หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว รวม 10 เขื่อนสวยในไทย…..ไปสัมผัสธรรมชาติให้จุใจ

บทความทั้งหมด

รวม 10 เขื่อนสวยในไทย…..ไปสัมผัสธรรมชาติให้จุใจ

| ตั๋วในประเทศราคาถูก | ตั๋วไปต่างประเทศราคาถูก|

เขื่อนในประเทศไทยบ้านเรานี้ นอกจากจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์แก่พื้นที่นั้นๆ แล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ หรือบางทีอาจจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ ประจำจังหวัดนั้นเลยก็ว่าได้ มาดูกันว่า 10 เขื่อนสวยๆ ติดอันดับในเมืองไทย มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง

1.เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

เขื่อนภูมิพล ตาก

เขื่อนภูมิพล ตั้งอยู่ที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกในประเทศไทย และเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2496 แล้วเสร็จทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2507 เขื่อนนี้เดิมชื่อ เขื่อนยันฮี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานพระปรมาภิไธยให้เป็นชื่อเขื่อนว่า เขื่อนภูมิพล เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2500 เขื่อนภูมิพลแห่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาเศรษฐกิจ เขื่อนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาสำคัญคือการขาดแคลนแหล่งน้ำให้แก่เกษตรกร และเป็นแหล่งสร้างพลังงานไฟฟ้า นอกจากนี้คุณสามารถเข้าไปชมทัศนียภาพเหนือสันเขื่อนได้อีกด้วย

แผนที่

ขอบคุณภาพจาก : energynewscenter.com

ตั๋วเครื่องบินไปตาก เริ่มต้น 1,xxx บาท

2.เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือที่เรามักเรียกกันว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” เขื่อนแห่งนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งมายังชุมชนต่างๆ และที่สำคัญเขื่อนรัชชประภาแห่งนี้ ติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต คุณสามารถเข้าไปนอนแพในเขื่อนได้ด้วย

แผนที่

ขอบคุณภาพจาก : aiaiee.blogspot.com

ตั๋วเครื่องบินไปสุราษฎร์ธานี เริ่มต้น 8xx บาท

3.เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

เขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์ ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง สร้างขึ้น บนแม่น้ำแควใหญ่ กั้นแม่น้ำแควใหญ่นับเป็น เขื่อนแห่งที่ 8 ในจำนวน 17 แห่ง ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้นเพื่ออำนวยประโยชน์ทางด้านต่างๆ ตลอดจนช่วยพัฒนาชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชน นอกจากนี้ยังเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตสำหรับคนที่ไปเที่ยวเมืองกาญฯด้วยนะ

แผนที่

ขอบคุณภาพจาก : pantip.com สมาชิกหมายเลข 1146902

4.เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

เขื่อนขุนด่านปราการชล หรือ เขื่อนคลองท่าด่าน แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครนายก เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก สามารถรับน้ำที่ไหลลงมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนครลงสู่อ่างเก็บน้ำ สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเขื่อนแห่งนี้สร้างประโยชน์ในด้านการทำการเกษตร แหล่งเพาะพันธุ์ปลา แก้ปัญหาดินเปรี้ยว การอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการบรรเทาอุทกภัยช่วยกักเก็บน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของชาวนครนายกและจังหวัดในพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย และคุณสามารถขับรถขึ้นไปชมทิวทัศน์สันเขื่อนแห่งนี้ได้ด้วย

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : www.amazingthaitour.com

5.เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี เป็นเขื่อนแกนดินเหนียวที่ยาวที่สุดในประเทศไทยด้วยความยาวทั้งสิ้น 4,860 เมตร สร้างขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาลุ่มแม่น้ำป่าสัก ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีวัตถุประสงค์คือ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก และปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้เขื่อนแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรีอีกด้วย กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ก็การนั่งรถรางไปตามแนวสันเขื่อนด้วยระยะทางไป – กลับกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามบริเวณอ่างเก็บน้ำแห่งนี้

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : www.lopburitravel.com

ที่พักราคาถูก ใกล้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

6.เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของประเทศไทย ซึ่งสร้างขึ้นถัดจากเขื่อนภูมิพล และเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และ ตำบลโนนสัง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ปิดกั้นแม่น้ำพองสาขาย่อยของแม่น้ำชี เขื่อนแห่งนี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 55 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมง บริเวณสันเขื่อนน่าสนใจมากเป็นจุดชมวิวสันเขื่อน และชมวิวอ่างเก็บน้ำ

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : thainews.prd.go.th

ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ-ขอนแก่น เริ่มต้น 6xx บาท

7.เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เขื่อนแก่งกระจาน เป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรี ที่บริเวณเขาเจ้า และเขาไม้รวกประชิดกับ ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี อยู่ทางด้านเหนือน้ำ ของเขื่อนเพชรขึ้นไปตามถนน 27 กิโลเมตร เขื่อนแห่งนี้เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และคุณสามารถขึ้นไปชมวิวสันเขื่อนในยามเย็นได้ นอกจากนี้ยังมีมุมสวยๆ ให้คุณได้ถ่ายรูปอีกเพียบ

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : www.dmca4.com

ที่พักราคาถูก จังหวัดเพชรบุรี

8.เขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

เขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

เขื่อนสิรินธร เป็นเขื่อนดินเอนกประสงค์ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า กั้นแม่น้ำลำโดมน้อย ต. คันไร่ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นอกประโยชน์ในการผลิตกำลังไฟฟ้าแล้ว เขื่อนสิรินธรยังเป็นแหล่งประมง และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานีโดยบริเวณเขื่อนได้มีการจัดสร้าง "สวนสิรินธร" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี พ.ศ. 2533

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : bbrbbua2313

ตั๋วเครื่องบินไปอุบลฯ เริ่มต้น 8xx บาท

9.เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

เขื่อนสิริกิติ์ ตั้งอยู่ที่บ้านผาซ่อม ตำบลท่าปลา เขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนดินสร้างกั้นแม่น้ำน่านที่ผาซ่อม บริเวณเหนือเขื่อนเป็นทะเลสาบใหญ่ที่มีชื่อว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา มีทิวทัศน์สวยงาม เมื่อไปถึงบริเวณเขื่อน สามารถเช่าจักรยาน เช่าเรือท่องทะเลสาบเหนือเขื่อน นอกจากนั้นยังมีสนามกอล์ฟขนาด 18 หลุม และบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยว สอบถามสำรองที่พักได้ที่ โทร. 0 5541 2639 ต่อ 2501, 2503-5 หากคุณต้องการไปพักผ่อนที่เขื่อนแห่งนี้

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : thisthailand.blogspot.com/p/blog-page_87

10.เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

เขื่อนจุฬาภรณ์ หรือเรียกอีกชื่อว่า เขื่อนน้ำพรม เป็นเขื่อนเอนกประสงค์ในความดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยใช้ประโยชน์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าและยังอำนวยประโยชน์ในด้านชลประทาน ช่วยระบายน้ำเพื่อการเพาะปลูกในฤดูแล้ง ในพื้นที่การเกษตร นอกจากนี้ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสถานทีท่องเที่ยวภายในเขื่อน เช่น บ้านพัก ร้านอาหารไว้รับรองนักท่องเที่ยว เรือสำหรับให้ล่องชมอ่างเก็บน้ำ มีจุดชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อน ศูนย์ทดลองพืชเมืองหนาว และหอดูดาว ติดต่อบ้านพักรับรองของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้โดยตรง

แผนที่ ขอบคุณภาพจาก : thai.tourismthailand.org

สำหรับ 10 เขื่อนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวไปในตัว ใครที่แพลนไปเที่ยว ก็ลองแวะไปตามพิกัดของเขื่อนดังๆ เหล่านี้ ไปแวะถ่ายรูปเล่นมาอวดเพื่อนกันได้นะ