สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว วิธีการขอวีซ่าดูไบ ทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

บทความทั้งหมด

วิธีการขอวีซ่าดูไบ ทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

จะไปเที่ยวดูไบต้องขอวีซ่าอย่างไร? ต้องไปยื่นที่ไหน หรือขอกับใครได้บ้าง พบกับทุกคำตอบของการขอวีซ่าดูไบแบบจบครบที่นี่แบบไม่ต้องมึนงงกันอีกต่อไป

ดูไบ เป็นรัฐหนึ่งของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่หลาย ๆ คนรู้จักและคุ้นเคยกันดี (รู้จักกันยิ่งกว่าชื่อประเทศเสียอีก) โดยดูไบนั้นเป็นจุดศูนย์รวมทางเศรษฐกิจ ความทันสมัย มั่งคั่ง ซึ่งแสดงออกมาผ่านสิ่งปลูกสร้างที่แปลกใหม่ สวยงาม และทำลายสถิติโลก! แต่การจะเดินทางไปเที่ยวดูไบได้นั้นคุณต้องมีวีซ่าดูไบเสียก่อน และวีซ่าดูไบก็ไม่ได้ขอได้จากสถานทูตหรือศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าในประเทศไทยด้วยนะ แล้วจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้วีซ่าเที่ยวดูไบมาไว้ในครอบครองกันล่ะ? เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ได้รวบรวมขั้นตอนการขอวีซ่าดูไบให้คุณเรียบร้อยแล้ว

รู้จักกับวีซ่าดูไบ

สำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จำเป็นต้องขอวีซ่าสหรัฐอาหรับเอเมิเรตส์ก่อนการเดินทาง ไม่ว่าจุดหมายปลายทางของคุณจะเป็นดูไบ อาบูดาบี หรือรัฐอื่น ๆ (เพื่อความสะดวกเราจะขอเรียกว่าวีซ่าดูไบ) โดยวีซ่าดูไบนั้นจะแบ่งประเภทออกตามระยะเวลาและจำนวนครั้งที่สามารถพำนักอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ ซึ่งทั้งหมดจะเป็น วีซ่าอิเล็กทรอนิกส์หรือ e-Visa แต่สิ่งสำคัญที่คุณควรทราบคือ สถานทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศไทยไม่มีบริการรับคำร้องขอวีซ่าทั่วไป โดยคุณต้องขอผ่านสายการบิน โรงแรมที่พัก หรือตัวแทนที่อยู่อาศัยในบ้านเขาเท่านั้น แต่อย่าเพิ่งตกจไป! การขอวีซ่าดูไบไม่ใช่เรื่องยากและน่ากลัวอย่างแน่นอน และคุณสามารถติดตามรายละเอียดจากเว็บไซต์สถานทูตไทย ณ กรุงอาบูดาบีได้ที่ www.thaiembassy.org/abudhabi/th/

ขั้นตอนการขอวีซ่าดูไบ

สำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวดูไบนั้น คุณต้องขอผ่านสายการบินหรือโรงแรมที่คุณใช้บริการเป็นหลัก (ซึ่งไม่ใช่ทุกโรงแรมหรือทุกสายการบินที่รับยื่นขอวีซ่าดูไบ) และนอกจากนี้ยังมีบริษัทเอเจนซี่หรือตัวแทนรับทำเรื่องขอวีซ่าอีกด้วย ซึ่งคุณจะเสียค่าธรรมเนียมและค่าบริการแตกต่างกันไป ดังนั้นหากจะเที่ยวดูไบ ให้ศึกษาเงื่อนไขดังต่อไปนี้ก่อน

บริการยื่นคำร้องขอวีซ่าผ่านสายการบิน

สายการบินถือเป็นด่านแรกที่จะทำให้คุณสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบได้ เพราะสายการบินสัญชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ทั้งหมดนั้นจะมีบริการรับยื่นคำร้องขอวีซ่าด้วย และค่าบริการขอวีซ่าผ่านสายการบินเหล่านี้จะถูกกว่าการยื่นขอผ่านตัวแทนอื่น ๆ แต่มีข้อแม้สำคัญคือ คุณต้องใช้บริการสายการบินของเขาก่อนจึงใช้บริการได้ ดังนั้นหากบินด้วยสายการบินอื่นที่ไม่มีบริการนี้ก็หมดสิทธิ์ โดยเรามีตัวอย่างสายการบินที่รับยื่นขอวีซ่าให้คุณดังนี้

สายการบินเอมิเรตส์ (Emirates)
สายการบินเอมิเรตส์นั้นเป็นหนึ่งในสายการบินหลักของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คุณสามารถแจ้งความประสงค์ขอรับบริการ กรอกแบบฟอร์ม และชำระเงินค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าผ่านระบบออนไลน์ของสายการบินได้ทันทีหลังจองตั๋วเครื่องบินเสร็จสิ้น หากคุณบินกับเอมิเรตส์จึงเป็นเรื่องง่ายมาก ๆ สำหรับการทำวีซ่าผ่านสายการบินแห่งนี้ โดยสามารถขอวีซ่าทั้งการเดินทางไปสนามบินดูไบ และสนามบินอาบูดาบี
ดูเพิ่มเติม: www.emirates.com/th/thai/before-you-fly/visa-passport-information/

สายการบินเอทิฮัดแอร์เวย์ (Etihad Airways)
สายการบินอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยคุณสามารถแจ้งความประสงค์ขอรับบริการ กรอกแบบฟอร์ม และชำระเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าผ่านระบบออนไลน์ของสายการบินได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้เอทิฮัดจะรองรับการขอวีซ่าเฉพาะการเดินทางไปสนามบินอาบูดาบี และมีบริการเฉพาะภาษาอังกฤษ แต่ทั้งนี้สายการบินก็มีข้อมูลอธิบายเกี่ยวกับการขอวีซ่าเป็นภาษาไทยอย่างละเอียด คุณจึงไม่ต้องเป็นกังวลเมื่อต้องขอวีซ่ากับสายการบินนี้เช่นกัน
ดูเพิ่มเติม: www.etihad.com/th-th/before-you-fly/visas/

สายการบินฟลายดูไบ (FlyDubai)
สายการบินต้นทุนต่ำสัญชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเมื่อเทียบกับอีก 2 สายการบินก่อนหน้านี้ ฟลายดูไบจะดูเข้ากับนักท่องเที่ยวสายประหยัดงบมากกว่า โดยสายการบินนี้ก็มีบริการยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบให้กับผู้ใช้บริการด้วย แต่ทั้งนี้เว็บไซต์ฟลายดูไบมีข้อมูลการขอวีซ่าเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น เพื่อความสะดวกโปรดติดต่อศูนย์บริการลูกค้าของสายการบินเพื่อสอบถามข้อมูลการรับบริการยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบเพิ่มเติม
ดูเพิ่มเติม: www.flydubai.com/en/plan/visas-and-passports/uae-visas

บริการยื่นคำร้องขอวีซ่าผ่านโรงแรมที่พัก

เช่นเดียวกันกับสายการบิน การจองโรงแรมที่พักในดูไบคุณเองก็จะได้รับสิทธิ์พิเศษในการยื่นคำร้องขอวีซ่าผ่านทางโรงแรมด้วย แต่ทั้งนี้คุณต้องตรวจสอบบริการกับทางโรงแรมที่คุณจะจองก่อนหากเลือกจะยื่นวีซ่าผ่านโรงแรม เพราะก็ไม่ใช่ทุกโรงแรมที่มีบริการรับคำร้องยื่นขอวีซ่าดูไบ และค่าธรรมเนียมของแต่ละโรงแรมก็แตกต่างกันด้วย (เนื่องจากทางโรงแรมอาจส่งเรื่องผ่านตัวแทนในท้องถิ่นอีกทอดหนึ่ง) ดังนั้นก่อนตัดสินใจ ลองชั่งใจดูระหว่างการฝากยื่นกับสายการบินหรือโรงแรม ถ้าบริการของใครถูกหรือง่ายกว่าก็จัดได้เลย!

