แผนที่

 สนามบินพอร์ตแลนด์

เมือง: พอร์ตแลนด์

ประเทศ: สหรัฐอเมริกา

อักษรย่อ: PDX

สนามบินนานาชาติพอร์ตแลนด์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินพอร์ตแลนด์” เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของรัฐออริกอน (Oregon) ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States of America) และรองรับผู้โดยสารกว่า 90% ที่เดินทางเข้าออกจากรัฐนี้ โดยเป็นสนามบินหลักของเมืองพอร์ตแลนด์ (Portland) ติดแม่น้ำโคลัมเบีย (Columbia River) โดยมีประวัติการก่อสร้างในปี พ.ศ. 2479 และกลายเป็นสนามบินหลักที่เชื่อมต่อกับสนามบินหลักอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา และยังมีเที่ยวบินไปยังยุโรปและเอเชียอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินพอร์ตแลนด์

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินพอร์ตแลนด์กว่า 18.3 ล้านคน ให้บริการเที่ยวบินกว่า 227,000 เที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบิน 3 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองพอร์ตแลนด์ ตำแหน่งละติจูดที่ 45˚ 35’ 19” และลองจิจูดที่ 122˚ 35’ 51” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 19 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินพอร์ตแลนด์

สนามบินพอร์ตแลนด์มีอาคารผู้โดยสารขนนาดใหญ่ 1 หลัง โดยแบ่งเป็นปีกใต้ซึ่งประกอบด้วยอาคารเทียบเครื่องบิน A / B / C และปีกเหนือซึ่งประกอบด้วยอาคารเทียบเครื่องบิน D / E รวมประตูทางออกขึ้นเครื่องรวม 60 ประตู โดยโซนผู้โดยสารระหว่างประเทศจะอยู่ทางปีกเหนือเป็นหลัก และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ที่จอดรถของสนามบินพอร์ตแลนด์

พื้นที่จอดรถของสนามบินพอร์ตแลนด์นั้นมีเป็นจำนวนมาก โดยแบ่งพื้นที่จอดรถได้เป็น 3 ส่วนดังนี้

ที่จอดรถระยะสั้น เป็นอาคารจอดรถขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าติดอาคารผู้โดยสาร คิดอัตราค่าโดยสาร 3 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อชั่วโมง สูงสุดวันละ 27 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

ที่จอดรถระยะยาว เป็นอาคารจอดรถถัดจากอาคารจอดรถระยะสั้นและมีลานจอดรถกลางแจ้งล้อมรอบ คิดอัตราค่าโดยสาร 3 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อชั่วโมง สูงสุดวันละ 21 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

ที่จอดรถชั้นประหยัด เป็นลานจอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสนามบิน และเป็นจุดที่อยู่ไกลที่สุด คิดอัตราค่าโดยสาร 3 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาต่อชั่วโมง สูงสุดวันละ 10 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

การเดินทางไปสนามบินพอร์ตแลนด์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินพอร์ตแลนด์นั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองพอร์ตแลนด์ ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข 84 (Banfield Expressway) เชื่อมต่อเส้นทางด่วนหมายเลข 205 เชื่อมต่อถนน NE Airport Way เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟฟ้ารางเบา มีสถานี Portland International Airport Station ให้บริการในอาคารผู้โดยสารปีกใต้ ซึ่งเชื่อมต่อกับโครงข่ายรถไฟฟ้ารางเบาภายในตัวเมือง

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถโดยสารรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสารไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วเมืองพอร์ตแลนด์และเมืองใกล้เคียง มีเส้นทางเดินรถหลายเส้นทางจากบริษัทผู้ให้บริการหลายแห่ง

รถจักรยาน มีเส้นทางจักรยานให้บริการถึงสนามบินทางฝั่งเขวาของเส้นทางถนน NE Airport Way พร้อมที่จอดรถจักรยานใกล้อาคารผู้โดยสารฝั่งเหนือและสถานีรถไฟ

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมงด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร รับส่งได้ทั้งเมืองพอร์ตแลนด์และแวนคูเวอร์ โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินพอร์ตแลนด์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินพอร์ตแลนด์

จากตัวเมืองพอร์ตแลนด์ จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟฟ้ารางเบา ซึ่งมีเส้นทางตรงถึงอาคารผู้โดยสารจากตัวเมืองเลย

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินพอร์ตแลนด์

สนามบินพอร์ตแลนด์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีสำหรับโซนผู้โดยสารระหว่างประเทศด้วยเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินพอร์ตแลนด์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินพอร์ตแลนด์

สนามบินพอร์ตแลนด์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “flypdx” ซึ่งครอบคลุมทั้งอาคารผู้โดยสาร โดยผู้โดยสารจะต้องยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขก่อนใช้บริการ สามารถใช้งานได้ไม่จำกัด แต่หากหยุดการใช้งานไประยะหนึ่งระบบจะตัดการเชื่อมต่ออัตโนมัติ และจำเป็นต้องขอเชื่อมต่อและยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขใหม่ก่อนใช้งานอีกครั้ง

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินพอร์ตแลนด์

ภายในอาคารผู้โดยสารนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีโรงแรมอยู่ภายนอกใกล้กับที่จอดรถชั้นประหยัดและสถานีรถไฟฟ้า Mt Hood Ave Station เช่น โรงแรม Sheraton Portland Airport และโรงแรม Embassy Suite by Hilton นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินพอร์ตแลนด์

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินพอร์ตแลนด์

สนามบินพอร์ตแลนด์เป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ อลาสก้าแอร์ไลน์ (Alaska Airlines) อเมริไฟลท์ และฮอไรซันแอร์ (Horizon Air) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการ เช่น

อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ

อลาสก้าแอร์ไลน์ (Alaska Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

อเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) เส้นทางชาร์ลอตต์ ชิคาโก ดัลลัส และฟีนิกซ์

เดลต้า (Delta) เส้นทางทั่วประเทศ

ฟร้อนเทียร์แอร์ไลน์ (Frontier Airlines) เส้นทางเดนเวอร์และฟีนิกซ์

เจ็ทบลู (jetBlue) เส้นทางลองบีชและนิวยอร์ก

เซาท์เวสต์แอร์ไลน์ (Southwest Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

แอร์แคนาดา (Air Canada) เส้นทางแคนาดา

เดลต้า (Delta) เส้นทางเนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินพอร์ตแลนด์

ข้อมูล ณ วันที่ 9 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับพอร์ตแลนด์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินพอร์ตแลนด์

 ข้อมูลติดต่อสนามบินพอร์ตแลนด์

สนามบินที่พอร์ตแลนด์
โทร:+1 (0)503 4604040

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินพอร์ตแลนด์

ลองกิจูด:122° 35' 42'' W
ละติจูด:45° 35' 21'' N
รหัส IATA:PDX
รหัส ICAO:KPDX

 ที่ตั้งสนามบินพอร์ตแลนด์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด