แผนที่

 สนามบินนีซ (ท่าอากาศยานนีซโกตดาซูร์ )

เมือง: นีซ

ประเทศ: ฝรั่งเศส

อักษรย่อ: NCE

ท่าอากาศยานนีซโกตดาซูร์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินนีซ” เป็นสนามบินนานาชาติที่ให้บริการในเขตเมืองนีซ (Nice) เมืองเอกของแคว้นโพรวองซ์-อัลป์-โกตดาซูร์ (Provence-Alpes-Cote-dAzur) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศสาธารณรัฐฝรั่งเศส (French Republic) เป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 3 ของประเทศ และมีเส้นทางการบินให้บริการเป็นจำนวนมากทั้งภายในและระหว่างประเทศ

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินนีซ

สนามบินนีซรองรับผู้โดยสารได้ 13 ล้านคนต่อปี ในปี พ.ศ. 2559  ให้บริการเที่ยวบินกว่า 169,000 เที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทางบนพื้นที่กว่า 3.7 ตารางกิโลเมตร เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเมืองนีซ ตำแหน่งละติจูดที่ 43˚ 39’ 55” และลองจิจูดที่ 007˚ 12’ 54” ห่างจากตัวเมืองนีซไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินนีซ

สนามบินนีซประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางตอนกลางฝั่งตะวันตกของพื้นที่สนามบิน มีพื้นที่ใช้สอย 52,000 ตารางเมตร และมีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 25 ประตู ในปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินในกลุ่มสหภาพยุโรป (Schengen) เป็นหลัก โดยอาคารหลังนี้มีความจุผู้โดยสาร 4.5 ล้านคนต่อปี

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่สนามบิน ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 1 โดยเป็นอาคารที่ใหม่และใหญ่กว่า มีพื้นที่ใช้สอย 57,000 ตารางเมตร และมีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 29 ประตู ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากหลากหลายเส้นทาง โดยอาคารหลังนี้มีความจุผู้โดยสาร 8.5 ล้านคนต่อปี

ที่จอดรถของสนามบินนีซ

พื้นที่จอดรถของสนามบินนีซนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 ซึ่งแต่ละส่วนจะแบ่งพื้นที่จอดย่อยๆ อีกหลายจุด โดยมีทั้งลานจอดรถกลางแจ้ง ที่จอดรถชั้นใต้ดิน และอาคารจอดรถในร่ม มีทั้งโซนจอดรถระยะสั้น จอดรถระยะยาว และจอดรถในราคาประหยัดพร้อมรถบัสรับ-ส่งระหว่างอาคารผู้โดยสารฟรี โดยแต่ละจุดจอดจะคิดค่าจอดรถไม่เท่ากัน โดยสามารถตรวจสอบอัตราค่าจอดรถได้จากหน้าเว็บไซต์ของสนามบิน

การเดินทางไปสนามบินนีซ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินนีซนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเเมืองนีซ ให้ใช้เส้นทางด่วน Voie Pierre Mathis หรือถนนเลียบชายฝั่ง Promenade des Anglais เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ ภายในสนามบินนั้นไม่มีสถานีรถไฟ แต่จะมีสถานี Nice Saint-Augustin ให้บริการใกล้กับทางเข้าสนามบิน ซึ่งสามารถเดินทางไป-กลับจากสถานีรถไฟหลักใจกลางเมืองได้

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารให้บริการกว่า 30 เส้นทางไปยังเมืองนีซและเมืองใกล้เคียง และนอกจากนี้ยังมีรถโดยสารเส้นทางด่วนจากสนามบินไปยังสถานีรถไฟและจุดสำคัญใจกลางเมืองให้บริการอีกด้วย

เฮลิคอปเตอร์ มีบริการรับ-ส่งจากสนามบินนีซไปยังประเทศโมนาโกและเมืองอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยคิดค่าโดยสารตามเส้นทาง ซึ่งเป็นการเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินที่มีราคาสูงสุด

รถแท็กซี่ มีบริการหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง บริเวณประตูทางออก 1 ของอาคารผู้โดยสาร 1 และประตูทางออก 3 ของอาคารผู้โดยสาร 2 คิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ และมีราคาช่วงกลางวันกับกลางคืนต่างกัน

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินนีซ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินนีซ

จากตัวเมืองนีซ จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้การเดินทางที่ตรงเวลาที่สุด คือ รถไฟ แต่อาจไม่รวดเร็วที่สุดเนื่องจากไม่มีสถานีติดอาคารผู้โดยสาร และต้องต่อรถหรือเดินเท้าเพื่อเข้าสนามบิน หากมีสัมภาระการใช้รถเช่าจะสะดวกกว่า

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินนีซ

สนามบินนีซมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยจะมีทั้งร้านอาหารและร้านค้าประเภทต่างๆ ไปจนถึงร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินนีซ

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินนีซ

สนามบินนีซมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีแบบไม่จำกัดเวลาการใช้ โดยใช้ SSID ชื่อ “NiceAirportFreeWifi” ครอบคลุมทั่วทั้งสนามบิน โดยก่อนใช้บริการจะต้องลงทะเบียนยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไข และใช้งานได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 100 Mbps และนอกจากนี้สนามบินยังอยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์หรือโรมมิ่งแต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินนีซ

ภายในอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลังไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่บริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารผู้โดยสาร 1 นั้นมีโรงแรมให้บริการหลายแห่ง เช่น โรงแรม Park Inn by Radisson Nice และโรงแรม Hotel ibis Budget Nice Aeroport นอกจากนั้นในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินนีซ

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินนีซ

สนามบินนีซเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ แอร์ฟรานซ์ (Air France) อีซี่เจ็ท (easyJet) และฮ็อป! (HOP!) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการ

อาคารผู้โดยสาร 1

แอร์เบอร์ลิน (Air Berlin) เส้นทางเยอรมนี

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines) เส้นทางตุรกี

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางสหราชอาณาจักร

อาคารผู้โดยสาร 2

แอโรฟลอต (Aeroflot) เส้นทางรัสเซีย

แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางปารีส

อีซี่เจ็ท (easyJet) เส้นทางทั่วยุโรป

ฮ็อป! (HOP!) เส้นทางทั่วประเทศ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินนีซ

ข้อมูล ณ วันที่ 11 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับนีซ

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินนีซ

 ข้อมูลติดต่อสนามบินนีซ

สนามบินที่นีซ

ที่อยู่:
Chambre de Commerce et d´Industrie,
F-06281 Nice Cedex 3,
FRANCE

โทร:+33 (0)8 20423333
แฟกซ์:+33 (0)4 89985135

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Chambre de Commerce et d'Industrie de Nice Côte d'Azur

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินนีซ

ลองกิจูด:7° 13' 3'' E
ละติจูด:43° 39' 50'' N
รหัส IATA:NCE
รหัส ICAO:LFMN

 ที่ตั้งสนามบินนีซ

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด