ทบิลิซิ

10 เม.ย. 2020 - 11 เม.ย. 2020

ผู้ใหญ่ 2 คน - 1 ห้อง

ทบิลิซิ (Tbilisi)

ทบิลิซิ เมืองหลวงและเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศจอร์เจีย เป็นศูนย์กลางการปกครองและเศรษฐกิจการค้าหลักของประเทศ และยังเป็นหนึ่งในเมืองกึ่งกลางระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตก ส่งผลให้เมืองนี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยทบิลิซิก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 และเป็นเมืองทางผ่านของเส้นทางสายไหมในอดีต  เมืองนี้จึงขึ้นชื่อเรื่องแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และอาคารเก่าแก่ตั้งแต่ยุคกลางที่มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาชมความงามและพักผ่อนไปกับโรงแรมในทบิลิซิที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และรองรับนักท่องเที่ยวได้ทั่วโลก

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับทบิลิซิ

ทบิลิซิตั้งอยู่ริมแม่น้ำมิตควารี (Mtkvari River) บริเวณริมเขาคอเคซัสทางฝั่งใต้ (South Caucasus) ทางฝั่งตะวันออกของประเทศจอร์เจีย ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อด้านการคมนาคมขนส่งระหว่างทวีปเอเชียและยุโรปที่สำคัญแห่งหนึ่งมาตั้งแต่ยุคโบราณ ปัจจุบันทบิลิซิมีประชากรอยู่อาศัยประมาณ 1.5 ล้านคน และบรรยากาศส่วนใหญ่ในเมืองจะเป็นเมืองเก่าแบบยุโรป

สภาพอากาศในทบิลิซิ

คุณสามารถท่องเที่ยวทบิลิซิได้ตลอดทั้งปี โดยมีฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเดินทางท่องเที่ยวทบิลิซิ ต่อด้วยฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม เป็นช่วงที่มีอากาศอบอุ่นที่สุดของปี และฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีฝนตก คุณจะได้พบใบไม้เปลี่ยนสีและบางส่วนของพื้นที่ที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่มีหิมะตกและมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 2-6 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสในเวลากลางคืน

ภาษาที่ใช้ในทบิลิซิ

โรงแรมส่วนใหญ่ในทบิลิซิให้บริการด้วยภาษาจอร์เจียเป็นภาษาหลัก และมีภาษารัสเซียหรือภาษาตุรกีปะปนบ้างตามเชื้อชาติ และพนักงานต้อนรับที่เป็นคนรุ่นใหม่ในโรงแรมส่วนใหญ่จะพูดภาษาอังกฤษได้ในระดับหนึ่ง

สกุลเงินที่ใช้ทบิลิซิ

โรงแรมในทบิลิซิรับชำระค่าที่พักด้วยสกุลเงินจอร์เจียลารี และโรงแรมส่วนใหญ่ยินดีรับบัตรเครดิตทั้ง Visa และ MasterCard จะมีเพียงโรงแรมในท้องถิ่นหรือโฮสเทลขนาดเล็กบางแห่งเท่านั้นที่ยังต้องใช้เงินสด

การขอวีซ่าจอร์เจีย

ผู้ถือหนังสือเดินทางจากประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศจอร์เจีย สามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเพื่อท่องเที่ยวในจอร์เจียได้เลย โดยโรงแรมในทบิลิซิอาจขอตรวจหนังสือเดินทางก่อนการให้บริการ

สนามบินในทบิลิซิ

ท่าอากาศยานนานาชาติทบิลิซิ (Tbilisi International Airport) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองทบิลิซิ ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร โดยสนามบินแห่งนี้ไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศไทยให้บริการ แต่สามารถใช้บริการเที่ยวบินต่อได้หลากหลายสายการบิน และเนื่องจากเป็นสนามบินที่ไม่ใหญ่นัก จึงไม่มีโรงแรมที่พักให้บริการภายในสนามบินทบิลิซิ

จองตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปทบิลิซิ

การเดินทางระหว่างสนามบินทบิลิซิเข้าสู่โรงแรม

รถเวียนรับส่ง (Shuttle Bus) ที่ให้บริการจากสนาบินไปจุดจอดรถ 3 แห่ง คือ Freedom Square, จัตุรัสวีรบุรุษ 26 และ May Square-Sport Palace มีให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ค่าโดยสารเที่ยวละ 10 จอร์เจียลารี

รถไฟฟ้า เป็นวิธีการเดินทางที่มีราคาถูกที่สุดเพื่อเข้าไปยังตัวเมือง ให้บริการตั้งแต่ 8.45-18.05น. มีค่าโดยสารเที่ยวละ 0.50 จอร์เจียลารี ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพื่อเข้าไปยังตัวเมืองทบิลิซิ

รถโดยสารสาธารณะ สาย 37 จากสนาบินเพื่อไปยังใจกลางเมืองทบิลิซิที่มีให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ค่าโดยสารเที่ยวละ 0.50 จอร์เจียลารี

รถแท็กซี่ มีให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสารจากสนามบินเพื่อไปยังใจกลางเมืองทบิลิซิ 25 จอร์เจียลารี และใช้เวลาเดินทางประมาณ 20-30 นาทีขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร

รถเช่า มีบริการรถเช่าจากหลากหลายผู้ให้บริการชั้นนำ ซึ่งคุณสามารถขับรถจากสนามบินเข้าสู่โรงแรมในทบิลิซิได้ด้วยตนเอง โดยสามารถค้นหารถเช่าในทบิลิซิราคาประหยัดและสำรองรถล่วงหน้าได้ที่นี่

จองรถเช่าราคาประหยัดในทบิลิซิ

การคมนาคมระหว่างโรงแรมกับสถานที่สำคัญในเมืองทบิลิซิ

การใช้รถแท็กซี่ เป็นวิธีการเดินทางในเมืองทบิลิซิที่ดีที่สุด เนื่องจากสามารถเรียกได้ทั่วไปและค่าโดยสารมีราคาไม่แพงมากนัก นอกจากนี้คุณยังสามารถโทรเรียกใช้บริการแท็กซี่ได้อีกด้วย และนอกจากนี้ยังมีรถไฟใต้ดิน ที่เชื่อมต่อพื้นที่สำคัญต่างๆ รอบเมืองทบิลิซิ อย่างไรก็ตามป้ายบอกทางทั้งหมดจะเป็นภาษาจอร์เจีย และยังมีรถประจำทาง Marshrukas รถโดยสารขนาดเล็กที่มีเส้นทางเดินรถครอบคลุมรอบเมือง หรือใช้รถเช่า ซึ่งเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุด ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบกฎการขับขี่ของประเทศจอร์เจียก่อน โดยคุณสามารถเช่ารถยนต์ได้ทั้งที่สนามบินนานาชาติทบิลิซีและรอบๆ เมือง

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในทบิลิซิ

พิพิธภัณฑ์ไซมอนจานาเชีย (Simon Janashia Museum of Georgia)

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง (Open Air Museum of Ethnography)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะทิฟลิสอเวนิว (Tiflis Avenue)

ป้อมนาริกาลา (Narikala Fortress)

โบสถ์เมเตกิห์ (Metekhi Church)

อ่างอาบน้ำแร่ประจำเมือง (Sulfur Spring Baths)

เส้นทางรถเคเบิลไฟฟ้าขึ้นเขา (Tbilisi Funicular)

เขตเมืองเก่า (Old Tbilisi)

ทะเลสาบเต่า (Turtle Lake)

สวนพฤกษศาสตร์แห่งจอร์เจีย (The National Botanical Garden of Georgia)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทบิลิซิ

ข้อมูล ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

โรงแรมที่ได้คะแนนรีวิวสูงในทบิลิซิ

เริ่มที่ ฿1,020
เริ่มที่ ฿1,632
เริ่มที่ ฿3,916

ความคิดเห็นของนักเดินทางเกี่ยวกับทบิลิซิ

9.8
นักเดินทางแนวประวัติศาสตร์
9.2
นักชิม
7.5
นักเดินทางแบ็คแพ็ค
7.4
นักเดินทางแบบครอบครัว
7.3
ผู้ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง
รีวิวจากสมาชิก (181)
Lin Nussara
Lin Nussara
27/2/20

อยากไปอีกคร

Jummy_thailand ❤️❤️
Jummy_thailand ❤️❤️
27/2/20

ประเทศสวยงาม/ค่าครองชีพถูก/สำคัญผู้ชายหล่อออ

Natalia Andreeva
Natalia Andreeva
28/6/19

มันเป็นเมืองที่ยอดเยี่ยมและอุดมไปด้วยประวัติศาสตร์และประเพณี เราไม่ได้พูดเกี่ยวกับการปรุงอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดรวมถึงไวน์ Giorgia !!!

Татьяна Асанова
Татьяна Асанова
3/3/19

ผู้คนที่มีอัธยาศัยดีมากคนขับแท็กซี่ทุกคนจะมีมินิทัวร์ อาหารอร่อย มีสถานที่ให้เดินมากมาย

คำถามที่พบบ่อย

เดือนที่ถูกที่สุดคือเดือนมกราคม มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ ฿857 ต่อคืน ส่วนเดือนที่ราคาที่พักในทบิลิซิแพงที่สุดคือเมษายน มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ ฿1,876 ต่อคืน
ราคาเฉลี่ยของโรงแรมในเดือนเมษายนปีที่แล้วอยู่ที่ ฿1,550 คืน ซึ่งสูงกว่าราคาเฉลี่ย ฿1,340 ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาอยู่ 13%
ทบิลิซิมีอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนเมษายนอยู่ที่ 13.1°C/55.5°F เดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่มีอากาศอุ่นที่สุด อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 31.3°C/88.3°F ส่วนเดือนที่เย็นที่สุดคือเดือนมกราคม โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย -1.5°C/29.3°F
สนามบินที่ใกล้ทบิลิซิที่สุดคือทบิลิซิ (TBS) (13.90 กม.)

วางแผนไปจอร์เจีย