทั่วภูมิภาค และรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็น (Shinkansen) ก็ให้บริการโดยรถไฟ JR เช่นกัน

2. รถไฟ Metro เป็นรถไฟของบริษัทเอกชนที่อยู่ในกลุ่ม Subway และถือเป็นระบบคมนาคมหลักของกรุงโตเกียว โดยมีเส้นทางโยงใยตัวทั้งมหานครถึง 9 สาย และส่วนใหญ่จะเป็นรถไฟใต้ดิน จึงทำให้โตเกียวกลายเป็นเมืองที่มีระบบคมนาคมซับซ้อนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยจุดสังเกตของรถไฟ Metro คือสัญลักษณ์สถานีเป็นรูปคล้ายรูปตัว M

3. รถไฟ Toei เป็นรถไฟของรัฐบาลท้องถิ่นโตเกียวที่อยู่ในกลุ่ม Subway เช่นเดียวกัน โดยให้บริการทั้งรถไฟ รถราง และรถบัสสาธารณะ และมีหลายสถานีเชื่อมกับ Metro ด้วย ซึ่งมีรถไฟบริการทั้งหมด 4 สาย ได้แก่ Asakusa Line, Mita Line, Shinjuku Line และ Oedo Line มีสัญลักษณ์สถานีเป็นรูปคล้ายพัดหรือน้ำพุ

4. รถไฟอื่นๆ เป็นรถไฟเอกชนที่ไม่ได้รวมอยู่ในกลุ่ม Subway ซึ่งอาจวิ่งบนดินหรือใต้ดินก็ได้ ซึ่งจะเน้นการให้บริการในเส้นทางพิเศษเป็นหลัก อาทิเช่นรถไฟสาย Tokyo Monorail จากสนามบินนานาชาติฮาเนดะ หรือรถไฟสาย Tobu Skytree Line ซึ่งวิ่งถึงหอคอยโตเกียวสกายทรี หรือรถไฟสาย Narita Sky Access Line จากสนามบินนาริตะเป็นต้น

แผนที่รถไฟโตเกียว

แผนที่รถไฟ Subway

แผนที่รถไฟใต้ดินโตเกียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก: Tokyo Metropolitan Government

อือหือ! เห็นแผนที่รถไฟโตเกียวแล้วอย่าเพิ่งหนีไปไหนนะ เพราะเห็นพันกันไปพันกันมาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ หากรู้เทคนิคแล้วคุณก็จะใช้รถไฟโตเกียวเดินทางได้ไม่ยากเลย แต่ทั้งนี้แผนที่ดังกล่าวเหมาะกับการเดินทางภายในกรุงโตเกียวเป็นหลัก เนื่อง Subway จากมีเฉพาะตัวเมืองโตเกียว ย้ำว่าคุณเพิ่งดูแผนที่เฉพาะในมหานครโตเกียวเท่านั้น!

ดูแผนที่รถไฟ Subway ของโตเกียวขนาดใหญ่

เมื่อใช้รถไฟ Subway สี ตัวอักษารย่อของสาย และหมายเลขสถานี จะช่วยให้คุณค้นหาสถานีได้ง่ายกว่าการจำชื่อ และอย่าลืมสังเกตก่อนว่าสถานีที่คุณจะเข้าไปนั้นเป็นสถานีของ Metro หรือ Toei เพราะตั๋วรถไฟแบบเหมาจ่ายบางชนิดจะใช้ด้วยกันไม่ได้ และบางสถานีก็มีรถไฟให้บริการทั้ง 2 ประเภท หรือมากกว่านั้นด้วย

แผนที่รถไฟ JR

แผนที่รถไฟ JR โตเกียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก: JR-East

สำหรับแผนที่รถไฟ JR จะขยายเส้นทางไปยังเมืองอื่นๆ ในภูมิภาคคันโต อาทิเช่นเมืองชิบะทางตะวันออก โคฟุทางตะวันตก ไซตามะทางเหนือ โยโกฮาม่าทางใต้ เรื่อยไปจนถึงอาตามิ ซึ่งเป็นพื้นที่ครอบคลุมที่ไกลมาก เหมาะสำหรับคนที่วางแผนเที่ยวในระดับภูมิภาคมากกว่าอยู่เฉพาะตัวเมืองโตเกียว

