แผนที่

 สนามบินเจนีวา

เมือง: เจนีวา

ประเทศ: สวิตเซอร์แลนด์

อักษรย่อ: GVA

ท่าอากาศยานเจนีวา หรือสนามบินเจนีวา เป็นสนามบินระดับนานาชาติที่ให้บริการผู้โดยสารที่เดินทางเข้า-ออกจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และยังเป็นสนามบินที่มีพรมแดนติดกับประเทศฝรั่งเศส ซึ่งให้บริการครอบคลุมเขตพื้นที่ชายแดนฝรั่งเศสด้วย โดยเป็นสนามบินที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2462 และพัฒนาศักยภาพขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นศูนย์กลางบินในระดับภูมิภาค และถือเป็นประตูสำคัญสู่เมืองเจนีวาในปัจจุบัน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเจนีวา

สนามบินเจนีวารองรับผู้โดยสารได้ 15 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) มีรันเวย์คอนกรีต 1 เส้นทาง และรันเวย์พื้นหญ้าสำหรับเครื่องบินเล็กอีก 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเขตเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ติดชายแดนฝรั่งเศส ตำแหน่งละติจูดที่ 46˚ 14’ 18” และ ลองจิจูดที่  006˚ 06’ 34” ห่างจากตัวเมืองเจนีวาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 4 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเจนีวา

สนามบินเจนีวาประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารหลักของสนามบิน แบ่งเป็นอาคารเทียบเครื่องบิน A / B / C / D / F โดยมีอาคารเทียบเครื่องบินรูปวงกลมตั้งอยู่กลางพื้นที่หลุมจอด 3 อาคาร และเดินทางผ่านเส้นทางใต้ดิน โดยอาคารหลังนี้มีการแบ่งโซนของผู้โดยสารที่จะเข้า-ออกจากประเทศฝรั่งเศสโดยเฉพาะด้วย

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 1 ทางด้านขวา อาคารหลังนี้ใช้รองรับเฉพาะเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินตามฤดูกาลในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ซึ่งเคยเป็นอาคารผู้โดยสารหลักของสนามบินมาก่อน โดยในช่วงฤดูหนาว อาคารผู้โดยสารหลังนี้จะรองรับเที่ยวบินกว่า 80 เที่ยวต่อวัน

ที่จอดรถของสนามบินเจนีวา

พื้นที่จอดรถของสนามบินเจนีวานั้นมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะกระจายกันอยู่บริเวณส่วนหน้าของอาคารผู้โดยสาร ดังนี้

ที่จอดรถ P1 ตั้งอยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 1 มีพื้นที่จอดรถ 2,400 คัน อัตราค่าจอดรถวันละ 32 ฟรังก์ สัปดาห์ละ 170 ฟรังก์ เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว โดยภายในมีที่จอดรถ Wallet Parking ให้บริการด้วย

ที่จอดรถ P2 ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 1 มีพื้นที่จอดรถ 147 คัน อัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 3 ฟรังก์ และอนุญาตให้จอดรถไม่เกิน 1 ชั่วโมง เหมาะสำหรับการจอดรถระยะสั้น

ที่จอดรถ P20 เป็นที่จอดรถที่สงวนไว้สำหรับผู้ที่เข้า-ออกจากประเทศฝรั่งเศส มีพื้นที่จอดรถ 214 คัน อัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 2 ฟรังก์ วันละ 32 ฟรังก์ ผู้โดยสารจากฝั่งสวิตเซอร์แลนด์ไม่สามารถใช้บริการได้

ที่จอดรถ P26 ตั้งอยู่ใต้อาคารเจนีวาอารีน่า ทางตะวันออกของสนามบิน มีพื้นที่จอดรถ 850 คัน อัตราค่าจอดรถวันละ 29 ฟรังก์ สัปดาห์ละ 101 ฟรังก์ เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว

ที่จอดรถ P31-32-33 เป็นที่จอดรถติดกับสถานีรถไฟของสนามบิน มีพื้นที่จอดรถ 350 คัน อัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 8 ฟรังก์ วันละ 32 ฟรังก์ และฟรี 40 นาทีแรก

ที่จอดรถ P51 ตั้งอยู่ห่างจากอาคารผู้โดยสารประมาณ 500 เมตร และเป็นพื้นที่จอดรถที่ไกลแต่ถูกที่สุด มีพื้นที่จอดรถ 1,800 คัน อัตราค่าจอดรถวันละ 29 ฟรังก์ สัปดาห์ละ 101 ฟรังก์ เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว

การเดินทางไปสนามบินเจนีวา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเจนีวานั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองเจนีวาสามารถเข้าถึงสนามบินได้หลายเส้นทาง อาทิเส้นทางด่วนหมายเลข 1 ถนน de Meyrin ถนน de Ferney และทางหลวงหมายเลข 1 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข 1 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ SBB/CFF มีสถานีให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟที่เชื่อมต่อไปยังเมืองเจนีวา และเมืองต่างๆ ทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์

รถชัตเทิลบัส มีให้บริการฟรีไปยังโรงแรมชั้นนำทั้ง 8 แห่งในเมืองเจนีวา อาทิเช่น Crowne Plaza / Holiday Inn / Ibis เป็นต้น

รถโดยสารประจำทาง สาย 5 / 10 / 23 / 28 / 57 ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับส่วนต่างๆ ทั่วทั้งเมืองเจนีวา โดยสามารถซื้อตั๋วรถโดยสารประจำทางได้จากเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ

รถโดยสารประจำทาง สาย Y ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับเมืองเฟอร์นีย์ ประเทศฝรั่งเศส และเส้นทางโดยรอบที่ใกล้กับสนามบิน

รถแท็กซี่ มีให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถสำรองรถหรือโทรเรียกได้ผ่านโทรศัพท์ มีค่าโดยสารประมาณ 35-40 ฟรังก์ต่อเที่ยว

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

เช่ารถราคาประหยัดจากสนามบินเจนีวา

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเจนีวา

จากตัวเมืองเจนีวา จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟ ซึ่งมีรอบที่แน่นอนและตรงเวลา แต่การใช้รถโดยสารบนถนนก็เป็นเส้นทางการเดินทางที่ใช้เวลาไม่นานนักเช่นกัน

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินเจนีวา

สนามบินเจนีวามีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งกระจายอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร 1 และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการผู้โดยสารระหว่างประเทศด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินเจนีวา

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินยูโร โดยจะมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินเจนีวา

สนามบินเจนีวามีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Free WiFi GVA” โดยสามารถขอรับรหัสผ่านในการใช้งานได้จากเครื่องอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้บริการต้องนำตั๋วเครื่องบินมาสแกน และใช้งานได้เป็นเวลา 90 นาที

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินเจนีวา

หน้าสนามบินเจนีวานั้นมีโรงแรมให้บริการถึง 4 แห่ง อาทิเช่น Holiday Inn Express Geneva Airport และ Ibis Hotel Geneve Aeroport และนอกจากนี้ในเมืองเจนีวายังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินเจนีวา

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินเจนีวา

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines)

เอติฮัดแอร์เวย์ (Etihad Airways)

สวิสส์ (Swiss)

นอร์วีเจียนแอร์ไลน์ (Norwegian Airlines)

แอร์ฟรานซ์ (Air France)

เคแอลเอ็ม (KLM)

ลุฟทันซ่า (Lufthansa)

ข้อมูล ณ วันที่ 6 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับเจนีวา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเจนีวา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินเจนีวา

สนามบินที่เจนีวา

ที่อยู่:
PO Box 100,
Route de l'Aeroport 21,
CH-1215 Geneva 15,
SWITZERLAND

โทร:+41 (0)22 7177111
แฟกซ์:+41 (0)22 7984377

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Geneva International Airport

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินเจนีวา

ลองกิจูด:6° 6' 37'' E
ละติจูด:46° 14' 21'' N
รหัส IATA:GVA
รหัส ICAO:LSGG

 ที่ตั้งสนามบินเจนีวา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด