แผนที่

 สนามบินบาร์เซโลนา

เมือง: บาร์เซโลนา

ประเทศ: สเปน

อักษรย่อ: BCN

ท่าอากาศยานบาร์เซโลนา-เอล แพรต หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินบาร์เซโลนา” เป็นสนามบินนานาชาติประจำเมืองบาร์เซโลนา (Barcelona) ประเทศราชอาณาจักรสเปน (Kingdom of Spain) โดยเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศและเป็นอันดับ 7 ของทวีปยุโรป ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านการคมนาคมที่สำคัญของภูมิภาค

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินบาร์เซโลนา

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเดินทางเข้ามาใช้บริการที่เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่เขตเอล แพรต เด โลลบรีแกต (El Prat de Llobregat) เมืองบาร์เซโลนา ตำแหน่งละติจูดที่ 41˚ 17’ 49” และลองจิจูดที่ 002˚ 04’ 42” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินบาร์เซโลนา

สนามบินบาร์เซโลนาประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่ที่เปิดใช้บริการในปี พ.ศ. 2552 มีพื้นที่ใช้สอย 548,000 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 5 ส่วน คือ โซน A รองรับเที่ยวบินตรงไป-กลับจากกรุงมาดริด โซน B รองรับเที่ยวบินในกลุ่มสภาพยุโรป โซน C รองรับเที่ยวบินเฉพาะสายการบินแอร์นอสตรัม (Air Nostrum) โซน D รองรับเที่ยวบินนอกกลุ่มสภาพยุโรป (แต่ยังอยู่ภายในทวีปยุโรป) และโซน E รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศนอกทวีปยุโรป

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารเก่าของสนามบินซึ่งได้รับการขยับขยายอย่างต่อเนื่อง โดยแบ่งออกเป็นอาคารผู้โดยสาร 2A / 2B / 2C ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินของสายการบินต้นทุนต่ำเป็นส่วนใหญ่  

ที่จอดรถของสนามบินบาร์เซโลนา

สนามบินบาร์เซโลนามีพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนมาก โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 มีทั้งอาคารจอดรถในร่มและลานจอดระกลางแจ้ง ตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร 1 โดยคิดค่าจอดรถวันละ 20.95 ยูโร และจะลดเหลือ 16.00 ยูโรเมื่อจอดเกิน 5 วัน

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 มีทั้งลานจอดรถในร่มและลานจอดระกลางแจ้ง ตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร 2 โดยคิดค่าจอดรถวันละ 20.95 ยูโร และจะลดเหลือ 16.00 ยูโรเมื่อจอดเกิน 5 วัน

พื้นที่จอดรถระยะยาว เป็นลานจอดรถกลางแจ้งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของพื้นที่สนามบิน โดยอัตราการจอดรถจะคิดไม่เท่ากัน และหากจองที่จอดล่วงหน้าจะจ่ายเงินถูกกว่าเริ่มต้นวันละ 14 ยูโร และ 4 วัน 32 ยูโร

หมายเหตุ* นอกจากที่จอดรถหลักๆ 3 ส่วนแล้ว ก็ยังมีบริการที่จอดรถขนาดใหญ่ที่มีหลังรถสูงกว่าปกติ ที่จอดรถชั้น 1 (First Class) และที่จอดรถวีไอพีให้บริการด้วย

การเดินทางไปสนามบินบาร์เซโลนา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินบาร์เซโลนานั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองบาร์เซโลนา ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข B-10 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข C-31 เพื่อเข้าสู่สนามบินได้ทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 และอาคารผู้โดยสาร 2

รถไฟ มีสถานี Aeroport ให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 สามารถเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองหรือเชื่อมต่อไปยังเส้นทางอื่นๆ

รถไฟใต้ดิน รถไฟสาย L9 Sud มีให้บริการทั้งจากอาคารผู้โดยสาร 1 และอาคารผู้โดยสาร 2 ตรงเข้าสู่ใจกลางเมือง ให้บริการถึงเที่ยงคืนทุกวัน เฉพาะวันอาทิตย์ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง สาย 46 / L77 / L99 / N16 / N17 / PR1 / PR2 / PR3 ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองและพื้นที่ใกล้เคียง

รถบัสสนามบิน Aerobus A1 และ A2 ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ใจกลางเมือง โดยแบ่งออกเป็นสาย A1 วิ่งผ่านเฉพาะอาคารผู้โดยสาร 1 และสาย A2 วิ่งผ่านเฉพาะอาคารผู้โดยสาร 2

รถแท็กซี่ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองประมาณ 20-40 นาที โดยคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ ไม่รวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ โดย

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินบาร์เซโลนา

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินบาร์เซโลนา

จากตัวเมืองบาร์เซโลนา จะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยเส้นทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟใต้ดิน

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินบาร์เซโลนา

สนามบินบาร์เซโลนามีร้านค้าและร้านอาหารมากมายโดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยมีสินค้าจำหน่ายทั้งเครื่องประดับ เครื่องสำอาง สินค้าแฟชั่น และส้นค้าปลอดภาษีทุกชนิด

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินบาร์เซโลนา

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินบาร์เซโลนา

สนามบินบาร์เซโลนามีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Airport_Free_Wifi_AENA” ซึ่งมีบริการทั่วทั้งอาคารผู้โดยสารทั้งหมด สามารถใช้งานได้ไม่จำกัดแต่จะมีโฆษณาเป็นระยะๆ ทั้งนี้สามารถซื้อบริการเพื่อรับความเร็วและประสิทธิภาพเพิ่มได้วันละ 4.9 ยูโรต่อเครื่อง หรือ 9 ยูโรต่อ 4 เครื่อง

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินบาร์เซโลนา

ภายในอาคารผู้โดยสาร 1 จะมีบริการห้องพักแบบโรงแรม (Air Rooms) แต่ค่าที่พักต่อคืนจะมีราคาค่อนข้างสูง ทั้งนี้โดยรอบสนามบินและในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินบาร์เซโลนา

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินบาร์เซโลนา

สนามบินบาร์เซโลนาเป็นฐานการบินหลักของ 2 สายการบิน คือ วูเอลลิงแอร์ไลน์ (Vueling Airlines) และเลเวล ) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางฝรั่งเศส

อเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางสหราชอาณาจักร

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ฟินแอร์ (Finnair) เส้นทางฟินแลนด์

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางอิตาลี

วูเอลลิงแอร์ไลน์ (Vueling Airlines) เส้นทางทั่วยุโรป

อาคารผู้โดยสาร 2

อีซี่เจ็ท (easyJet) เส้นทางทั่วยุโรป

ไรอันแอร์ (Ryanair) เส้นทางทั่วยุโรป

วิซแอร์ (Wizz Air) เส้นทางทั่วยุโรป

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินบาร์เซโลนา

ข้อมูล ณ วันที่ 7 สิงหาคม 2560

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินบาร์เซโลนาทั้งหมด

สนามบินใกล้กับบาร์เซโลนา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินบาร์เซโลนา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินบาร์เซโลนา

สนามบินที่บาร์เซโลนา

ที่อยู่:
Bloque Tecnico,
Apto BCN,
El Prat De Llobregat,
E-08820 Barcelona,
SPAIN

โทร:902 404 704

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินบาร์เซโลนา

ลองกิจูด:2° 5' 39'' E
ละติจูด:41° 18' 10'' N
รหัส IATA:BCN
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบินบาร์เซโลนา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด