แผนที่

 สนามบินบูดาเปสต์

เมือง: บูดาเปสต์

ประเทศ: ฮังการี

อักษรย่อ: BUD

ท่าอากาศยานนานาชาติบูดาเปสต์ เฟเรนตส์ ลิซท์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า สนามบินบูดาเปสต์ เป็นสนามบินนานาชาติหลักของกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี และเป็น 1 ใน 4 สนามบินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย และเป็นสนามบินที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในยุโรปตะวันออกถึง 3 ปีซ้อนจาก Skytrax โดยมีเส้นทางการเดินทางหลักในยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินบูดาเปสต์

สนามบินบูดาเปสต์รองรับผู้โดยสารได้ 11 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) พร้อมรันเวย์ 2 เส้นทาง และพื้นที่สำหรับการพัฒนาอีกมาก เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองบูดาเปสต์ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินบูดาเปสต์

ปัจจุบันสนามบินบูดาเปสต์นั้นมีอาคารผู้โดยสารรวมกันอยู่จุดเดียว ซึ่งเป็นอาคารใหม่ และทุกอาคารเชื่อมต่อกันทั้งหมดบริเวณส่วนกลางของสนามบิน โดยแบ่งอาคารออกดังนี้

อาคาร Sky Court เป็นอาคารที่ใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางของสนามบิน โดยภายในมีแหล่งช็อปปิ้ง สิ่งอำนวยความสะดวก และเป็นอาคารเชื่อมระหว่างอาคารผู้โดยสารอีกด้วย

อาคารผู้โดยสาร 2A ตั้งอยู่ทางด้านขวาของอาคาร Sky Court ใช้รองรับเที่ยวบินในกลุ่มสหภาพยุโรป และกลุ่มพันธมิตรสารการบิน Star Alliance และ Skyteam เป็นหลัก มีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 19 ประตู (A1-A19)

อาคารผู้โดยสาร 2B ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของอาคาร Sky Court ใช้รองรับเที่ยวบินนอกกลุ่มสหภาพยุโรป และกลุ่มพันธมิตรสายการบิน Oneworld เป็นหลัก มีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 19 ประตู (B1-B19)

นอกจากนี้แต่เดิมสนามบินบูดาเปสต์นั้นมีอาคารผู้โดยสาร 1 ด้วย แต่ปิดการให้บริการแล้วหลังอาคารผู้โดยสาร 2 เปิดให้บริการแทน

ที่จอดรถของสนามบินบูดาเปสต์

พื้นที่จอดรถของสนามบินบูดาเปสต์นั้นมีเป็นจำนวนมาก และคิดค่าโดยสารไม่เท่ากันซึ่งจะมีแพคเกจจอดรถให้เลือกมากมาย อาทิเช่น จอดรถ 8 วันคิด 6,900 โฟรินต์ สำหรับที่จอดรถระยะยาว โดยแบ่งเป็นพื้นที่ตามลักษณะการใช้บริการดังนี้

ที่จอดรถ Premium Parking เป็นที่จอดรถกลางแจ้งแบบชิดขอบทางยกระดับหน้าอาคารผู้โดยสารทั้งขาออกและขาเข้า เหมาะกับการจอดรถชั่วคราวเป็นเวลาไม่นานนัก

ที่จอดรถ Terminal Parking เป็นลานจอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ใช้เวลาในการเดินเข้าสนามบินไม่ถึงนาที

ที่จอดรถ Holiday Plus Parking เป็นลานจอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ถัดจาก Terminal Parking ทางตะวันออกของจุดศูนย์กลางสนามบิน เหมาะกับการจอดรถระยะยาวที่ใช้เวลาจอดไม่กี่วัน

ที่จอดรถ Business Parking เป็นที่จอดรถพิเศษภายในที่จอดรถ Holiday Plus Parking ให้บริการผู้ใช้เที่ยวบินธุรกิจ โดยจะมีรถมินิบัสรับส่งระหว่างพื้นที่จอดรถนี้กับสนามบินฟรี

ที่จอดรถ Holiday Parking เป็นที่จอดรถระยะยาวที่อยู่ไกลจากอาคารผู้โดยสารมากที่สุด แต่สามารถเดินถึงได้ประมาณ 10 นาที ตั้งอยู่บริเวณฝั่งใต้ของจุดศูนย์กลางสนามบิน ติดกับพิพิธภัณฑ์เครื่องบิน เหมาะกับการจอดรถระยะยาว

การเดินทางไปสนามบินบูดาเปสต์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินบูดาเปสต์นั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองบูดาเปสต์ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่สนามบิน หรือหากมาจากรอบนอกเมือง สามารถใช้เส้นทางรอบเมืองหมายเลข M0 เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่สนามบินได้เช่นกัน

รถไฟ แต่เดิมนั้นมีรถสถานีรถไฟ Ferihegy ให้บริการตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 1 ที่ปิดให้บริการไปแล้ว ปัจจุบันจึงต้องนั่งรถโดยสารสาย 200E ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างอาคารผู้โดยสาร 2 กับสถานีรถไฟแห่งนี้แทน

รถโดยสารประจำทาง สาย 200E ซึ่งเชื่อมต่อจากอาคารผู้โดยสาร 2 ผ่านสถานีรถไฟ Ferihegy จนถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Kobanya-Kispest  (รถไฟใต้ดินสาย M3) ในเมืองบูดาเปสต์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 4.00-23.00 น.

รถมินิบัส ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองในจุดสำคัญต่างๆ โดยรอบเมืองบูดาเปสต์ โดยต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนใช้บริการ

รถแท็กซี่ ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยคิดค่าโดยสารกิโลเมตรละ 280 โฟรินต์ และชาร์จอีก 450 โฟรินต์ในการเรียกใช้บริการในสนามบิน โดยค่าโดยสารเข้าสู่ตัวเมืองจะตกประมาณ 6,500 โฟรินต์ต่อเที่ยว

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

รถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินบูดาเปสต์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินบูดาเปสต์

จากตัวเมืองบูดาเปสต์ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้การเดินทางเข้าสู่สนามบินนั้นยังไม่สามารถนั่งตรงเที่ยวเดียวถึงอาคารผู้โดยสารได้ จำเป็นต้องนั่งรถไฟใต้ดินหรือรถไฟ แล้วต่อรถโดยสารประจำทางอีกต่อหนึ่งจึงจะถึงสนามบิน

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินบูดาเปสต์

สนามบินบูดาเปสต์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี โดยทั้งหมดจะรวมอยู่ภายในอาคาร Sky Court ที่ใช้บริการได้ทั้งอาคารผู้โดยสาร 2A และ 2B

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินบูดาเปสต์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย โดยจะมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินบูดาเปสต์

สนามบินบูดาเปสต์มีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “bud:free wifi” ทั่วทั้งอาคารผู้โดยสารและพื้นที่ส่วนกลาง โดยใช้อีเมลในการลงทะเบียน ทั้งนี้ Wi-Fi ฟรีจะจำกัดการใช้งานเพียง 2 ชั่วโมงต่อครั้งเท่านั้น

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินบูดาเปสต์

ไม่มีโรงแรมให้บริการภายในสนามบินบูดาเปสต์ โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุดจะอยู่บริเวณพื้นที่เมืองใกล้ทางเข้าสนามบิน และตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 1 และภายในเมืองบูดาเปสต์ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินบูดาเปสต์

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินบูดาเปสต์

ลุฟทันซ่า (Lufthansa)

เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

เคแอลเอ็ม (KLM)

แอร์ฟรานซ์ (Air France)

บริติชแอร์เวย์ (British Airways)

ดูรายชื่อสายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินไปบูดาเปสต์ทั้งหมด

ข้อมูล ณ วันที่ 4 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับบูดาเปสต์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินบูดาเปสต์

 ข้อมูลติดต่อสนามบินบูดาเปสต์

สนามบินที่บูดาเปสต์

ที่อยู่:
1675 Budapest Ferihegy,
P.O.Box. 53. HUNGARY

โทร:+36 (0)1 2969696
แฟกซ์:+36 (0)1 2966000

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Budapest Airport Zrt.

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินบูดาเปสต์

ลองกิจูด:19° 13' 59'' E
ละติจูด:47° 25' 59'' N
รหัส IATA:BUD
รหัส ICAO:LHBP

 ที่ตั้งสนามบินบูดาเปสต์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด