แผนที่

 สนามบินมาดริด

เมือง: มาดริด

ประเทศ: สเปน

อักษรย่อ: MAD

ท่าอากาศยานมาดริด-บาราคัส หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินมาดริด” เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปเมื่อนับจากขนาดพื้นที่ และมีผู้ใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 6 ของทวีป และอันดับ 1 ของประเทศราชอาณาจักรสเปน (Kingdom of Spain) ให้บริการเที่ยวบิน 386 เส้นทาง ไปยัง 202 จุดหมายปลายทางใน 67 ประเทศ สนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2471 และเป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางด้านการคมนาคมที่สำคัญของยุโรป

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินมาดริด

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินมาดริดมากกว่า 50.4 ล้านคน ให้บริการเที่ยวบินกว่า 378,000 เที่ยว ตัวสนามบินมีลู่วิ่งเครื่องบิน 4 เส้นทาง จุดจอดอากาศยาน 355 หลุมจอด สะพานเทียบเครื่องบิน 121 สะพาน และประตูทางออกเครื่องบิน 228 ประตู เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่กรุงมาดริด (Madrid) ตำแหน่งละติจูดที่ 40˚ 28’ 20” และลองจิจูดที่ 003˚ 33’ 39” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 14 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินมาดริด

สนามบินมาดริดประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางใต้สุดของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร 1-3 ทางทิศใต้ของสนามบิน โดยอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศนอกกลุ่มสหภาพยุโรปเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 1 บริเวณส่วนกลางของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร 1-3 โดยอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 3 ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 2 ทางเหนือสุดของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร 1-3 โดยอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศ รวมทั้งเที่ยวบินจากแคว้นนอกประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 4 เป็นอาคารที่แยกตัวจากกลุ่มอาคารผู้โดยสารเดิม ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของสนามบิน โดยอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินในประเทศ และเที่ยวบินในกลุ่มสหภาพยุโรปเป็นหลัก

ที่จอดรถของสนามบินมาดริด

พื้นที่จอดรถของสนามบินมาดริดนั้นมีเป็นจำนวนมาก สามารถรองรับรถยนต์ได้ 25,162 คัน โดยทั้งหมดจะเป็นที่จอดรถในร่มและมีอัตราที่จอดรถไม่เท่ากัน

ลานจอดรถ P1 ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 เป็นลานจอดรถชั้นเดียว

อาคารจอดรถ P2 ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 และ 3 เป็นอาคารจอดรถขนาด 7 ชั้น

อาคารจอดรถ P4 ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 4 เป็นอาคารจอดรถขนาดใหญ่ รองรับรถได้มากถึง 8,700 คัน โดยที่จอดรถ P1 / P2 / P4 มีอัตราค่าจอดรถเท่ากันที่ 19.95 ยูโรต่อวัน จอดฟรี 20 นาทีแรก

ที่จอดรถ Express เป็นที่จอดรถบนพื้นที่ขนาดเล็กติดกับอาคารผู้โดยสาร 2 รองรับรถได้เพียง 39 คัน เหมาะสำหรับจอดไม่เกิน 30 นาที โดยคิดค่าจอดเป็นนาที สูงสุดวันละ 61 ยูโร

ที่จอดรถ VIP เป็นที่จอดรถหรูที่เข้ามาใช้บริการ ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 1-3 และอาคารผู้โดยสาร 4 คิดค่าจอดวันละ 31 ยูโร และค่อยๆ ลดลงตามจำนวนวัน สูงสุด 5 วัน 104 ยูโร

ลานจอดรถระยะยาว ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอาคารผู้โดยสาร 4 และทิศตะวันตกของอาคารผู้โดยสาร 1-3 โดยใช้เวลาต่อรถเข้าสู่สนามบินประมาณ 5-10 นาที คิดค่าจอดวันละ 9.50 ยูโร สูงสุด 4 วัน 36 ยูโร

ลานจอดรถ Low Cost ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอาคารผู้โดยสาร 4 และทิศตะวันตกของอาคารผู้โดยสาร 1-3 ที่จอดรถประเภทนี้จำเป็นต้องสำรองที่จอดล่วงหน้าเท่านั้น คิดค่าจอด 2 วันแรก 15.5 ยูโร สูงสุด 5 วัน 36.5 ยูโร

การเดินทางไปสนามบินมาดริด

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินมาดริดนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงมาดริด ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข A-2 หรือ M-11 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข M-14 เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1-3 หรือใช้ทางด่วนหมายเลข A-2 หรือ M-11 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข M-12 เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 4