ดูแผนที่รถไฟ JR ของโตเกียวขนาดใหญ่

เมื่อใช้รถไฟ JR แม้ว่าสาย Yamanote Line จะวิ่งเป็นวงกลม แต่ก็ยังมีสายที่ผ่ากลางวงกลมอย่าง Chou Line ให้บริการด้วย ซึ่งจะผ่านสถานี Shinjuku ทางฝั่งตะวันตกถึงสถานี Tokyo และ Akihabara ทางฝั่งตะวันออกโดยไม่ต้องวนรอบวง และทั้งนี้ในแต่ละสถานีอาจมีขบวนรถมากกว่า 1 สาย หากจะเดินทางไปไหนก็ต้องดูป้ายชานชลาให้ดีเสียก่อน ไม่งั้นขบวนที่มาก่อนอาจพาคุณไปที่ไหนไม่รู้ด้วยนะ!

การซื้อตั๋วรถไฟในโตเกียว

นับเป็นข่าวดีสำหรับคนไทย เพราะเมื่อไม่นานมานี้สถานีรถไฟ Subway ในโตเกียวได้เพิ่มเมนูภาษาไทยลงในเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติแล้ว ส่วนการซื้อตั๋วรถไฟในโตเกียวนั้นจะต้องดูจากราคาของสถานีปลายทางจากป้ายเหนือตู้จำหน่ายก่อน และเลือกซื้อตั๋วตามราคาปลายทาง หรือเลือกปุ่มค้นหาตามชื่อสถานีหรือเลขที่สถานีก็ได้ แล้วคุณก็จะได้ตั๋วใบเล็กๆ มาเสียบเข้าเครื่องผ่านประตู (ไม่ต้องกลัวโดนที่กั้นหนีบนะบอกเลย!) หรือใช้บัตร Suica ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินที่ใช้ได้ทั่วประเทศ หรือบัตร Pasmo ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินของรถไฟ Subway ก็ได้ แต่ขอบอกเลยว่าการซื้อบัตรหน้าตู้ทุกรอบหรือแม้แต่ใช้บัตรเติมเงินก็อาจไม่คุ้มค่าเท่าตั๋วรถไฟท่องเที่ยวที่ง่ายและคุ้มกว่าเยอะ

“Pass” ตั๋วรถไฟเที่ยวโตเกียวสุดคุ้ม

Pass สำหรับรถไฟ Subway

ตั๋วรถไฟท่องเที่ยวแบบเหมาจ่ายของรถไฟในกลุ่ม Subway ทั้ง Metro และ Toei นั้นมีด้วยกันหลายแบบตามลักษณะการเดินทาง และยังมีทั้งแบบใช้ร่วมกันได้หรือร่วมกันไม่ได้ด้วย โดย Pass รถไฟ Subway ของโตเกียวที่น่าสนใจนั้นมีหลายแบบดังนี้

.tftable {
font-size: 11px;
color: #34363d;
width: 100%;
border-width: 1px !important;
border-color: #fff !important;
border-collapse: collapse;
}

.tftable th {
font-size: 11px;
background-color: #21C4D9;
line-height: 18px;
border-width: 1px !important;
border-style: solid;
border-color: #fff !important;
padding: 6px;
text-align: left;
vertical-align: top;
color: #ffffff;
}

.tftable tr {
background-color: #E8EBED;
border-width: 1px !important;
border-style: solid;
border-color: #fff !important;
vertical-align: top;
}

.tftable td {
font-size: 11px;
line-height: 18px;
border-width: 1px;
padding: 6px;
border-style: solid;
border-color: #fff !important;
vertical-align: top;
float: none !important;
width: auto !important;
}

.tftable .tfrequirement {
font-size: 11px;
color: #34363D;
background: #83E000;
border-width: 1px;
border-style: solid;
border-color: #fff;
vertical-align: top;
}

ชื่อตั๋วรถไฟ ราคา (ผู้ใหญ่)
บัตร Tokyo 1-Day Ticket หรือ Tokyo Free Kippu
ใช้ได้ทั้งรถไฟ Metro / Toei / JR / รถบัสสาธารณะ
1 วัน 1,590 เยน
บัตร Tokyo Subway Ticket (แนะนำ)
ใช้ได้เฉพาะรถไฟ Metro / Toei
24 ชั่วโมง 800 เยน
48 ชั่วโมง 1,200 เยน
72 ชั่วโมง 1,500 เยน
บัตร One-day Ticket (Tokyo Metro และ Toei Subway)
ใช้ได้เฉพาะรถไฟ Metro / Toei
1 วัน 900 เยน
บัตร Tokyo Metro 24-hour Ticket
ใช้ได้เฉพาะรถไฟ Metro
24 ชั่วโมง 600 เยน
บัตร Toei One-day Pass
ใช้ได้เฉพาะรถไฟ Toei / รถบัสสาธารณะ
1 วัน 700 เยน

*มีตั๋วเด็กราคาพิเศษสำหรับทุกบัตรโดยสาร และตั๋วที่ระบุเวลาเป็นชั่วโมง จะนับเวลาใช้งานจริงจากครั้งแรกที่ใช้งาน

บัตร Tokyo 1-Day Ticket สำหรับ Pass นี้คือตั๋วเหมาที่รวมเอาระบบขนส่งมวลชนหลักในเมืองทั้งหมดให้ใช้ฟรีโดยไม่แยกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ JR หรือรถไฟ Subway หรือแม้แต่รถบัสสาธารณะทั้งหมดที่อยู่ในโซน 23 เขตการปกครองของโตเกียว เหมาะสำหรับคนที่เที่ยวแบบจัดหนักในโตเกียวตลอดวัน จะขึ้นสถานีไหนก็ฟรีตลอดทริป และยังพาคุณเดินทางไปยังชานเมืองที่รถไฟ Subway ไปไม่ถึงได้อีกด้วย ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของบัตรนี้คือมีราคาแพงที่สุด

บัตร Tokyo Subway Ticket (แนะนำ) สำหรับ Pass นี้สงวนสิทธิ์จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น โดยคุณสามารถใช้ Pass นี้นั่งรถไฟ Subway ทั้ง Metro และ Toei ได้ทั้งหมดตามระยะเวลาที่กำหนดเป็นชั่วโมง ใช้ครั้งแรกเวลาเท่าไหร่ ก็จะนับชั่วโมงไปตามนั้น เหมาะกับคนที่อยู่ในโตเกียวหลายวันเพราะ Pass มีราคาถูกและครอบคลุมเส้นทางทั่วทั้งเมืองแล้ว และยังเป็นบัตรชนิดเดียวที่มีระยะเวลาให้เที่ยวโตเกียวนานที่สุดด้วย

บัตร Tokyo Subway Ticket แบบต่างๆ

ขอบคุณภาพประกอบจาก: Tokyo Metro

บัตร One-day Ticket (Tokyo Metro & Toei Subway) สำหรับ Pass นี้จะคล้ายกับบัตร Tokyo Subway Ticket แบบ 24 ชั่วโมง แต่จะแตกต่างกันในการนับอายุบัตร ซึ่งบัตรนี้จะมีอายุให้ใช้งานตลอดวันตามที่ระบุบนหน้าบัตร ใช้นั่งรถไฟ Subway ทั้ง Metro และ Toei ได้ทั้งหมดตามวันที่กำหนด

บัตร Tokyo Metro 24-hour Ticket สำหรับ Pass นี้จะใช้เดินทางได้เฉพาะสถานีรถไฟของ Metro เท่านั้น ไม่สามารถนั่ง Toei ได้ แต่ก็เรียกได้ว่าครอบคลุมทั้งเมืองแล้วเช่นกัน โดย Pass นี้มีราคาถูกที่สุด และนับเวลาเป็นชั่วโมงเช่นเดียวกับบัตร Tokyo Subway Ticket

บัตร Toei One-day Pass สำหรับ Pass นี้จะตรงข้ามกับบัตร Tokyo Metro 24-hour Ticket เพราะใช้เดินทางได้เฉพาะสถานีรถไฟของ Toei เท่านั้น แต่ก็รวมไปถึงรถบัสสาธารณะด้วย และเหมาแบบนับวัน เหมาะสำหรับคนที่มีแผนการเที่ยวตามจุดที่รถไฟทั้ง 4 สายของ Toei วิ่งผ่านหรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถเมล์ญี่ปุ่นดู

ดูรายละเอียดของ Tokyo Pass ทั้งหมด

ซื้อที่ไหน? บัตรโดยสารประเภทต่างๆ ของโตเกียวจะมีจำหน่ายตามสถานีรถไฟและศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวหลักแทบทุกแห่ง และบางบัตรมีจำหน่ายในตู้อัตโนมัติของสถานีเลย สำหรับบัตร Tokyo 1-Day Ticket และบัตร Tokyo Subway Ticket จะมีจำหน่ายในสถานีรถไฟ JR และบริษัทท่องเที่ยวอาทิเช่น JTB ด้วย

Pass สำหรับรถไฟ JR

ตั๋วรถไฟท่องเที่ยวแบบเหมาจ่ายของ JR ในโตเกียวนั้นเป็น Pass ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ JR-East ซึ่งดูแลรถไฟในแถบพื้นที่มหานครโตเกียว ภูมิภาคคันโต และภูมิภาคโทโฮคุที่อยู่ทางเหนือสุดของเกาะฮอนชู ซึ่งมี Pass หลายแบบที่ครอบคลุมพื้นที่แตกต่างกันออกไป แต่เราจะมาทำความรู้จักกับ Pass ที่ใช้กับโตเกียวซึ่งมี 5 แบบดังนี้ (ไม่รวม บัตร Tokyo 1-Day Ticket ซึ่งได้พูดถึงไปแล้ว)

ชื่อตั๋วรถไฟ ราคา (ผู้ใหญ่)
บัตร Tokyo Metropolitan District Pass หรือ Tokunai Pass 1 วัน 750 เยน
บัตร Tokyo Wide Pass (แนะนำ) 3 วัน 10,000 เยน
บัตร JR East Pass Nagano, Niigata Area 5 วัน 17,000 เยน**
บัตร JR East Pass Tohoku Area 5 วัน 19,000 เยน**
บัตร JR-East-South Hokkaido Rail Pass 6 วัน 26,000 เยน**

*เด็ก 6-11 ปี คิดครึ่งราคา หากอายุต่ำกว่าขึ้นฟรีหากใช้ที่นั่งเดียวกับผู้ปกครอง

บัตร Tokyo Metropolitan District Pass สำหรับ Pass นี้เป็นตั๋วรถไฟเหมาเริ่มต้นของ JR-East ที่ใช้นั่งรถไฟ JR ได้ไม่จำกัดเฉพาะในเขตมหานครโตเกียว ซึ่งเหมือนกับตั๋ว 1-Day ของรถไฟ Subway แต่เนื่องจากรถไฟ JR ในโตเกียวนั้นครอบคลุมพื้นที่น้อยกว่า การเที่ยวในตัวเมืองโดยใช้บัตรโดยสารของ Subway จึงคุ้มค่ากว่า ทว่า Pass นี้ก็ผ่านย่านสำคัญทั้งสถานีโตเกียว ชินจุกุ ทาบาตะ อูเอโนะ อากิฮาบาระ และอาซากุสะบาชิด้วยเป็นต้น

บัตร Tokyo Wide Pass (แนะนำ) สำหรับ Pass นี้เป็นตั๋วรถไฟเหมาเริ่มต้นในระดับภูมิภาคที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวโตเกียวและเขตพื้นที่โดยรอบไปจนถึงภูเขาไฟฟูจิ เพราะนอกจากเส้นทางรถไฟในเมืองที่ใช้ได้เหมือน Pass แรกแล้ว ยังนั่งไปได้ถึงสนามบินนาริตะ, เมืองนิกโกะ, ชิบะ, ยามานาชิ, โยโกฮาม่า, และอิซุ ส่วนใครที่อยากไปชมภูเขาไฟฟูจิแบบใกล้ชิดก็สามารถลงที่สถานี Otsuki เพื่อต่อรถไฟท้องถิ่นไปจนถึงสถานี Mt.Fuji และ Kawaguchiko ที่อยู่เชิงภูเขาไฟฟูจิได้เลย และสามารถนั่งรถไฟหัวกระสุน Shinkansen ขึ้นเหนือได้อีกด้วย

แผนที่รถไฟ JR โตเกียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก: JR-East

บัตร JR East Pass Nagano, Niigata Area สำหรับ Pass นี้จะเน้นการเดินทางไปทางฝั่งตะวันตกของภูมิภาค ซึ่งข้อดีของ Pass นี้คือสามารถเที่ยวแยกวันได้ตลอด 14 วันที่กำหนดในตั๋วรถไฟจนครบ 5 วัน เช่นวันนึงคุณอาจจะวิ่งไปนิงาตะ อีกวันก็อยู่ในโตเกียว (ไม่ใช้ Pass) ส่วนอีกวันอาจจะไปโจเอสึก็ได้ และสามารถนั่งรถไฟหัวกระสุน Shinkansen ได้ถึง 4 สาย ได้แก่ TOHOKU / YAMAKATA / JOETSU / HOKURIKU นอกจากนี้ยังสามารถซื้อบัตร Tateyama Kurobe Option Ticket ได้เพิ่มในราคา 9,000 เยน สำหรับไปเที่ยวกำแพงหิมะทาเตยามะได้อีกด้วย

บัตร JR East Pass Tohoku Area สำหรับ Pass นี้จะเน้นการเดินทางไปทางฝั่งตะวันออกของภูมิภาค ครอบคลุมภูมิภาคโทโฮคุทั้งหมดจนถึงจุดเหนือสุดของเกาะฮอนชู และสามารถนั่งรถไฟหัวกระสุน Shinkansen ผ่านเมืองเซ็นไดและยาวขึ้นถึงเมืองอาโอโมริด้วยสาย TOHOKU และถึงเมืองอากิตะด้วยสาย AKITA โดยมีเวลาใช้ Pass ได้ 5 วันจากอายุบัตร 14 วัน เช่นเดียวกับบัตร JR East Pass Nagano, Niigata Area เหมาะกับคนที่มีแผนการเดินทางไกลเป็นพิเศษ

บัตร JR-East-South Hokkaido Rail Pass สำหรับ Pass นี้เป็นตั๋วรถไฟเหมาที่แพงและวิ่งได้ไกลที่สุด เพราะสามารถพาคุณจากโตเกียวไปถึงฮาโกะดาเตะ ซัปโปโร และโอตารุบนเกาะฮอกไกโดได้เลย! โดยขยายเส้นทางจากบัตร JR East Pass Tohoku Area ข้ามทะเลไปทางตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด และสามารถนั่งรถไฟชินคันเซ็นได้ยาวๆ ไปจนถึงฮาโกะดาเตะด้วย ซึ่ง Pass นี้มีเวลาให้คุณเลือกเที่ยวได้ 6 วันจาก อายุการใช้งานบัตร 14 วัน

ดูรายละเอียดของ JR Pass ในภูมิภาคทั้งหมด

ซื้อที่ไหน? สำหรับ Pass ของรถไฟ JR นั้นสามารถซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย (บริษัททัวร์ต่างๆ) และชำระเป็นเงินบาทพร้อมค่าธรรมเนียม โดยราคาจะขึ้นลงตามค่าเงิน แล้วต้องนำมาแลกเป็นบัตรจริงที่เคาน์เตอร์บัตรโดยสารพิเศษของสถานีรถไฟ Tokyo และตามสถานีรถไฟหลักของเมืองต่างๆ โดยใช้หนังสือเดินทางยืนยันการเป็นเจ้าของ แต่ถ้าไม่ได้ซื้อมาจากไทยก็สามารถซื้อจากที่เคาน์เตอร์นี้ได้ ซึ่งจะมีราคาแพงกว่าประมาณ 1,000 เยน

ประเภทตั๋วรถไฟโตเกียวที่เหมาะกับคุณ

เที่ยวโตเกียวซื้อตั๋วรถไฟแบบไหนดี? เราขอแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งง่ายๆ เลยได้แก่กลุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาค กับกลุ่มที่เดินทางในโตเกียวเน้นๆ สำหรับคนที่เดินทางในระดับภูมิภาค เช่นจะไปภูเขาไฟฟูจิ หรือไปเยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ในนิกโกะ บัตร Tokyo Wide Pass นับว่าเหมาะที่สุด ส่วนใครที่เน้นเดินช็อปปิ้งแสงสีความทันสมัยในโตเกียวล่ะก็ใช้บัตร Tokyo Subway Ticket สัก 48 ชั่วโมงดูจะเหมาะกว่าเยอะ แต่ถ้าจะให้คุ้มล่ะก็ ซื้อทั้ง 2 ใบแล้วจัดทริป 3 วันสำหรับนอกเมือง และอีก 2 วันสำหรับในเมืองก็ได้ แค่เลือกใช้ให้ถูกวันก็พอ

ข้อควรระวัง

ระวังใช้ผิดประเภท บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวมักจะสับสนระหว่าง Pass สำหรับรถไฟ JR และ Pass สำหรับรถไฟ Subway ซึ่งทั้ง 2 ชนิดขาดกันอย่างชัดเจนและไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างเด็ดขาด (แม้แต่ในกลุ่ม Subway บางบัตรก็แยกชัดเจนระหว่าง Metro กับ Toei) ยกเว้นบัตร Tokyo 1-Day Ticket เท่านั้นที่สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งหมด

ระวังขึ้นผิดสถานี สถานีรถไฟบางแห่งในโตเกียวนั้นมีทั้งรถไฟ JR และรถไฟ Subway และบางสถานีอย่าง Otemachi ก็มีรถไฟ Subway วิ่งมากถึง 5 สาย ดังนั้นก่อนเดินทางจงตั้งสติ เลือกสถานีให้ถูก และอ่านป้ายชานชลาก่อนก้าวเข้าสู่ขบวนรถไฟ หากไม่แน่ใจก็ถามเจ้าหน้าที่สถานีเลย แทบทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ อย่างน้อยก็ชี้ทางไปให้เราได้แน่นอน

ระวังคนเยอะ ระบบรถไฟในโตเกียวนั้นขึ้นชื่อว่ามีผู้ใช้บริการมากที่สุดในโลก และภาพที่คุณอาจเคยเห็นในอินเตอร์เน็ตว่าคนต้องเบียดกันขึ้นรถไฟจนเจ้าหน้าที่ต้องมาช่วยผลักช่วยยัดนั้นก็ไม่ได้ห่างไกลจากความจริงเลย ยิ่งในเวลาเดินทางทำงานของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นนี่แหละเป็นเวลาที่คุณอาจจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ “อัดเป็นปลากระป๋อง” ที่แท้จริง

อ่านเพิ่มเติม

หนีร้อนไปช้อปที่โตเกียวกันมั้ย?!?

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลแน่นปึ๊กของตั๋วรถไฟโตเกียวที่อาจจะทำให้คุณลดความกังวลใจในการเที่ยวได้ แม้ว่าระบบคมนาคมจะดูยุ่งเหยิงขนาดไหน แต่ถ้าคุณไปเที่ยวด้วยความเข้าใจ ก็ไม่มีอะไรยากเกินไปอย่างแน่นอน และทริปของคุณจะยิ่งประหยัดและคุ้มค่าขึ้นได้อีก เพียงลองมาค้นหาตั๋วเครื่องบินไปโตเกียวจากเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner แล้วเลือกวันบินในราคาที่ถูกที่สุดได้ง่ายๆ ลองเลย!