บริการยื่นคำร้องขอวีซ่าผ่านตัวแทน

แม้ว่าจะการยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบผ่านตัวแทนนั้น จะเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่เราแนะนำให้คุณทำเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่แนะนำคุณเลย เพราะจริง ๆ แล้วยังมีการติดต่อกับตัวแทนท้องถิ่นที่รับยื่นคำร้องขอวีซ่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยไม่ผ่านตัวกลางในไทยที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าทำวีซ่าได้ จากคำบอกเล่าของผู้มีประสบการณ์ในการใช้วิธีนี้ได้กล่าวว่า คุณจะเสียค่าใช้จ่ายถูกกว่าการยื่นคำร้องผ่านตัวแทนในไทยเป็นอย่างมาก (เพราะตัวแทนที่รับทำวีซ่าดูไบในไทยก็ต้องฝากตัวแทนท้องถิ่นอีกทอดหนึ่งเช่นกัน) หรือถ้าไม่มั่นใจ จะยอมจ่ายแพงขึ้นอีกหน่อยเพื่อใช้บริการกับตัวแทนที่น่าเชื่อถือในไทยก็ไม่ว่ากัน

ทั้งนี้เรามีตัวอย่างตัวแทนรับยื่นวีซ่าดูไบในท้องถิ่นมาแนะนำ 1 เจ้าคือ “เรย์นาทัวร์” www.raynatours.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์บริการทัวร์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่มีบริการรับยื่นคำร้องขอวีซ่า ที่สำคัญคือเว็บไซต์นี้มีการแสดงราคาอย่างชัดเจนและเรียกเก็บค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูก แต่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการทำวีซ่าด้วยเพื่อความปลอดภัย

เอกสารที่ใช้ในการขอวีซ่าดูไบ

ก่อนอื่นคุณต้องทราบก่อนว่าแต่ละผู้ให้บริการยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบนั้นอาจเรียกขอเอกสารและหลักฐานประกอบการพิจารณาแตกต่างกันไป โดยเรามีเอกสารที่คุณต้องเตรียมพร้อมตามรายการด้านล่างนี้แล้วเป็นอย่างน้อย แต่คุณก็ต้องตรวจสอบเอกสารที่ผู้ให้บริการเรียกขอด้วย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมคร่าว ๆ มีดังนี้

  1. แบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่า – บางผู้ให้บริการจะมีแบบฟอร์มให้คุณดาวน์โหลด (อาทิเช่นสายการบินเอมิเรตส์ – ดาวน์โหลดที่นี่) หรือบางที่ก็ให้คุณกรอกผ่านระบบออนไลน์ (อาทิเช่นสายการบินเอทิฮัดแอร์เวย์)
  2. หนังสือเดินทาง – ต้องเป็นหนังสือเดินทางฉบับล่าสุด มีอายุคงเหลือมากกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง พร้อมหน้าที่เคยมีการประทับลงตราจากประเทศอื่น ๆ มาแล้ว และสแกนส่งผู้ให้บริการโดยไม่ต้องส่งหนังสือฉบับจริง
  3. รูปถ่ายหน้าตรง โปรดศึกษาข้อกำหนดของแต่ละตัวแทนว่าต้องใช้รูปถ่ายขนาดเท่าไหร่ แต่ในเบื้องต้นเราขอแนะนำรูปถ่ายหน้าตรงพื้นขาวขนาด 600 x 600 พิกเซล จากคำแนะนำของสายการบินเอทิฮัดแอร์เวย์
  4. ใบยืนยันการจองตั๋วเครื่องบิน – ต้องเป็นตั๋วเครื่องบินที่เดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ได้รับการยืนยันแล้ว ค้นหาและจองตั๋วเครื่องบินไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
  5. ใบยืนยันการจองโรงแรมที่พัก – ต้องเป็นใบจองโรงแรมภายในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือใบจองที่ได้รับการยื่นยันแล้ว ค้นหาและจองโรงแรมที่พักในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทั้งนี้บางผู้ให้บริการอาจมีการเรียกขอหนังสือรับรองการทำงานหรือประวัติทางการเงินเพิ่มเติม โปรดจัดเอกสารตามคำแนะนำของผู้ให้บริการที่คุณเลือก และในกรณีที่คุณมีคนการันตี ณ ที่พำนักอยู่ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คุณจำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทางของผู้การันตี พร้อมเช็คการันตี 5,500 เดอร์แฮม (ซึ่งจะถูกริบหากมีการหลบหนี) รวมทั้งรายการเดินบัญชีเดือนล่าสุดของคนการันตีด้วย

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าดูไบ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ผู้ให้บริการ โดยเราขอยกตัวอย่างค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าของผู้บริการบางรายที่มีการประกาศบนหน้าเว็บไซต์ดังนี้

  • วีซ่าท่องเที่ยว 30 วันแบบใช้ได้ครั้งเดียวของสายการบินเอมิเรตส์ ค่าธรรมเนียมประมาณ 90 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,000 บาท)
  • วีซ่าท่องเที่ยว 30 วันแบบใช้ได้หลายครั้งของสายการบินเอมิเรตส์ ค่าธรรมเนียมประมาณ 175 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 5,800 บาท)
  • วีซ่าท่องเที่ยว 30 วันแบบใช้ได้ครั้งเดียวของตัวแทนท้องถิ่นเรย์น่าทัวร์ ค่าธรรมเนียม 300 เดอร์แฮม (ประมาณ 2,700 บาท *ราคาโปรโมชั่น)
  • วีซ่าท่องเที่ยว 30 วันแบบใช้ได้หลายครั้งของตัวแทนท้องถิ่นเรย์น่าทัวร์ ค่าธรรมเนียม 850 เดอร์แฮม (ประมาณ 7,600 บาท *ราคาโปรโมชั่น)

ทั้งนี้คุณอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพิ่มเติมตามแต่ผู้ให้บริการจะเรียกเก็บ อาทิเช่นค่าธรรมเนียมการชำระด้วยบัตรเครดิต หรือค่าดำเนินการเป็นต้น โปรดตรวจสอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดกับผู้ให้บริการที่คุณเลือกอีกครั้ง

สถานที่ยื่นขอวีซ่าดูไบ

การให้บริการยื่นคำร้องขอวีซ่าดูไบสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปทั้งหมดจะดำเนินการผ่านระบบออนไลน์หรือสื่อสารผ่านอีเมลจนจบกระบวนการ ซึ่งคุณจะได้รับ e-Visa ผ่านอีเมลหรือช่องทางตามที่ผู้ให้บริการตกลงกับคุณไว้ แต่ในกรณีที่คุณถือหนังสือเดินทางราชการ หรือหนังสือเดินทางสถานทูต คุณต้องทำการติดต่อขอวีซ่าที่สถานทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศไทยเท่านั้นตามที่อยู่ดังนี้

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประจำประเทศไทย
อาคารออลซีซันเพลส ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

เพียงเท่านี้คุณก็เห็นได้แล้วว่าวิธีการขอวีซ่าดูไบและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั้น แม้ว่าจะไม่มีช่องทางเดียวให้คุณต้องทำตามขั้นตอนเดียวกันเหมือนประเทศอื่น ๆ แต่การขอวีซ่าดูไบผ่านผู้ให้บริการและตัวแทนทั้งหลายก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ว่าอาจต้องใช้ความใจเย็นในการศึกษาหาช่องทางที่สะดวกคุ้มค่าที่สุดให้ได้ก่อนเท่านั้น เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ขอเป็นกำลังใจให้ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวดูไบให้ได้วีซ่าแบบผ่านฉลุย หรือถ้าคุณสนใจขอวีซ่าไปเที่ยวประเทศอื่น ๆ ล่ะก็เราก็มีข้อมูลอีกเพียบรอคุณอยู่นะ แค่คลิก!

วิธีการขอวีซ่าไปเที่ยวต่างประเทศต้องทำอย่างไร? พร้อมวีซ่า 10 ประเทศแนะนำ

หมายเหตุ: ข้อมูลอัพเดต ณ เดือนกันยายน พ.ศ. 2561
แหล่งที่มาข้อมูล: สถานทูตไทย ณ กรุงอาบูดาบี
โปรดทราบ: สำหรับข้อมูลล่าสุดในการขอวีซ่าดูไบ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.thaiembassy.org/abudhabi/