รถไฟ มีบริการรถไฟสาย C1 ให้บริการจากสถานีหลักในตัวเมืองถึงอาคารผู้โดยสาร 4 ที่สถานี Aeropueto T4 ค่าโดยสาร 2.6 ยูโรสำหรับเที่ยวเดียว และ 5.2 ยูโรสำหรับตั๋วไป-กลับ

รถไฟใต้ดิน มีบริการรถไฟเมโทรสาย 8 ให้บริการจากตัวเมืองผ่านอาคารผู้โดยสาร 1-3 (ลงสถานี Aeropueto T1 - T2 - T3) และอาคารผู้โดยสาร 4 (ลงสถานี Aeropueto T4) ให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงเวลาประมาณตี 1

รถโดยสารประจำทาง มีบริการสาย 101 / 200 / Express-203 / N27 Express ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับตัวเมืองในส่วนต่างๆ ของเมือง

รถโดยสารระหว่างเมือง มีบริการสาย 822 / 824 / 827 / 828 ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับเมืองต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง

รถแท็กซี่ มีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีจุดให้บริการบริเวณหน้าอาคารผู้โดยสารทุกอาคาร คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ โดยจะมีอัตราไม่เท่ากันระหว่างกลางวัน กลางคืน และวันหยุดสุดสัปดาห์

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินมาดริด

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินมาดริด

จากตัวเมืองมาดริด จะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟใต้ดิน ซึ่งมีสถานีให้บริการทุกอาคารผู้โดยสาร ส่วนรถไฟจะมีบริการเฉพาะอาคารผู้โดยสาร 4 เท่านั้น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินมาดริด

สนามบินมาดริดมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีจะมีกระจายอยู่ทั่วไปในกลุ่มอาคารผู้โดยสาร 1-3 และอาคารผู้โดยสาร 4 ที่เปิดใหม่

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินมาดริด

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินมาดริด

สนามบินมาดริดมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Airport_Free_Wifi_AENA” สำหรับอาคารผู้โดยสาร 1-3 จะมีบริการเฉพาะพื้นที่รอขึ้นเครื่องบิน ห้องรับรองสนามบิน และพื้นที่ร้านอาหารเท่านั้น ส่วนอาคารผู้โดยสาร 4 มีสัญญาณไวไฟให้บริการครอบคลุมทั้งอาคาร ทั้งนี้ผู้โดยสารสามารถซื้อบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟที่เร็วและดีกว่าได้ในราคาวันละ 4.9 ยูโร หรือ 9 ยูโรต่อ 4 เครื่อง

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินมาดริด

ภายในอาคารผู้โดยสาร 4 จะมีบริการห้องพักแบบโรงแรม (Air Rooms) ทั้งนี้โดยรอบสนามบินและในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินมาดริด

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินมาดริด

สนามบินมาดริดเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 2 บริษัท คือ แอร์ยูโรปา (Air Europa) และไอบีเรีย (Iberia) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

แอร์ยูโรปา (Air Europa) เส้นทางทั่วอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้

อีซี่เจ็ท (easyJet) เส้นทางทั่วยุโรป

ไรอันแอร์ (Ryanair) เส้นทางโมร็อกโกและทั่วยุโรป

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

อาคารผู้โดยสาร 2

แอร์ยูโรปา (Air Europa) เส้นทางทั่วยุโรป

เคแอลเอ็ม (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

เอสเอเอส (SAS) เส้นทางเดนมาร์กและสวีเดน

อาคารผู้โดยสาร 3

แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางฝรั่งเศส

เคแอลเอ็ม (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

แอร์ยูโรปา (Air Europa) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 4

อเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางสหราชอาณาจักร

ไอบีเรีย (Iberia) เส้นทางทั่วยุโรป

กาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways) เส้นทางกาตาร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินมาดริด

ข้อมูล ณ วันที่ 7 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินมาดริดทั้งหมด

สนามบินใกล้กับมาดริด

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินมาดริด

 ข้อมูลติดต่อสนามบินมาดริด

สนามบินที่มาดริด

ที่อยู่:
Centro de Carga Aérea,
Edificio de Servicios Generales,
Oficina 701,
E-28042 Madrid SPAIN

โทร:902 404 704

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินมาดริด

ลองกิจูด:3° 33' 47'' W
ละติจูด:40° 28' 19'' N
รหัส IATA:MAD
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบินมาดริด

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด